Tìm hiểu về Kava – dự án đang có những phát triển ấn tượng

Kava là một nền tảng DeFi cross-chain nằm trong hệ sinh thái Cosmos, một hệ sinh thái đang tăng trưởng mạnh gần đây.

9412Total views
Tim hieu ve Kava – du an dang co nhung phat trien an tuong - anh 1

Tổng quan 

Kava là một Blockchain được xây dựng trong hệ sinh thái Cosmos trên nền Cosmos SDK, giống như Crypto.com, Terra, Binance Chain… Ban đầu, Kava chỉ là một dự án về mảng Lending với Stablecoin là USDX, được bảo chứng bằng các Crypto Asset phổ biến như: BTC, ATOM, XRP, BNB…

Tuy nhiên sau đó, Kava đã mở rộng hệ sinh thái của mình, đầu tiên ra phát triển Kava Lend vào tháng 9/2020, sau đó là Kavaswap vào tháng 8/2021

Token Kava

 • Tên token: Kava
 • Ký hiệu: KAVA
 • Blockchain: Kava chain
 • Vốn hóa thị trường: 655.097.332 USD (10/01/2022)
 • FDV: 687.951.430 USD (10/01/2022)
 • Rank: 118 (10/01/2022)
 • Giá ATH: 9,19 USD (09/09/2021)
 • Giá ATL: 0,3 USD (13/03/2020)
 • Nguồn cung lưu thông: 417.417.647 KAVA (95% tổng nguồn cung)
 • Sàn list KAVA: Binance, Huobi, Crypto.com, Gate.io…
Tim hieu ve Kava - du an dang co nhung phat trien an tuong - anh 2
Figure 1. Phân bổ token Kava

Đối với KAVA coin sẽ được phân bổ token chi tiết như sau:

 • Private Sale 1: Phân bổ 30,05% với giá là 0,075/KAVA (15/6 đến 30/6/2019)
 • Private Sale 2: Phân bổ 5.02% với giá là 0,25/KAVA (15/7 đến 31/7/2019)
 • Private Sale 3: Phân bổ 4.93% với giá là 0,4/KAVA (15/8 đến 31/8/2019)
 • Binance LaunchPad sale: Phân bổ 6,52% với giá là 0,46/KAVA
 • Kava labs shareholders: Phân bổ 25%
 • Treasury: Phân bổ 28,48%

Token Use Case

Dưới đây là những trường hợp dùng token Kava:

 • Cho vay
 • Quản trị: KAVA dùng cho những đề xuất, bỏ phiếu về những thông số quan trọng thuộc hệ thống
 • Bảo mật: Tặng KAVA cho người xác thực

Những trường hợp dùng USDX:

 • Thanh toán
 • Bảo hiểm rủi ro với lãi suất
 • Giao dịch ký quỹ và đòn bẩy

Đội ngũ phát triển của dự án

Đối với dự án, nhóm phát triển quy tụ các nhân vật có tên tuổi và đứng đầu những phòng ban khác nhau trong ngành. Có thể kể tới như:

 • CEO Brian Kerr: Brian Kerr là CEO của Kava, đồng thời cũng là cố vấn cho một dự án về lending-borrow phát triển tại hệ sinh thái của AVAX – Snowball. Bên cạnh đó ông cũng là cố vấn của DMarket.io.
 • Co-founder Ruaridh O’Donnell: Ruaridh O’Donnell là kỹ sư và là chuyên gia về Deep Learning. Bên cạnh đó ông còn đồng sáng lập và là cựu kỹ sư, là nhà phân tích dữ liệu ở Levelworks.
 • Co-founder Scott Stuart: Scott Stuart đồng sáng lập và là trưởng phòng sản phẩm. Đồng thời ông cũng là 1 cựu CEO của Levelworks. 
 • Lead Marketing Stan Press: Stan Press là Cựu giám đốc đối ngoại ở VY Esports và đồng thời cũng là giám đốc điều hành tại Gaming and Digital Strategy ở Magid.
 • Lead Engineer Kevin Davis: Ông là nhà phát triển về phân tích dữ liệu và phần mềm ở USDA. 
 • Aaron Choi: Trưởng phòng kinh doanh tại khu vực châu Á. Aaron Choi là cựu CEO của GJ Exchange và đồng thời cũng là phó chủ tịch của ban đối ngoại ở Chinapex. 

Hệ sinh thái của Kava

Là một hệ sinh thái ra đời từ sớm trên Cosmos, Kava hợp tác với dự án bên trong hệ sinh thái này như Cosmos Hub, Iris Hub, Injectives, Frontier…

Tim hieu ve Kava - du an dang co nhung phat trien an tuong - anh 3
Figure 2. Hệ sinh thái Kava

Để có thể trở thành một nền tảng DeFi trên nhiều chain, KAVA sẽ cần một công nghệ cho phép kết nối cross-chain, và một oracle hoạt động trên nhiều chain để cung cấp dữ liệu đa chuỗi, như vậy các Protocol cross-chain mới có thể hoạt động.

Mới đây, KAVA đã công bố tích hợp với IBC (Inter Blockchain Communication), công nghệ cho phép tương tác cross-chain đang được phát triển bởi Cosmos và ChainLink. Dự án đang hỗ trợ cung cấp dữ liệu cho hơn 400 dự án khác. 

