Dự án t3rn là gì? Những thông tin cơ bản về token t3rn

t3rn là nền tảng lưu trữ hợp đồng thông minh, cho phép thực thi liên chuỗi và hợp tác không tin cậy trên hệ sinh thái Polkadot.

8944Total views
Du an t3rn la gi? Nhung thong tin co ban ve token t3rn - anh 1
Dự án t3rn là gì? Những thông tin cơ bản về token t3rn

Tổng quan về dự án t3rn 

Dự án t3rn là gì?

t3rn đã cung cấp một cách tiếp cận mới cho khả năng tương tác và hợp tác không tin cậy giữa các blockchain nhằm tạo ra một hệ sinh thái mà ai cũng có thể triển khai hợp đồng thông minh dễ dàng.

Nền tảng này lưu trữ các hợp đồng thông minh và cho phép thực thi liên chuỗi trên những blockchain độc lập với nhau. Người dùng cũng có thể sử dụng các hợp đồng thông minh được lưu trữ trong kho lưu trữ phi tập trung của t3rn và các nhà phát triển sẽ được trả tiền khi có người khác sử dụng mã code họ đã lưu trên t3rn.

Mục đích của t3rn là hoạt động như một parachain trong Polkadot để đảm bảo được tính ổn định, an ninh trong suốt quá trình cung cấp. 

Dự án t3rn giải quyết vấn đề gì?

Phần lớn các nền tảng hiện tại chủ yếu tập trung vào việc chuyển tiền mã hoá từ blockchain này sang blockchain khác, nhưng lại bỏ qua một ứng dụng cốt lõi của công nghệ blockchain đó là hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh là các giao thức trên một mạng lưới phi tập trung, được thiết kế để thực thi theo các điều khoản của một thỏa thuận. Hiện tại, các hợp đồng thông minh chỉ hoạt động trong hệ sinh thái của blockchain mà chúng được triển khai, cho dù đó là Ethereum, Polkadot, Cardano hay bất kỳ nền tảng hợp đồng thông minh nào khác. Điều này đã làm giới hạn khả năng sử dụng và số lượng người dùng. 

t3rn được tạo ra để cung cấp một giải pháp cho vấn đề này bằng cách cho phép các hợp đồng thông minh có thể thực thi trên nhiều blockchain khác nhau.

Điểm nổi bật của dự án t3rn là gì?

Để các hợp đồng thông minh có thể thực thi trên nhiều blockchain khác nhau thì thách thức lớn nhất nằm ở chỗ phải đồng bộ hóa hai blockchain độc lập và đảm bảo việc thực thi hợp đồng thông minh phải thành công tuyệt đối trên cả hai blockchain. 

Du an t3rn la gi? Nhung thong tin co ban ve token t3rn - anh 2

Bởi vì việc thực thi hợp đồng thông minh là không thể thay đổi được, không thể để hợp đồng thông minh thực thi thành công trên một blockchain nhưng lại thất bại trên một blockchain khác. 

t3rn sẽ giải quyết vấn đề trên bằng cách chia việc thực thi hợp đồng thông minh trên t3rn thành các bước riêng lẻ, có thể tổng hợp, sau đó tải lên và lưu trữ trên Circuit (Mạch) duy nhất của t3rn.

Cụ thể như sau: Các hợp đồng thông minh khi tải lên t3rn được tách ra khỏi dữ liệu, phân mảnh theo các bước thực thi (execute) và được lưu trữ trên t3rn Gateway. Nhờ sự phân chia này, giao dịch multi-chain có thể được đảo ngược (revert) cho đến khi cả hai blockchain liên quan phát tín hiệu cam kết (commit) cuối cùng. Do đó, nếu một giao dịch không thành công trên một blockchain, nó có thể được đảo ngược trên blockchain khác.

Việc thực thi hợp đồng thông minh trên t3rn được chia nhỏ thành các bước riêng lẻ (chia nhỏ một quy trình thành các phần cấu thành, có thể kết hợp của nó) như trên của t3rn nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tương tác giữa các blockchain. 

Người dùng có thể an tâm khi biết rằng bất kỳ khoản tiền nào được chuyển qua t3rn đều an toàn, các giao dịch trên t3rn luôn được bảo hiểm gấp đôi giá trị được chuyển. 

