Filecoin là gì? Thông tin cần biết về dự án Filecoin và token FIL

Filecoin là mạng lưới lưu trữ phi tập trung, giúp cho web trở nên an toàn và hiệu quả hơn với thị trường lưu trữ dữ liệu phi tập trung, giao thức và tiền ảo.

10227Total views
Filecoin la gi? Thong tin can biet ve du an Filecoin va token FIL - anh 1
Filecoin là gì? Thông tin cần biết về dự án Filecoin và token FIL

Tổng quan về Filecoin

Filecoin là gì?

Filecoin la gi? Thong tin can biet ve du an Filecoin va token FIL - anh 2

Filecoin là một mạng lưới lưu trữ phi tập trung, phát triển dựa trên giao thức lưu trữ tệp liên hành tinh IPFS (Interplanetary File Storage). Đây là một giao thức hệ thống tệp và lưu trữ ngang hàng được phát triển bởi Protocol Labs. Khi một tệp được tải lên mạng lưới IPFS, tệp được chỉ định là một chữ ký duy nhất và nhiều nút có thể lưu trữ toàn bộ hoặc một phần của tệp đó. 

Những tệp này có thể được yêu cầu bởi bất kỳ người dùng nào có quyền truy cập vào địa chỉ thông qua chữ ký duy nhất. Vì bất kỳ nút nào cũng có thể lưu trữ một bản sao của tệp, do đó, mang lại khả năng phục hồi lại tệp trên Internet. Nhiều người ví IPFS cũng quan trọng như giao thức Bittorrent do Bram Cohen tạo ra. 

Filecoin được thiết kế nhằm tận dụng dung lượng lưu trữ chưa sử dụng trên toàn cầu thành một thị trường lưu trữ hiệu quả, để từ đó, người dùng có thể trả tiền cho dung lượng lưu trữ với chi phí thấp. Mục tiêu là đảm bảo lưu trữ tệp được vĩnh viễn và được phân phối trên web. Điều này ngược lại với giải pháp lưu trữ điện toán đám mây tập trung như Amazon Web Services, Google Cloud hoặc Dropbox, nơi dữ liệu được lưu trữ trong các máy chủ, thuộc sở hữu của các tập đoàn tư nhân này. 

Filecoin la gi? Thong tin can biet ve du an Filecoin va token FIL - anh 3

Vấn đề mà Filecoin cố gắng giải quyết, đó là Filecoin đang tìm cách cung cấp một giải pháp thay thế cho các nhà cung cấp và giao thức lưu trữ trực tuyến truyền thống. Công nghệ của nền tảng này hoạt động như một lớp khuyến khích cho hệ thống truyền tệp ngang hàng IPFS (Inter Planetary File System). Điều này nhằm mục đích giảm dư thừa, tăng tính lâu dài và nâng cao hiệu quả.

Trong Filecoin, người dùng trả tiền để lưu trữ tệp của họ trên các công cụ khai thác lưu trữ. Máy khai thác lưu trữ là những máy tính chịu trách nhiệm lưu trữ tệp và chứng minh rằng chúng đã lưu trữ tệp một cách chính xác theo thời gian. Bất kỳ ai muốn lưu trữ tệp của họ hoặc được trả tiền để lưu trữ tệp của người dùng khác đều có thể tham gia Filecoin. Dung lượng lưu trữ có sẵn và giá của dung lượng lưu trữ đó không được kiểm soát bởi bất kỳ công ty nào. Thay vào đó, Filecoin tạo điều kiện cho các thị trường mở để lưu trữ và truy xuất các tệp mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

Filecoin la gi? Thong tin can biet ve du an Filecoin va token FIL - anh 4

Tầm nhìn của Filecoin là xây dựng một hệ thống lưu trữ phi tập trung, sẽ lưu trữ “thông tin quan trọng nhất của nhân loại”. Do tính chất phi tập trung của mạng lưới blockchain, thông tin được lưu trữ trên Filecoin được bảo vệ quyền riêng tư. Chủ sở hữu của các tệp là người giám sát duy nhất dữ liệu của họ. Không ai có thể thay đổi hoặc kiểm duyệt dữ liệu đã được lưu trữ. Đồng thời, dữ liệu này có thể được truy xuất khi cần thiết. 

