Dogecoin là gì? Thông tin mới nhất về đồng DOGE

Dogecoin là một loại tiền mã hóa được tạo ra vào năm 2013, được biết đến rộng rãi khi Elon Musk công khai ủng hộ và nhắc đến trên Twitter.

8935Total views
Dogecoin la gi? Thong tin moi nhat ve dong DOGE - anh 1
Dogecoin là gì? Thông tin mới nhất về đồng DOGE

Dogecoin lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2013, nó đã đặc biệt trở nên nổi tiếng và được mọi người biết đến nhiều hơn như một trào lưu vào thời gian gần đây. Theo đó mà câu hỏi “Dogecoin là gì?” được mọi người nhắc đến nhiều hơn. Nếu bạn cũng có có thắc mắc về Dogecoin và muốn tìm hiểu về nó thì bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Dogecoin là gì?” cũng như cung cấp thêm cho bạn những thông tin mới nhất về Dogecoin một cách chính xác và dễ hiểu nhất.

Dogecoin la gi? Thong tin moi nhat ve dong DOGE - anh 2

Tổng quan về Dogecoin

Dogecoin là gì?

Dogecoin (hay còn gọi là DOGE), là một loại tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số được phát triển dựa trên mã nguồn Litecoin. Dogecoin sử dụng khuôn mặt chú chó Shiba Inu-meme Doge nổi tiếng năm 2013 làm tên và biểu tượng chính thức. Số lượng phát hành của đồng tiền này không bị giới hạn, cụ thể đến thời điểm hiện tại (tháng 3 năm 2022) thì con số này đã tăng lên tới hơn 132 tỉ đơn vị. Mặc dù vậy thì trên thực tế đồng Doge chưa có giá trị thương mại lớn, nó thường được sử dụng như một loại tiền tip online cho những người đăng tải thông tin hữu ích hoặc bài viết thú vị trên các nền tảng mạng xã hội.

Lịch sử của Dogecoin (DOGE)

Dogecoin ban đầu được tạo ra dựa trên 1 trò đùa của Jackson Palmer và Billy Markus nên nó được coi như một meme coin – “làm ra cho vui”. Nhưng qua hơn 8 năm (tính từ thời điểm ra mắt cho tới hiện tại) thì Dogecoin đã có riêng cho mình một cộng đồng và lịch sử hình thành cũng như phát triển đáng nể. Cụ thể:

  • Ngày 8 tháng 12 năm 2013, Dogecoin được ra mắt với mạng lưới ban đầu có giới hạn 100 tỷ coin.
  • Ngày 19 tháng 12 năm 2013, giá trị Dogecoin đã tăng 300% trong vòng 24h với khối lượng giao dịch hàng trăm Bitcoin mỗi ngày trong khi Bitcoin và các loại tiền ảo khác đang mất giá do Trung Quốc đưa ra lệnh cấm các ngân hàng đầu tư vào Bitcoin.
  • Ngày 22 tháng 12 năm 2013, do các pool lớn đã lợi dụng đề xuất sức mạnh tính toán thấp để đào Dogecoin thời điểm đó nên Dogecoin đã giảm 80% giá trị. Đây là lần tụt giá mạnh nhất từ lúc phát hành cho tới thời điểm đó.
  • Ngày 19 tháng 1 năm 2014, Dogecoin một lần nữa lại được đẩy tỷ giá tăng lên 50% do các nhà phát triển Dogecoin đã thành lập một chương trình gây quỹ từ thiện để ủng hộ 30.000 USD cho đội trượt tuyết xe Jamaica tham dự thế vận hội Olympic mùa đông Sochi.
  • Năm 2014, khối lượng giao dịch của Dogecoin đã tăng nhanh chóng, vượt qua Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác cộng lại.
  • Năm 2020, nhờ vào xu hướng trên Tiktok thời điểm đó là “đưa giá Dogecoin lên 1 USD” mà giá Dogecoin đã tăng đột biến.

Dogecoin (DOGE) dùng để làm gì?

Dogecoin có chức năng thực hiện những giao dịch trên blockchain như mọi loại tiền mã hóa đời đầu khác. Cụ thể, Dogecoin được sử dụng phổ biến trong việc làm phần thưởng cho những người sử dụng Reddit và Twitter khi họ chia sẻ nội dung bổ ích, chất lượng nhờ tốc độ giao dịch nhanh chóng, giá thành rẻ và tỷ lệ chuyển đổi dễ dàng.

Cơ chế hoạt động của đồng DOGE

Dogecoin hoạt động dựa trên mã hóa mật khẩu công khai. Các địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công khai đã được băm, có độ dài 34 kí tự, bắt đầu bằng chữ “D”. Mỗi địa chỉ này sẽ có một mật khẩu công khai và một mật khẩu cá nhân. Vì chỉ mật khẩu cá nhân mới có khả năng giải mã dữ liệu hóa đi kèm mật khẩu công khai nên mật khẩu công khai có thể được chia sẻ mà vẫn đảm bảo an toàn.

Thách thức của Dogecoin (DOGE)

Thách thức lớn nhất của Dogecoin là họ đã không phát hành một bản cập nhật nào trong suốt hơn 2 năm. Tuy nhiên, đến tháng 7 năm 2021, Matt Wallace – một người hỗ trợ nổi tiếng của Dogecoin đã thông báo bản cập nhật Dogecoin sắp ra mắt. Cụ thể trong một tweet Wallace đã viết: “Thông báo: Bản cập nhật Dogecoin sắp ra mắt! Nó sẽ định vị Dogecoin một cách hoàn hảo để trở thành một trong những loại tiền tệ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.”

Dogecoin la gi? Thong tin moi nhat ve dong DOGE - anh 3

Có thể thấy các nhà phát triển của Dogecoin đã và đang cố gắng giải quyết những thách thức, hoàn thiện và phát triển hơn.

Nhà phát triển Dogecoin

Nhà phát triển của Dogecoin là Billy Markus – cựu kỹ sư IBM và Jackson Palmer từ năm 2013. Đến khi được tỷ phú Elon Musk nhắc đến trên Twitter và công khai ủng hộ trên sóng truyền hình thì Dogecoin được biết đến rộng rãi và gây chú ý hơn.

Đối thủ Dogecoin

Đối thủ của dogecoin ngoài các “ông lớn” như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH)… thì còn có những đồng meme coin khác ra đời sau như Shia Inu (SHIB), Baby Dogecoin (BABYDOGE), Safe Moon (SAFEMOON)… 

So sánh Dogecoin và đồng Bitcoin

Dogecoin và Bitcoin có sự tương đồng lớn là cùng sử dụng công nghệ blockchain – hệ thống lưu trữ hồ sơ có tính minh bạch, bảo mật cao và được phân phối rộng rãi.

Hai đồng tiền này có những sự khác biệt mang lại giá trị riêng cho chúng. Hai sự khác biệt lớn nhất có thể kể đến, thứ nhất là Dogecoin thì vô hạn còn Bitcoin thì khan hiếm. Cụ thể là đồng Bitcoin được giới hạn đến 21 triệu mã còn Dogecoin thì đến nay đã đạt con số hơn 132 tỷ và còn tiếp tục tăng không giới hạn. Thứ hai là tuy có cùng kích thước khối 1 MB nhưng mỗi khối Bitcoin được tạo ra mất 10 phút còn mỗi Dogecoin thì chỉ mất có 1 phút. Vậy nên giao dịch Dogecoin sẽ nhanh hơn 10 lần so với Bitcoin.

Giao dịch Dogecoin

Tỷ giá hiện tại của Dogecoin

Tỷ giá của Dogecoin cụ thể ngày 11/3/2022 là: 1 DOGE = 2.675,71 VND. Hiện đồng này đang đứng thứ hạng 13 trên CoinMarketCap.

Sàn giao dịch Dogecoin uy tín?

Một số sàn giao dịch Dogecoin uy tín và phổ biến là: B2BX Bitfinex, VCC Exchange, WOO Network và Binance.

Nên đầu tư vào Dogecoin hay không?

Dogecoin được đánh giá là một khoản đầu tư thiếu ổn định và nhiều rủi ro vì nguồn cung không giới hạn của nó. Do đó, nếu bạn có ý định đầu tư lâu dài thì Dogecoin không hẳn là một sự lựa chọn đúng đắn. Đồng tiền này thích hợp với những khoản đầu tư ngắn hạn hơn vì tính chất bất ngờ, may mắn và thiếu ứng dụng thực tiễn.

Có thể khai thác Dogecoin bằng cách nào?

Dogecoin sử dụng công nghệ blockchain nên có thể khai thác được bởi cá nhân hoặc nhóm khai thác bằng cách sử dụng sức mạnh xử lý của CPU hoặc GPU.

Mua Dogecoin bằng cách nào?

Có thể mua Dogecoin bằng rất nhiều cách và trên nhiều sàn như DEX, CEX… Nhưng ở bài viết này thì Coinvn sẽ hướng dẫn bạn mua DOGE bằng USDT trên sàn Binance. Cụ thể các bước như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào Binance.
  • Bước 2: Vào “Exchange” (di chuyển chuột vào biểu tượng ô vuông phía trên bên trái màn hình).
  • Bước 3: Nhập từ khóa “DOGE” vào ô tìm kiếm, sau đó chọn phương tiện mua bạn muốn.
  • Bước 4: Sau khi đã chọn cách mua, kéo xuống dưới và nhấn vào “Mua DOGE“.

Tại đây, nhập số lượng DOGE mà bạn muốn, sau đó chọn “Mua DOGE“.

Sau khi đã mua, DOGE sẽ được gửi vào ví của bạn.

Tổng kết

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi “Dogecoin là gì” và cung cấp thêm những thông tin mới nhất về Dogecoin. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu hơn và có những thông tin hữu ích về đồng tiền này.