Việc cung cấp t3rn đi kèm với ba đặc điểm chính: Khả năng tương tác, thực thi không an toàn, khả năng kết hợp. 

Khả năng tương tác 

Nhờ giải pháp Gateway độc đáo, nền tảng t3rn đã nhận được chấp nhận rộng rãi trên thế giới. Điều này hỗ trợ cho việc kết nối với các blockchain trở nên khá dễ dàng. 

Giao thức t3rn sẽ cung cấp các tiêu chuẩn thống nhất về việc phát triển các hợp đồng thông minh mới trên nền tảng và trên các blockchain bằng cách sử dụng các Gateway. 

Đảm bảo tính an toàn trong giao dịch

Một giao dịch có thể được hoàn nguyên nếu nó không thành công tại bất kỳ thời điểm nào. Bên cạnh đó, t3rn đảm bảo rằng tiền của người dùng không bao giờ gặp rủi ro trong quá trình giao dịch đa chuỗi. 

Validator là một phần quan trọng của hệ sinh thái t3rn vì họ xác nhận các giao dịch có thể tương tác để được nhận phần thưởng. Tuy nhiên, các validator phải luôn staking gấp đôi giá trị của giao dịch mà họ đang phê duyệt. 

Nếu quá trình xác thực này diễn ra không trung thực thì người dùng sẽ nhận được số tiền staking của validator tức là bằng hai lần giá trị giao dịch của họ, trừ đi phần thưởng 10% cho cá nhân đã báo cáo hành vi độc hại. 

Kết quả của việc thực thi hợp đồng thông minh từ Gateway được kiểm tra double check với kết quả trên circuit trước khi được xác nhận bởi các validator.

Khả năng kết hợp

Như đã trình bày phía trên, các hợp đồng thông minh của t3rn được tách rời khỏi dữ liệu của chúng và việc thực thi được tiêu chuẩn hóa. 

Sau khi quá trình thực thi diễn ra, các phần riêng lẻ của hợp đồng thông minh được lưu trữ vĩnh viễn trong sổ lưu trữ t3rn dưới dạng mã hợp đồng có sẵn cho bất kỳ ai muốn sử dụng chúng. 

Các nhà phát triển thêm hợp đồng thông minh vào kho lưu trữ t3rn và cho phép người khác sử dụng đóng góp của họ miễn phí hoặc có thể chọn nhận thù lao từ những người sử dụng mã của họ. 

Các nhà phát triển cũng có thể chọn sử dụng mọi phần của hợp đồng thông minh hoặc đơn giản là bất kỳ phần nào có thể tổng hợp được của hợp đồng mà họ cần. Điều này nhằm giúp cho việc thiết kế các hệ thống hợp đồng thông minh mới dễ dàng hơn.

Các thành phần trong nền tảng t3rn

Circuit (mạch) và Gateway (cổng kết nối) 

Gateway (Cổng kết nối)

Gateway là một điểm truy cập vào t3rn, kết nối các blockchain và cho phép thực thi, tương tác. Gateway gồm: 

 • Extrinsic programmable
 • Intrinsic programmable
 • Transaction-only 

Các hợp đồng thông minh được lưu trữ trên t3rn được tách ra khỏi dữ liệu của chúng (mã nhị phân). Các cổng sẽ lưu trữ và thực thi các tệp nhị phân này, sau đó giữ lại kết quả thực thi cho đến khi tín hiệu cam kết cuối cùng được đưa ra.

Circuit (Mạch)

Circuit cho phép kết nối các thành phần khác nhau trong t3rn. Mạch duy trì trạng thái cần thiết trên mạng lưới để hợp đồng thông minh có thể tương tác, lưu trữ sổ đăng ký các quy tắc, dịch vụ và hợp đồng liên quan đến việc thực thi. 

Khi một hợp đồng thông minh được thực thi trên một Gateway, các validator trên Mạch sẽ thực hiện lại mọi bước thực thi được thực hiện trên Gateway đó, so sánh và xác nhận kết quả để đảm bảo thực hiện thành công, đúng cách. 

Mạch hoạt động như một đầu nối của các bộ phận quan trọng trong toàn bộ sản phẩm t3rn nhưng cũng đóng vai trò như một bộ ngắt mạch, nếu một giao dịch được thực hiện không đúng cách.

