Điểm tin Crypto ngày 31/1/2022 (29 Tết ÂL)

Hôm nay 31/1/2022 (29 Tết ÂL), mời các bạn cùng Coinvn điểm qua những tin tức quan trọng cập nhật về thị trường tiền mã hóa.

2272Total views
Listen to article
play!
Diem tin Crypto ngay 31/1/2022 (29 Tet AL) - anh 1

Liệu LookRare có thể thay thế OpenSea?

LookRare là đối thủ mới của OpenSea, được ra mắt vào ngày 10/1/2022 đã phá kỷ lục về doanh số bán hàng. Theo số liệu Dune Analytics, kể từ khi ra mắt OpenSea đã đạt tổng khối lượng hơn 965 triệu USD trong khi tổng doanh thu của LookRare đạt tới con số ấn tượng 1,8 tỷ USD. Tuy nhiên, nền tảng giao dịch LookRare cũng đang trở thành sân chơi mới thu hút những doanh nhân thực hiện lượng lớn các wash trading NFT.

Wash trading là quá trình nhà giao dịch thực hiện hoạt động tự mua hoặc bán NFT nhằm đánh lạc hướng thị trường. Một lượng lớn giao dịch ảo xuất hiện và thu hút nhà đầu tư cùng tham gia giao dịch loại NFT đó. Bản chất của wash trading nhằm đánh lừa các nhà giao dịch, vì về cơ bản đây là hành động tự mua/bán NFT cho chủ sở hữu để tăng giá mà không thực sự đổi chủ.

Wash trading là giao dịch bất hợp pháp, luôn bị các cơ quan chức năng giám sát và quản lý. Thị trường tiền mã hóa – thị trường không thể kiểm soát là nơi thích hợp để những giao dịch này được thực hiện. Trong khi OpenSea tập trung vào bảo vệ người dùng thì những con số kỷ lục LookRare có được phần lớn từ các giao dịch wash trading.

Ví dụ: NFT của Meebit # 16728 cho thấy rằng một NFT có lịch sử giao dịch 6 lần trong một ngày. Mọi giao dịch mua bán xảy ra giữa hai ví, cho thấy rõ ràng rằng chủ sở hữu NFT đang bán NFT cho chính họ.

Diem tin Crypto ngay 31/1/2022 (29 Tet AL) - anh 2
Lịch sử giao dịch của NFT Meebit # 16728 (Nguồn: Dapp Radar)

Trung Quốc thí điểm phát triển mạng lưới blockchain toàn quốc cho nhiều lĩnh vực

Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã thông báo về việc bắt đầu nỗ lực nghiên cứu nhằm tạo ra blockchain để ứng dụng cho 15 khu vực với 164 lĩnh vực cụ thể. Sáng kiến ​​này nhằm sử dụng sức mạnh của blockchain để quản lý các doanh nghiệp và tổ chức chính phủ ở Trung Quốc. 

Các công ty và nhiều tổ chức ở Trung Quốc đã đề xuất để được trực tiếp tham gia chương trình thí nghiệm ứng dụng công nghệ blockchain ngoài đời thực này. Các lĩnh vực chính tham gia vào mạng lưới blockchain này bao gồm sản xuất, năng lượng, chia sẻ dữ liệu và dịch vụ của chính phủ, xã hội con người, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, quản lý kiểm soát rủi ro, thị trường tài chính, chứng khoán…

Mặc dù chính phủ Trung Quốc có lập trường mạnh mẽ chống lại việc áp dụng tiền điện tử tại quốc gia này, nhưng lại thể hiện sự quan tâm đến các hệ sinh thái liên quan bao gồm blockchain và NFT. 

Mạng dịch vụ dựa trên blockchain BSN là một ví dụ điển hình. Đây là một dự án blockchain do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn được nghiên cứu và phát triển từ 2019. Hiện nay, BSN đang làm việc trên cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân trong việc xây dựng các nền tảng và ứng dụng tập trung vào NFT.

Ngày 30/1, phe bò đã có nỗ lực vật lộn và thành công đẩy giá BTC lên 38.000 USD cho thấy dấu hiệu lạc về hồi phục thị trường. Tuy nhiên, 31/1 phe gấu lại hoàn toàn lấy lại được sức mạnh và đẩy giá xuống. Nhiều nhà phân tích đã đưa ra nhận định rằng pha tăng giá có thể là cái bẫy và khuyến cáo nhà đầu tư nên cân nhắc khi thực hiện giao dịch vào thời điểm này. Dù vẫn trong đà giảm nhưng sự hồi phục nhẹ của BTC cũng kéo theo tín hiệu lạc quan tới những đồng Altcoin khác. Hãy cùng tìm hiểu biểu đồ của 5 loại tiền điện tử hàng đầu có thể kéo dài sự phục hồi trong ngắn hạn.

BTC/USDT

Nhờ chính phủ Nga đã xóa bỏ lệnh cấm tiền mã hóa và việc Fed nâng cao lãi suất đã giúp giá Bitcoin chạm vùng kháng cự quan trọng từ 37.332,70 USD đến 39.600 USD. Tuy nhiên, dù đường EMA20 cũng nằm trong khu vực kháng cự này nhưng chiều hướng đi xuống của đường trung bình này và RSI đều cho thấy lợi thế của phe gấu. 

Nếu phe bán tiếp tục đẩy giá xuống thấp hơn vùng kháng cự này thì khả năng cao giá sẽ tìm về mức thấp nhất trong ngày 24 tháng 1 tại 32.917,17 USD. Một khi mức hỗ trợ này bị phá vỡ thì những vùng hỗ trợ 30.000 USD hoặc thậm chí thấp hơn nữa là mức đáy tiếp theo BTC sẽ tìm về. 

Phe gấu sẽ cố gắng giữ vùng hỗ trợ quan trọng 35.507,01 USD. Tuy nhiên, nếu giá phục hồi trên mức hỗ trợ này thì có khả năng sẽ phá vỡ vùng kháng cự 39.600 USD và tạo nên đà phục hồi cho Bitcoin.

Diem tin Crypto ngay 31/1/2022 (29 Tet AL) - anh 3
BTC/USDT trên khung thời gian D1 (Nguồn: Tradingview)

LINK/USDT

Chainlink (LINK) đã di chuyển sideway trong phạm vi từ 15 USD đến 36 USD trong vài tháng qua. Mọi nỗ lực phá vỡ đều thất bại khi hai phe đều cố gắng bảo vệ vùng hỗ trợ, kháng cự. 

Biểu đồ giá trên khung thời gian H4 cho thấy,  phe bò đã đẩy giá lên trên mức kháng cự trên 16,88 USD. Nếu phe  mua duy trì mức giá trên 16,88 USD, cặp tiền mã hóa này có thể bắt đầu tăng lên 20 USD và sau đó lên 23 USD. Ngược lại, nếu giá giảm và giảm mạnh xuống dưới 16,88 USD, thì điều đó sẽ cho thấy rằng những con gấu tiếp tục bán ra khi phục hồi. Sau đó, cặp này có thể giảm xuống còn 14 USD.

Diem tin Crypto ngay 31/1/2022 (29 Tet AL) - anh 4
Chainlink trên khung thời gian H4 (Nguồn: Tradingview)

HNT/USDT

Helium (HNT) đã có đợt giảm xuống dưới đường SMA 200 ngày (ở mức 26,67 USD) vào ngày 21/1 nhưng phe bán không thể đẩy giá xuống thấp hơn nữa. Phe bò đã mạnh mẽ mua vào ở mức giá 20 USD và đẩy giá lên 28 USD chạm đường EMA20. Tuy nhiên, ngay sau đó phe gấu tiếp tục đẩy giá xuống nhưng vẫn bị giữ trên đường SMA 200. Giao dịch trong phạm vi hẹp này khó có thể tiếp tục lâu dài.

Nếu những con bò đực thúc đẩy và duy trì giá trên đường EMA 20 ngày, cặp HNT/USDT có thể tăng lên 36 USD và sau đó là đường xu hướng giảm. Tuy nhiên, dự đoán đó sẽ không xảy ra nếu phe bán đẩy mạnh giá xuống dưới đường SMA 200, thì đồng tiền mã hóa này sẽ bị kéo xuống dưới 20 USD.

Diem tin Crypto ngay 31/1/2022 (29 Tet AL) - anh 5
Biểu đồ giá của Helium trên khung thời gian H4 (Nguồn: Tradingview)

FLOW/USDT

FLOW đang trong xu hướng giảm mạnh trong vài tháng qua. Phe gấu đã kéo giá xuống dưới mức hỗ trợ mạnh ở giá 6 USD vào ngày 22 tháng 1. Tuy nhiên, phe bò đã đẩy giá trở lại trên mức phân tích và đường EMA 20 (6,41USD) vào 31/1/2022. 

Đảo chiều xu hướng từ “downtrend” sang “uptrend” có thể xảy ra nếu phe mua giữ được mức giá trên vùng kháng cự. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực này sẽ vô hiệu nếu phe bán kéo giá giảm mạnh xuống dưới mức hỗ trợ 6 USD. thì những con gấu vẫn tiếp tục kiểm soát xu hướng “downtrend”.

Diem tin Crypto ngay 31/1/2022 (29 Tet AL) - anh 6
Biểu đồ giá của FLOW/USDT trên khung thời gian H4 (Nguồn: Tradingview)

ONE/USDT

One/USDT di chuyển sideway trong phạm vi khá lớn từ 0,16 USD đến 0,36 USD. Phe mua và phe bán đều cố gắng giữ vùng kháng cự và hỗ trợ nên giá bị khóa trong đoạn sideway này.

Việc giá phá vỡ và đóng cửa trên đường EMA 20 dự báo giá sẽ tăng lên lên 0,28 USD. Ngược lại, nếu giá giảm hơn so với mức hiện tại, phe gấu sẽ cố gắng kéo cặp tiền này xuống dưới 0,16 USD. Nếu họ có thể thực hiện thành công thì xu hướng giảm sẽ bắt đầu. 

Diem tin Crypto ngay 31/1/2022 (29 Tet AL) - anh 7
Biểu đồ giá của đồng tiền ONE/USDT trên khung thời gian H4 (Nguồn: Tradingview)

Wonderland chính thức loại bỏ chức vụ quản lý của Sifu

Sau khi tin tức về Sifu là Michael Patryn – người đồng sáng lập từng nhiều lần bị kết án của sàn giao dịch tiền điện tử lừa đảo Canada QuadrigaCX được công khai. Cộng đồng Wonderland đã đồng loạt mong muốn loại bỏ chức vụ quản lý quỹ của Sifu.

Sifu/Patryn là một tội phạm tài chính bị kết án, đã phải ngồi tù. Sifu có rất nhiều tiền án như gian lận thẻ tín dụng và ngân hàng vào năm 2005, trộm cắp và gian lận máy tính vào năm 2007, nghi ngờ trong cái chết bất ngờ của đồng sáng lập QuadrigaCX sau một chuyến đi đến Ấn Độ và gây ra thiệt hại hơn 130 triệu đô la cho 76.000 nhà đầu tư vì sàn giao dịch bị phát hiện là không có tài sản.

Wonderland DAO đã mở một cuộc bỏ phiếu để hủy bỏ chức vụ của Sifu vào ngày 27 tháng 1 và thông qua nó với đa số vào ngày 29/1. Những người nắm giữ mã thông báo TIME với tổng số 64,000 mã đã tham gia bỏ phiếu. Kết quả có đến gần 88% mã thông báo TIME (mã gốc của Wonderland) đã bỏ phiếu ủng hộ nên thay thế Sifu.

Cuộc bỏ phiếu để loại bỏ Sifu làm người quản lý ngân quỹ của Wonderland đã kết thúc, dự án đang tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác về việc có nên kết thúc Wonderland hay không. Wonderland tin rằng không tin tưởng giao quyền quản lý cho một người không có kinh nghiệm nên cho rằng mở kho bạc, trả lại tiền cho người dùng là giải pháp.

Có vẻ như cộng đồng Wonderland cũng đồng ý với ý kiến mở kho bạc trở lại. Cho đến nay, những người sở hữu mã thông báo TIME với tổng số 53.000 mã thông báo kết hợp đã bỏ phiếu “có” và những người có tổng số 33.000 mã thông báo kết hợp đã bỏ phiếu “không”.

