Dự án Cronos là gì? Những thông tin cơ bản nhất về Cronos

Cronos là gì? Tìm hiểu những điểm nổi bật của hệ sinh thái Cronos và dự đoán tương lai cũng như cơ hội đầu tư với các dự án bên trong hệ.

13726Total views
Du an Cronos la gi? Nhung thong tin co ban nhat ve Cronos - anh 1

Tổng quan về dự án Cronos 

Dự án Cronos là gì?

Cronos là một public blockchain phi tập trung và mã nguồn mở của Crypto.com. Nó được xây dựng dựa trên Cosmos SDK và tạo điều kiện cho khả năng tương tác giữa nền tảng Cosmos và nền tảng máy ảo Ethereum. Cronos hoàn thành nhiệm vụ này bằng cách sử dụng Ethermint (một kiến trúc blockchain được xây dựng trên Cosmos SDK là PoS và tương thích với EVM).

Cronos hoạt động vì mục đích mở rộng quy mô hệ sinh thái DeFi và Web3 của Crypto.com, bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển khả năng chuyển các ứng dụng từ Ethereum sang Cronos dễ dàng. Trọng tâm của Cronos là cho phép các nhà phát triển dễ dàng chuyển các hợp đồng thông minh và DApp của họ từ các chuỗi khối tương thích Ethereum và EVM sang hệ thống Cronos. Quan trọng là các sự chuyển đổi này có chi phí thấp, tốc độ nhanh bằng cách tích hợp giao thức giao tiếp giữa các chuỗi khối.

Du an Cronos la gi? Nhung thong tin co ban nhat ve Cronos - anh 2

Điểm nổi bật của dự án Cronos là gì?

Điểm nổi bật của dự án Cronos có thể kể đến các ý chính sau:

– Tương thích với EVM: Cronos là một blockchain hoạt động theo cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) được xây dựng trên Cosmos SDK tương thích với EVM. Nó cho phép khả năng mở rộng và tùy chỉnh tương đối cao. Với khả năng tương thích với EVM, các nhà phát triển có thể xây dựng giống như cách họ làm trên Ethereum và hưởng lợi từ các công cụ và ứng dụng tương tự.

– Cronos sử dụng CRO là native token của Blockchain: Cronos có thể xử lý nhiều giao dịch mỗi phút hơn Ethereum, giúp thực hiện các hợp đồng thông minh nhanh hơn, rẻ hơn và xanh hơn. Cronos không sử dụng một token mới, mà sử dụng luôn native currency của Crypto.com là CRO. Điều này góp phần nâng cao đáng kể phạm vi ứng dụng của CRO (giống đồng BNB của Binance).

– Khả năng tương tác cao: Giao thức Inter Blockchain Communications (IBC) cho phép Cronos khả năng tương tác và kết nối với Crypto.org chain và các chuỗi hỗ trợ IBC khác (ví dụ Cosmos Hub).

– Sự hậu thuẫn của sàn CEX đứng thứ 4 trong top 10 về vốn hóa và tổng khối lượng giao dịch (theo báo cáo của Coingecko): Crypto.com. Được thành lập vào năm 2016, ngày nay, nó phục vụ hơn 10 triệu khách hàng. Một số sản phẩm của Crypto.com bao gồm: Thẻ Visa Crypto.com, sàn giao dịch Crypto.com, ví DeFi Crypto.com, nền tảng để thu thập và giao dịch NFT.

– EVM Fund trị giá 100 triệu USD: Các dự án phát triển trên Cronos có sự hỗ trợ từ Quỹ CRO EVM trị giá 100 triệu USD, số tiền tài trợ cho mọi dự án có thể lên tới 1 triệu USD.

– Trở thành top 10 trong số các chuỗi có TVL cao nhất sau 1,5 tháng ra mắt Mainnet.

Du an Cronos la gi? Nhung thong tin co ban nhat ve Cronos - anh 3

Sản phẩm của Cronos

Nói một cách đơn giản nhất, Cronos tồn tại để hoạt động liền kề với chuỗi khối Crypto.com. Crypto.com thông qua sự cho phép của các nhà phát triển để chuyển ngay lập tức DApp của họ từ chuỗi khối tương thích Ethereum và EVM sang Cronos. Sử dụng Cronos, người dùng Crypto.com hiện có thể tận dụng lợi thế của việc chuyển nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn đối với các tài sản tiền điện tử, bao gồm: CRO, ETH, WBTC, USDC, USDT và DAI. 