Du an t3rn la gi? Nhung thong tin co ban ve token t3rn - anh 3

Kho lưu trữ hợp đồng thông minh trên chuỗi 

 • Cho phép các nhà phát triển viết các hợp đồng thông minh bằng các ngôn ngữ quen thuộc như: Ink, Solidity, WebAssembly hay bất kì điều gì được WASM biên dịch.
 • Nhà phát triển có thể sử dụng các hợp đồng thông minh được lưu trữ trong kho lưu trữ của nền tảng t3rn hay được trả tiền khi có hợp đồng thông minh mà họ gửi vào nền tảng được thực thi.
 • Nhà phát triển có thể tải hợp đồng thông minh lên t3rn mà không cần viết lại.
Du an t3rn la gi? Nhung thong tin co ban ve token t3rn - anh 4

Nền tảng thực thi mở 

 • Ai cũng có thể kiếm tiền từ việc thu phí hoặc nhận phần thưởng bằng cách trở thành người đối chiếu, người xác nhận, người chuyển tiếp trong hệ sinh thái t3rn.
 • Người dùng cung cấp thanh khoản cũng sẽ kiếm được phần thưởng staking.
 • Các nhà phát triển có cơ hội nhận được hỗ trợ từ quỹ cộng tác viên chuyên dụng.
Du an t3rn la gi? Nhung thong tin co ban ve token t3rn - anh 5

Roadmap của dự án t3rn

Quý 1 năm 2021: Gateway (đã hoàn thành)

Được xây dựng với Substrate, Gateway có thể được tích hợp để cung cấp khả năng thực thi hợp đồng thông minh có thể đảo ngược bằng cách sử dụng tài khoản ký quỹ và cung cấp bằng chứng cần thiết cho việc thực hiện, lưu trữ, chuyển giao.

Quý 4 năm 2021: Circuit (đang phát triển)

Mạch triển khai các tính năng giao thức được nêu trong Whitepaper và hoạt động trên semi-decentralised PoA. Điều này cho phép xây dựng các giải pháp với t3rn khi kho lưu trữ trên chuỗi và lưu trữ cơ bản của nó được triển khai.

Quý 2 năm 2022: Polkadot Parachain (kế hoạch)

Mạch hoạt động trên các cơ sở PoS phi tập trung, các thành viên cộng đồng có thể đóng vai trò tích cực như là các validator và đơn vị thực thi, t3rn sau đó sẽ sẵn sàng trở thành Polkadot Parachain.

Du an t3rn la gi? Nhung thong tin co ban ve token t3rn - anh 6

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của t3rn

Đội ngũ phát triển

Du an t3rn la gi? Nhung thong tin co ban ve token t3rn - anh 7

Maciej Baj – Founder & CTO: Ông có bằng Master của trường Đại học và Công nghệ Wrolaw. Ông từng là kỹ sư phần mềm tại Nokia và gần đây nắm giữ nhiều chức vụ cao trong dự án Lisk Coin.

Jacob Kowalewski – CSO: Ông tốt nghiệp Đại học Nottingham. Trước đây ông cũng từng làm trưởng nhóm kinh doanh trong dự án Lisk Coin.

Nick Gregory – Technical Advisor: Nick Gregory có vai trò quan trọng trong dự án t3rn. Nick là một nhà đầu tư blockchain và cũng là một kỹ sư phần mềm, ông đã tham gia vào Bitcoin từ năm 2012. Ông cũng từng giữ các vị trí lãnh đạo tại nhiều ngân hàng đầu tư. 

Andrew Horbury – Regulatory Advisor: Andrew là người cố vấn trong các bước phát triển của t3rn để đảm bảo dự án không chỉ phù hợp với các yêu cầu quy định hiện tại mà còn không có sai sót trong trong tương lai, khi các quy định phát triển. Andrew Horbury đã tư vấn cho các tổ chức tài chính hàng đầu trên thế giới, bao gồm các công ty luật, các hoạt động kế toán, các công ty tín thác và các ngân hàng về các vấn đề liên quan đến những quy định của blockchain. 

Urban Osvald – Growth Advisor: Urban có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tiếp thị, cộng đồng, phát triển kinh doanh, ông đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn các quyết định chiến lược của t3rn. Urban hiện đang làm việc tại Web3 Foundation, và là một trong những thành viên trong đội ngũ ra mắt Polkadot. 

Nhà đầu tư

Dự án đã huy động được 1,35 triệu đô la Mỹ trong vòng hạt giống (Seed Round) với những nhà đầu tư tên tuổi như Polychain Capital, IOSG Ventures, Digital Finance Group.

Đối tác

Du an t3rn la gi? Nhung thong tin co ban ve token t3rn - anh 8
Nhà đầu tư và đối tác của t3rn

Đối tác phát triển ban đầu của t3rn là Web3 Foundation. Tổ chức đã cung cấp một khoản tài trợ cho nhóm để chứng minh t3rn có thể cung cấp một giải pháp khả thi cho vấn đề thực thi hợp đồng thông minh chuỗi chéo.

Khoản tài trợ chia làm bốn mốc quan trọng khác nhau và sẽ kết thúc khi nhóm cung cấp bằng chứng đầy đủ về khái niệm cho Web3 Foundation, chứng minh rằng t3rn là một giải pháp cho vấn đề lâu dài cho khả năng tương tác của blockchain. 

t3rn cũng tự hào là một thành viên của Substrate Builder Program, một sáng kiến của Parity nhằm hỗ trợ các dự án triển vọng nhất xây dựng với Substrate. 

Ngoài ra, t3rn cũng có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các dự án tốt nhất trong hệ sinh thái Polkadot nhằm đưa sản phẩm của họ ra ngoài Polkadot, thông qua giải pháp độc đáo của t3rn để thực thi cross-chain và hợp tác không cần sự tin cậy.

Tổng quan về token t3rn

Hiện tại dự án vẫn chưa ra token. Tuy nhiên dự án đã cho biết token của dự án sẽ là token TRN. Token TRN có các chức năng như sau:

 • TRN sẽ được sử dụng để làm phí thực thi các giao dịch cross-chain và cũng là một phương tiện trao đổi chung cho các giao dịch có thể tương tác.
 • TRN cũng được sử dụng để khuyến khích sự phát triển của mạng lưới. Cộng đồng t3rn có thể kiếm được token bằng cách stake token của họ hoặc cung cấp thanh khoản cho mạng lưới.
 • Các nhà phát triển đóng góp hợp đồng thông minh vào kho lưu trữ mã nguồn mở t3rn để người khác sử dụng có thể chọn được thanh toán bằng TRN token mỗi khi mã code của họ được triển khai.
 • Người sở hữu token TRN sẽ có thể bỏ phiếu về các vấn đề quan trọng như nâng cấp mạng và các phát triển trong tương lai.

Tương lai của dự án t3rn và có nên đầu tư vào token t3rn hay không?

t3rn sẽ hoạt động như một parachain trên mạng Polkadot. Vấn đề bảo mật được cung cấp bởi Polkadot sẽ giúp cho t3rn trở nên an ninh hơn trong quá trình giao dịch tương tác giữa các blockchain, đồng thời cung cấp sự ổn định mạng. 

Được phát triển với sự hỗ trợ từ Web3 Foundation, t3rn đặt mục tiêu trở thành trụ cột chính trong hệ sinh thái Polkadot đang phát triển mạnh, biến sự hợp tác hoàn toàn không tin cậy giữa các blockchain trở thành hiện thực, thúc đẩy sự phát triển của công nghệ blockchain và phần mềm mã nguồn mở. 

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nhiều thông tin về dự án để có thể đưa ra nhận định đầy đủ về tiềm năng phát triển của t3rn. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm thông tin về dự án được cập nhật trên Coinvn, hoặc trên các kênh truyền thông của dự án như:

Website | Twitter | Telegram | Github

Tổng kết

Sự xuất hiện của t3rn đã làm nên sự đổi mới mạnh mẽ cho nền tảng blockchain, đặc biệt cho các hợp đồng thông minh. Các nhà phát triển giờ đây sẽ bớt đi những lo ngại trong việc xây dựng các hợp đồng thông minh, từ đó họ có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt hơn.

Mong rằng với sự cộng tác tích cực của t3rn và Web3 Foundation, người dùng có thể nhận được những sản phẩm tối ưu và mạnh mẽ nhất trong tương lai không xa.