Bitcoin Core là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Bitcoin Core

Để đáp ứng nhu cầu bảo mật, đã có rất nhiều dạng “két sắt” điện tử ra đời để lưu trữ bitcoin. Trong đó không thể không nhắc tới Bitcoin Core.

492Total views
Bitcoin Core la gi? Huong dan su dung vi Bitcoin Core - anh 1
Ví Bitcoin Core. Nguồn: Cointelegraph.

Bitcoin Core là một phần mềm được thiết kế riêng biệt nhằm xác định chính xác những khối hợp lệ có chứa các giao dịch Bitcoin được chấp thuận trên Blockchain.

Đối với các nhà đầu tư tiền mã hóa nói chung, và các nhà đầu tư Bitcoin nói riêng, song song với mục đích tìm kiếm lợi nhuận thì việc đảm bảo an toàn cho các tài sản sẵn có của mình trên thị trường tiền mã hóa cũng là ưu tiên hàng đầu. Chính từ nhu cầu này mà đã có rất nhiều dạng “két sắt” điện tử ra đời để lưu trữ Bitcoin. Trong đó không thể không nhắc tới Bitcoin Core với những tính năng và được ứng dụng trong thực tế giúp các nhà đầu tư đảm bảo tài sản của mình.

Bitcoin Core là gì?

Bitcoin Core là một phần mềm được thiết kế riêng biệt nhằm xác định chính xác những khối hợp lệ có chứa các giao dịch Bitcoin được chấp thuận trên Blockchain. Bitcoin Core được tạo ra vào năm 2008 bởi Satoshi Nakamoto với tên gọi ban đầu là Bitcoin-Qt. Hiện nay, nó chủ yếu được gọi là Bitcoin Core, hoặc đôi khi là “Satoshi Client”. 

Đúng như tên gọi của nó, Bitcoin Core sinh ra còn là một ứng dụng khách hàng (Client) đầy đủ được sử dụng bởi các Node trên hệ thống Bitcoin. Chính vì vậy, nó cung cấp cho người dùng mức độ bảo mật, sự riêng tư và ổn định cao. Tuy nhiên việc sử dụng Node cũng mang lại những hạn chế nhất định như có ít tính năng, tốn nhiều dung lượng và bộ nhớ.

Bitcoin Core la gi? Huong dan su dung vi Bitcoin Core - anh 2
Bitcoin Core là gì?

Đồng thời, Bitcoin Core là một dạng phần mềm mã nguồn mở miễn phí và có cung cấp ví Bitcoin xác minh đầy đủ các khoản thanh toán. Bitcoin Core không phải là một ứng dụng độc lập mà là một bộ phận của ứng dụng cho phép triển khai Blockchain Bitcoin.

Như vậy, có thể thấy Bitcoin Core chính là một sáng tạo hữu ích của công nghệ hướng đến những người dùng tương lai bởi nó cung cấp dịch vụ bảo mật ưu việt và nằm trong hệ thống ứng dụng hỗ trợ đồng tiền mã hóa giá trị nhất hiện nay là Bitcoin.

Đọc thêm: Ví tiền mã hóa là gì và các loại ví lưu trữ tốt nhất năm 2021.

Đặc điểm của Bitcoin Core?

Bitcoin Core được lập trình để quyết định Blockchain nào có các giao dịch hợp lệ. Và người sử dụng Bitcoin Core sẽ chỉ chấp nhận những giao dịch đó. 

Bitcoin Core có những đặc điểm chính là:

Phân cấp: Bitcoin Core cho phép người dùng lưu giữ Bitcoin phân cấp. Mỗi người dùng sẽ tự chạy các node đầy đủ Bitcoin Core riêng của mình và mỗi node đều tuân theo chính xác một quy tắc để quyết định Blockchain nào là hợp lệ.

Không bỏ phiếu: Không có quá trình bỏ phiếu, biểu quyết hoặc hoạt động khác có liên quan mà chỉ có phần mềm riêng lẻ tuân theo các quy tắc toán học giống hệt nhau để đánh giá các khối giống hệt nhau và đi đến kết luận giống nhau về Blockchain nào hợp lệ.

Ví Bitcoin Core là gì?

Tích hợp trong phần mềm Bitcoin Core là một ví mã hóa an toàn có thể được sử dụng để lưu trữ, gửi và nhận Bitcoin. Bằng cách chọn lưu trữ Bitcoin của bạn trong ví Bitcoin Core, bạn có thể đóng góp vào mạng Bitcoin phân cấp bằng cách xác thực giao dịch và lưu trữ bản sao của Blockchain.

Ví Bitcoin Core tương thích với:

 • Windows 7 / 8.x / 10.
 • Mac OS X.
 • Linux.
 • Một số chipset ARM (bao gồm Raspberry Pi V.1 và V.2).
Bitcoin Core la gi? Huong dan su dung vi Bitcoin Core - anh 3
Ví Bitcoin Core.

