Decred (DCR) là gì? Tất tần tật thông tin về đồng DCR

Decred là một dự án được fork ra từ Bitcoin, bởi một số lập trình viên trong đội ngũ Bitcoin Core vào tháng 02/2016.

4702Total views
Decred (DCR) la gi? Tat tan tat thong tin ve dong DCR - anh 1
Decred (DCR) là gì? Tất tần tật thông tin về đồng DCR

Decred chính là một dự án đời đầu của thị trường tiền mã hóa. Tính đến thời điểm hiện tại Decred đã có tuổi đời khá lâu và nhiều thành viên đội ngũ sáng lập của dự án xuất phát từ Bitcoin Core. Vậy Decred là gì? Decred có đặc điểm nổi bật gì? Sau nhiều năm có mặt trên thị trường token CDR có còn tiềm năng nữa không? Hãy đồng hành cùng Coinvn để khám phá dự án và tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về dự án Decred (DCR)

Trước khi tìm hiểu kỹ về token DCR, hãy cùng Coinvn tìm hiểu một cách tổng quan về dự án Decred nhé!

Decred (DCR) là gì?

Decred hay còn được gọi là Decentralised Credit (DCR) là đơn vị tiền kỹ thuật số tự trị, có khả năng hỗ trợ đa nền tảng giao dịch. Decred là dự án có mã nguồn mở, được dựa trên nền tảng công nghệ blockchain. Mục tiêu của dự án tập trung vào việc cộng đồng và tài trợ bền vững để phát triển.

Blockchain của Decred là sự kết hợp giữa 2 cơ chế đồng thuận đó là PoW và PoS với đề xuất phiếu minh bạch. Mục đích đó là ngăn chặn trường hợp một số người dùng tập hợp lại, gây ra cuộc tấn công và thay đổi cấu trúc mạng lưới.

Decred (DCR) la gi? Tat tan tat thong tin ve dong DCR - anh 2

Ai là người đã tạo ra Decred (DCR)?

Hậu thuẫn phía sau dự án Decred là một doanh nghiệp có tên là Company 0. Dự án ra đời với mục tiêu sử dụng nền tảng công nghệ blockchain để bảo vệ dữ liệu cá nhân tốt hơn và mang lại quyền tự do của tổ chức cho các dự án. Dưới đây chính là thành viên sáng lập nằm trong bộ máy của công ty 0. 

 • Jake Yocom-Piatt là người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty Company 0. Đồng thời, anh đang đảm nhiệm vai trò trưởng nhóm và cũng là người sáng lập dự án Decred. Đáng chú ý, Jacke đã hơn 10 năm tham gia vào lĩnh vực công nghệ blockchain và thị trường tiền mã hóa. Bởi vì trước đó, anh đã từng là viết code cho Bitcoin và Lightning Network Daemon. Có thể nói, Jake chính là những nhân vật đầu tiên, xây dựng nền móng của thị trường tiền mã hóa. 
Decred (DCR) la gi? Tat tan tat thong tin ve dong DCR - anh 3
 • Marco Peereboom là Giám đốc kỹ thuật của Company 0. Đặc biệt, Marco là giám sát trực tiếp trong dự án Decred cả mảng phát triển, an ninh và cơ sở hạ tầng. Peereboom đó kỹ sư cao cấp của Dell trước khi làm việc tại Company 0 và trực tiếp tham gia Decred. 

Decred (DCR) tạo ra để giải quyết là gì?

Bitcoin là dự án tạo nền tảng blockchain đầu tiên trong thế giới tiền kỹ thuật số. Mặc dù hướng đến tính bảo mật cao, phi tập trung và công bằng. Tuy nhiên, BTC lại có nhược điểm ở cơ chế đồng thuận PoW. Theo giao thức đồng thuận này, những miner lớn sở hữu dàn máy đào khổng lồ sẽ quyết định cách vận hành và quản lý của mạng lưới do các block mới được tạo ra. Tính phi tập trung của blockchain có thể sẽ sụp đổ.

