Dự án Astroport là gì? Những điều cần biết về Astroport và token ASTRO

Astroport là một sàn giao dịch tiền mã hóa mở và phi tập trung với mã nguồn mở được xây dựng trên hệ sinh thái Terra.

12064Total views
Du an Astroport la gi? Nhung dieu can biet ve Astroport va token ASTRO - anh 1
Dự án Astroport là gì? Những điều cần biết về Astroport và token ASTRO

Tổng quan về dự án Astroport 

Dự án Astroport là gì?

Astroport là một AMM thế hệ tiếp theo dành cho Terra, được chế tạo để cải thiện giá cả và hiệu quả giao dịch. Định giá và hiệu quả tốt hơn sẽ giúp Astroport thu hút nhiều thanh khoản hơn, cải thiện hơn nữa việc định giá và hiệu quả trong một vòng lặp tự củng cố. Đây là điều quan trọng vì giao dịch hiệu quả là điều cốt lõi thúc đẩy việc áp dụng và tích hợp với các giao thức khác.

Được xây dựng trên Cosmos SDK, các ứng dụng Terra như Astroport có thể được tích hợp với Wormhole v2 hoặc các giao thức tương tác khác, từ đó mở rộng phạm vi tiếp cận của Astroport sang các blockchain khác. Người dùng trên các chuỗi khác có thể truy cập tính thanh khoản của Astroport mà không cần ví phát triển trên Terra hoặc thậm chí là không nhận ra rằng họ đang sử dụng Terra.

Chứng kiến sự phát triển của các dự án và ứng dụng trên Terra giống như việc nhìn vào ​6 năm phát triển của Ethereum được nén lại trong khoảng thời gian chỉ vài tháng. AMM nền tảng sẽ hỗ trợ Terra chuyển đổi từ giai đoạn thử nghiệm của Terra 1.0 sang thúc đẩy Terra 2.0 được áp dụng hàng loạt. 

Điểm nổi bật của dự án Astroport là gì?

Astroport cho phép người dùng lựa chọn các loại pool khác nhau trong một hệ thống AMM duy nhất. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia và giao dịch token mà không cần sự cho phép. Không có nhóm trưởng hay quan chức cản trợ họ. 

Astroport mang đến những cải tiến vượt trội trong lĩnh vực trao đổi phi tập trung:

 • Hỗ trợ nhiều loại pool
 • Lập biểu đồ và phân tích nâng cao cho các nhà cung cấp thanh khoản cũng như các nhà giao dịch
 • Phần thưởng token kép cho các nhà cung cấp thanh khoản
 • Cơ cấu phí chia sẻ cho nhà cung cấp thanh khoản và công ty chứng khoán
 • Các cấp quản trị (xASTRO và vxASTRO) cho phép các mức cam kết và quyền biểu quyết khác nhau
 • Trải nghiệm người dùng và thiết kế vượt trội giúp cho Astroport trở nên thanh lịch và dễ tương tác nhất có thể.

Astroport hỗ trợ hai loại nhóm thanh khoản:

 • Các pool công thức Constant Product của Uniswap
 • Các pool công thức StableSwap Invariant của Curve

Nó tương thích ngược với các tính năng và định dạng tin nhắn Terraswap cũng như giao diện người dùng thế hệ tiếp theo.

Sàn giao dịch trên Astroport luôn mở. Bất kỳ ai cũng có thể thiết lập gian hàng thương mại bằng cách cung cấp tính thanh khoản trong một nhóm. Sau đó, bất kỳ ai khác đều có thể giao dịch với các token đó bất kỳ lúc nào.

LP cung cấp khả năng kiếm được phí. Khi ra mắt, chúng cũng có thể cung cấp tính thanh khoản để kiếm ASTRO. Vì tất cả thanh khoản của Astroport đều nằm trong các hợp đồng thông minh nên nó có thể lập trình được.

Các Dapp phát triển trên Terra khác có thể tích hợp tính thanh khoản của Astroport trực tiếp vào nền tảng của chúng. Điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch trong toàn bộ hệ sinh thái Terra luôn có quyền truy cập vào tính thanh khoản của bạn. 

Sản phẩm của Astroport

Các pool Astro 

Hệ thống AMM có thể sử dụng một thuật toán khác để xác định giá token dựa trên tỷ lệ của hai token trong các pool. Khi các DEX đã trưởng thành, nhiều thuật toán AMM mới xuất hiện, mỗi thuật toán có một bộ cân bằng riêng.

Astroport cho phép các loại pool sau hỗ trợ Astroport đáp ứng nhiều loại thị trường token:

Constant Product pools (Nhóm sản phẩm không đổi)

Nhóm sản phẩm không đổi đi tiên phong bởi Bancor và Uniswap, đã trở nên phổ biến trên các sàn giao dịch phi tập trung nhờ tính đơn giản và linh hoạt của chúng. Chúng dễ tạo, dễ khuyến khích và yêu cầu quản lý tích cực ở mức tối thiểu. Dù cho có đơn giản, các nhóm sản phẩm không đổi đã chứng minh rằng chúng có thể đạt được mức giá cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung.

Nhóm sản phẩm không đổi vẫn có nhược điểm. LP chịu rủi ro về giá dưới dạng tổn thất vô thường (impermanent loss). Do đó, LP phải nhận đủ phí hoặc các ưu đãi khác để các hoạt động cung cấp thanh khoản có thể sinh lời. Ngoài ra, hầu hết thanh khoản trong các nhóm sản phẩm không đổi không được sử dụng để hỗ trợ cho các giao dịch trong điều kiện bình thường. Sự kém hiệu quả về vốn này dẫn đến việc trượt giá tương đối cao (tức là chênh lệch giữa giá kỳ vọng và giá thực hiện) so với các loại pool khác.

Tuy nhiên, các nhóm này là lựa chọn tốt cho các cặp có độ biến động cao (ví dụ: mBTC-UST), vì chúng tạo điều kiện giao dịch ở tất cả các mức giá có thể, ngay cả khi thị trường biến động lớn, đột ngột. Chúng cũng rất phù hợp cho các thị trường sơ cấp, nơi các nhà giao dịch có nhiều khả năng suy đoán và hành động theo thông tin bên ngoài mặc dù mức trượt giá cao. 

Stableswap Invariant pools (Nhóm hoán đổi cố định)

Chúng ta đã thấy ở trên là cách tăng tính thanh khoản vào AMM sản phẩm không đổi có thể giúp giảm trượt giá như thế nào. Tuy nhiên có một số tình huống, trong đó số lượng thanh khoản cần thiết để cung cấp mức trượt giá thấp và hợp lý cho các nhà giao dịch là không khả thi. Ví dụ như trường hợp của các cặp token có tỷ giá hối đoái hiếm khi lệch 1:1.

Các stablecoin được chốt bằng USD là một ví dụ cụ thể. Khi trao đổi một loại stablecoin này cho một loại stablecoin khác, các nhà giao dịch mong đợi tỷ giá hối đoái gần bằng 1:1 vì những token này được thiết kế để đại diện cho cùng một giá trị (1 USD). Việc trao đổi một loại stablecoin này cho một loại stablecoin khác là vô cùng phổ biến, vì vậy việc giảm mức trượt giá đối với các loại giao dịch này là một phần giá trị của cơ sở hạ tầng thị trường. Các ví dụ khác về các loại “stable pair” này bao gồm các phiên bản wrapped, synthetic, hoặc staked khác nhau của cùng một tài sản cơ bản (ví dụ: bLUNA-LUNA).

Stableswap AMM lần đầu tiên được giới thiệu bởi Curve Finance. Bằng cách sửa đổi công thức hoán đổi cơ bản, AMM hoán đổi cố định “khuếch đại” tính thanh khoản xung quanh tỷ giá hối đoái 1:1, dẫn đến giảm đáng kể trượt giá. Do đó, các AMM hoán đổi vốn hiệu quả hơn so với nhóm sản phẩm không đổi của chúng, vì hầu hết tính thanh khoản khuếch đại này được sử dụng để tạo điều kiện cho các giao dịch.