Các nhà phát triển và người dùng nên yên tâm vì Cronos luôn được cập nhật. Điều này giúp Cronos cung cấp các tính năng và bản sửa lỗi cập nhật nhất từ Cosmos SDK và có khả năng kết nối với các chuỗi Cosmos khác một cách dễ dàng.

Bridge của Cronos

 • Người dùng có thể kết nối các token đã chọn từ ứng dụng và sàn giao dịch Crypto.com bằng cách chỉ cần chọn mạng Cronos khi gửi và rút tiền từ chuỗi Crypto.org đến Cronos thông qua kênh IBC.
 • Đối với những người dùng đang chuyển CRO từ Crypto.org đến Cronos, Cầu Cronos sẽ khả dụng từ ngày đầu tiên để người dùng làm như vậy. Cầu Cronos hỗ trợ chuyển tiền nhanh chóng, an toàn và chi phí thấp giữa chuỗi Crypto.org và chuỗi Cronos. Nó là một giao thức hoàn toàn phi tập trung sử dụng mô-đun IBC và mô-đun Gravity trong Cosmos SDK. Vì cả Crypto.Org và Cronos đều là các chuỗi hỗ trợ IBC nên CRO sẽ được chuyển từ Crypto.org đến Cronos theo tiêu chuẩn token IBC, trước khi được đưa vào CRO gốc ở cấp Cronos EVM.
Du an Cronos la gi? Nhung thong tin co ban nhat ve Cronos - anh 4

Hiện tại người dùng có thể chuyển đổi tài sản giữa Crypto.com App, Crypto.com Exchange, Cronos Bridge Webapp, Crypto.com Defi Wallet và Crypto.org Chain Desktop Wallet.

Wallet (Ví)

Nền tảng ví trên Cronos có thể sử dụng Cronos CLI hoặc MetaMask, AlphaWallet.

Roadmap của dự án Cronos

Roadmap của dự án Cronos như sau: 

 • 28/12/2020: Thành lập Particle B – một Accelerator cho dự án startup trên Cronos được điều hành bởi CTO/Co-founder của Crypto.com để hỗ trợ các dự án trên Cronos.
 • 10/5/2021: Quỹ CRO EVM trị giá 100 triệu USD được thành lập để hỗ trợ các dự án mới phát triển trên Cronos – Crypto.org EVM Chain.
 • 20/7/20121: Testnet của Cronos đi vào hoạt động.
 • 28/7/2021: Cronos tích hợp Chainlink Price Feeds để cung cấp Oracle cho các DeFi protocol và các Protocol khác trên Cronos.
 • 8/11/2021: Cronos Mainnet Beta đi vào hoạt động.
 • 8/12/2021: Công bố chương trình Cronos Ecosystem Grants (một nhánh nhỏ từ quỹ CRO EVM).

Đội ngũ sẽ tiếp tục làm việc để cải thiện và tối ưu hóa hơn nữa cơ sở hạ tầng mạng và hướng tới việc ra mắt toàn bộ mạng chính. Một số công việc bao gồm:

 • Kết nối tài sản Cosmos với Cronos: Tìm cách kết nối nhiều mã thông báo Chuỗi dựa trên Cosmos với Cronos thông qua IBC. 
 • Rolling out Gravity Bridge: Sau khi bản beta của mainnet được tung ra, một trong những dấu mốc quan trọng là sớm đưa Gravity Bridge được cải tiến lên testnet và cuối cùng sẽ triển khai nó trên mainnet.
 • Đội ngũ sẽ tiếp tục nâng cấp Cronos.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của Cronos

Đội ngũ phát triển

 • Kris Marszalek | Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành: Trước đây, Kris đã 3 lần là người sáng lập trong lĩnh vực công nghệ.
 • Rafael Melo, CPA | Đồng sáng lập & Giám đốc tài chính: Rafael có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Anh ấy từng là giám đốc tài chính tại giải pháp thanh toán di động.
 • Gary Or | Người đồng sáng lập & Người sáng lập Hạt B: Hacker, nhà thiết kế sản phẩm, doanh nhân, với 9 năm kinh nghiệm kỹ thuật toàn diện (RoR, Elixir, Golang).
 • Bobby Bao | Đồng sáng lập & Trưởng phòng Phát triển doanh nghiệp: Lãnh đạo các nỗ lực phát triển doanh nghiệp ở Châu Á. Bobby được kết nối sâu sắc trong ngành công nghiệp Blockchain trong khu vực. Anh cũng có tên trong Danh sách 30 Under 30 năm 2018 của Forbes.
Du an Cronos la gi? Nhung thong tin co ban nhat ve Cronos - anh 5

Nhà đầu tư

Để hỗ trợ thêm cho hệ sinh thái Crypto.org, công ty tăng tốc chuỗi khối Hạt B đã công bố Quỹ CRO EVM sẽ cấp tới 1 triệu USD cho mỗi dự án, tổng 100 triệu USD cho ít nhất 100 dự án cam kết xây dựng các ứng dụng trên Crypto.org Chain. 

Gary Or, người sáng lập Particle B cho biết thêm: “Hỗ trợ EVM giúp việc khởi chạy trở nên cực kỳ dễ dàng. Các dự án có thể trông cậy vào chúng tôi nhiều hơn số vốn ban đầu. Với tư cách là người sáng lập và CTO, tôi hiểu sâu sắc về những hỗ trợ liên tục mà các công ty khởi nghiệp cần. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các công ty trong danh mục đầu tư của mình khi chúng tôi kết nối và xây dựng hệ sinh thái Chuỗi Crypto.org cùng nhau”.

Đối tác

Cronos có một số lượng lớn các đối tác. Một số đối tác quan trọng của họ là trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, trình xác thực, phân tích chuỗi khối và quản lý rủi ro.

Du an Cronos la gi? Nhung thong tin co ban nhat ve Cronos - anh 6

Tổng quan về Token Cronos (CRO)

Token Cronos (CRO) là gì?

CRO là token thanh toán của Crypto.com, cũng là token gốc của Cronos. 

Thông tin chi tiết về token của Cronos: 

 • Ký hiệu: CRO
 • Mạng lưới Blockchain: Cronos Chain (CRC20)
 • Tổng nguồn cung: 30 tỷ CRO coin. Tổng nguồn cung ban đầu lớn hơn nhiều, nhưng chỉ riêng năm 2021 đã đốt hết 70 tỷ CRO. Nguồn cung này làm cho CRO không có lạm phát. Nguồn cung lưu hành là 25,2 tỷ CRO (chiếm 83%).

Phân bổ token như sau:

 • 30% tổng nguồn cung dự kiến sẽ được phát hành trong khoảng thời gian 5 năm, bắt đầu từ ngày 14/11/2018. 
 • 20% tổng nguồn cung là vốn dự trữ, được khóa cho đến tháng 11 năm 2022.
 • 20% khác được giữ nguyên cho đến tháng 11 năm 2022 như các ưu đãi dài hạn.
 • 20% bổ sung được chỉ định cho các khoản tài trợ trong hệ sinh thái CRO, bị đóng băng cho đến khi ra mắt Mainnet.
 • Cuối cùng, 10% để phát triển cộng đồng Crypto.com Coin. 

Chức năng của Token Cronos (CRO) là gì?

Token Cronos (CRO) có các chức năng chính sau:

 • Người dùng có thể dùng CRO để thanh toán, giao dịch và sử dụng các dịch vụ tài chính của Crypto.com.
 • Người nắm giữ CRO có thể stake token trên Crypto.com Chain và nhận phần thưởng và thanh toán phí giao dịch trên Crypto.com Chain.
 • Những ưu đãi khi người dùng thanh toán bằng CRO trên các ứng dụng Crypto.com.

Có thể mua Token Cronos (CRO) ở đâu?

Hiện tại token CRO đã có mặt rộng rãi trên nhiều sàn giao dịch lớn trên thị trường. 

Du an Cronos la gi? Nhung thong tin co ban nhat ve Cronos - anh 7

Những cơ hội farming trên Cronos

 • Đối với chủ sở hữu tiền điện tử, một trong những cách để kiếm thu nhập thụ động từ tiền điện tử nhàn rỗi là cung cấp chúng vào các nhóm thanh khoản và kiếm lợi nhuận từ các nhóm thanh khoản này.
 • Là một nhà cung cấp thanh khoản, người dùng sẽ kiếm được tiền lãi bắt nguồn từ phí giao dịch được tạo ra bất cứ khi nào nhà giao dịch hoặc người vay thực hiện giao dịch tiền điện tử.
 • Cronos Chain là một Máy ảo Ethereum và do đó EVM tương thích với MetaMask. Giống như hầu hết các sàn giao dịch tập trung (chẳng hạn như Binance) giải quyết các giao dịch của họ bằng đồng nội tệ của họ, đơn vị tiền tệ thanh toán cơ sở của Cronos là CRO. 