Một hacker ẩn danh đã truy tìm thành công những kẻ lừa đảo của dự án StableMagnet

StableMagnet là giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM) “cuỗm” (rug pull) đi 25 triệu USD từ ví người dùng của họ tại StableMagnet 3Pool. Những kẻ lừa đảo này đã triển khai một thư viện mã khác hoàn toàn so với đoạn mã đã được trích dẫn trong mã nguồn trước đó.Các khoản tiền Stablecoin bị đánh cắp được chia thành nhiều địa chỉ khác nhau để dễ dàng “qua mặt” cả Etherscan và BscScan.

Những tưởng 25 triệu USD này sẽ bốc hơi và không có cơ hội tìm lại. Tuy nhiên, theo chia sẻ của một hacker ẩn danh, những kẻ lừa đảo này đã bị tóm gọn nhờ sự nỗ lực của anh kết hợp phôi kết hợp với cơ quan cảnh sát đã thành công lấy lại số tiền này và đòi lại công lý cho những nhà đầu tư bị mất.

Anh bắt đầu theo dõi một tài khoản GitHub và xác định tất cả các thành viên gia đình của những kẻ lừa đảo thông qua các tài khoản mạng xã hội và đã xác định chính xác những kẻ lừa đảo này đến từ Hồng Kông, Trung Quốc.

Hacker này đã theo dõi chuyến du lịch của những kẻ lừa đảo đến một khu phố Tàu ở Manchester. Anh đã tự mua vé máy bay và kết hợp với cảnh sát địa phương để tóm gọn đội nhóm lừa đảo này. Sau vụ bắt giữ, các thành viên khác của StableMagnet đã hợp tác và trả lại phần lớn chiến lợi phẩm từ dự án mà không cần phải ngồi tù như mong muốn của hacker ẩn danh.

Tại sao đồng Stable coin của Celo được hỗ trợ bởi tiền pháp định Brazil?

Celo mong muốn tạo ra nhiều stable coin cho người dùng trên toàn cầu trong hệ sinh sinh thái của mình. Sau khi tạo ra nhiều đồng stable coin ổn định như Celo Dollar (cUSD), Celo Euro (cEUR)… thì gần đây Celo tiếp tục giới thiệu stable coin được chốt bằng tiền pháp định(fiat) Brazil. Đồng stable coin này chốt bằng đồng Real của Brazil được gọi là Celo Real (cREAL). 

Ba sàn giao dịch tiền điện tử ở Brazil sẽ cung cấp quyền truy cập vào stablecoin cREAL: FlowBTC, NovaDAX và Ripio. Ngoài ra, ví Bitfy và Coins cũng sẽ hỗ trợ đồng stable coin này của Celo.

Hệ thống thanh toán tức Pix (đối tác của Clabs) đang được sử dụng phổ biến trong công đồng. Tuy nhiên, ông Markus Franke (chủ của hệ thống Pix) cho rằng cREAL sẽ cung cấp cách sử dụng cho những các ứng dụng DeFi bổ sung – lấp đầy phần thanh khoản vẫn còn đang bị thiếu. Ông cho tin tưởng rằng sự kết hợp của Pix và Ceo sẽ mở rộng cách sử dụng tiền điện tử không chỉ để giao dịch mà còn cho các giao dịch, để tiết kiệm, cho vay và đi vay, mà còn để thanh toán chuyển tiền. 

Theo Celo, stablecoin cREAL có thể được sử dụng cho cả ứng dụng tài chính tập trung và tài chính phi tập trung (DeFi) trên blockchain của nó, chẳng hạn như Moola Market cho các khoản vay thế chấp. Mọi người ở Brazil cũng có thể nạp cREAL vào ví Bitfy của họ để thanh toán hóa thiết yếu khác.

DEX của ADAX vừa ra mắt trên Cardano

Vào ngày 30/1, ADAX đã xuất hiện trên Cardano. Giờ đây, ADAX đã trở thành một phần của hệ sinh thái DeFi Cardino đang phát triển vô cùng mạnh mẽ hiện nay.