Astro Generator

Một trong những vấn đề mà các nhà cung cấp thanh khoản (LP) phải đối mặt là quyết định cung cấp thanh khoản cho nền tảng nào, vì phần thưởng có thể khác nhau về số lượng hoặc giá trị. Astroport giải quyết vấn đề này bằng các hợp đồng thông minh đặc biệt, phát triển dựa trên proxy, cho phép “dual farming” đồng thời token ASTRO và token quản trị đến từ một cộng đồng khác đang tìm cách khuyến khích LP.

Các hợp đồng ủy quyền này được kết nối với hợp đồng Astro Generator, cho phép các nhà cung cấp thanh khoản yêu cầu phần thưởng token quản trị kép (cả token ASTRO và token đến từ các cộng đồng khác, ví dụ: ANC và MIR).

Tích hợp với Astroport Generator sẽ mang lại nhiều thanh khoản hơn cho các dự án Terra, đồng thời LP sẽ có trải nghiệm người dùng tốt hơn với ít bước và giao dịch hơn.

Khai thác thanh khoản kép

Thay vì gửi trực tiếp token Astroport LP trong các hợp đồng staking của bên thứ ba, các LP có thể gửi token của họ vào một trong các Astro Generator. Với việc sử dụng các hợp đồng ủy quyền, Astro Generator chuyển tiếp các token LP thành các hợp đồng staking của bên thứ ba có liên quan. Do đó, LP sẽ tích lũy hai bộ phần thưởng (cả ASTRO và token giao thức của bên thứ ba).

Khi LP muốn yêu cầu phần thưởng kép đã tích lũy từ một trình tạo cụ thể, (1) trình tạo ASTRO chuyển lượng ASTRO thích hợp của họ và (2) hợp đồng ủy quyền yêu cầu phần thưởng token của bên thứ ba và gửi những phần thưởng này đến ví của LP. 

Du an Astroport la gi? Nhung dieu can biet ve Astroport va token ASTRO - anh 2

Mô hình phân phối kép này có một số ưu điểm. Đầu tiên, kiến trúc này giảm thiểu các yêu cầu phát triển và hoạt động đối với các giao thức của bên thứ ba muốn tích hợp với Astroport. Thứ hai, các LP chỉ tiếp tục stake vào các hợp đồng staking của giao thức bên thứ ba sẽ tiếp tục nhận các token được cấp đó. 

Du an Astroport la gi? Nhung dieu can biet ve Astroport va token ASTRO - anh 3

Astroport DAO (Astral Assembly)

Astral Assembly sẽ điều hành Astroport. Đó là phiên bản DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) của Astroport. Mục tiêu của Astral Assembly là vận hành, duy trì, phát triển và tăng trưởng Astroport với tư cách là một cộng đồng DeFi do người dùng quản lý. Chủ sở hữu xASTRO và vxASTRO sẽ có quyền đề xuất và đưa ra các phiếu bầu ràng buộc về các thay đổi thông số hợp đồng thông minh, nâng cấp hợp đồng thông minh và giải ngân ngân quỹ.

Roadmap của dự án Astroport

Thông tin này đang được cập nhật.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của Astroport

Đội ngũ phát triển

Astroport đã được phát triển thông qua liên doanh các nhà xây dựng, bao gồm Delphi Labs, We3, Attic Labs và Terraform Labs (Liên doanh Astroport).

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của Astroport cũng bao gồm Delphi Labs và Terraform Labs, vẫn chưa có nhiều thông tin về các nhà đầu tư của dự án.