Giải pháp của Decred (DCR) 

Để khắc phục nhược điểm của cơ chế đồng thuận tồn tại trong dự án PoW, Decred đã tạo ra giao thức đồng thuận mới và độc lạ. Đó là sự kết hợp giữa hai giao thức đồng thuận PoW và PoS. Cụ thể đó là, việc quản lý và vận hành mạng lưới sẽ được trao quyền cho Hội đồng. Mọi đề xuất và quyết định cuối cùng phải được thông qua hội đồng để tránh các cuộc tấn công thay đổi mạng lưới của những miner khổng lồ. 

Đặc điểm nổi bật của Decred (DCR) là gì?

Decred được xây dựng và thừa kế nhiều ưu điểm vượt trội của Bitcoin và đồng thời phát triển thêm nhiều đặc điểm khác để khắc phục các điểm yếu của đồng tiền mã hóa đầu tiên nay. 

Decred (DCR) la gi? Tat tan tat thong tin ve dong DCR - anh 4
 • Lightning Network: Tương tự như Bitcoin, dự án Decred cũng thực hiện cải tiến Lightning Network, một phương thức giao dịch off-chain giúp giảm gánh nặng của mạng lưới và tăng tốc độ giao dịch.
 • Atomic Swaps: Hay còn gọi hoán đổi nguyên tử hay hoán đổi chuỗi chéo. Atomic Swaps cho phép trao đổi các loại tiền mã hóa với nhau mà không cần một bên trung gian. Tất cả giao dịch diễn ra một cách an toàn và không thể thay đổi vì đã được lưu trữ trên sổ cái blockchain.
 • Giao thức đồng thuận kết hợp PoW và PoS: Đây chính là điểm đặc biệt và mới lạ nhất của Decred. Nguyên tắc cơ bản của sự kết hợp này là mỗi block đều phải được xác thực bởi tối thiểu 3 cá nhân. Cơ chế này giúp hạn chế điểm yếu của PoW và PoS. Thợ đào và các stakeholder đều nhận được phần thưởng.

Các thành phần của Decred (DCR)

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về token DCR cũng như các thành phần quan trọng về token này. 

DCR coin là gì?

Decred token là utility token, một đồng tiền mã hóa chính trong mạng lưới của Decred. DCR đóng vai trò tham gia quản trị và biểu quyết sự thay đổi của mạng lưới.

Decred (DCR) la gi? Tat tan tat thong tin ve dong DCR - anh 5

Đồng DCR được dùng để làm gì?

DCR là utility token trong mạng lưới Decred và được sử dụng trong những trường hợp sau:

 Sử dụng DCR như tiền tệ chính trong mạng lưới Decred:

 • DCR cũng có chức năng lưu trữ và vận chuyển giá trị, tương tự như BTC
 • DCR được sử dụng như một đơn vị tiền tệ để thanh toán khi mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ tại những công ty chấp nhận DCR

   Sử dụng DCR để tham gia vào hoạt động của Decred Blockchain:

 • DCR để staking trong cơ chế PoS và được dùng để tham gia vào hệ thống bỏ phiếu của Decred.
 • Dùng DCR coin để voting cho các đề xuất của các blockchain và các neo kiểm duyệt. Đồng thời tham gia voting, bạn cũng được nhận lại được DCR reward
 • Các hợp đồng thông minh hoạt động như Lightning Network
 • Các hoán đổi nguyên tử chuỗi chéo giữa các loại tiền mã hóa khác nhau
 • Ví đa nền tảng để dễ sử dụng

Thông tin cơ bản về token DCR

Đây là một số thông tin cơ bản của đồng DCR. 

 • Ticker: DCR
 • Blockchain: Decred blockchain
 • Total Supply: 21.000.000 DCR
 • Circulating Supply: 14.077.094 DCR

Phân bổ token DCR

Với tổng nguồn cung là 21 triệu token DCR, dự án có kế hoạch phân bổ token như sau:

 • Pre-mining: 8%
 • Airdrop: 4%
 • Đội ngũ phát triển: 4%
 • Mining: 84%
Decred (DCR) la gi? Tat tan tat thong tin ve dong DCR - anh 6

Phí giao dịch hiện nay của token DCR là bao nhiêu?

