Dữ liệu on-chain là gì? Tại sao cần phân tích on-chain

Dữ liệu on-chain là một trong những cơ sở dữ liệu quan trọng thể hiện chính xác các hoạt động diễn ra trên mạng lưới blockchain.

2388Total views
Du lieu on-chain la gi? Tai sao can phan tich on-chain - anh 1
Dữ liệu on-chain là gì? Tại sao cần phân tích on-chain

Dữ liệu on-chain là gì?

Phân tích on-chain là một lĩnh vực phân tích mới và đang phát triển xoay quanh dữ liệu có thể được trích xuất từ ​các blockchain. Dữ liệu on-chain là duy nhất đối với tiền điện tử vì nó là loại tài sản duy nhất mà mọi hành động trên mạng lưới được ghi lại trên một sổ cái mà từ đó hoạt động của nhà đầu tư đều được thể hiện một cách công khai. 

Dữ liệu on-chain có thể bao gồm các thông số sau :

  • Dữ liệu về các block (Time, Gas Fee, Miner…)
  • Dữ liệu về các giao dịch đã được thực hiện (gồm địa chỉ ví, token chuyển, số lượng chuyển…)
  • Các hành động tương tác với hợp đồng thông minh
  • Các thông tin liên quan khác được xác minh bởi các node và được cập nhật vào mạng lưới tổng thể.
Du lieu on-chain la gi? Tai sao can phan tich on-chain - anh 2
Một hình ảnh của phân tích on-chain. Nguồn Coinmetrics

Lĩnh vực phân tích on-chain tuy còn non trẻ nhưng đang phát triển một cách rất nhanh chóng. Đã có nhiều trang web được lập ra để phân tích dữ liệu on-chain. Các trang web này trở thành các nền tảng cung cấp dữ liệu chất lượng cao cho tất cả những nhà đầu tư muốn tìm kiếm lợi nhuận trong thị trường tiền điện tử

Tại sao chúng ta cần phân tích on-chain?

Dữ liệu minh bạch và chính xác

Dữ liệu tiền điện tử và blockchain là minh bạch. Vì thế chúng mang đến cơ hội tuyệt vời cho các nhà phân tích on-chain để hình thành bức tranh toàn diện hơn về thị trường tiền điện tử dựa trên dữ liệu cụ thể. Đồng thời tiếp cận một cách có logic thay vì đi theo biến động của giá hay những tin tức trên thị trường.

Dữ liệu mang tính realtime

Bất cứ hoạt động nào của bạn trên mạng lưới blockchain đều được ghi lại trên mạng lưới một cách tức thì. Đặc biệt là các dữ liệu liên quan đến những nhà đầu tư nắm giữ số lượng lớn tài sản kỹ thuật số. Thời điểm hiện tại có những công cụ cho chúng ta biết một cách chính xác những thông tin on-chain của một hoạt động giao dịch trên thị trường tiền mã hóa. 

Chẳng hạn như trang Twitter có tên whale alert, được biết đến là dịch vụ thông báo biến động những tài khoản ví tiền mã hóa có giá trị lớn theo thời gian thực. Cụ thể biến động đó là sự dịch chuyển Bitcoin, ETH… với khối lượng lớn từ ví này sang ví khác.

Du lieu on-chain la gi? Tai sao can phan tich on-chain - anh 3
Whale alert. Nguồn twitter

Nhận định chính xác về biến động của thị trường 

Ngày 12/3/2020 đã chứng kiến một trong những cú điều chỉnh bất ngờ nhất của Bitcoin khi đồng tiền số này giảm đến 52%. Không một nhà phân tích kỹ thuật nào có thể dự đoán trước được điều này. Tuy nhiên nếu nhìn vào dữ liệu on-chain, chúng ta hoàn toàn có thể nhận định được những biến động của giá BTC trong tương lai gần. 

Nhìn vào dữ liệu on-chain về số lượng BTC được chuyển lên các sàn giao dịch, thì vào ngày 9/3/2020 lượng BTC được chuyển lên sàn tăng một cách đột biến. Đứng dưới góc độ của một nhà phân tích on-chain thì đây là một thông tin tiêu cực, và kết quả thì chúng ta đều đã nhìn thấy 3 ngày sau đó. 

Du lieu on-chain la gi? Tai sao can phan tich on-chain - anh 4
Du lieu on-chain la gi? Tai sao can phan tich on-chain - anh 5

Bằng cách đánh giá hành vi của nhà đầu tư, phân tích on-chain không chỉ giúp các nhà giao dịch nâng cao chiến lược mà còn cho phép họ dự đoán tốt hơn các chuyển động thị trường trong tương lai. 

Ví dụ: Bằng cách tính số lượng địa chỉ đang hoạt động và số lượng giao dịch của một loại tiền điện tử, các nhà đầu tư tiền điện tử có thể dự đoán liệu sự quan tâm đến tiền điện tử đó sẽ tăng hay giảm. Nếu số lượng địa chỉ và giao dịch đang hoạt động tăng mạnh, điều đó thường tương quan với giá tiền điện tử tăng.

Du lieu on-chain la gi? Tai sao can phan tich on-chain - anh 6

Nhận định về hành vi của nhà đầu tư qua dữ liệu on-chain

Các chỉ số on-chain cũng cung cấp thông tin chi tiết về các hành vi nhất định của nhà đầu tư. Ví dụ: Các nhà phân tích on-chain có thể kiểm tra khoảng thời gian mà một địa chỉ chưa chuyển tiền điện tử và số lượng nhà đầu tư hold tiền điện tử. 

Nếu số lượng nhà đầu tư hold tiền điện tử tăng lên, thì điều đó có thể có nghĩa là nguồn cung lưu hành của tiền điện tử thấp hơn. Phân tích dữ liệu on-chain trong tình huống này cho chúng ta biết rằng giá của loại tiền điện tử đó sẽ tăng lên nếu nhu cầu không đổi. Hơn nữa, nó cũng thể hiện sự tin tưởng vào đồng tiền điện tử đó trong tương lai.

Du lieu on-chain la gi? Tai sao can phan tich on-chain - anh 7
Dữ liệu on-chain về số lượng nhà đầu tư dài hạn. Nguồn glassnode

Một số lưu ý khi phân tích dữ liệu on-chain

  • Các dữ liệu về on-chain cần phải đầy đủ thì nhà phân tích mới đưa ra được nhận xét chính xác. Vì thế nhà đầu tư nên tìm kiếm những dữ liệu mới nhất, đáng tin cậy trên các website nổi tiếng.
  • Phân tích on-chain mang lại nhiều đánh giá xác thực trong dài hạn nhiều hơn là những nhận định ngắn hạn. Đây cũng là một lưu ý cho trader khung giờ nhỏ khi muốn áp dụng thêm các công cụ về data on-chain trong giao dịch.
  • Phân tích on-chain đòi hỏi những nhà phân tích phải có kinh nghiệm trong thị trường. Đồng thời phải có khả năng kết hợp với những phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật để đưa ra được những nhận định đúng đắn nhất.

Một số công cụ phân tích on-chain

Cryptoquant: Đây là trang web vô cùng uy tín và nổi tiếng về phân tích dữ liệu on-chain. Bạn có thể sử dụng trang web này để truy cập hầu hết các dữ liệu data on-chain cơ bản như: All exchanges inflow, All exchanges reserve….

Du lieu on-chain la gi? Tai sao can phan tich on-chain - anh 8
Giao diện trang web cryptoquant. Nguồn cryptoquant

Glassnode: So với Cryptoquant thì Glassnode cung cấp các thông tin đa dạng hơn về dữ liệu trong thị trường tiền mã hóa. Ngoài BTC và Ethereum, Glassnode còn có các dữ liệu tổng hợp về các đồng tiền khác như Litecoin, Matic…

Ngoài ra, Glassnode cũng có một chuyên mục vô cùng thú vị đó là phân tích thị trường dựa trên dữ liệu on-chain hàng tuần có tên là Glassnode the week on-chain. Đây là chuyên mục đưa ra những nhận định vô cùng hữu ích về thị trường đến từ những chuyên gia phân tích on-chain.

CoinMetrics: Cung cấp dữ liệu có sẵn miễn phí về các loại tiền mã hóa, bao gồm các chỉ số về phân tích on-chain. Đây là đơn vị tiên phong trong việc sử dụng và áp dụng số liệu on-chain.

Whale alert: Trang twitter và chanel cùng tên cung cấp các thông tin cảnh báo về hoạt động của các cá voi trong thời gian thực.

Tổng kết 

Dữ liệu on-chain được ví như là cánh tay phải đắc lực giúp các nhà đầu tư phân tích thị trường một cách chuẩn xác và hợp lý. Hy vọng những chia sẻ trên của Coinvn sẽ giúp nhà đầu tư hiểu hơn về dữ liệu on-chain và tìm cho mình một phương pháp, công cụ phân tích on-chain hiệu quả. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn giữa thị trường tiền mã hóa luôn có đầy sự biến động này.