Investor

Vào tháng 1 năm 2019, Kava nhận được khoản đầu tư là 1,2 triệu USD đến từ: Lemniscap, Digital Asset Capital Management, Xpring of Ripple, Coil Technologies, 2020 Ventures, Arrington Capital, Hard Yaka, Robot Ventures, UniValues Associates…

Vào tháng 4 năm 2020, Kava đã bán khoảng từ 1 – 5% KAVA cho Framework Ventures với tổng số tiền là 750.000 USD. Được biết, Framework Ventures đã tư vấn cho Kava về mô hình lạm phát token, cũng như có kế hoạch cung cấp hỗ trợ kỹ thuật liên tục cho team Kava.

Asset trên KAVA

USDX

Đây là tài sản chính trên hệ sinh thái KAVA hiện nay, được mint ra bằng việc thế chấp các loại tài sản khác. Và để thúc đẩy hệ sinh thái KAVA phát triển, lãi suất vay USDX chỉ 0,5%/1 năm.

Token BEP2

Thông qua BEP2 Bridge thì Binance Chain, một chain cũng nằm trong hệ sinh thái Cosmos. Người dùng Binance Chain có thể chuyển sang KAVA để hưởng mức APY khủng. Hiện đang có hơn 200 triệu USD tài sản BEP2 trên KAVA.

ETH Bridge, BTC Bridge

Có thể thấy hiện Incentives trên KAVA vẫn còn rất nhiều, từ đó phát sinh ra những nhu cầu từ những hệ sinh thái khác muốn chuyển sang KAVA. 

Trong tầm nhìn trở thành “MultiChain DeFi Platform” của KAVA thì điều này rất quan trọng. Cầu nối ETH và cầu nối BTC sẽ giúp KAVA tiếp cận được với những thị trường rộng lớn hơn. KAVA Protocol và Hard Protocol có thể hỗ trợ nhiều thế chấp nhiều loại tài sản sản hơn trong khi vẫn có thể cho vay với lãi suất thấp, tạo nên lợi thế cạnh tranh.

Phân tích

Giá token Kava

Khi giao thức Kava (KAVA) DeFi ra mắt vào năm 2019, nó được mệnh danh là một trong những dự án hứa hẹn nhất trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Vào thời điểm đó, KAVA đang được giao dịch ở mức 0,95 USD. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm nay, KAVA đạt mức cao nhất mọi thời đại là 14,38 USD.

Tuy nhiên sau đó, một đợt điều chỉnh lớn đã xảy ra, khiến KAVA rơi vào vòng xoáy đi xuống. Tính đến thời điểm 19/01/2022, đồng tiền này đang được giao dịch ở mức 4,67 USD, giảm hơn 200% so với mức cao nhất trong tháng 9.

Tuy nhiên, KAVA vẫn mang lại ROI là 867% kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Tim hieu ve Kava - du an dang co nhung phat trien an tuong - anh 4
Figure 3. Biểu đồ giá Kava. Nguồn: coinmarketcap.com

Đánh giá 

Hai tháng qua, tiền mã hoá đã trải qua nhiều khốc liệt. Hầu hết các đồng tiền, bao gồm cả mã thông báo DeFi, đã trải qua một đợt điều chỉnh trên toàn thị trường. Do đó, nhiều khả năng KAVA sẽ phải chịu áp lực tăng giá lên giá. Nhưng nó thực sự đã giảm so với mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay. 

Rất ít khả năng chúng ta sẽ thấy mã thông báo tăng trở lại các mức đó trong thời gian tới. Tuy nhiên, đồng tiền này đã củng cố quanh mức 4 USD và do đó, một đợt tăng giá ngắn hạn có thể xuất hiện. Bên cạnh đó, nhu cầu về mã thông báo DeFi sẽ tăng vào năm 2022, đó có thể mang lại lợi ích cho KAVA. 

Có nên mua token Kava?

Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm các khoản đầu tư hợp lý vào DeFi, thì KAVA là một lựa chọn rất tốt. Kava đã chứng kiến ​​một số cơn gió lớn trong những tháng gần đây. Nhưng khi thị trường tiền mã hoá rộng lớn hơn phục hồi, các mã thông báo DeFi sẽ đứng đầu trong danh sách tăng trưởng. Do đó, KAVA và các mã thông báo DeFi lớn khác có thể thấy giá trị lâu dài to lớn. Tuy nhiên đầu tiên cần phải lưu ý là bất kỳ một khoản đầu tư nào cũng chứa đựng cả những cơ hội và rủi ro. Do đó lời khuyên dành cho bạn là nên tìm hiểu một cách kỹ lưỡng để có thể đưa ra được những quyết định phù hợp nhất cho bản thân.

Mời bạn xem thêm thông tin về KAVA tại đây: 

Website | TwitterTelegram

Từ ngày 20-24/01/2022, Coinvn tổ chức mini game “Đọc báo tìm lì xì” với giải thưởng lên đến 100 USDT. Tham gia ngay để nhận quà từ team nhé. Tham khảo thông tin cuộc thi tại bài viết này.”