eCash (XEC) là gì? Tìm hiểu chi tiết về XEC coin

eCash cung cấp một nền tảng blockchain mới hỗ trợ giao dịch, thanh toán quốc tế liền mạch, nhanh chóng và an toàn dựa trên các công nghệ cốt lõi của Bitcoin Cash với mô hình đồng thuận PoS nâng cao.

27284Total views
eCash (XEC) la gi? Tim hieu chi tiet ve XEC coin - anh 1
eCash (XEC) là gì? Tìm hiểu chi tiết về XEC coin

Tổng quan chung về eCash (XEC)

eCash (XEC) là gì?

eCash là một nền tảng blockchain hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS). Trước đó, eCash được mọi người biết đến với cái tên Bitcoin Cash ABC, một nhánh (fork) của Bitcoin Cash (BCH). Việc đổi tên này đánh dấu sự đổi mới hoàn toàn về công nghệ, tầm nhìn, mục tiêu của eCash so với BitcoinBitcoin Cash.

Mục tiêu của hệ sinh thái eCash là trở thành một dịch vụ thanh toán đơn giản, nhanh chóng và an toàn cho các giao dịch và thanh toán quốc tế.

eCash (XEC) la gi? Tim hieu chi tiet ve XEC coin - anh 2

Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash (BCH) là đồng tiền mã hóa được tạo ra vào tháng 8/2017, sau khi Hard Fork khỏi Bitcoin. Bitcoin Cash hoạt động tương tự như nền tảng blockchain của Bitcoin, nhưng kích thước 1 khối của Bitcoin Cash lớn hơn Bitcoin rất nhiều, cho phép nhiều giao dịch được thực hiện với chi phí rẻ hơn.

Vào ngày 16 tháng 11 năm 2018, Bitcoin Cash đã Hard Fork để chia thành 2 chuỗi khối mới là Bitcoin Cash SV (BSV) và Bitcoin Cash ABC (BCH).

Đến tháng 11 năm 2020, Hard Fork Bitcoin Cash lại được diễn ra. Bitcoin Cash Node (BCHN) và Bitcoin Cash ABC (BCHA) là 2 chuỗi khối được sinh ra sau sự kiện này. Chuỗi Bitcoin Cash Node (BCHN) với sự ủng hộ đa số từ thợ đào sẽ được công nhận và có gọi tên chính thức là Bitcoin Cash (BCH).

eCash (XEC) la gi? Tim hieu chi tiet ve XEC coin - anh 3

Tính năng chính của eCash

Avalanche

eCash sử dụng thuật toán đồng thuận của Avalanche, cho phép mạng này xử lý các giao dịch tức thì, tăng cường bảo mật và nâng cấp không cần fork. Avalanche còn giúp eCash tạo ra một cơ chế quản lý phi tập trung về mặt quản trị cũng như hợp lý về mặt kỹ thuật.

Staking

Do sử dụng cơ chế đồng thuật Proof of Stake khác với Proof of Work của Bitcoin Cash, người dùng có thể đem stake đồng XEC để nhận phần thưởng cũng như góp phần vào quá trình quản trị, vận hành và bảo mật của mạng lưới eCash.

Quản trị

Doanh thu từ mạng lưới sẽ được tái đầu tư vào các dự án xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái của eCash. Quỹ này sẽ được phân bổ bởi Global Network Council (GNC).

eTokens

eCash hỗ trợ người dùng có thể tự tạo ra token mới của riêng mình và có thể giao dịch được, với tên gọi là eTokens. eTokens giống với các tiêu chuẩn token khác như ERC-20 của Ethereum, BEP-20 của Binance, SLP của Solana… đều tương thích với các ứng dụng và thanh toán tài chính phi tập trung (DeFi). Bất kỳ ai cũng có thể triển khai eTokens với việc tùy chỉnh tên token, ký hiệu, vị trí thập phân, thông số tokenomic, mô hình cung cấp và phân phối…

Người dùng có thể dễ dàng tạo eTokens của riêng họ với chi phí chỉ bằng một giao dịch eCash. Hơn nữa, chi phí để khởi chạy eTokens cũng rất nhỏ, hỗ trợ tối đa cho các dự án tiền mã hóa mới để khởi chạy token của mình.

Đơn vị tiền tệ mới

Thay vì sử dụng satoshi làm đơn vị nhỏ nhất như Bitcoin và Bitcoin Cash với 8 chữ số thập phân. Đồng XEC của eCash sử dụng đơn vị tiền tệ mới là bit có 2 chữ số thập phân.

