EthereumPoW là gì? Dự án Proof-of-Work được fork từ Ethereum

EthereumPoW (ETHW) là một fork Proof-of-Work (PoW) của Ethereum và là một dự án dựa trên cộng đồng của các nhà phát triển và thợ đào có chủ quyền, những người không muốn chuyển sang Proof-of-Stake (PoS) của Ethereum

6066Total views
EthereumPoW la gi? Du an Proof-of-Work duoc fork tu Ethereum - anh 1
EthereumPoW là gì? Dự án Proof-of-Work được fork từ Ethereum

EthereumPoW là gì?

EthereumPoW (ETHW), một fork Proof-of-Work (PoW) của Ethereum, là một dự án dựa trên cộng đồng của các nhà phát triển và thợ mỏ có chủ quyền do Chandler Guo kỳ cựu trong ngành tiền mã hóa dẫn đầu. Guo đã trình bày ý tưởng ETHW trên Twitter vào ngày 27 tháng 7 năm 2022. Kể từ đó, chủ đề này đã thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt là từ các thợ đào chống lại The Merge. Ngay cả người sáng lập Tron và nhà đầu tư Poloniex, Justin Sun, đã vận động cho dự án hỗ trợ cơ chế PoW trên Ethereum và đề nghị quyên góp một số ETHW đã chia nhỏ để xây dựng hệ sinh thái.

Tuy nhiên, sau khi The Merge, Poloniex kết thúc hỗ trợ một fork khác có tên EthereumFair (ETHF).

Các cộng tác viên cốt lõi của ETHW đã đăng một chủ đề trên Twitter với lộ trình kích hoạt mạng chính của các cơ chế ETHW. Theo kế hoạch, mạng chính sẽ hoạt động vài giờ sau The Merge (sự chuyển đổi từ PoW sang PoS). Bên cạnh đó, mạng chính sẽ được kích hoạt vào kỷ nguyên khối thứ 2049 sau khi thay đổi. Đây là lý do tại sao chiều cao khối ETHW sẽ mãi mãi là chiều cao của The Merge +2048. Ban đầu, nó sẽ có độ khó khai thác trung bình khoảng 220 giao dịch, trong khi tỷ lệ băm sẽ là hơn 15 giao dịch mỗi giây (TPS).

EthereumPoW la gi? Du an Proof-of-Work duoc fork tu Ethereum - anh 2

Tại sao EthereumPoW Hard Fork diễn ra?

Trước khi tìm hiểu lý do tại sao EthereumPoW hard fork diễn ra, chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của hard fork. Hard fork là một bản nâng cấp phần mềm blockchain yêu cầu tất cả các trình xác thực mạng phải tuân thủ phiên bản mới nhất của phần mềm mạng. Mặc dù Ethereum đã trải qua nhiều đợt hard fork trước đây, đợt hard fork quan trọng nhất đã xảy ra vào năm 2016 khi Ethereum tách thành Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC).

EthereumPoW hard fork xảy ra vì một số thợ đào không muốn từ bỏ cơ chế PoW có thể sinh lợi cao hơn cơ chế PoS. Theo báo cáo mới nhất từ Arcane Research, thu nhập từ khai thác Ethereum đạt 18 tỷ USD vào năm 2021, cao hơn một chút so với lợi nhuận 17 tỷ USD của Bitcoin. Ngay cả trong thời điểm tốt hơn của năm 2022, các thợ đào Ethereum đã đứng đầu bảng xếp hạng thu nhập. Dưới đây là biểu đồ so sánh phần thưởng khai thác của hai loại tiền kỹ thuật số quan trọng nhất theo vốn hóa thị trường trong hai năm qua.

EthereumPoW la gi? Du an Proof-of-Work duoc fork tu Ethereum - anh 3

Như đã thể hiện, doanh thu khai thác Bitcoin cao hơn Ethereum cho đến năm 2021. Với doanh thu đạt hàng tỷ, các thợ đào Ethereum đã đầu tư rất nhiều vào thiết bị khai thác cao cấp để tăng thu nhập của họ. Tuy nhiên, những khoản thu nhập này đã ngay lập tức giảm mạnh khi Ethereum chuyển từ PoW sang PoS (Proof-of-Stake). Đây là lý do tại sao một số thợ đào đã thề sẽ tiếp tục với cơ chế PoW trên mạng Ethereum.

Trong mạng PoW, các thợ đào có trách nhiệm xác nhận các giao dịch và cạnh tranh với nhau để giải các câu đố toán học. Mặt khác, mạng PoS loại bỏ các thợ đào khỏi phương trình. Thay vào đó, các nhà đầu tư stake token của họ để bảo mật mạng và không cần thiết bị khai thác. Một thuật toán chọn ngẫu nhiên những người staking để xác định khối tiếp theo và những người có số token đã stake lớn hơn có cơ hội được chọn cao hơn. Lợi ích chính của mạng PoS là nó tiết kiệm năng lượng so với blockchain PoW.

EthereumPoW sẽ thành công?

Một đợt fork blockchain đòi hỏi phải sao chép tất cả các tính năng hiện có, số dư ví, tài sản và hợp đồng thông minh. Điều này ngụ ý rằng tất cả các tài sản chạy trên Ethereum bây giờ sẽ chạy trên mạng chính EthereumPoW. Tuy nhiên, điều này không hợp lý nếu không có sự ủng hộ của cộng đồng. Khi một mạng lưới được chia tách, người dùng xác định chuỗi “thực” bằng cách tìm kiếm giá trị. Để EthereumPoW thành công, nó đòi hỏi sự hỗ trợ rộng rãi từ người dùng, nhà phát triển và các công ty tiền mã hóa – không chỉ riêng các thợ đào. Nếu không có ba đối tượng này, ETHW sẽ trở nên vô dụng, giống như một bản sao giảm giá của Mona Lisa.

Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra, chủ yếu là do hệ sinh thái rộng lớn của Ethereum. Hệ sinh thái của Ethereum bao gồm hàng nghìn tài sản độc lập, thị trường DeFi, NFT và stablecoin.

Việc thêm stablecoin vào ETHW phức tạp hơn vì stablecoin được hỗ trợ bởi các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như USD trong tài khoản ngân hàng. Điều này có nghĩa là hầu như không thể phân chia các tài sản như vậy mà không gửi tài sản thế chấp vào một tổ chức tài chính trừ khi bạn là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Ví dụ, stablecoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường, Tether (USDT), đã xem xét các vấn đề trên. CTO Paulo Ardoino của nó cho biết công ty sẽ chỉ ủng hộ Ethereum sau hợp nhất. USDT chiếm hàng tỷ USD trên Ethereum. EthereumPoW sẽ phải đối mặt với một số thách thức nếu không có sự hỗ trợ của Tether. Ardoino tuyên bố rằng các biến chứng DeFi đã hướng dẫn quyết định của họ.

Aave, giao thức cho vay DeFi lớn nhất trên Ethereum, cũng đã có tiếng nói của mình, với Trưởng nhóm tích hợp Marc Zeller nhấn mạnh quan điểm của Ardoino. 

“Bạn không thể có một stablecoin được hỗ trợ bởi fiat tăng gấp đôi nguồn cung trong một đêm và giữ giá trị 1 đô la.” 

Ông giải thích thêm rằng stablecoin có thể hạn chế bất kỳ đợt fork nào thành công và cách tốt nhất là phát hành các stablecoin mới – điều này một lần nữa thể hiện bản chất của đợt fork ngay từ đầu.

Để có cái nhìn tổng quan nhanh về các nhánh và blockchain Ethereum khác nhau, bạn có thể xem trang Eth Wars trên Gecko Terminal, trang này tổng hợp giá của các đồng tiền khác nhau, thay đổi giá trong 24 giờ, sự thống trị và cách nó so sánh với vốn hóa thị trường ETH.

EthereumPoW la gi? Du an Proof-of-Work duoc fork tu Ethereum - anh 4

Các cuộc tấn công vào ETHW

Vào ngày 16 tháng 9, EthereumPoW đã bị một đợt tấn công dẫn đến 200 ETH bị lấy sạch bởi tin tặc. Công ty bảo mật chuỗi khối BlockSec đã tiết lộ sự cố hai ngày sau đó, nói rằng cuộc tấn công xảy ra thông qua cầu nối Omni trên chuỗi Gnosis.

Đây là một cuộc tấn công mạng trong đó tin tặc hoãn lại hoặc phát lại không trung thực một thông báo giao dịch trên mạng khác để thực hiện một giao dịch hai lần hoặc nhiều hơn. Những kẻ tấn công đầu tiên đã chuyển 200 wrapped ETH (wETH) thông qua chuỗi Gnosis Omni Bridge và sau đó phát lại giao dịch trên blockchain EthereumPoW để nhận thêm 200 wETH. Cuộc tấn công làm cạn kiệt số dư của hợp đồng đang chạy trên mạng.

Trong khi thừa nhận cuộc tấn công, nhóm ETHW đã công bố dữ liệu thô minh họa hai giao dịch hoàn toàn khác nhau, do đó, từ chối phát lại giao dịch trên mạng. Thay vào đó, nó làm rõ rằng cuộc tấn công là một lần phát lại dữ liệu di động do các lỗ hổng trong hợp đồng Omni Bridge.

ETHW so với ETH

ETHW là token gốc của mạng EthereumPoW, trong khi ETH là tiền tệ riêng của Ethereum. Đây là cách so sánh hai token này

Thay đổi cơ chế đồng thuận

Sau khi chuyển đổi sang cơ chế PoS, mạng Ethereum chọn ngẫu nhiên một trình xác thực ETH và giao cho họ trách nhiệm xác định khối tiếp theo. Để trở thành người xác thực cá nhân, bạn phải stake tối thiểu là 32 ETH. Nếu bạn có ít hơn 32 ETH và muốn tham gia stake ETH, bạn có thể tham gia nhóm staking. Để bảo vệ mạng khỏi những trò gian lận và lừa đảo, những người xác thực bị bắt khi xác minh các giao dịch gian lận sẽ bị phạt – quá trình này được gọi là chặt chém.

Bên cạnh tính bền vững, sự đồng thuận PoS giúp Ethereum trở nên phi tập trung hơn EthereumPoW. Bên cạnh đó, người xác nhận không phải mua thiết bị khai thác đắt tiền nữa. Ngay cả khi họ không nắm giữ 32 ETH để tham gia với tư cách là người xác thực cá nhân, thì chủ sở hữu ETH có thể staking token của họ thông qua một nhóm khai thác để bảo mật mạng và việc tham gia nhiều hơn dẫn đến phân cấp nhiều hơn.

Sharding

Một bản cập nhật quan trọng sắp tới khác để phân biệt ETH với EthereumPoW là sharding. Sharding là một quá trình lập trình trong đó dữ liệu được phân phối đến nhiều máy tính để tăng tốc độ xử lý. Ethereum sẽ tận dụng sharding bằng cách giới thiệu 64 phân đoạn. Mỗi phân đoạn giống như một chuỗi mới được liên kết với mạng Ethereum trước đó để tích hợp với các giao dịch đã ghi trước đó. Ethereum và EthereumPoW hoạt động tương tự, chỉ có điều ETH phân phối khối lượng công việc vào một số cơ sở dữ liệu.

Sharding sẽ trực tiếp giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum. Không giống như EthereumPoW, chỉ xử lý 15 TPS, ETH sẽ trở nên hiệu quả hơn, xử lý gần 100.000 TPS. Bạn có thể nghĩ về EthereumPoW là một con đường đông đúc với một làn đường duy nhất và ETH có một con đường đông đúc với nhiều làn đường. Việc mở rộng làm cho giao thông lưu thông liên tục và tăng tốc độ các phương tiện di chuyển.

Tuy nhiên, Sharding ước tính chỉ xuất xưởng vào năm 2023-2024.

Beacon Chain

Vấn đề về cách Ethereum đã giới thiệu 64 phân đoạn và cách các trình xác thực được chọn để xác minh các khối đã được thảo luận. Tuy nhiên, một cái gì đó sẽ kết nối các phân đoạn và xác định trình xác nhận. Điều này đưa chúng ta đến sự khác biệt đáng kể cuối cùng giữa ETHW và ETH. 64 phân đoạn được tích hợp vào một blockchain duy nhất để kiểm soát chúng và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch. Như vậy, blockchain hoạt động như bộ não của toàn bộ hệ sinh thái và được gọi là Beacon Chain.

Beacon Chain được ra mắt vào năm 2020 để đảm bảo cơ chế PoS hoạt động hiệu quả và bền vững trước khi triển khai chính thức. Do đó, nó hoạt động cùng với chuỗi PoW ban đầu. Nhưng sau The Merge, nó bắt đầu hoạt động như một chuỗi chính cho ETH.

Một vai trò khác của Beacon Chain là lựa chọn ngẫu nhiên những người xác nhận và giám sát hoạt động của họ. Chuỗi cũng chịu trách nhiệm phạt những người xác thực cố gắng xác thực các giao dịch bất hợp pháp. Sự ngẫu nhiên trong việc lựa chọn trình xác nhận là cần thiết để đảm bảo mạng không phụ thuộc vào một số người tham gia.

ETHW so với ETC

Mặc dù chia sẻ cùng một chuỗi (Ethereum Mainnet), giá trị của ETHW và ETC có sự khác biệt đáng kể. Kể từ khi ETC tách khỏi ETH vào năm 2016, nó đã bỏ lỡ sự phát triển tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT. So sánh, ETHW là một đợt fork gần đây của ETH. Với sự tăng trưởng trong các ứng dụng DeFi được phát triển trong bốn năm qua, ETHW có thể có giá trị hơn ETC nếu cả cộng đồng hỗ trợ đầy đủ.

Tổng kết

Đợt fork Ethereum mới nhất – EthereumPoW, đã được thiết lập để hưởng lợi từ The Merge. Thông qua các ưu đãi của airdrop và sức hút, nhóm EthereumPoW đã thuyết phục gần 20 nhóm khai thác Ethereum trước đây tiếp tục bảo mật mạng. Mặc dù thị trường sau Hợp nhất có thể phù hợp với chuỗi hợp đồng thông minh sử dụng đồng thuận PoW, nhưng một số người cảm thấy ETHW giống với một khoản tiền lớn hơn. Nếu EthereumPoW nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng hơn, chắc chắn nó sẽ thành công hơn Ethereum Classic.