Đối tác

Astroport hiện đang hợp tác với nhiều Dapp, các giao thức cũng như các nền tảng blockchain khác để có thể tích hợp token lên DEX của mình. Cụ thể như là XDeFi Wallet, Rango Exchange, Apollo DAO, Nexus Protocol…

Tổng quan về token ASTRO

Token ASTRO là gì?

ASTRO nằm ở trung tâm của hệ sinh thái Astroport, giúp điều phối và sắp xếp các biện pháp khuyến khích của tất cả các bên liên quan.

Thông tin chi tiết về token của Astroport: 

 • Mã: ASTRO
 • Blockchain: CW20
 • Tổng cung: 1.000.000.000
 • Tổng lưu hành trên thị trường: 123.997.470
 • Vốn hóa thị trường: 228.116.256 USD

Phân bổ token:

 • 49% ASTRO cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP) thông qua khí thải của ASTRO Generators (có thể điều chỉnh). 100 triệu token ASTRO này (10% trong tổng số nguồn cung cấp ASTRO) sẽ được phân phối thông qua ASTRO Generators trong 12 tháng đầu tiên phân phối. Đồng thời vào mỗi dịp kỷ niệm ngày ra mắt ASTRO Generators, tỷ lệ phân phối của ASTRO Generators sẽ giảm khoảng 20%, cho đến khi cuối cùng không còn ASTRO được phân phối qua ASTRO Generators (khoảng 69 năm kể từ bây giờ).
 • 10% ASTRO cung cấp cho Astroport DAO Pool hoặc Astral Assembly như một “khu dự trữ cộng đồng” để sử dụng vì lợi ích của hệ sinh thái Astroport (ví dụ: Tài trợ cho các nhà phát triển có thể tạo hoặc duy trì giao diện cho Astroport thông minh hợp đồng nâng cấp hoặc vá mã code Astroport hoặc fork Astroport sang các blockchain khác). ASTRO này sẽ được cung cấp cho Astral Assembly trong một giao dịch duy nhất hoặc vào khoảng thời gian khởi động Astroport (thay vì được phát cho Astral Assembly theo thời gian).
 • 7,5% ASTRO cung cấp cho các LP Terraswap di chuyển token Terraswap LP từ Terraswap sang Astroport.
 • 2,5% ASTRO cung cấp cho những người tham gia hệ sinh thái Terra.
 • 1% của ASTRO cung cấp cho nhóm khởi động thanh khoản ASTRO-UST (hoặc LBA).
 • 30% ASTRO cung cấp cho builder. 
Du an Astroport la gi? Nhung dieu can biet ve Astroport va token ASTRO - anh 4

Chức năng của ASTRO là gì?

ASTRO staking and locking

Chủ sở hữu ASTRO sẽ có thể sử dụng ASTRO theo hai cách để đảm nhận trách nhiệm quản trị đối với Astroport:

 • Staking ASTRO trong nhóm xASTRO: Chủ sở hữu ASTRO có thể staking ASTRO của họ vào nhóm xASTRO để nhận token xASTRO, kích hoạt quyền quản lý của họ và tích lũy một phần phí giao dịch (được tài trợ bằng một nửa tỷ lệ phí giao dịch của Astral Assembly). xASTRO được lấy cảm hứng từ token xSUSHI/xSUSHI pool của SushiSwap.
 • Locking xASTRO trong pool vxASTRO: Chủ sở hữu xASTRO có thể khóa xASTRO của họ trong nhóm vxASTRO để nhận điểm vxASTRO, tăng quyền quản trị của họ, nhận thêm một phần phí giao dịch (được tài trợ bằng nửa còn lại của phần phí giao dịch của Astral Assembly) và tiếp cận các lợi ích khác, chẳng hạn như phần thưởng khai thác thanh khoản được tăng cường. vxASTRO được lấy cảm hứng từ mô hình veCRV tiên phong của Curve. 