Những cách để farming trong hệ sinh thái Cronos:

 • Decentralized Exchanges
 • Yield Optimizers
 • Money Markets
 • Reserve Currency Procotols

DEX

 • VVS Finance: DEX nhận được sự hỗ trợ của Particle B, được xây dựng native trên Cronos, hiện chương trình farming trên DEX đã hoạt động và TVL của DEX đang ở mức 400 triệu USD. Đây đang là sàn DEX lớn nhất hệ Cronos.
 • CronaSwap: TVL 60 triệu USD, được xây dựng native trên Cronos, đã tung ra chương trình airdrop và liquidity mining với marketcap dự án đang ở mức 140 triệu USD.
 • CroDex: Sàn DEX native trên hệ Cronos với TVL ở khoảng 10 triệu USD, với APR trung bình khoảng 200 – 300%. 
 • PhotonSwap: Sàn DEX native trên hệ Cronos với TVL ở khoảng 3 triệu USD. Dự án không chỉ là một AMM DEX mà còn làm launchpad mang tên DexPad – một launchpad trên hệ Cronos.

VVS Finance và CronaSwap đều đang đưa ra các chương trình liquidity mining rất mạnh cho user trong hệ, với các cặp farm tương đối an toàn như CRO-BTC, CRO-ETH, cặp stablecoin,… với APY tương đối cao (trung bình ở mức 300% trở lên). Sau khi farm ra các token dự án như VVS hay CRONA, người dùng có thể mang đi stake trong pool auto compound với APY vô cùng cao.

Du an Cronos la gi? Nhung thong tin co ban nhat ve Cronos - anh 8

Yield Optimizer

 • Crystl Finance: Một ứng dụng yield farm trên Cronos và BSC. Hiện tại TVL trên ứng dụng đang là 3 triệu USD. Ứng dụng này đang tổng hợp yield từ việc farm trên các ứng dụng bao gồm VVS Finance, CronaSwap, CroDex, PhotonSwap.
 • Kafe Finance: Một ứng dụng yield farm trên Cronos, với TVL ở mức 4 triệu USD. Người dùng có thể quản lý portfolio và thao tác tương tác với các protocol trong hệ (hiện tại là các AMM DEX) chỉ qua interface của Kate Finance.
 • Beefy Finance: Một dự án yield farming trên nhiều chuỗi và có số TVL cao nhất trong hệ sinh thái Cronos là 89,79 triệu USD.

Các dự án yield farming đã bắt đầu xuất hiện và chủ yếu là tập hợp các lượng farm ở các sàn DEX trong hệ sinh thái. Đây cũng là một nguồn farm tốt với APR tương đối cao ở các pool farm.

Du an Cronos la gi? Nhung thong tin co ban nhat ve Cronos - anh 9

Tương lai của dự án Cronos ra sao? Có nên đầu tư vào Token Cronos hay không?

Cronos là chuỗi Cosmos EVM đầu tiên cho DeFi, NFTs và Metaverse. Nó nhằm mục đích mở rộng quy mô lớn hệ sinh thái ứng dụng DeFi và phi tập trung, bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển khả năng chuyển ngay ứng dụng từ các chuỗi tương thích với Ethereum và EVM. Với chi phí thấp, thông lượng cao, tốc độ hoàn thiện nhanh và khả năng tương tác tích hợp, Cronos sẵn sàng mang các ứng dụng được phân quyền hóa đến cơ sở người dùng hơn 10 triệu người của hệ sinh thái Crypto.com và hơn thế nữa. 

Trong mọi thị trường, tập người dùng là vô cùng quan trọng và Crypto.com đã có một tệp người dùng vô cùng đông đảo. Chính vì vậy hướng đi sắp tới của sàn này sẽ là đưa lượng người dùng đó đến với DeFi trên Cronos qua nhiều chiến dịch khác nhau.

Tổng kết

Cronos hoạt động vì mục đích mở rộng quy mô hệ sinh thái DeFi và Web3 của Crypto.com. Đây là hai mảng quan trọng trong một hệ sinh thái và phát triển khá nhanh trong những thời gian gần đây. Hơn nữa với mô hình farming đem lại những khoản lợi nhuận to lớn đến người dùng, có thể chắc chắn rằng Cronos sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai. 

Bạn có thể theo dõi thêm thông tin dự án tại đây:

Website | Twitter | Telegram | Discord | Github | Medium  

Hy vọng những thông tin chi tiết mà Coinvn chia sẻ trên đây đã phần nào giúp bạn có những hình dung tổng quan nhất về dự án Cronos. Hãy tiếp tục theo dõi Coinvn trong những bài giới thiệu dự án tiếp theo nhé.