DCR là đồng coin riêng chạy trên nền tảng của Decred. Vì vậy, khi thực hiện giao dịch trên các sàn hoặc trao đổi, quy đổi sang coin/token giữa các ví lưu trữ, bạn sẽ phải trả những khoản phí sau: 

 • Phí giao dịch trên mạng lưới blockchain của Decred. Phí này sẽ được trả cho các miner
 • Phí rút nạp (nếu có), phí trading phụ thuộc vào cơ chế của các sàn giao dịch

Cách kiếm và sở hữu token DCR

Dự án Decred cũng có thêm nhiều cơ chế để nhà đầu tư nắm giữ token kiếm thêm DCR. Đây là những cách giúp bạn kiếm và sở hữu DCR.

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch đã niêm yết DCR
 • Staking DCR trong giao thức đồng thuận PoS để nhận DCR rewards
 • Sử dụng token DCR đang nắm giữ để tham gia voting các đề xuất trong mạng lưới Decred và nhận lại DCR rewards
 • Mining DCR bằng máy đào theo giao thức đồng thuận PoW

Ví lưu trữ và sàn giao dịch token DCR

Decred là dự án đã có thâm niên và uy tín trên thị trường, nên hiện tại có rất nhiều ví lưu trữ token này. 

 • Ví lạnh: Ledger Nano S, CoolWallet S, Ledger Nano X
 • Ví nóng: Coinomi, Cobo, Exodus, Decrediton
 • Ví sàn: Binance, Huobi Global, Bittrex…

Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều sàn giao dịch lớn và uy tín trên thị trường đã niêm yết DCR như BW.com, CoinEx, OceanEx, Binance, Huobi, Bittrex… Vì vậy, bạn có thể dễ dàng giao dịch token này với có thanh khoản cao. Số lượng coin/token bắt cặp với DCR cũng khá đa dạng bao gồm các cặp: DCR/BTC, DCR/ETH, DCR/USDT.

Đánh giá dự án Decred (DCR), có nên đầu tư vào token DCR hay không?

Decred (DCR) la gi? Tat tan tat thong tin ve dong DCR - anh 7

Decred muốn kế thừa Bitcoin để trở thành một hệ thống thanh toán ngang hàng hàng đầu thị trường. Decred cũng khắc phục nhược điểm của giao thức PoW của Bitcoin bằng cách kết hợp thêm cơ chế PoS, để đảm bảo mạng lưới của Decred phi tập trung hơn.  Bên cạnh đó, Lightning Network của dự án đã trở nên có tiếng trên thị trường, khi được nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sử dụng, đặc biệt cho hình thức quyên góp, tip bằng tiền mã hóa. 

Tuy nhiên, dự án thua kém nhiều các dự án khác về tốc độ giao dịch. Điển hình như ETH chỉ mất 15 giây để tạo ra một block mới, trong khi đó con số này đối với Decred phải mất tới 5 phút. Vì vậy, Decred có ưu thế của những dự án đi đầu, nhưng nếu đội ngũ phát triển dự án không cải thiện và bứt phá mạnh hơn sẽ bị các dự án ra sau cạnh tranh và bị đào thải khỏi thị trường. Đặc biệt, sứ mệnh của dự án nếu vẫn chỉ tập trung vào đúng một chức năng là thanh toán thì nhiều khả năng sẽ không cạnh tranh lại các dự án có hệ sinh thái phong phú hiện nay trên thị trường.

Tổng kết

Bài viết trên Coinvn đã hoàn thành việc chia sẻ dự án Decred và token DCR. Đây là một trong những dự án tiền mã hóa đời đầu, có kinh nghiệm và uy tín trên thị trường. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều dự án mới ra đời với hệ sinh thái đa dạng hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn và hoạt động tối ưu hơn. Do đó, nếu không thay đổi thì Decred sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn từ các đối thủ trẻ. Vì vậy, bạn cũng cần phải nghiên cứu kỹ lượng dự án, token DCR và thời điểm giao dịch trước khi đưa ra quyết định đầu tư.