CashFusion

eCash sử dụng giao thức CashFusion giúp tăng quyền riêng tư tiền bạc cho nền tảng của mình. CashFusion vừa cung cấp khả năng ẩn danh, vừa duy trì nguồn cung có thể kiểm tra và theo dõi được. Giao thức này còn có thể được bật hoặc tắt bất cứ lúc nào trong Electrum ABC.

eCash (XEC) la gi? Tim hieu chi tiet ve XEC coin - anh 4

Lộ trình phát triển của eCash

Nhóm phát triển eCash cam kết sẽ liên tục cải tiến kỹ thuật, công nghệ thông qua các bản nâng cấp và tối ưu hóa giao thức. Những cải tiến này có thể được chia thành ba loại chính:

  • Mở rộng quy mô thông lượng giao dịch ( từ khoảng 100 giao dịch mỗi giây đến hơn 5 triệu giao dịch mỗi giây)
  • Cải thiện trải nghiệm thanh toán. Tất cả các giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức và được bảo mật trong vòng 3 giây.
  • Mở rộng giao thức và thiết lập các bản nâng cấp không cần fork trong tương lai để hỗ trợ nền kinh tế DeFi.

Những nâng cấp và cải tiến này diễn ra hai lần một năm, vào ngày 15 tháng 5 và ngày 15 tháng 11. Thay vì diễn ra ở một độ cao khối cụ thể, dự án sử dụng mô hình dấu thời gian để giảm thiểu xung đột cho các doanh nghiệp và nhà phát triển. Các bản cập nhật trong tương lai bao gồm chuỗi con máy ảo Ethereum (EVM) với các hợp đồng thông minh có thể mở rộng, mã opcode nâng cao, định dạng giao dịch mới và các tính năng mở rộng cho các nhà phát triển.

eCash (XEC) la gi? Tim hieu chi tiet ve XEC coin - anh 5

Đội ngũ phát triển dự án của eCash

eCash được tạo ra bởi một nhóm các nhà phát triển Bitcoin giàu kinh nghiệm, những người đã sáng lập ra Bitcoin Cash, và cái tên quan trọng nhất là Amaury Sechet.

Sechet từng là kỹ sư phần mềm tại Facebook và là nhà phát triển chính tại Stupid D Compiler. Ông cũng là một lập trình viên rất tích cực trong việc phát triển Bitcoin Cash trước đây.

Sau một thời gian Bitcoin Cash hoạt động, Amaury Sechet muốn chia 8% số tiền khai thác được từ thợ đào cho vào một quỹ phát triển dự án dưới sự quản lý của ông.

Đề xuất này dần trở thành tranh cãi trong cộng đồng Bitcoin Cash. Đề giải quyết nó, họ đã chọn thực hiện Hard Fork. Kết quả cuối cùng là sự ra đời của eCash.

eCash (XEC) la gi? Tim hieu chi tiet ve XEC coin - anh 6

Thông tin chung về đồng XEC

Vào ngày 1 tháng 7 năm 2021, Bitcoin Cash ABC (BCHA) đã được đổi tên thành eCash (XEC). Cùng với việc nâng cấp, tất cả đồng BCHA của người dùng sẽ được chuyển đổi sang XEC với tỷ lệ từ 1:1000000.

Tiền thân là đồng BCHA, một đồng tiền được fork ra từ Bitcoin Cash thì lượng đồng XEC đang lưu thông cũng sẽ tương ứng với lượng Bitcoin Cash đang có trên thị trường. Tuy nhiên do thay đổi cơ chế đồng thuận sang PoS, lượng XEC còn lại sẽ được tạo ra và phân phối thông qua quá trình người dùng đem stake đồng XEC vào hệ thống. eCash cũng tuân theo lịch trình giảm một nửa tương tự như Bitcoin, với việc giảm một nửa phần thưởng xảy ra sau mỗi 210.000 khối.

Thông tin cơ bản về đồng XEC

  • Token Name: eCash
  • Ticker: XEC
  • Blockchain: eCash
  • Token Type: Utility, Governance
  • Token Standard: eTokens
  • Initial Total Supply: 21.000.000.000.000 XEC
  • Circulating Supply: 19.080.692.173.303 XEC

Nơi mua bán và lưu trữ XEC coin an toàn nhất hiện nay

Hiện tại, XEC đang được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa lớn như Binance,  Upbit, OKX, Gate.io, Huobi…

Để lưu trữ XEC, bạn có thể tạo ví tại https://xecwallet.org/, Bạn cũng có thể lưu trữ trực tiếp XEC tại ví các sàn giao dịch có hỗ trợ giao dịch đồng tiền này.

eCash (XEC) la gi? Tim hieu chi tiet ve XEC coin - anh 7

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về dự án eCash và đồng XEC. Là sự tiếp nối phát triển của dự án Bitcoin Cash, eCash hướng đến mục tiêu trở thành một nền tảng và hệ sinh thái DeFi tốt nhất với nhiều tính năng độc đáo. Với việc sử dụng thuật toán đồng thuận Avalanche và giao thức CashFusion, eCash cung cấp cho người dùng trải nghiệm thanh toán hoàn toàn an toàn và riêng tư. Hơn nữa, eCash cũng cung cấp cho các nhà phát triển một quy trình cùng nhiều công cụ phát triển đơn giản để triển khai eTokens gốc của riêng mình trên chuỗi eCash với chi phí tối ưu nhất.  

Để biết thêm chi tiết về dự án, độc giả có thể xem thông tin tại các kênh truyền thông:

Website | Twitter | Telegram | RedditGithub | Facebook | Discord