EOS coin là gì? Có nên đầu tư vào EOS coin không?

Được giới công nghệ đánh giá là “đối thủ xứng tầm” của Ethereum, vậy EOS coin là gì? Tiềm năng của dự án ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

17008Total views
EOS coin la gi? Co nen dau tu vao EOS coin khong? - anh 1
EOS coin là gì? Có nên đầu tư vào EOS coin không?

EOS coin là gì?

EOS là nền tảng blockchain được thiết kế nhằm mục đích cho phép các nhà phát triển xây dựng hợp đồng thông minh và Dapp, tương tự như Ethereum.

Tuy nhiên, điều đặc biệt của dự án là nó có thể đơn giản hóa quá trình xây dựng những ứng dụng phức tạp dựa trên công nghệ blockchain, giúp các tổ chức và thậm chí là các cá nhân có thể tự triển khai Dapp một cách dễ dàng thông qua một cấu trúc giống như “hệ điều hành” cho ứng dụng phi tập trung. 

Cấu trúc này bao gồm hệ thống tài khoản, các trình xác thực, cơ sở dữ liệu nhằm đồng bộ và lên lịch cho các ứng dụng trên nhiều lõi hoặc cụm CPU. 

Ai là người sáng lập ra EOS coin

EOS Coin được ra mắt vào năm 2017, bởi công ty Block.one. Trong đó, những nhân tố đặt nền móng ban đầu cho dự án chính là: Brendan Blumer và Daniel Larimer. Cả hai người đều là những thành viên nòng cốt của nhóm điều hành Block.one, Blumer là Giám đốc điều hành còn Daniel Larimer là Giám đốc công nghệ.

EOS coin la gi? Co nen dau tu vao EOS coin khong? - anh 2

Blumer còn được biết đến với vai trò là một doanh nhân xuất chúng, nhà đồng sáng lập Okay.com, một đại lý bất động sản tập trung vào kỹ thuật số ở Hồng Kông.

Larimer là một nhân tài trong lĩnh vực lập trình phần mềm. Trước khi sáng lập EOS coin, ông đã có kinh nghiệm triển khai một loạt các dự án về tiền mã hóa như nền tảng giao dịch tiền mã hóa BitShares và blockchain Steem.

Hệ sinh thái của EOS coin

Hệ sinh thái của EOS bao gồm EOS.IO và EOS coin.

EOS.IO

EOS.IO là một nền tảng mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển xử lý giao dịch với tốc độ nhanh chóng và chi phí thấp hơn các blockchain khác, nhờ cơ chế quản lý tài nguyên hiệu quả. Có thể so sánh nó như một hệ điều hành với chức năng tạo và quản lý cơ sở hạ tầng có thể lập trình các Dapp.

Các hợp đồng thông minh trên EOS.IO được viết bằng ngôn ngữ C++, có khả năng nâng cấp mà không làm gián đoạn hoạt động của mạng lưới blockchain.

EOS coin la gi? Co nen dau tu vao EOS coin khong? - anh 3

EOS coin

EOS là đồng coin chính thức của nền tảng blockchain EOS. Block.one đã tổ chức đợt ICO lần đầu cho EOS vào tháng 06/2017 và kết thúc vào tháng 06/2018. Đây cũng là đợt ICO dài nhất lịch sử tiền mã hóa tại thời điểm đó với thời gian lên đến một năm.

Nếu muốn sử dụng tài nguyên trên mạng lưới EOS để xây dựng các hợp đồng thông minh hoặc khởi chạy các Dapp thì nhà phát triển bắt buộc phải sở hữu EOS coin. Tại thời điểm viết bài (07/05/2022), toàn thị trường có khoảng 988.817.313 triệu EOS coin đang lưu hành và tổng lượng cung tối đa của EOS là 1.054.041.019 coin.

Ngoài ra, chủ sở hữu coin còn có quyền bỏ phiếu cho bất kỳ thay đổi nào có thể xảy ra đối với blockchain EOS, ví dụ như nâng cấp giao thức.

Những tính năng nổi bật của EOS coin là gì?

Hiệu suất và khả năng mở rộng hàng đầu trong ngành công nghiệp blockchain 

Giao thức EOS.IO sử dụng thuật toán đồng thuận phi tập trung Delegated Proof-of-Stake (DPoS) nhằm đảm bảo hiệu suất sử dụng cho các ứng dụng trên nền tảng blockchain EOS. Theo thuật toán DPoS – bằng chứng cổ phần được ủy quyền, bất cứ ai cũng có thể trở thành nhà sản xuất khối nếu các chủ sở hữu coin khác bỏ phiếu cho họ. 

EOS.IO còn cho phép thời gian sản xuất khối được rút ngắn xuống còn 0,5 giây. 

Xử lý giao dịch nhanh chóng, linh hoạt với độ chính xác cao

Nhờ cơ chế DPoS, EOS.IO có thể xử lý các giao dịch với tốc độ trung bình chỉ mất 0,25 giây với độ chính xác lên đến 99,9%. Ngoài ra, EOS.IO còn chạy đồng thời mô hình asynchronous Byzantine Fault Tolerance (aBFT) để giám sát việc thực thi khối và hoàn thiện các xác nhận hai lần cho mỗi khối.

EOS coin la gi? Co nen dau tu vao EOS coin khong? - anh 4
Những tính năng nổi bật của EOS coin là gì?

Ưu, nhược điểm của EOS coin

Ưu điểm lớn nhất của EOS chính là khả năng đơn giản hóa quá trình xây dựng những ứng dụng phức tạp cho người dùng. Công ty Block.one còn cho biết EOS có khả năng đáp ứng nhu cầu của hàng nghìn Dapp cùng một lúc với số lượng người dùng không giới hạn.

Bên cạnh đó, EOS còn chú trọng đến vấn đề nâng cao trải nghiệm của người dùng và doanh nghiệp. Đội ngũ dự án đã không ngừng nỗ lực tăng cường tính bảo mật và giảm bớt các rắc rối trong quá trình sử dụng cho các nhà phát triển, cũng như cải thiện tính linh hoạt cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng việc Block.one tham gia quá nhiều vào dự án này đã khiến cho EOS phần nào mang tính tập trung, trái với mục tiêu mà blockchain và tiền mã hóa đang hướng đến. Đây chính là nhược điểm cần thay đổi của dự án.

So sánh sự khác nhau giữa blockchain Ethereum và EOS

EOS được xem là một “đối thủ xứng tầm” của Ethereum. Đó là vì cả hai cùng cung cấp nền tảng cho phép người dùng triển khai các hợp đồng thông minh và Dapp dựa trên công nghệ blockchain. Tuy nhiên, cả hai lại có nhiều điểm khác nhau như:

  • Khả năng mở rộng và tốc độ xử lý giao dịch: Trong khi Ethereum bị hạn chế về khối lượng giao dịch và mỗi giây chỉ xử lý tối đa 20 giao dịch thì EOS lại có khả năng mở rộng vượt trội, xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây. 
  • Chi phí giao dịch: Hầu như ai cũng biết phí gas trên Ethereum luôn nổi tiếng về độ đắt đỏ. Tuy nhiên, EOS lại cho phép giao dịch miễn phí. Thay vào đó, các nhà sản xuất khối trên EOS sẽ được nhận phần thưởng khối (block reward) cho các đóng góp của họ. Điều này giúp thu hút người dùng cho hệ sinh thái EOS coin, tuy nhiên dễ gây ra lạm phát trong nền kinh tế của dự án này.
EOS coin la gi? Co nen dau tu vao EOS coin khong? - anh 5
EOS coin là gì? Tại sao nó lại được mệnh danh là “đối thủ xứng tầm” của Ethereum?

Giải thích lý do tại sao EOS coin lại “rẻ” như vậy?

Được mệnh danh là đối thủ của Ethereum, tại sao EOS lại đang giao dịch ở mức giá thấp hơn ETH một khoảng cách xa đến như vậy? Phải biết rằng vào thời điểm huy động vốn lần đầu tiên, dự án này đã thu về số tiền khổng lồ lên đến 4,02 tỷ đô la Mỹ và đạt ATH vào ngày 29/04/2018 tại mức giá 21,54 đô la Mỹ (theo CoinMarketCap). 

Nguyên nhân lớn nhất của sự sụt giảm này chính là sau khi EOS bị SEC (Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ) phạt 24 triệu đô la Mỹ, đội ngũ sáng lập EOS đã có những mâu thuẫn không thể giải quyết được về tương lai của EOS coin, khiến nó bị trì hoãn việc ra mắt. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư lo lắng và khởi kiện EOS để đòi lại số tiền đầu tư ban đầu.

Khi mọi việc tưởng chừng như đã kết thúc thì người đồng sáng lập EOS – Daniel Larimer lại đột ngột từ chức, từ bỏ dự án vào tháng 01/2021.

Những biến cố này đã khiến EOS liên tục đi xuống và mất đi hoàn toàn ánh hào quang buổi ban đầu.

Tạo ví lưu trữ EOS coin ở đâu an toàn và cách tạo ví như thế nào?

Nhà đầu tư có thể lưu trữ đồng EOS coin trong các ví tiền mã hóa như sau:

  • Ví EOS: Bạn có thể tải ví EOS về điện thoại của mình và lưu trữ EOS coin một cách linh hoạt. Tuy nhiên hiện nay EOS mới chỉ hỗ trợ cho hệ điều hành Android.
  • Ví Exodus: Ví Exodus khá phổ biến và được nhiều người sử dụng. Bạn có thể cài đặt trực tiếp trên máy tính hoặc tải về điện thoại Android/iOS với giao diện đẹp mắt, khá dễ sử dụng.
  • Ví SimplEOS: Đây cũng là một loại ví có thể cài đặt trên máy tính và hỗ trợ các nền tảng: Mac OS, Windows, Linux.
  • Ví sàn: Bạn cũng có thể tạo các ví sàn giao dịch phổ biến như: Binance, Bitfinex, OKEx… để lưu trữ EOS Coin.

Hướng dẫn cách tạo ví lưu trữ EOS coin 

Bước 1: Bạn vào CH Play để tìm và tải ví EOS.

Bước 2: Bạn chọn “Cài đặt”, sau đó đăng ký tài khoản bằng email cá nhân, tạo mật khẩu và bắt đầu sử dụng ví EOS.

Danh sách các sàn mua bán EOS coin

EOS coin là một trong những đồng tiền mã hoá ra đời khá lâu, do đó bạn có thể mua/bán EOS coin trên hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa, nhưng phổ biến nhất có thể kể đến đó là: Binance, OKX, MEXC, Bybit… 

Đánh giá tiềm năng của EOS coin, có nên đầu tư vào đồng tiền này hay không?

Nếu đội ngũ dự án nỗ lực hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra tại thời điểm dự án mới đi vào hoạt động thì chắc chắn EOS coin sẽ là một điểm đến hấp dẫn đối với tất cả các nhà đầu tư, đưa dự án lên một tầm cao có thể sánh vai cùng các nền tảng hàng đầu như: Ethereum, Polkadot

EOS coin la gi? Co nen dau tu vao EOS coin khong? - anh 6

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thì dự án vẫn chưa tạo ra những bước đột phá thực sự ấn tượng để hoàn thành những kế hoạch đó. Mặt khác, Ethereum cũng đang không ngừng hoàn thiện mỗi ngày nhằm khắc phục những hạn chế vốn có của họ. Nếu EOS vẫn tiếp tục duy trì tốc độ phát triển như hiện nay thì bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia dự án này. Bởi có thể khoản đầu tư của bạn sẽ rất lâu mới có thể mang về mức lợi nhuận như bạn mong đợi.

Mạng xã hội

Để tìm hiểu kỹ hơn về dự án và có thêm dữ liệu nghiên cứu trước khi đưa ra những phân tích, đánh giá của mình về dự án, bạn có thể tham khảo thêm thông tin của EOS coin trên các trang mạng xã hội chính thức như:

Website | Twitter | Reddit | Telegram

Tổng kết

Qua bài viết trên, Coinvn hy vọng mang đến cho nhà đầu tư những kiến thức cơ bản để tìm hiểu EOS coin là gì và từ đó có thể đưa ra các phân tích, đánh giá về độ tiềm năng của dự án. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thêm các dự án tương tự trên Coinvn trước khi đưa ra bất cứ quyết định đầu tư nào.