Nóng: FED cấm các quan chức giao dịch tiền mã hóa và cổ phiếu

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố quyết định cấm các quan chức cấp cao tham gia giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và cả tiền mã hóa.

2768Total views
Listen to article
play!
Nong: FED cam cac quan chuc giao dich tien ma hoa va co phieu - anh 1
Nóng: FED cấm các quan chức giao dịch tiền mã hóa và cổ phiếu

Vào ngày 18 tháng 2 vừa qua, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (Federal Open Market Committee – FOMC) thông báo đã chính thức thông qua các quy tắc mới toàn diện cho hoạt động đầu tư và giao dịch của các quan chức cấp cao. Được biết, các quy tắc này lần đầu công bố vào tháng 10 năm 2021 nhằm mục đích lấy lại niềm tin của công chúng vào tính công bằng và liêm chính trong công việc của Ủy ban. 

Theo các quy định mới, các quan chức cấp cao của FED sẽ bị cấm:

 • Mua cổ phiếu riêng lẻ hoặc quỹ ngành
 • Nắm giữ các khoản đầu tư vào trái phiếu riêng lẻ, chứng khoán đại lý, tiền mã hóa, hàng hóa hoặc ngoại tệ
 • Giao kết hợp đồng phái sinh
 • Tham gia vào các giao dịch bán khống hoặc mua chứng khoán ký quỹ.
Nong: FED cam cac quan chuc giao dich tien ma hoa va co phieu - anh 2

Ngoài ra, các quan chức FED sẽ phải thông báo trước 45 ngày về các giao dịch mua/ bán chứng khoán thuộc nhóm không bị ngăn cấm. Đồng thời chịu sự chấp thuận của Ủy ban trước khi tiến hành giao dịch và phải nắm giữ khoản đầu tư từ một năm trở lên. Việc mua và bán cũng sẽ bị cấm trong thời kỳ thị trường tài chính căng thẳng.

Các quy tắc trên sẽ có hiệu lực vào ngày 01/05/2022. Những ai đang nắm giữ các loại chứng khoán và tài sản thuộc nhóm trên sẽ có 12 tháng kể từ ngày quy định có hiệu lực để thanh lý toàn bộ.

Những quy tắc mới này sẽ áp dụng cho các đối tượng cụ thể như sau: 

 • Thành viên Hội đồng quản trị và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ
 • Phó Chủ tịch thứ nhất của Ngân hàng Dự trữ
 • Giám đốc nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ
 • Cán bộ nhân viên của FOMC
 • Người quản lý và Phó Giám đốc của Hệ thống tài khoản Thị trường mở
 • Giám đốc bộ phận Hội đồng quản trị, người thường xuyên tham dự các cuộc họp Ủy ban
 • Bất kỳ cá nhân khác do Chủ tịch chỉ định
 • Vợ/chồng và con đang ở tuổi vị thành niên của những cá nhân này.

Khi chính sách mới có hiệu lực, các Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ sẽ phải công khai các giao dịch chứng khoán trong vòng 30 ngày. Tương tự như các thành viên Hội đồng quản trị và nhân viên cấp cao của Hội đồng quản trị hiện đang thực hiện. Ngoài ra, các tiết lộ tài chính do các Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ đệ trình sẽ được đăng tải nhanh chóng trên trang web của Ngân hàng Dự trữ có liên quan. Các tiết lộ tài chính do các Thành viên Hội đồng quản trị nộp sẽ tiếp tục có trên trang web của Văn phòng Đạo đức Chính phủ.

Nong: FED cam cac quan chuc giao dich tien ma hoa va co phieu - anh 3
Phó Chủ tịch FED – Ông Richard Clarida. Ảnh: CNN.

Những thay đổi trên được FED đưa ra sau scandal từ chức hồi tháng 1 năm 2022 của ông Richard Clarida – Phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Theo đó, ông Clarida bị phát hiện đã sử dụng thông tin nội bộ của FED để thực hiện một số giao dịch chứng khoán vào tháng 02/2020. Trước đó, vào năm 2021, hai Chủ tịch khu vực của FED gồm Robert Kaplan của Dallas và Eric Rosengren của Boston cũng từ chức sau khi các hoạt động giao dịch đáng ngờ của họ bị hé lộ.

Dù các giao dịch vẫn tuân thủ quy tắc đạo đức tài chính của FED, chúng vẫn làm dấy lên khả năng xung đột lợi ích bởi họ có thể kiếm lời từ những hành động Ngân hàng Trung ương Mỹ triển khai khi đó. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles