Dự án MetisDAO là gì? Những thông tin cơ bản về MetisDAO và token METIS

MetisDAO là một giải pháp blockchain Layer 2 được phát triển cho tất cả mọi người.

13508Total views
Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 1
Dự án MetisDAO là gì? Những thông tin cơ bản về MetisDAO và token METIS

Tổng quan về dự án MetisDAO

Dự án MetisDAO là gì?

Dự án MetisDAO được phát triển nhằm mục đích cách mạng hóa phương thức người dùng và doanh nghiệp sử dụng công nghệ blockchain. Tuy nhiên, các giải pháp Layer 1 như Ethereum đang phải vật lộn với chi phí gas cao và thông lượng thấp. Để đạt được kết quả hợp tác và triển khai thành công một framework, liên quan đến nhiều hoạt động trên chuỗi đòi hỏi các phản hồi phải kịp thời. Vậy nên, một giải pháp Layer 2 là cần thiết để Metis có thể hoàn thành được sứ mệnh của mình. Bên cạnh đó, Metis Virtual Machine (MVM) là thành phần nền tảng cần thiết phải có, để cách mạng hóa cách thức tất cả người dùng và các tổ chức hợp tác một cách tập thể và minh bạch trong tương lai.

Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 2

Kiến trúc DAO hiện tại chỉ tập trung vào các hệ thống bỏ phiếu hoặc nhằm mục đích quản trị hiệu quả hơn. Trong khi đó, Metis định nghĩa DAO là một đơn vị hỗ trợ cơ bản và quản lý hoạt động của các ứng dụng hoặc doanh nghiệp phi tập trung, họ thấy rằng việc xây dựng niềm tin giữa các thành viên cộng đồng và quản lý các mối quan hệ hợp tác phi tập trung thực sự là một thách thức. Tại Metis, đội ngũ phát triển tin rằng tương lai nằm ở việc quản lý phi tập trung, tự chủ các hoạt động hàng ngày trong một tổ chức phi tập trung được gọi là công ty tự trị phi tập trung (DAC). Đây là một thực thể hệ thống hỗ trợ hoạt động hàng ngày của một tổ chức, bao gồm cả các doanh nghiệp quy mô lớn.

Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 3

Hiện nay, dưới đây là một số vấn đề quan trọng với nhiều giải pháp rollup Layer 2 phổ biến: 

 • Cấu trúc Layer 2 tiêu chuẩn thường rất tập trung. Nhiều giải pháp trong số này xây dựng trùng lặp một cấu trúc tập trung từ một trình tự duy nhất, dựa vào cơ chế xác minh để ngăn chặn người chơi độc hại cùng các hành vi gian lận. 
 • Cấu trúc trên dẫn đến vấn đề thứ hai là thường mất nhiều thời gian để hoàn tất giao dịch, đặc biệt là khi có nhu cầu rút từ cấu trúc Layer 2 sang Layer 1. Thời gian để hoàn tất giao dịch có thể mất nhiều ngày. 
 • Điều này sẽ gây ra một nút thắt cổ chai trên Layer 2 một lần nữa. Do cách xây dựng nhiều giải pháp Layer 2, thông lượng trên Layer 2 cuối cùng sẽ bị giới hạn bởi các Layer tập trung. Nếu mục tiêu là đưa các Dapp trở thành xu hướng chủ đạo, chúng ta phải cho phép giải pháp Layer 2 mở rộng quy mô.

Để giải quyết những vấn đề đó và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các hoạt động của DAC, Metis đã thiết kế và triển khai một giải pháp Layer 2 mới với một máy ảo tương thích EVM được gọi là Metis Virtual Machine hoặc MVM, làm nổi bật nhiều tính năng thiết kế mới, làm cho MVM nổi bật trong số các giải pháp Layer 2 khác.

Một số ứng dụng của một nền kinh tế phi tập trung sử dụng MetisDAO:

Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 4

Đặc điểm cơ bản của MetisDAO

Tách biệt giữa khả năng tính toán và lưu trữ, cho khả năng mở rộng tối đa

Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 5

Trong MVM, mỗi công ty tự trị phi tập trung (DAC) được liên kết với một cấu trúc Layer 2 riêng, nơi tất cả các liên kết DAC được thực hiện. MVM tách biệt giữa khả năng tính toán và lưu trữ của cấu trúc Ethereum cho Layer 2. Cụ thể hơn, một DAC khi được tạo ra chỉ kích hoạt quá trình tạo ra một Layer lưu trữ mới dành riêng cho DAC đó. Phần tính toán, bao gồm khai thác khối và giao tiếp đa chuỗi, được mở rộng quy mô linh hoạt theo yêu cầu như một phần của hệ thống Metis. Đây là một điểm nhấn quan trọng trong thiết kế, cho phép Metis mở rộng quy mô theo chiều ngang mà không phải chịu đáng kể chi phí cho cơ sở hạ tầng. Thu nhập từ các hoạt động kinh tế trong mỗi DAC có thể trang trải chi phí cơ sở hạ tầng một cách dễ dàng.

Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 6

Điều lệ DAC để quản lý các quy tắc hoạt động

Giống như các tổ chức trong nền kinh tế thực, DAC cũng có một bộ điều lệ để thiết lập các quy tắc hoạt động cơ bản của nó. MVM_DACMaster là một hợp đồng thông minh, quyết định các hoạt động của DAC trên MVM Layer 2. Hợp đồng thông minh là một phần của khối genesis và bao gồm các thông tin quan trọng sau đây về DAC:

 • Mục đích của DAC
 • Các địa chỉ có thể thực hiện các hoạt động trên MVM Layer 2
 • Cơ chế đánh thuế các giao dịch trong DAC
 • Quy trình thay đổi điều lệ của DAC

Quản lý quyền Layer 2 của MVM

Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 7

Trong Điều lệ DAC, mỗi opcode được liên kết với một danh sách các địa chỉ được phép hoặc bị cấm thực thi opcode. MVM_ExecutionManager chịu trách nhiệm thực hiện opcode, kiểm tra các quyền trước khi thực hiện opcode. Bộ nhớ đệm mở rộng được dùng để giảm thiểu ảnh hưởng của việc kiểm tra quyền trong quá trình thực hiện. Một số ví dụ về quyền (nhưng không giới hạn) bao gồm:

 • Chỉ có một nhóm nhỏ người ký có thể triển khai các hợp đồng thông minh. Điều này có thể cho phép DAC kiểm soát tốt hơn hệ sinh thái của riêng mình, bao gồm việc phân phối token. 
 • Chỉ những người tham gia DAC mới được phép gửi giao dịch. Cấu hình này có thể tạo ra một DAC được vận hành bằng cách cấp phép.
 • Một tập hợp con của những người ký bị cấm gửi giao dịch. Bằng cách này, DAC có thể đưa vào danh sách đen các thành viên độc hại hoặc người dùng độc hại.

Layer lưu trữ đặc biệt dựa trên IPFS để quản lý dữ liệu bí mật

Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 8

MVM có một Layer lưu trữ, thường để lưu trữ các khối và trạng thái. Tuy nhiên, đối với một số DAC, sẽ có những thông tin nhạy cảm mà họ không muốn công khai ra bên ngoài. Bởi vì tất cả các giao dịch được đóng gói vào L1 nhằm dự trù cho các kịch bản tranh chấp có thể xảy ra, dữ liệu bí mật trên blockchain vẫn sẽ có thể truy cập được từ bên ngoài DAC. Các thuật toán mã hóa thường được áp dụng như một giải pháp cho vấn đề này. Tuy nhiên, hoạt động mã hóa và giải mã sẽ yêu cầu có sự xuất hiện của một người trong vai trò người quản lý dịch vụ, họ sẽ tập trung và cung cấp quyền truy cập vào các cặp khóa mã hóa. Thay vì vậy, đội ngũ phát triển Metis quyết định sử dụng IPFS để giải quyết vấn đề.

IPFS hay Interplanetary File System là hệ thống lưu trữ và chia sẻ dữ liệu bằng giao thức và mạng ngang hàng trong một hệ thống tệp phân tán. IPFS sử dụng giao thức đánh dấu địa chỉ cho nội dung để xác định từng tệp trong một không gian toàn cầu, nơi kết nối tất cả các thiết bị máy tính.

Giảm đáng kể khả năng gian lận

Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 9

Trong số tất cả các giải pháp rollup, chống gian lận luôn là một phần mà các nhà phát triển phải chấp nhận đánh đổi. Optimistic Rollup thường đi kèm với một khoảng thời gian dài để Rangers có thể xác nhận nguồn gốc và trạng thái chuỗi. Hình thức này làm cho việc rút tiền sang L1 kém hiệu quả hơn nhiều. Là một phần của MVM, đội ngũ phát triển đã tối ưu công đoạn này bằng cách phân cấp quy trình rollup và giảm thời gian xác nhận nguồn gốc trạng thái.

Liên kết trình tự động để bảo vệ mạng lưới

Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 10

Một cơ chế thiết yếu khác để ngăn chặn các trình độc hại là trái phiếu. Mỗi trình vận hành (sequencer) cần stake một lượng token Metis để đủ điều kiện tham gia hoạt động. Tuy nhiên, hệ sinh thái Metis có các kết nối kinh tế đời thực và vững chắc, với giá trị giao dịch có thể lên tới hàng tỷ USD. Rủi ro và phần thưởng của các hành vi độc hại bắt đầu trở nên nguy hiểm hơn. Do đó, MVM giới thiệu một khái niệm gọi là ngưỡng liên kết linh hoạt (Dynamic Bond Threshold hay DBT). Với cơ chế DBT này, giá trị stake sẽ được tính toán dựa trên năng lực kinh tế tối đa mà một DAC đang nắm giữ. Nếu không thể thỏa được số lượng stake, sequencer đó sẽ không được tham gia vào các hoạt động trong DAC.

Khả năng mở rộng vô hạn với microservice framework

Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 11

MVM hỗ trợ các nguyên lý hoạt động cơ bản của microservice framework. Các nhà cung cấp như oracle, dịch vụ giao nhận hoặc pháp lý có thể đăng ký làm nhà cung cấp dịch vụ vi mô trong hệ sinh thái MVM. Họ sẽ phục vụ như một bộ công cụ cho tất cả các DAC. MVM hỗ trợ thu thanh toán tự động. Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ được cung cấp SDK để dễ dàng tương tác với hợp đồng thông minh trên bất kỳ cấu trúc Metis Layer 2 nào, bao gồm cả thu tiền thanh toán, nhằm giảm các rào cản gia nhập. Nền tảng cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chưa quen với công nghệ blockchain có thể dễ dàng tham gia vào hệ sinh thái.

Những ưu điểm của MetisDAO

Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 12

Những ưu điểm của dự án MetisDAO bao gồm:

 • Phí gas thấp
 • Tốc độ giao dịch nhanh
 • Lưu trữ nội bộ
 • Bảo mật cao
 • Áp dụng đơn giản
 • Khả năng mở rộng cao
 • Hoàn toàn phi tập trung trên hệ sinh thái của Ethereum.

Đội ngũ phát triển MetisDAO

Metis là một giải pháp mở rộng Layer 2, được xây dựng và hỗ trợ bởi MetisLab Foundation. Dự án sử dụng công nghệ optimistic rollup để giảm tải cho hợp đồng thông minh về trách nhiệm lưu trữ dữ liệu cho một layer trên các mạng lưới như Ethereum. Các giải pháp Layer 2 như Metis cung cấp một môi trường có thể mở rộng và tiết kiệm chi phí hơn, nhằm xây dựng và tương tác với các ứng dụng Web 3.0. Các đặc điểm cụ thể của Metis bao gồm phí gas thấp (khoảng 0,01 USD cho một giao dịch), thời gian xử lý giao dịch khoảng 2 giây và kho lưu trữ tập tin bảo mật (thông qua tích hợp IPFS).

Metis cũng hỗ trợ một máy ảo tương thích EVM được gọi là Metis Virtual Machine (MVM). Môi trường thực thi này cho phép các nhà phát triển và người dùng triển khai cũng như tương tác với các ứng dụng trong một môi trường mô phỏng theo Ethereum. Khả năng tương thích này cũng giúp các nhà phát triển thuận tiện chuyển các dự án và mã hiện có từ Ethereum.

Những nhà sáng lập ra MetisLab Foundation, có trụ sở tại Singapore, gồm có Elena Sinelnikova, Kevin Liu và Yuan Su, cùng đội ngũ phát triển hơn 20 người từ khắp nơi trên thế giới.

Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 13

Kế hoạch phát triển

Sau đợt ra mắt mainnet và các hoạt động cải thiện từ tháng 09 đến tháng 12/2021 vừa qua, hiện vẫn chưa có thông tin về kế hoạch phát triển trong năm 2022 của dự án.

Những cố vấn, nhà đầu tư và đối tác của dự án MetisDAO

Dự án MetisDAO có sự cố vấn từ các tổ chức và cá nhân tiêu biểu như Ralf P. Gerteis, Medha Parlikar và Lucia Gallardo.

Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 14

Qua 7 vòng gọi vốn, dự án MetisDAO đã thành công huy động tổng cộng hơn 5 triệu USD. Vòng gần nhất là vào ngày 10/05/2021. Những nhà đầu tư vào dự án bao gồm Block Dream Fund, DFG, Master Ventures, Parsiq, Autonomy Capital, Genblock Capital, CryptoMeria, Waterdrip Capital, Kernel Ventures, AU21, Consensus Lab, M6, 7 o’clock Foundation, YBB Foundation, Chain Capital, AC Capital, BMW Capital, Oasis Capital, Titan Ventures, Lotus Capital, CDF và những người ủng hộ trong cộng đồng.

Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 15

Tổng quan về token METIS

Token METIS là gì?

METIS là token tiện ích riêng chuẩn ERC-20 của dự án MetisDAO. Một số thông số của METIS như sau:

 • Dự án: MetisDAO
 • Ký hiệu token: METIS
 • Địa chỉ hợp đồng trên Ethereum: 0x9E32b13…053D6ed8e
 • Địa chỉ hợp đồng trên BSC: 0xe552fb52…b0820639
 • Tổng cung tối đa: 10.000.000 METIS
 • Lưu lượng hiện tại (Cập nhật ngày 15/02): 2.353.450,34 METIS
 • Đơn giá (Cập nhật ngày 15/02): 144,95 USD/METIS
 • Khối lượng giao dịch 24 giờ qua (Cập nhật ngày 15/02): 44.736.286 USD
 • Giá trị vốn hóa thị trường (Cập nhật ngày 15/02): 340.351.099 USD

Cơ chế tài chính token

Kế hoạch phân phối 4.930.001 METIS hay 52,3% (trên tổng 10 triệu token) ban đầu của METIS như sau:

 • Đội ngũ sáng lập: 7% 
 • Nền tảng MetisLab: 4%
 • Đội ngũ cố vấn: 1,5%
 • Các nhà đầu tư thiên thần: 1%
 • Các nhà đầu tư hạt giống: 6%
 • Các nhà đầu tư cá nhân: 7%
 • Các nhà đầu tư chiến lược: 1,5%
 • Cộng đồng Star: 3%
 • Gate.io IEO: 0,1%
 • Paid Network IDO: 0,2%
 • Airdrop: 6%
 • Liquidity Reserve: 6%
 • Phát triển cộng đồng: 9% (6% trong năm đầu tiên đăng sự kiện tạo token)

Phần còn lại (47,7%) sẽ được đúc dần trong 10 năm tính từ thời điểm ra mắt mainnet.

Chức năng của token METIS

Token METIS có ba vai trò chính trong giao thức Metis Layer 2:

 • Khoản stake bắt buộc để kích hoạt máy ảo Metis (MVM), giúp tạo ra một công ty tự trị phi tập trung (DAC).
 • Tài sản thế chấp được stake trong hợp đồng Meta Staking khi người dùng có ý hợp tác với những người khác, điều này sẽ tạo thành nền tảng cam kết hỗ trợ cho cơ cấu quản trị.
 • Bất kỳ giao dịch nào tận dụng giao thức Metis Layer 2 sẽ sử dụng METIS làm chi phí.

Token METIS có thể mua bán ở đâu?

Hiện METIS đang được list trên các sàn giao dịch và các giao thức swap như Bitget, BingX, Gate.io, Uniswap (V3) và MEXC. 

Các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm về các sàn và giao thức hỗ trợ.

Tiềm năng dự án MetisDAO. Có nên đầu tư token METIS?

Một trong những ưu điểm chính của MetisDAO là nền tảng giúp cho việc di chuyển sang Web 3.0 trở nên dễ dàng nhất có thể. Nếu không có giải pháp Layer 2 chuyên biệt như METIS, sẽ rất khó cho doanh nghiệp hoặc tổ chức Web 2.0 truyền thống như cửa hàng trực tuyến hoặc nền tảng huy động vốn từ cộng đồng có thể triển khai các tính năng như NFT và DeFi.

Nhờ có MetisDAO, vấn đề trên sẽ được giải quyết. Vì METIS có khả năng mở rộng cao và dành cho những người mới tham gia blockchain, nên nó có thể được sử dụng để nâng cao các nền tảng web truyền thống với các chức năng tiên tiến, phi tập trung.

Một lý do khác tại sao METIS là một khoản đầu tư tốt là nó loại bỏ trở ngại đáng kể đối với việc áp dụng Ethereum chính thống, đó là mức phí nổi tiếng là cao của blockchain ETH. Với giao thức Metis Rollup, các cá nhân và doanh nghiệp có thể sử dụng các giải pháp dựa trên Ethereum mà không phải trả phí cao.

Cũng cần lưu ý rằng hệ sinh thái METIS có một bộ công cụ bổ sung lớn, có thể được các nhà phát triển, doanh nghiệp và tổ chức sử dụng để cải thiện đáng kể chức năng của nền tảng Web 3.0 của họ. Những công cụ này được thiết kế để giúp đơn giản hoá việc xây dựng các cộng đồng phi tập trung, đồng thời khuyến khích cộng tác trong một môi trường chi phí thấp, hiệu quả cao.

Cuối cùng, MetisDAO là một khoản đầu tư tốt vì nó có nhiều chức năng và dùng được trong nhiều trường hợp. METIS có thể được sử dụng để nâng cấp các giải pháp trực tuyến truyền thống với các tính năng của Web 3.0 như yield farming, staking, giao dịch trao đổi tích hợp phi tập trung, sàn giao dịch NFT, cộng đồng nguồn mở, huy động vốn từ cộng đồng dựa trên blockchain và nền tảng truyền thông do DeFi cung cấp.

Mặc dù có nhiều giải pháp Layer 2 cho Ethereum, nhưng METIS có cơ hội cao để trở thành giải pháp có ảnh hưởng nhất trong số đó vì tiềm năng đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các dự báo về giá của METIS do các chuyên gia blockchain và các thành viên của cộng đồng tiền mã hoá đưa ra đều rất khả quan.

Du an MetisDAO la gi? Nhung thong tin co ban ve MetisDAO va token METIS - anh 16
METIS USDT, biểu đồ hàng ngày trên UNISWAP

Tổng kết

Dựa trên tinh thần của Optimistic Rollup, Metis đang xây dựng một framework Layer 2 (Metis Rollup) dễ sử dụng, có khả năng mở rộng cao, chi phí thấp và đầy đủ chức năng để hỗ trợ trọn vẹn việc chuyển đổi ứng dụng và kinh doanh từ Web 2.0 sang Web 3.0. Giao thức có thể mở rộng, hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng, bao gồm yield farming, giao dịch DEX và cung cấp năng lượng cho nền kinh tế hợp đồng thông qua các Dapp cung cấp những khoản thanh toán vi mô rẻ và nhanh chóng.

Metis tích hợp framework công ty tự trị phi tập trung (DAC) trong cơ sở hạ tầng Layer 2, một yếu tố khác biệt giúp bất kỳ nhà phát triển, nhà xây dựng hoặc lãnh đạo cộng đồng nào cũng đều dễ dàng xây dựng các ứng dụng và cộng đồng của họ. Nền tảng cũng giúp người dùng dễ dàng sử dụng các công cụ được thiết lập sẵn để tạo điều kiện phát triển, cộng tác quản lý và tận hưởng các hiệu ứng mạng lưới của hệ sinh thái tài chính phi tập trung lớn nhất thế giới. Đồng thời, không phải trả phí và gặp trường hợp tắc nghẽn thường thấy khi liên quan đến Ethereum.

Nếu quan tâm đến dự án MetisDAO, các nhà đầu tư có thể xem thông tin tại các trang mạng xã hội bên dưới:

Website | Thông tin dự án | Twitter | Telegram | Medium