xASTRO

 • Chia sẻ phí: xASTRO sẽ là một token có thể chuyển nhượng tự động tích lũy thêm ASTRO từ phần phí giao dịch của Astral Assembly theo tỷ lệ dựa trên số lượng xASTRO đang tồn tại. Mặc dù có thể điều chỉnh bởi quản lý của ASTRO, ban đầu một nửa phần phí giao dịch của Astral Assembly sẽ được tích lũy cho chủ sở hữu xASTRO.
 • Quản trị: Chủ sở hữu xASTRO sẽ có thể bỏ phiếu và gửi đề xuất lên ban quản trị Astroport, bao gồm cả biểu quyết phân bổ khuyến khích. 

vxASTRO

Mặt khác, vxASTRO sẽ không được mã hóa. Thay vào đó, vxASTRO có thể được coi là các điểm cho phép người dùng tận dụng xASTRO của họ để truy cập các lợi ích bổ sung trong hệ sinh thái Astroport, cụ thể là:

 • Tăng cường quyền quản trị: Chủ sở hữu vxASTRO sẽ được tăng quyền biểu quyết trong hệ sinh thái Astroport.
 • Thêm phí giao thức: Một nửa còn lại của phần phí giao dịch của Astral Assembly sẽ được phân phối theo tỷ lệ cho tất cả chủ sở hữu vxASTRO dựa trên số lượng vxASTRO hiện có. Cần lưu ý rằng, với tư cách là chủ sở hữu xASTRO, họ cũng sẽ nhận được một số phần phí giao dịch của Astral Assembly chảy vào nhóm xASTRO (theo định nghĩa, họ cũng là chủ sở hữu xASTRO).
 • ASTRO Generator Boosties: Những người sở hữu vxASTRO cũng khai thác các LP của Astroport pool (ASTRO) thông qua ASTRO Generators sẽ nhận được mức tăng (từ 1x lên 2,5x) đối với tỷ lệ phân bổ ASTRO của họ.
Du an Astroport la gi? Nhung dieu can biet ve Astroport va token ASTRO - anh 5

Có thể mua ASTRO ở đâu?

Hiện tại ASTRO đã ra mắt cộng đồng và có thể được giao dịch trên Terraswap, MEXC Exchange và Astroport.

Tương lai của dự án Astroport. Có nên đầu tư vào token ASTRO hay không?

Tương tự như Uniswap đã trở thành trụ cột của hệ sinh thái Ethereum, Astroport của Terra DEX hàng đầu có thể cũng sẽ như vậy.

Được tối ưu hóa để linh hoạt và dễ thích ứng, Astroport có khả năng thu hút khối lượng đáng kể các giao dịch. Điều đó có nghĩa là sự ra mắt của nền tảng này cũng có thể có ý nghĩa đối với nhiều dự án Terra 2.0 sắp tới khác. Nó sẽ làm điều đó bằng cách:

 • Tích hợp các chương trình khai thác thanh khoản cho các token Terra mới, bao gồm các chương trình áp dụng phần thưởng kép
 • Tạo dữ liệu chính/giá oracle cho các dự án khác, bao gồm các giao thức tín dụng như Mars
 • Đóng vai trò là xương sống cho các index product hoặc giỏ token
 • Cung cấp thanh khoản cho các ví và công cụ tổng hợp giao dịch truy cập thanh khoản từ nhiều DEX
 • Đóng vai trò là lớp thanh khoản cơ bản cho các quy trình yield farming.

Thêm vào đó như đã nêu ở trên, nhờ phát triển trên Cosmos SDK, có thể tích hợp Astroport với Wormhole v2 hoặc các giao thức tương tác khác nhằm mở rộng phạm vi tiếp cận của nền tảng này sang các blockchain khác.

Tổng kết

Nhìn chung, Astroport có cơ chế hoạt động khá hợp lý và nhịp nhàng. Nếu hệ sinh thái Terra tiếp tục phát triển, dòng tiền tiếp tục đổ vào hệ, dự án có thể sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Để cập nhật các thông tin mới nhất về dự án Astroport, hãy theo dõi các kênh truyền thông của dự án:

Website | Twitter | Discord | Telegram | Medium