ADAX là một giao thức thanh khoản tự động (AMM) hoàn toàn phi tập trung và không giám sát trên mạng lưới Cardano. ADAX trao quyền tự do giao dịch cho người dùng mà không bị kiểm duyệt hoặc mất quyền kiểm soát đối với tài sản của họ. Adax không sử dụng order book, dẫn đến việc loại bỏ hoàn toàn các khâu trung gian cùng các thủ tục rườm rà của mô hình sàn giao dịch tập trung truyền thống (CEX).

ADAX tạo điều kiện cho việc hoán đổi (swap) các token, stake, đảm bảo tính thanh khoản của thị trường. Người dùng ADAX sẽ có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch dựa trên hợp đồng thông minh với tốc độ nhanh và chi phí chỉ bằng một phần so với chi phí của mạng Ethereum.

 Bên cạnh đó, giao diện thân thiện với người dùng và kết nối với ví nóng Nami cũng được đội ngũ phát triển của dự án này đặc biệt chú ý. Đồng thời, ADAX đã mở rộng quan hệ với các đối tác như Charlie3, World Mobil, VyFinance trên Cardano. Có vẻ ADAX đã sẵn sàng thực hiện mục tiêu trở thành UniSwap của Cardano.

Huyền thoại Hip-hop Nas bán bản quyền bài hát cho Royal

Huyền thoại Rapper kiêm nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ, Nas đã bán một phần bản quyền hai bài hát của mình thông qua Royal. Royal là một nền tảng đầu tư cho phép bất kỳ ai sở hữu một bản nhạc yêu thích của họ và có thể cùng kiếm tiền bản quyền với nghệ sĩ.

Bài hát đầu tiên là “Ultra Black”, đĩa đơn chính từ album từng đoạt giải Grammy king’s disease của rapper. Bài hát thứ hai là “Rare”, một phần của album tiếp theo King’s Disease II được đề cử giải Grammy năm 2022. Royal đã mở các phiên bán NFT cho hai bài hát này với số lượng giới hạn. Cụ thể chỉ có 760 mã đúc cho chủ sở hữu ca khúc “Ultra Black” và 1100 được cung cấp cho bài hát “Rare”.

Nhà điều hành của Royal rất bất ngờ khi nhận được sự đồng ý sự hợp tác của Nas. Ông cho rằng đây là thời đại dân chủ hóa quyền sở hữu âm nhạc và tạo ra sự kết nối sâu sắc với người hâm mộ. Nghệ sĩ Nas cũng thể hiện sự hài lòng về mối quan hệ này khi anh đã tìm ra cách kết nối sâu sắc khán giả của mình. 

Sau khi sở hữu NFT này, tác giả và nhà đầu tư đều đã thu về lợi nhuận cho mình. Nas duy trì 50% tiền bản quyền cho mỗi lần bán NFT. Những người sở hữu 500 mã thông báo Vàng sẽ có lợi nhuận 7% từ tiền bản quyền cho mỗi lần bán lại, với 250 chủ sở hữu mã thông báo Bạch kim và 10 chủ sở hữu Kim cương, mỗi người kiếm được 21% từ tiền bản quyền.

Công ty đầu tư a16z đã cung cấp khoản tài trợ có tên Series với trị giá 55 triệu USD cho công ty Royal. Nền tảng Royal thực sự đã làm tốt nhiệm vụ gắn kết nghệ sĩ và người hâm mộ bằng cách chia sẻ quyền sở hữu tác phẩm của họ với người hâm mộ thông qua NFT.

Kết luận

Bài viết trên cung cấp những tin tức quan trọng về thị trường tiền mã hóa vào ngày 31/01/2022 . Bitcoin và các Altcoin cũng có nhiều tia hi vọng hồi phục hơn sau chuỗi ngày nhuốm màu đỏ rực. Tất cả chúng ta đều chờ đợi sự bùng nổ của coin/token trên thị trường tiền mã hóa cũng như ứng dụng công nghệ này trong các lĩnh vực thực của cuộc sống. Đừng quên theo dõi Coinvn hàng ngày để sớm cập nhật những tin tức mới nhất xoay quanh thị trường Crypto trong dịp Tết Nguyên Đán 2022.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles