Ethereum Virtual Machine (EVM) là gì? Tại sao chúng ta cần đến EVM?

Ethereum Virtual Machine (EVM) được biết đến là một phần của Ethereum trong việc thực hiện triển khai hợp đồng thông minh.

7945Total views
Ethereum Virtual Machine (EVM) la gi? Tai sao chung ta can den EVM? - anh 1
Ethereum Virtual Machine (EVM) là gì? Tại sao chúng ta cần đến EVM?

Tìm hiểu về khái niệm máy ảo (Virtual Machine) 

Máy ảo (VM) là khái niệm đã xuất hiện trên máy tính từ khá lâu. Các nhà phát triển và lập trình viên đều hiểu rằng máy ảo có thể khởi chạy nhiều phần mềm khác nhau trên các trình biên dịch cũng như những chương trình không có nguồn gốc. Về bản chất, máy ảo giúp tạo điều kiện cho chương trình máy tính phân phối dữ liệu trung lập về mặt kiến ​​trúc trên phần mềm hoặc hệ điều hành khác.

Ethereum Virtual Machine (EVM) la gi? Tai sao chung ta can den EVM? - anh 2

Máy ảo được xem là một công cụ hữu ích để chạy chương trình trên các hệ thống khác nhau trong cùng một lúc, độc lập với môi trường gốc của chúng. Máy ảo có thể mô phỏng cách một CPU thực hiện tất cả quá trình thực thi trên một CPU khác. Ví dụ máy tính MacBook của Apple có thể mô phỏng và chạy ứng dụng/ phần mềm Windows ngay trên hệ điều hành của chính nó.

Còn khi nói đến Ethereum, không giống như một CPU bình thường có phần cứng, máy ảo Ethereum được hiểu là một kết nối phân tán của các nút duy trì máy ảo. 

EVM là gì?

Ethereum Virtual Machine (EVM) chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho hầu hết các blockchain tồn tại. Nó được xem là một phần của Ethereum thực hiện việc triển khai hợp đồng thông minh.

EVM là trung tâm của cuộc cách mạng hợp đồng thông minh và cũng là thành phần xử lý hàng tỷ đô la Mỹ hàng ngày. EVM chính là môi trường mà các hợp đồng thông minh cũng như địa chỉ blockchain tồn tại và hiển thị.

Nói một cách đơn giản nhất, EVM là một CPU phi tập trung, có chức năng thể hiện trạng thái hiện tại của Ethereum. Theo đó, trạng thái hiện tại của máy ảo Ethereum là tập hợp các quy trình blockchain được liên kết và mã hóa vào mạng lưới chính.

EVM đưa ra kết quả đọc của của trạng thái hiện tại, được gọi là snapshot. Trạng thái này liên tục phát triển, thay đổi theo mỗi lần thực thi hợp đồng thông minh mới. Tại bất kỳ thời điểm nào, một snapshot có thể được thực hiện để xem và xác định trạng thái chuẩn của Ethereum là gì.

Theo đó, máy ảo Ethereum là một CPU ảo để Ethereum thực thi và hiển thị tốc độ của các hợp đồng thông minh. Miễn là có một nút Ethereum duy nhất vẫn còn hoạt động, vẫn sẽ tiếp tục có EVM.

Ethereum Virtual Machine (EVM) la gi? Tai sao chung ta can den EVM? - anh 3

Tại sao chúng ta cần đến EVM?

Khi công nghệ blockchain xuất hiện cùng với Bitcoin, nó được hiểu đơn thuần là một loại tài sản kỹ thuật số để giao dịch trên không gian mạng. Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, Ethereum hiển thị nhiều hơn các tài khoản hoặc số dư cho một loại tiền tệ duy nhất, vì nó đã phát triển toàn bộ trạng thái máy.

EVM bổ sung cách giải thích hợp đồng trung lập vào công nghệ blockchain. Trang web chính của Ethereum tự mô tả mình là một “cỗ máy trạng thái phân tán” vì nó phát triển và thực hiện ý tưởng về quyền sở hữu trung lập cũng như tạo thuận lợi cho hành động. Trạng thái máy ảo cho phép phân xử trung lập trên tất cả các giao dịch. 

Ethereum Virtual Machine (EVM) la gi? Tai sao chung ta can den EVM? - anh 4

Trạng thái đã trở thành thước đo về tốc độ và quy trình giao dịch blockchain trên thực tế. Người ta thường hiểu EVM đã đóng vai trò như một chất xúc tác để xác định lại cách thức hoàn thành các giao dịch toàn cầu.

Chúng ta đã thấy blockchain đầu tiên thực hiện các hợp đồng thông minh trên Ethereum, điều này mở ra thế giới tiền mã hóa mà chúng ta biết đến ngày nay. Khi thực hiện như vậy, các nhà phát triển đằng sau Ethereum đã tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới có tên là Solidity. Theo đó, sự phát triển và thành công của Ethereum đã làm tăng nhu cầu về các lập trình viên Solidity.

Một trong những điểm nhấn của EVM chính là nó làm cho hệ sinh thái Ethereum tương thích và làm việc hiệu quả hơn. Nếu không có EVM, các lập trình viên và nhà phát triển blockchain sẽ cần có thêm thời gian để phát triển các trình biên dịch tương ứng cho từng hệ điều hành.

Khả năng tương thích EVM là gì?

Khả năng tương thích EVM là một khái niệm phổ biến xung quanh blockchain và tài chính phi tập trung (DeFi). Toàn bộ blockchain có thể được tạo với khả năng tương thích EVM. BNB Chain, Polygon hoặc Cronos là những hệ sinh thái sở hữu các ứng dụng và giao thức phi tập trung có khả năng tương thích với EVM.

Ethereum Virtual Machine (EVM) la gi? Tai sao chung ta can den EVM? - anh 5

Khi một blockchain có khả năng tương thích EVM, điều đó có nghĩa là các nhà phát triển đã viết code để hoạt động và thực thi hợp đồng thông minh phù hợp với các tiêu chuẩn EVM. Nhiều blockchain hướng tới khả năng tương thích với EVM để đơn giản hóa việc di chuyển từ Ethereum sang blockchain của họ.

Khi ngày càng nhiều blockchain xuất hiện, nhu cầu mở rộng quy mô sẽ càng trở nên khó khăn hơn nếu cần một code mới. Hãy tưởng tượng nếu mọi hợp đồng thông minh blockchain cần một ngôn ngữ lập trình mới để viết hợp đồng. Việc thu hút các lập trình viên tham gia công việc này quả là một nhiệm vụ không hề đơn giản.

Tạo môi trường để thực thi code tương thích với EVM sẽ giúp các nhà phát triển Ethereum dễ dàng di chuyển hợp đồng thông minh sang chuỗi tương thích với EVM mà không cần phải viết lại code từ đầu. Đây được xem là phương án tối ưu để nâng cao hiệu quả về khả năng mở rộng trên Ethereum.