Cài đặt ví Bitcoin Core

Bước 1: Tải và cài đặt Bitcoin Core

Bạn tải Bitcoin Core tại đây,  khi đó các folder lưu trữ Blockchain sẽ được tạo tự động.

Bitcoin Core la gi? Huong dan su dung vi Bitcoin Core - anh 4
Giao diện tải ví Bitcoin Core.

Bước 2: Tải lịch sử giao dịch đã thực hiện

Quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian vì cần tải tất cả các lần giao dịch trước đây xuống với kích thước hơn 100 GB.

Bước 3: Đặt mật khẩu

Trước khi gửi Bitcoin, bạn nên thiết lập mật khẩu trước bằng cách click vào Settings > Encrypt wallet, sau đó nhập mật khẩu mạnh, dài chứa vừa chữ cái in hoa lẫn chữ cái thường cùng các ký tự đặc biệt. 

Bitcoin Core la gi? Huong dan su dung vi Bitcoin Core - anh 5
Thiết lập ví Bitcoin Core.

Bước 4: Khởi động sau khi tắt

Bây giờ ví đã được mã hóa và mật khẩu được lưu trữ an toàn.

Đừng quên chạy các phần mềm bảo mật, quét máy tính để đảm bảo thiết bị của bạn không bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại.

Bước 5: Sao lưu và nhập khóa cá nhân

Hãy sao lưu lại khóa cá nhân vì anh em sẽ cần chúng để chuyển Bitcoin ra khỏi địa chỉ Bitcoin của anh em với bất kỳ ví tiền nào. 

Bitcoin Core la gi? Huong dan su dung vi Bitcoin Core - anh 6
Backup ví Bitcoin Core.

Cơ chế hoạt động

Để cải thiện tính bảo mật của người dùng và giúp đảm bảo tính phân quyền đặc trưng của mạng Bitcoin, bạn phải sử dụng ví xác thực đầy đủ các giao dịch đã nhận.

Bitcoin Core thực hiện đặc tính này dựa vào 3 cách sau:

Sử dụng chế độ đồ họa của ví được tích hợp sẵn

Nếu bạn yêu cầu thanh toán bằng cách sử dụng phương pháp trong màn hình sau tại Bitcoin Core, các giao dịch đã nhận của bạn sẽ được xác thực hoàn toàn.

Bitcoin Core la gi? Huong dan su dung vi Bitcoin Core - anh 7
Sử dụng chế độ đồ họa của ví.

Sử dụng Bitcoin Core như một đồng đẳng đáng tin cậy

Nếu bạn sử dụng kết nối an toàn với ứng dụng ngang hàng đáng tin cậy thì mỗi khi bạn sử dụng ví, các giao dịch đã nhận của bạn sẽ được xác thực đầy đủ.

Sử dụng giao diện CLI/API của ví được tích hợp sẵn

Các giao diện người dùng cung cấp một cái nhìn tổng quan, các hướng dẫn cài đặt có thể giúp bạn bắt đầu, và RPC tài liệu có thể giúp bạn tìm các lệnh cụ thể. Nếu bạn đang sử dụng lệnh getnewaddress để tạo địa chỉ nhận, các giao dịch đã nhận của bạn sẽ được xác thực hoàn toàn.

Ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin Core

Ưu điểm của Bitcoin Core

 • Tốc độ tải về nhanh. 
 • Hỗ trợ cho nhiều ví đã được thêm vào các công cụ trong bản phát hành Bitcoin Core gần đây nhất.
 • Minh bạch về phí dịch vụ, người dùng dễ dàng xem xét, đánh giá phí giao dịch.
 • Mức độ bảo mật, riêng tư cao đối các giao dịch nhận và gửi, có tương thích với  phần mềm bảo vệ tính ẩn danh.
 • Coi trọng vào quyền kiểm soát của người dùng đối với ví tiền, giao dịch và thực tiễn bảo mật.
 • Sử dụng giao diện người dùng đồ họa (GUI), tập hợp các công cụ dòng lệnh để truy cập ví của bạn.
 • Bạn hoàn toàn có thể tự mình xác thực giao dịch Bitcoin mà không cần dựa vào bên thứ ba
Bitcoin Core la gi? Huong dan su dung vi Bitcoin Core - anh 8
Ví Bitcoin Core có rất nhiều ưu điểm.

Nhược điểm của Bitcoin Core

 • Tải xuống ban đầu gây mất nhiều thời gian để hoàn thành, đồng thời yêu cầu có ít nhất 140 GB dung lượng lưu trữ trên ổ cứng.
 • Người dùng có giới hạn được áp đặt bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của họ có thể gặp sự cố khi chạy Bitcoin Core.
 • Khó sử dụng cho những người mới bắt đầu.

Tổng kết

Thông qua bài viết này, hy vọng các nhà đầu tư đã có cái nhìn tổng quan về Bitcoin Core và có thể lựa chọn cho mình ví lưu trữ an toàn. Đừng quên cập nhật thường xuyên những bài viết mới nhất trên trang của chúng tôi nhé.