Dự án Rarible là gì? Những thông tin cơ bản về Rarible và token RARI

Rarible là một sàn giao dịch NFT đa chuỗi dành cho cộng đồng. Tại đây, các nhà đầu tư có thể tạo, bán và sưu tầm các sản phẩm kỹ thuật số.

7546Total views
Du an Rarible la gi? Nhung thong tin co ban ve Rarible va token RARI - anh 1
Dự án Rarible là gì? Những thông tin cơ bản về Rarible và token RARI

Tổng quan về dự án Rarible 

Dự án Rarible là gì?

Du an Rarible la gi? Nhung thong tin co ban ve Rarible va token RARI - anh 2

Rarible là nền tảng phát hành cũng như là sàn giao dịch NFT, nơi lấy những người làm sáng tạo làm trung tâm. Rarible sử dụng token RARI để trao quyền cho những người dùng tích cực tương tác với giao thức. Đây là nền tảng đa chuỗi, tích hợp cả Ethereum, Flow và Tezos. 

Người dùng trên nền tảng Rarible có thể dễ dàng tạo NFT cho các vật phẩm kỹ thuật số độc đáo như tác phẩm nghệ thuật, vật phẩm trò chơi… Nền tảng này cung cấp cho người dùng một sàn giao dịch đầy đủ tính năng được chọn lọc và sắp xếp theo các danh mục khác nhau. Từ đó, giúp người dùng dễ dàng sử dụng cũng như mang đến trải nghiệm mượt mà.

Bất kỳ ai cũng có thể tạo và đăng NFT trên sàn giao dịch Rarible. Token RARI là trụ cột cơ bản của nền tảng vì nó được sử dụng để thưởng cho những người dùng tích cực, đồng thời cho phép các nhà đầu tư có thể tham gia vào việc quản lý giao thức. 

Điểm nổi bật của dự án Rarible

 • Rarible không chỉ định hướng là một sàn giao dịch các bộ sưu tập và nghệ thuật kỹ thuật số thông qua công nghệ blockchain. Nền tảng này còn có thể được sử dụng để tạo hay đúc các NFT với một quy trình cực kỳ đơn giản. Nhờ đó, Rarible giúp những người không có nhiều kinh nghiệm về NFT vẫn có thể truy cập và sử dụng được.
 • Điều này cho phép các nghệ sĩ và nhà quảng cáo có thể tạo và bán các sản phẩm kỹ thuật số của họ mà không gặp phải bất cứ rào cản nào. Trong khi đó, họ vẫn được hưởng lợi từ tính năng bảo mật được kích hoạt bởi công nghệ blockchain.
 • Nền tảng và giao thức Rarible là một hệ sinh thái tự trị, được quản lý bởi những người nắm giữ RARI. Đây là những người được giao nhiệm vụ bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị. Theo thời gian, Rarible dự định chuyển đổi sang cấu trúc tổ chức tự trị phân cấp hoàn toàn (DAO).
 • Toàn bộ hệ sinh thái NFT vẫn còn khá mới. Tuy nhiên, Rarible đã nhắm đến việc sử dụng một phần doanh thu để trợ cấp cho giao dịch đúc tiền đầu tiên (giao dịch tạo NFT) cho người dùng. Bên cạnh đó, các chiến lược kinh doanh khác vẫn được triển khai để thúc đẩy sự phát triển của nền tảng.
Du an Rarible la gi? Nhung thong tin co ban ve Rarible va token RARI - anh 3
 • Thêm vào đó, Rarible là một nền tảng dành cho những người làm sáng tạo và có đa dạng thương hiệu, bao gồm LIRONA, Pak, The Watcher, eBoy, Aavegotchi, Twitter, Lindsay Lohan và Floyd Mayweather Jr.
 • Các tính năng của nền tảng bao gồm tạo được nhiều phiên bản NFT, đấu giá trực tuyến, cung cấp tiền bản quyền, tin nhắn, nguồn cấp dữ liệu hoạt động được cá nhân hóa… Hơn nữa, đây là một nơi an toàn để giao dịch các tác phẩm nghệ thuật số, các bộ sưu tập, các NFT nhạc và video, tên miền, đất ảo metaverse, các thiết bị đeo… 
 • Rarible được Twitter, dàn nhạc giao hưởng Dallas, Taco Bell, Floyd Mayweather, các doanh nghiệp và những người làm sáng tạo khác bầu chọn làm nền tảng đáng tin cậy, an toàn và dễ sử dụng.
 • Với sứ mệnh hướng tới sự bền vững về môi trường, nền tảng khuyến khích người dùng loại bỏ khí thải carbon thông qua việc thiết lập quan hệ đối tác với Nori.

Sản phẩm của Rarible

Quản lý NFT

Với Rarible, bất kỳ ai cũng có thể tạo NFT. Các nghệ sĩ có thể dễ dàng truy cập nền tảng và tạo bản kỹ thuật số cho tác phẩm của mình. Tùy vào ý định của người dùng, họ có thể bán NFT hoặc không.

Phí dịch vụ để mua một tác phẩm nghệ thuật sẽ do chủ sở hữu NFT đó quyết định. Bằng các tính năng chuyển token của nền tảng, một món đồ sưu tập NFT có thể được trao cho người dùng khác một cách thuận tiện như việc trao tặng một món quà.

Nếu chủ sở hữu tác phẩm nghệ thuật quyết định xóa tác phẩm của mình khỏi nền tảng, họ có thể thoải mái làm như vậy. Bằng cách đốt NFT, tác phẩm đó sẽ được xóa khỏi blockchain. Thêm vào đó, mọi chức năng liên quan đến quyền sở hữu của một bộ sưu tập sẽ hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của chủ sở hữu NFT.

Hệ thống tiền bản quyền

Nền tảng này cũng triển khai một hệ thống tiền bản quyền. Hệ thống này hoạt động tương tự như cơ chế phần thưởng truyền thống, dành cho tác giả gốc của tác phẩm nghệ thuật. Thông qua hệ thống này, người làm sáng tạo được hưởng một tỷ lệ (%) nhất định trên giá bán của tác phẩm nghệ thuật nếu tác phẩm đó được bán lại cho người khác.

Nếu người dùng phát hiện một số tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm bị làm giả, họ cũng có thể tự do tố cáo việc này với nền tảng.

Chia nhỏ tiền bản quyền là một công cụ tuyệt vời để chia sẻ một cách đáng kể một phần doanh số bán hàng thứ cấp với:

 • Cộng tác viên bộ sưu tập
 • Các tổ chức từ thiện
 • Các phương tiện giảm khí thải carbon
 • Các cá nhân và tổ chức khác.
Du an Rarible la gi? Nhung thong tin co ban ve Rarible va token RARI - anh 4

Ứng dụng di động

Hiện tại Rarible đã có mặt trên ứng dụng điện thoại. Đây là công cụ tốt nhất để tìm kiếm các NFT.

Du an Rarible la gi? Nhung thong tin co ban ve Rarible va token RARI - anh 5

Với ứng dụng trên điện thoại, người dùng có thể sử dụng:

Tính năng khám phá
 • Lọc để tìm kiếm các NFT thuộc bất kỳ địa chỉ Ethereum nào theo các danh mục: Tất cả, đang bán, đã tạo và đã thích
 • Xem mô tả, thông tin quyền sở hữu, lịch sử và giá thầu của bất kỳ NFT nào
 • Khám phá các bộ sưu tập đang thịnh hành trên thị trường và Rarible.com
 • Khám phá nguồn cung cấp dữ liệu được cá nhân hóa dựa trên những người dùng theo dõi.
Tính năng khuyến khích
 • Nhấn thích để ghim các NFT
 • Đăng ký nhận thông báo khi có các đợt giảm giá và các bản cập nhật mới
 • Chia sẻ NFT và hồ sơ của người làm sáng tạo lên các trang mạng xã hội.

Tính năng widget cho phép người dùng trải nghiệm thư viện NFT trên màn hình chính của mình.

Du an Rarible la gi? Nhung thong tin co ban ve Rarible va token RARI - anh 6

Rarible Protocol

Rarible Protocol là một tập hợp các hợp đồng thông minh được triển khai trên các blockchain khác nhau, tương tự như một bộ chỉ mục mã nguồn mở. Các dự án có thể sử dụng những công cụ này để xây dựng các ứng dụng dành cho người tiêu dùng. Trong khi đó, các nhà phát triển hợp đồng thông minh có thể xây dựng những tính năng trong giao thức nhằm đem lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái của các dự án. Đáng chú ý, Rarible Protocol là giao thức bộ chỉ mục mã nguồn mở đầu tiên được thiết lập sẵn cho các nhà phát triển.

Du an Rarible la gi? Nhung thong tin co ban ve Rarible va token RARI - anh 7
The Rarible Protocol Stack

Hiện tại, có 20 dự án khác nhau đang xây dựng các ứng dụng trên giao thức, trong đó có: Rarible.com, Reaction$, CocoNFT, DAOhaus, MintGate, Ownerfy, Cyber, Footium, NFP, Vertex, Mintdrop, Zerion, Genies, Decentraland, Rarepress và BlockEx. Các nhà phát triển có thể xây dựng nhiều ứng dụng khác, bao gồm: 

Tùy chỉnh giao diện các cửa hàng NFT 

Từ các dự án quy mô lớn như Rarible.com đến các tùy chọn quy mô nhỏ cho các nhà sáng tạo, giao thức giúp việc phát triển và tùy chỉnh giao diện các cửa hàng NFT trở nên đơn giản hơn.

Các ứng dụng đúc NFT

Nhờ có sổ lệnh được chia sẻ, các ứng dụng trên giao thức cũng có thể chọn đúc NFT và để các ứng dụng khác giải quyết việc bán và phân phối các NFT đó. Việc này giúp loại bỏ một số thách thức liên quan đến nhu cầu khởi động cũng như giảm đáng kể thời gian tiếp thị ý tưởng.

Duyệt, khám phá và quản lý

Có nhiều ứng dụng khác nhau có thể muốn sử dụng giao thức để duyệt, khám phá hay quản lý các NFT, ví dụ như các ví đa chữ ký hoặc các framework DAO.

Tính năng kiếm tiền

Với Rarible Protocol, các nhà phát triển có thể tạo ra các tính năng sáng tạo, cũng như tích hợp các ứng dụng trên giao thức để kiểm tra, xác thực và kiếm tiền thông qua việc chia nhỏ phí.

Các công cụ phân tích dữ liệu

Các nhà phát triển có thể dễ dàng tạo các giải pháp phân tích về giá, giao dịch và mức độ khan hiếm của NFT. 

Rarible DAO

Mục tiêu cuối cùng của dự án là phát triển theo hướng tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Tại đây, mọi quyền quyết định sẽ thuộc về người dùng của nền tảng.

Token RARI được trao cho những người dùng hoạt động tích cực trên nền tảng. Token này sẽ hoạt động như một công cụ quản trị. Cụ thể, nó sẽ cho phép nhà sưu tầm và người làm sáng tạo bỏ phiếu về các bản nâng cấp và quyết định cách nền tảng sẽ phát triển. Điều này làm cho việc quản lý nền tảng đáp ứng trực tiếp được những người dùng tích cực nhất. Từ đó, đưa Rarible đến gần hơn với việc vận hành bởi các thành viên cộng đồng.

Roadmap của dự án Rarible

Roadmap của dự án vẫn chưa được công bố.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của Rarible

Đội ngũ phát triển

Nhóm Rarible có trụ sở tại Moscow, được đồng sáng lập bởi Alexei Falin và Alexander Salnikov vào đầu năm 2020.

 • Alexei Falin là giám đốc điều hành của Rarible và cũng là người đồng sáng lập Sticker Place – một công ty phần mềm máy tính chuyên về nhãn dán. Falin tốt nghiệp Đại học Nam California và Đại học Kinh tế ở Moscow.
 • Alexander Salnikov là người đồng sáng lập của Zenome và giám đốc ICO của Humaniq. Đây là một dự án được xây dựng trên blockchain, cung cấp các công cụ cho những người chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng. Salnikov đã thành lập hơn 5 công ty thành công trước đó và có nhiều kinh nghiệm trong vai trò giám đốc sản phẩm. Hiện anh ấy đang làm trưởng bộ phận sản phẩm của Rarible.
 • Theo trang LinkedIn chính thức của Rarible, toàn bộ đội ngũ Rarible có khoảng 10 nhân viên. Nhiều người trong số họ là các nghệ sĩ.
Du an Rarible la gi? Nhung thong tin co ban ve Rarible va token RARI - anh 8

Nhà đầu tư

Dự án đã huy động được 14,2 triệu USD từ vòng Series A, dẫn đầu bởi 2 quỹ đầu tư lớn là Coinfund và Venrock. Ngoài ra, còn có thêm sự tham gia của quỹ đầu tư mạo hiểm là 01 Advisors. Rarible dự tính sẽ dùng số vốn huy động này để ra mắt sàn giao dịch vận hành trên Flow Blockchain.

Du an Rarible la gi? Nhung thong tin co ban ve Rarible va token RARI - anh 9

Trước đó, Rarible cũng đã hoàn thành vòng gọi vốn hạt giống (Seed Round) với tổng số vốn là 1,75 triệu USD, dẫn đầu bởi quỹ 1kx cùng với sự tham gia của các tổ chức đầu tư khác như ParaFi Capital, Coinbase Ventures, CoinFund, MetaCartel Ventures và Bollinger Investment Group

Du an Rarible la gi? Nhung thong tin co ban ve Rarible va token RARI - anh 10

Đối tác

Dự án hiện đang hợp tác với blockchain Flow để hỗ trợ cho trải nghiệm NFT được sắp xếp hợp lý. Bên cạnh đó, dự án còn hợp tác với Adobe để hỗ trợ trong việc phân bổ nội dung NFT.

Tổng quan về token RARI

Token RARI là gì?

Token RARI là token quản trị của hệ sinh thái Rarible.

Thông tin chi tiết về token của Rarible:

 • Mã: RARI
 • Blockchain: Ethereum (ERC20)
 • Tổng cung: 25M triệu token RARI
 • Lượng lưu hành trên thị trường: 5.508.591 token RARI

Phân bổ token:

 • Các nhà đầu tư và đội ngũ: 30%
 • Khai thác thị trường: 60%
 • Airdrop: 10%
Du an Rarible la gi? Nhung thong tin co ban ve Rarible va token RARI - anh 11

Chức năng của token RARI

Đối với các chủ sở hữu RARI, token này có các chức năng sau:

 • Gửi và bỏ phiếu cho các đề xuất về: Phí giao dịch của Rarible, các tính năng mới của Rarible sẽ được phát triển hoặc triển khai và việc sử dụng token RARI để phân cấp quá trình quản trị cũng như phát triển Rarible
 • Kiểm duyệt các nhà sáng tạo trên nền tảng
 • Quản lý các tác phẩm nghệ thuật nổi bật.

Có thể mua token RARI ở đâu?

Token RARI hiện tại đã có mặt trên các sàn giao dịch như Coinbase, Uniswap, SushiSwap, Kraken, MEXC…

Du an Rarible la gi? Nhung thong tin co ban ve Rarible va token RARI - anh 12

Tương lai của dự án Rarible. Có nên đầu tư vào token RARI hay không?

Năm 2021 thực sự là năm đột phá đối với NFT. NFT đã trở thành một hiện tượng văn hóa lớn, được các công ty blue-chip như Adidas và Twitter áp dụng vào sản phẩm của mình.

Giống như sự phát triển của thị trường NFT, Rarible cũng vậy. Dự án đã cung cấp được nhiều tính năng hơn bao giờ hết, mở rộng thành nền tảng đa chuỗi với việc tích hợp Flow và Tezos, đồng thời số lượng thành viên trong cộng đồng của dự án tăng vọt trên mọi nền tảng mạng xã hội.

Dự án Rarible là một phần của quá trình chuyển đổi quyền sở hữu kỹ thuật số, trao quyền cho người làm sáng tạo và cộng đồng. Từ đó, hướng tới một tương lai bền vững hơn, phi tập trung hơn.

Dưới đây là những thông số ấn tượng của Rarible trong năm 2021:

 • 2,1 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng
 • Được hỗ trợ bởi 3 nền tảng blockchain
 • Khối lượng giao dịch là hơn 273 triệu USD
 • Có hơn 308.000 người theo dõi trên Twitter
 • Hơn 96.000 người dùng trên Discord
 • Có hơn 400.000 NFT được đúc
Du an Rarible la gi? Nhung thong tin co ban ve Rarible va token RARI - anh 13

Tổng kết

Rarible là sàn giao dịch NFT do cộng đồng sở hữu đầu tiên trên thế giới. Hơn nữa, Rarible tận dụng token RARI – token quản trị đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực NFT – để cung cấp năng lượng cho mô hình nền tảng do cộng đồng điều hành này. Bằng cách cung cấp cho người dùng token quyền quản trị, Rarible đang học tập theo cách hoạt động của DeFi.

Để cập nhật được các thông tin mới nhất về Rarible, độc giả hãy truy cập các kênh truyền thông bên dưới:

Website | Twitter | Discord | Telegram | Instagram | YouTube | Medium