Dogecoin foundation tạo ra hệ thống DOGE community staking

Dogecoin foundation đang làm việc với Vitalik Buterin của Ethereum cùng với các dự án khác để tạo ra một hệ thống community staking dựa trên PoS.

3652Total views
Listen to article
play!
Dogecoin foundation tao ra he thong DOGE community staking - anh 1
Dogecoin foundation hợp tác Vitalik Buterin tạo ra hệ thống DOGE community staking

Người sáng lập Ethereum và cố vấn cho Elon Musk tham gia hội đồng quản trị Dogecoin

Hồi tháng 8/2021, cộng đồng xôn xao về việc người sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin, sẽ tham gia vào hội đồng quản trị của dự án Dogecoin (DOGE). Thời điểm đó, Vitalik cũng đã có một số gợi ý về những gì cá nhân anh ấy muốn thấy xảy ra với Dogecoin và sự hợp tác của tiền điện tử meme với Ethereum trong tương lai. Đây được xem như là một hành động tái lập lại dự án sau nhiều năm phát triển thầm lặng trước đó.

Dogecoin foundation tao ra he thong DOGE community staking - anh 2
Đội ngũ advisor của Dogecoin foundation

Có hai điều mà bản thân Vitalik muốn Dogecoin thay đổi. Một là cá nhân anh hy vọng rằng DOGE có thể sớm chuyển sang PoS. Và để làm được điều này, có lẽ DOGE nên sử dụng code của Ethereum. Hai là anh cũng hy vọng họ không hủy phát hành PoW hàng năm với khối lượng lên đến 5 tỷ DOGE/năm. Thay vào đó họ nên đưa nó vào một số loại DAO và tài trợ cho hàng hóa công toàn cầu.

Vào tháng 6/2021, Vitalik cũng đã nói về sự hợp tác tiềm năng giữa Ethereum và Dogecoin. Anh ủng hộ quan điểm DOGE có thể kết nối với Ethereum và sau đó mọi người có thể giao dịch DOGE hàng nghìn lần mỗi giây. Anh gợi ý rằng người dùng có thể giao dịch DOGE dưới dạng “Wrapped DOGE” với phí giao dịch thấp cùng tốc độ cao trong tương lai.

DOGE tạo ra một hệ thống community staking dựa trên PoS

Ý tưởng này được khởi nguồn từ hội nghị Bitcoin ESG được tổ chức vào đầu năm nay. Phiên bản DOGE PoS mới nhằm mục đích cho phép mọi người nhận được phần thưởng cho những đóng góp của họ trong việc vận hành mạng.

Theo Dogecoin Trailmap, community staking là một phiên bản của PoS. Nó cho phép tất cả các thành viên cộng đồng, không chỉ cá voi, kiếm được phần thưởng cho sự tham gia và đóng góp của họ vào hệ sinh thái Dogecoin. Ngoài ra, người dùng sẽ có thể đóng góp cho cả cộng đồng thông qua các hoạt động từ thiện.

Dogecoin cũng đang làm việc với các dự án khác bao gồm Gigawallet – một dự án ví và Libdogecoin – một thư viện javascript cho Dogecoin nhằm hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động staking sắp tới. Theo bản cập nhật gần đây, tính năng community staking đã trong giai đoạn thử nghiệm để có được những đánh giá đầu tiên.

Liệu DOGE có thể bỏ đi được cái mác token meme?

Với nhiều nhà đầu tư, đồng DOGE được xem như một “trò đùa” trong thế giới tiền mã hóa. Dogecoin được thành lập vào năm 2014 bởi các kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer. Tuy nhiên, Dogecoin Foundation đã ngừng hoạt động ngay sau khi những người sáng lập rời khỏi dự án.

Sau từng ấy năm, lần đầu tiên người ta biết đến DOGE sau những tweet đầy ẩn ý của Elon Musk. Chỉ tính riêng trong năm 2021, thời kỳ đỉnh cao nhất, giá DOGE đã tăng trưởng hơn 29.000% lên mức 0,74 đô la Mỹ. Biến động là vậy nhưng có vẻ như đồng DOGE có thể trở thành một loại tiền tệ để thanh toán trong tương lai.

Dogecoin foundation tao ra he thong DOGE community staking - anh 3
Biến động giá đồng DOGE. Nguồn: TradingView

Hãy lấy Bitcoin làm ví dụ. Nó có một giới hạn cứng tối đa là 21 triệu BTC. Dogecoin làm ngược lại, cho phép nguồn cung ngày càng tăng nhưng với số lượng lại ổn định mỗi năm. Bằng cách cho phép 5 tỷ DOGE sinh ra mỗi năm, nguồn cung sẽ tăng lên một cách đều đặn. Do đó, chúng ta có thể tính toán tỷ lệ lạm phát của DOGE theo thời gian.

Dogecoin foundation tao ra he thong DOGE community staking - anh 4
Nguồn cung DOGE

Hình trên cho thấy rằng cứ mỗi thập kỷ, nguồn cung sẽ tăng thêm 50 tỷ DOGE. Tỷ lệ lạm phát nguồn cung từ từ có xu hướng giảm xuống và đạt đến giới hạn khoảng 5%/ năm trong khoảng 170 năm. Tuy nhiên, trong thập kỷ tới, nguồn cung sẽ có xu hướng tăng từ 3% – 4% hàng năm. 

Do đó, tốc độ tăng trưởng của Dogecoin là có thể dự đoán được. Điều đó có nghĩa là nó có thể dễ dàng được sử dụng như một loại tiền tệ để mua và bán hàng hóa và dịch vụ. Mới đây nhất, thời điểm giữa tháng 12/2021, Elon Musk cũng đã công bố về việc sẽ cho phép khách hàng thanh toán một số sản phẩm/dịch vụ của hãng bằng đồng DOGE.

Elon Musk cũng lên tiếng bảo vệ vấn đề nguồn cung vô hạn của Dogecoin. Theo ông nó mang lại lợi thế cho tiền mã hóa nhiều hơn so với Bitcoin và Ethereum. Đó là lý do tại sao ông cũng đã kêu gọi tăng cường sử dụng DOGE trong các giao dịch bán lẻ hiện tại. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles