Tiền mã hóa là gì? Tìm hiểu chi tiết về mã hóa

Tiền mã hóa là một loại tiền kỹ thuật số được thiết kế để hoạt động như một phương tiện trao đổi mua bán hàng hóa và dịch vụ hoặc giao dịch để kiếm lời.

7130Total views
Tien ma hoa la gi? Tim hieu chi tiet ve ma hoa - anh 1
Tiền mã hóa là gì? Nguồn: Cointelegraph.

10 năm trước, hầu hết mọi người sẽ cười phá lên khi nghe thấy ai đó đầu tư vào “tiền ảo”, thực chất đây là một loại tiền được mã hóa bởi phương thức bảo mật do máy tính tạo ra. Nhưng hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, bạn có thể coi là lỗi thời nếu bạn chưa đầu tư bao giờ hoặc giao dịch một đồng Bitcoin nào trong đời. Các loại tiền mã hóa này đã trở thành một hiện tượng chính trong những năm gần đây. Hãy cùng Coinvn tìm hiểu thêm thông tin về các loại tiền này nhé!

Tiền mã hóa là gì?

Tiền mã hóa, hay còn được gọi là tiền ảo, là một loại kỹ thuật tiền tệ được thiết kế để hoạt động như một phương tiện trao đổi mua bán hàng hóa và dịch vụ hoặc giao dịch để kiếm lời. Nó sử dụng các thuật toán để bảo mật và xác minh các giao dịch. Phát triển dựa trên công nghệ chuỗi khối Blockchain để hoạt động. Về cơ bản, tiền mã hóa là một đầu vào giới hạn cơ sở dữ liệu, không ai có thể thay đổi nếu không đáp ứng đủ một số điều kiện xác định có sẵn.

Tiền ảo cho phép các giao dịch tức thời có thể được thực hiện liền mạch. Tiền mã hóa do Chính phủ phát hành được gọi là tiền số pháp định. Tiền mã hóa không pháp định được gọi là tiền ảo. Tiền mã hóa (nổi bật nhất là Bitcoin) là 1 tập con của tiền ảo.

Lịch sử hình thành của tiền mã hóa

Cùng với Internet phát triển, truyền tải thông tin và dữ liệu trở nên nhanh hơn bao giờ hết. Email trở thành bức thư kỹ thuật số, mở đường cho các tương tác như chuyển tài liệu giữa các bên liên quan chỉ trong vài giây. Tiền mã hóa tồn tại tương tự nhưng lại liên quan đến giá trị và tiền bạc về giải pháp thanh toán phi tập trung.

Tiền mã hóa đã nổi lên từ trước những năm 2000. Nhưng không được chấp nhận và chỉ khi đến năm 2008, nó mới thực sự bắt đầu khi cha đẻ của Bitcoin là Satoshi Nakamoto đã ra mắt một bản thảo chi tiết về Bitcoin – loại tiền mã hóa mà sau này được chấp nhận và sử dụng rộng rãi nhất.

Trong giai đoạn 2009 – 2010, đã có thêm gần 100 loại tiền kỹ thuật số khác được ra đời. Và cho tới năm 2020, thế giới có hơn 5400 loại tiền mã hoá.

Tien ma hoa la gi? Tim hieu chi tiet ve ma hoa - anh 2
Lịch sử hình thành và phát triển tiền mã hóa. Nguồn: Cointelegraph.

Vậy chúng ta có thể làm gì với tiền mã hóa?

Ở mức cơ bản nhất, tài sản tiền mã hóa có thể được sử dụng để làm phương tiện trao đổi tiền tệ từ người này sang người khác hoặc để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Nhưng nó không phải là dạng thanh toán được công nhận rộng rãi.

Nhiều nhà đầu tư nhà bán lẻ trực tuyến như Overstock.com đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho các mặt hàng khác nhau. Hay Website du lịch Expedia cho phép người dùng sử dụng BTC để đặt phòng khách sạn. Ngoài ra còn có một trang web bánh Pizza được thiết kế đặc biệt để mua bánh Pizza bằng tiền mã hóa có tên là PizzaForCoins.com.

Gã khổng lồ thanh toán PayPal cũng đã cho ra mắt một dịch vụ mới cho phép khách hàng mua, giữ và bán tiền mã hóa từ tài khoản PayPal của họ. Mới đây, công ty xe điện Tesla công bố cho hàng triệu khách hàng mua xe bằng Bitcoin. Đến khi tiền mã hóa được chấp nhận rộng rãi hơn, bạn có thể sử dụng các biện pháp như đổi nó lấy quà tặng tại các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng.

Mỗi tài sản có một giá trị, thường được định giá bằng USD, sử dụng với mục đích giao dịch, thanh toán hoặc đầu tư. Để giảm thiểu sự biến động, Stablecoin ra đời cùng ý nghĩa gắn tài sản vào một thứ ổn định (USD). Ví dụ: Bạn có thể trao đổi giao dịch giữa tiền mã hóa và tiền tệ quốc gia được gọi là tiền tệ Fiat (tiền định danh) trên các sàn giao dịch. Khi thị trường có biến động thì Stablecoin sẽ tương đương với giá trị tiền tệ Fiat.

Nếu bạn là doanh nghiệp, bạn cũng có thể chấp nhận tài sản kỹ thuật số dưới dạng thanh toán trực tiếp. Một số dịch vụ cung cấp tùy chọn chuyển đổi tiền mã hóa tự động trả phí thành tiền mặt, trong khi cũng có một số công ty cung cấp thẻ ghi nợ bằng tiền ảo để thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ.

Mọi người cũng có thể mượn tài sản tiền kỹ thuật số trên nhiều nền tảng khác nhau và kiếm lãi khi cho vay lại. Phân khúc thích hợp của không gian tiền mã hóa này được gọi là tài chính phi tập trung, hoặc DeFi. Dựa trên công nghệ sổ cái phân tán, các nền tảng khác nhau tạo điều kiện thuận lợi cho việc cho vay và đi vay tiền mã hóa mà không yêu cầu người dùng phải tuân theo sự kiểm soát của một tổ chức tập trung nào cả. DeFi cũng bao gồm các khía cạnh khác, chẳng hạn như trao đổi phi tập trung.

Tiền mã hóa hoạt động như thế nào?

Tiền mã hóa hoạt động dựa trên một mạng lưới Blockchain. Hầu hết loại tiền này đều sử dụng công nghệ Blockchain để thực hiện các giao dịch an toàn. Mỗi lần chuyển tiền đều được ghi vào sổ cái công khai ảo, trên thực tế, có nghĩa là thêm các khối vào một chuỗi. Mỗi khối là một bản ghi của một giao dịch và với mỗi khối được thêm vào, việc làm giả đồng tiền mã hóa này càng khó hơn bằng cách sao chép chúng hoặc chuyển các đồng tiền không phải là của bạn.
Bạn có thể mua Bitcoin hoặc các loại tiền mã hóa khác bằng tiền truyền thống, thông qua ngân hàng. Ở một số quốc gia, bạn có thể yêu cầu được thanh toán bằng tiền ảo khi mua bán hàng.

Tính hợp pháp của tiền mã hóa

Trong những năm qua, Mỹ ngày càng tăng cường kiểm tra nghiệm ngặt và có những quy định riêng đối với tiền mã hóa. Chứng khoán ban và giao dịch đã hỗ trợ việc giám sát các đợt mua bán ICO, sau giai đoạn hoặc giai đoạn cuối của năm 2017 và 2018. Các ban giao dịch hàng hóa tương lai và các cơ quan khác của Mỹ cũng tham gia vào nhiều tư cách khác nhau.

Ngoài ra, quy định về tiền ảo ngoài phạm vi Hoa Kỳ đang thay đổi theo thời gian. Ví dụ: Liên minh châu Âu chưa thông qua luật cụ thể liên quan đến tình trạng của Bitcoin như là một loại tiền tệ, nhưng đã tuyên bố rằng VAT/GST không được áp dụng cho việc chuyển đổi giữa tiền tệ truyền thống và Bitcoin. 

Tiền mã hóa là một ngành tương đồng với các ngành khác. Tuy nhiên về mặt pháp lý vẫn chưa có bất cứ 1 quy định nào tồn tại. Đây có thể coi là một loại tài sản. Điển hình Bitcoin và Ether (ETH) được xem như tiền kĩ thuật số, mặc dù  đã có sự phân định cho dạng tài sản này nhưng vẫn chưa thật sự rõ ràng.

Những người tiên phong trong lĩnh vực tiền mã hóa?

Sau khi cùng Coinvn tìm hiểu khái niệm về tiền mã hóa, chúng ta hãy cùng đến với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này nhé. Mở đầu là Satoshi Nakamoto đã khởi động lĩnh vực này với việc tạo ra Bitcoin. Được biết với việc xây dựng Ethereum, Vitalik Buterin cũng tác động không nhỏ đến nề sự phát triển của tiền mã hóa. Sự xuất hiện của Ethereum mang đến một thế giới một nền tảng vô cùng độc đáo. Nhiều ICO đã xây dựng các dịch vụ của họ trên nền tảng Ethereum.

Jed McCaleb đã lan tỏa tới cộng đồng sức ảnh hưởng của Bitcoin khi thành lập Mt. Gox – một sàn giao dịch lớn nhất thế giới trong thời điểm ấy. Tuy nhiên, sau sự cố bị hack 850.000 USD, nền tảng này sụp đổ vào năm 2014.

Tiếp đó phải kể đến Changpeng Zhao người sáng lập Binance – một trong những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số hàng đầu thế giới. Hay người đồng sáng lập tạo nên nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số FTX, Sam Bankman-Fried, đây là một cá nhân quan trọng khác trong ngành có tác động đến giao dịch, DeFi và các mặt khác nhau.

Tương lai của tiền mã hóa sẽ ra sao?

Tiền mã hóa đã đi một chặng đường khá dài, phát triển với tốc độ bằng mặt. Giá trị có thể được lưu trữ, giao dịch theo nhiều cách khác nhau thông qua các sản phẩm và nền tảng giải pháp, trong khi DeFi đi tiên phong trong cách thức vay và cho vay mới.

Một số hệ thống nhà đầu tư, hay tổ chức hiện nay cũng quan tâm đến công nghệ Blockchain và có các mục tiêu sử dụng khác nhau. Tương lai của tiền mã hóa và các công ty liên quan bắt đầu được công nhận rộng hơn và tiến xa hơn nữa.

Tổng kết

Chúng tôi hy vọng bạn có cái nhìn toàn diện về lĩnh vực này. Ngày nay, tiền kỹ thuật số xuất hiện khắp mọi nơi. Thực tế là nhiều tổ chức đang bắt đầu tích hợp đồng tiền mã hóa vào nền tảng của họ dưới một số định thức. Hoặc sử dụng nó như một phương tiện để tung ra các loại sản phẩm khác, cho thấy một số lượng tương lai của các loại hình tư vấn. Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích, và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo từ Coinvn nhé.