Những điểm nổi bật của Filecoin

 • Bộ nhớ có thể xác minh: Filecoin có các quy trình tích hợp để kiểm tra lịch sử của các tệp và xác minh rằng chúng đã được lưu trữ chính xác theo thời gian. Khách hàng có thể quét lịch sử này một cách hiệu quả để xác nhận rằng các tệp của họ đã được lưu trữ chính xác. 
 • Thị trường mở: Bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng lưới Filecoin mà không cần sự cho phép. Bằng cách giảm bớt các rào cản gia nhập, Filecoin cho phép một hệ sinh thái phát triển mạnh gồm nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ độc lập.
 • Giá cả cạnh tranh: Giá lưu trữ và truy xuất được xác định bởi cung và cầu, chứ không do bộ phận định giá của công ty. 
 • Bộ nhớ đáng tin cậy: Người dùng có thể theo dõi hồ sơ của các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để xác minh độ tin cậy của họ.
 • Cung cấp bộ nhớ cho các blockchain khác: Blockchain của Filecoin được thiết kế để lưu trữ các tệp lớn, trong khi các blockchain khác thường chỉ có thể lưu trữ một lượng nhỏ dữ liệu, dẫn đến việc rất tốn kém. Filecoin có thể cung cấp dung lượng lưu trữ cho các blockchain khác, cho phép chúng lưu trữ các tệp lớn. Trong tương lai, các cơ chế sẽ được thêm vào Filecoin, cho phép blockchain của Filecoin tương tác với các giao dịch trên các blockchain khác.

Lợi ích của Filecoin đối với người dùng 

Người dùng có thể chọn sự ưu tiên giữa chi phí, dự phòng và tốc độ, bằng cách chọn công cụ khai thác có ưu đãi lưu trữ phù hợp nhất với nhu cầu của họ. Filecoin cho phép người dùng lưu trữ tệp của họ với giá siêu cạnh tranh và xác minh rằng tệp của họ đang được lưu trữ chính xác.

Lợi ích của Filecoin đối với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể là cá nhân hoặc tổ chức, chịu trách nhiệm điều hành các nhà khai thác. Đổi lại, họ kiếm được token FIL.

Filecoin cho phép các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bán dung lượng lưu trữ của họ trên thị trường mở. Sau khi nhà cung cấp triển khai giao thức Filecoin, họ có quyền truy cập vào toàn bộ thị trường của người dùng Filecoin. 

Các nhà cung cấp không cần thiết kế API lưu trữ của riêng họ hoặc tự quảng cáo sản phẩm của họ vì điều này được xử lý bởi giao thức và mạng lưới của Filecoin. Filecoin cho phép một hệ sinh thái phi tập trung, phát triển mạnh gồm các nhà cung cấp lưu trữ độc lập bằng cách loại bỏ các rào cản gia nhập.

Lợi ích của việc sử dụng Fillecoin

 • Tiết kiệm chi phí lưu trữ dữ liệu: Filecoin có tiềm năng tạo ra một thị trường có thể tận dụng không gian lưu trữ chưa sử dụng trong các trung tâm dữ liệu được hoạt động miễn phí. Điều này giúp làm giảm đáng kể chi phí sử dụng so với những dịch vụ lưu trữ hiện tại.
 • Vấn đề lưu trữ tệp: Amazon và Google là 02 nhà cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, hệ thống của họ còn quá tập trung, dẫn đến tình trạng dễ bị tấn công. Filecoin ra đời và giải quyết vấn đề này thông qua công nghệ blockchain, điều phối mạng lưới với các nút lưu trữ ngang hàng. 
 • Không giới hạn về quy mô: Giao thức Filecoin tập hợp hàng triệu máy tính trên khắp thế giới lại với nhau, tạo ra một mạng lưới lưu trữ khổng lồ. Về cơ bản, mạng lưới lưu trữ dữ liệu mà Filecoin cung cấp không giới hạn về quy mô.
 • Lợi ích về kinh tế: Thay vì xây dựng các máy tính, hệ thống máy tính lưu trữ mới, Filecoin sử dụng các tài nguyên có sẵn của người dùng. 
 • Đảm bảo an toàn, bảo mật tốt: Những nền tảng lưu trữ dữ liệu hiện tại như Dropbox, iCloud đã từng xảy ra tình trạng tấn công. Đối với các dữ liệu kỹ thuật số, vấn đề bảo mật luôn được ưu tiên hàng đầu trong ngành. Filecoin nổi bật là mạng lưới phi tập trung rất khó bị tấn công, mức độ an toàn cao hơn nhiều so với các mạng lưới tập trung.

Nhược điểm của Filecoin

 • Tốc độ: Thay vì tập trung vào một máy chủ, hệ thống của Filecoin cần truy cập vào nhiều máy chủ cùng lúc để ghép nối các tài liệu lại với nhau khi có yêu cầu. Điều này làm cho tốc độ xử lý của Filecoin bị ảnh hưởng do phải phụ thuộc vào các máy chủ và tốc độ Internet.
 • Tạo nên nhiều rào cản đối với người dùng: Những giao dịch được xử lý bằng tiền ảo Filecoin có thể trở thành rào cản khi sử dụng. Nghĩa là người dùng bắt buộc phải mua một coin khác và trao đổi để lấy Filecoin thì mới có thể sử dụng dịch vụ của giao thức này.

Hệ sinh thái Filecoin

Filecoin ngày càng trở nên mạnh mẽ và hệ sinh thái Filecoin đang phát triển mạnh. Protocol Labs gần đây đã phát hành một bức tranh toàn diện về hệ sinh thái của Filecoin, bao gồm “ứng dụng và khách hàng, Protocol Labs, công cụ phát triển, cơ sở hạ tầng và vốn sinh thái”. Đây là một hệ sinh thái khổng lồ và tuyệt vời cho Filecoin phát triển trên mạng lưới chính. Mặc dù mạng lưới chính mới hoạt động được chưa đầy 06 tháng, mạng lưới Filecoin đã có 01 trong những hệ sinh thái các nhà phát triển tích cực nhất trong Web 3.0.

Các dự án hỗ trợ sinh thái của Filecoin:

Filecoin la gi? Thong tin can biet ve du an Filecoin va token FIL - anh 5

Filecoin Launchpad Accelerator II

Cơ sở hạ tầng và các công cụ Dev

CID Gravity
CID Gravity là gì?

Với dung lượng lưu trữ kỹ thuật số khổng lồ cần thiết cho thế giới trong những thập kỷ tới, Filecoin cung cấp một sản phẩm khả thi cho người dùng hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều công việc có thể được thực hiện để đáp ứng nhu cầu và mong đợi của người dùng cấp doanh nghiệp. CID Gravity đang xây dựng một hệ thống để đưa Filecoin đạt mức đáp ứng cho doanh nghiệp.

CID Gravity giải quyết vấn đề gì?
 • Nhận dạng khách hàng tốt hơn: Rất khó để biết doanh nghiệp đang giao dịch với ai trong môi trường phi tập trung. CID Gravity cung cấp một cách đơn giản để các công ty nhận thức được các đối tác của họ.
 • Kiểm soát khách hàng không đáng tin cậy: Các khách hàng không thuộc mạng lưới tin cậy được thiết kế bởi giao thức của CID Gravity có thể bị thêm vào danh sách đen để ngăn họ tránh xa các doanh nghiệp hợp pháp.
 • Giữ quyền kiểm soát dữ liệu: Các doanh nghiệp cần có quyền kiểm soát dữ liệu của họ, để họ có thể sử dụng và áp dụng nó khi họ thấy phù hợp. Các doanh nghiệp quốc tế gặp khó khăn khi áp dụng việc lưu trữ và xử lý phi tập trung vì họ thường không duy trì dữ liệu KYC. Hơn nữa, nhiều hệ thống phi tập trung có thể không tuân theo dữ liệu KYS (Biết nhà cung cấp của mình). Cả 02 điều này đều là những mối quan tâm cốt lõi trong lưu trữ dữ liệu cấp doanh nghiệp. CID Gravity cung cấp các dịch vụ giúp giải quyết những thiếu sót của mạng lưới lưu trữ phi tập trung và cho phép ước tính đơn giản hơn trong việc định giá lưu trữ trên mạng lưới.

Link dự án: CID gravity

SkillWallet
SkillWallet là gì?

Trung tâm của tất cả các tương tác Web 3.0 và các cộng đồng phi tập trung nói chung là tổ chức tự trị phi tập trung, hay còn gọi là DAO. Tuy nhiên, các DAO phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn khi phải quản lý toàn bộ cộng đồng mà không có bộ công cụ và tính năng phù hợp. SkillWallet hy vọng sẽ làm cho cộng đồng Web 3.0 an toàn hơn thông qua Web 3.0 NFT. NFT không thể chuyển nhượng và giúp xác định vai trò của thành viên DAO trong cộng đồng.

SkillWallet giải quyết những vấn đề gì?
 • Cộng đồng rải rác: Khi một người mới tham gia DAO, rất có thể họ không biết tất cả thông tin ở đâu hoặc cần nhờ ai giúp đỡ.
 • Những hành động chia sẻ tiềm năng của các thành viên: Một thành viên có thể có khả năng thay đổi cách hoạt động của DAO bằng cách tạo các tài khoản mới và sau đó sử dụng chúng làm đòn bẩy để tác động đến các phiếu bầu đối với chính sách công. Nó tương đương với việc mua phiếu bầu trên DAO.

Các DAO được thiết kế để tự chủ, nhưng mấu chốt của vấn đề là chúng cần có các vai trò được vạch ra để hoàn thành mọi việc. Một tập hợp các cá nhân là người hâm mộ của một thứ gì đó, không có bất kỳ sự phân chia vai trò tự nhiên nào, có thể bắt đầu một số dự án nhưng sẽ không thể hoàn thành chúng. SkillWallet cho phép tạo và chỉ định các vai trò được liên kết với một NFT không thể chuyển nhượng, xác định từng cá nhân nhưng không ảnh hưởng đến danh tính cá nhân hoặc dữ liệu của họ. Sự đổi mới này có thể là một bước ngoặt đối với cách các cộng đồng Web 3.0 xác định người dùng và phân công nhiệm vụ.

Link dự án: SkillWallet

The Convo Space
The Convo Space là gì?

Với rất nhiều nền tảng xã hội có sẵn, mọi người có thể dễ dàng gặp phải tình trạng quá tải nền tảng. Tuy nhiên, nếu có một khuôn khổ xã hội tổng thể mà bất kỳ ai cũng có thể được liên kết liền mạch và từ bất kỳ đâu trên Internet, mọi thứ có thể sẽ ổn hơn một chút. The Convo Space giúp bất kỳ nền tảng Web 3.0 nào cũng có thể phát triển một lớp xã hội và đạt được những điều trên.

The Convo Space giải quyết vấn đề gì?
 • Tin nhắn bị mất hoặc cuộc thảo luận: Có thể là một thách thức để tìm ra vị trí của một cuộc trò chuyện hoặc tin nhắn với những người được kết nối trên một số mạng xã hội.
 • Ngắt kết nối: Ngày nay, các cuộc trò chuyện thường diễn ra trong một không gian hạn chế như trên ứng dụng của một nền tảng xã hội cụ thể. Việc thực thi một hành động, chẳng hạn như nhấp vào một liên kết, sẽ khiến người dùng thoát khỏi nền tảng. Tất cả chúng ta đều đã trải qua việc này và điều này thật sự gây khó chịu.

The Convo Space hy vọng sẽ tránh được sự phiền toái này bằng cách xây dựng một khuôn khổ liên kết liền mạch giữa các nền tảng Web 3.0, cho phép người dùng luôn kết nối, bất kể họ có ở đâu trên Internet. Mục đích là để loại bỏ sự bất tiện khi bị thoát khỏi các kênh và làm cho các cuộc trò chuyện trở thành trải nghiệm mượt mà hơn. 

The Convo Space cố gắng mang lại khả năng tổng hợp cho không gian Web 3.0. Nếu người dùng muốn thay đổi cộng đồng, tất cả các cuộc trò chuyện của họ có thể đi cùng với họ và không giới hạn cuộc thảo luận trong một trang web duy nhất. Người dùng sẽ không bao giờ phải bắt đầu lại từ đầu. Mỗi điểm dữ liệu đơn lẻ được kết nối với blockchain. Các nghệ sĩ và nhà phát triển có thể kết nối với khán giả của họ và đưa họ đi bất cứ đâu.

Link dự án: The Convo Space

Autonomy Network
Autonomy Network là gì?

Quyền tự chủ trong web phi tập trung là không thể tránh khỏi và mạng lưới tự trị cung cấp một khuôn khổ cho quyền tự chủ cho các sàn giao dịch phi tập trung.

Autonomy Network giải quyết vấn đề gì?
 • Quản lý rủi ro tốt hơn cho người dùng: Giao dịch tiền ảo, canh tác lợi nhuận…, đòi hỏi sự giám sát liên tục. Tuy nhiên, người dùng không thể liên tục cảnh giác.
 • Khả năng tiếp cận cho ứng dụng: Các Dapp hiện yêu cầu đầu tư lớn để tạo ra các giải pháp tự động hóa riêng, phù hợp với ứng dụng của họ một cách trực tiếp. Những thứ này có thể tốn kém và mất nhiều thời gian để xây dựng.

Các nhà giao dịch tiền mã hóa, sàn giao dịch phi tập trung và nhà phát triển Dapp đã phải vật lộn với việc triển khai quản lý rủi ro. Autonomy Network cung cấp cách thức đơn giản để truy cập vào quản lý rủi ro, như các giới hạn và điểm dừng, có thể được tích hợp vào bất kỳ dự án nào. 

Autonomy Network cũng không chỉ giới hạn ở việc tự động hóa DeFi vì nó có thể được sử dụng để tự động hóa hầu hết mọi hành động trên chuỗi. Tự động hóa trên Web3 chỉ là vấn đề thời gian. Autonomy Network là khuôn khổ cho phép các bot phát triển nhanh chóng trên toàn bộ web phi tập trung.

Link dự án: Autonomy Network

DeFi

Hedgey Finance
Hedgey Finance là gì?

Hedgey Finance là một giao thức để thêm thị trường quyền chọn vào bất kỳ token nào.

Hedgey Finance cung cấp các hợp đồng quyền chọn cho tất cả các thị trường. Quyền chọn là các thỏa thuận có thể bán, cung cấp cho chủ sở hữu quyền mua hoặc bán hàng hóa (trong trường hợp này là token) ở một mức giá cụ thể. Một số tùy chọn hết hạn và do đó bị giới hạn trong một khoảng thời gian cụ thể. Quyền chọn mở ra tiềm năng cho sự chuyển động của thị trường linh hoạt hơn rất nhiều.

Hedgey Finance giải quyết vấn đề gì?
 • Cung cấp các tùy chọn DeFi: Không gian DeFi rất giàu vốn đầu tư nhưng lại nghèo tiền mặt. Đó là một cuộc khủng hoảng trong quản lý kho bạc theo giao thức. Quyền chọn cho phép các nhà giao dịch thực hiện một vị thế giao dịch dài hạn mà không cần đến đòn bẩy thông qua các quyền chọn.
 • Thỏa thuận có điều kiện cho bất kỳ token nào: Nếu một người muốn đầu tư vào token, họ có thể đặt giá mà họ sẽ tự động mua hoặc bán một token cụ thể. Hedgey Finance đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho hơn 9.000 token.

Bảng điều khiển của Hedgey giúp người dùng dễ dàng xem giá đặt và lệnh gọi (tùy chọn) có sẵn trên bất kỳ thị trường nào. Bảng điều khiển cũng cung cấp một cách tiện dụng để quản lý danh mục đầu tư giao dịch. 

Cho đến nay, chưa có ai khác trên thế giới cung cấp giao dịch quyền chọn cho tài sản tiền mã hóa, vì vậy đây là một bước mang tính cách mạng nhằm bổ sung đòn bẩy cho các nhà giao dịch tiền ảo. Đó là một sản phẩm có khả năng mở rộng độc đáo, tạo ra một khuôn khổ tùy chọn cho không gian DeFi. Hedgey Finance hoạt động như một cơ sở hạ tầng quản lý ngân quỹ và một nền tảng giao dịch quyền chọn.

Link dự án: Hedgey

Tamago Finance
Tamago Finance là gì?

Tamago Finance là một giao thức DeFi tạo ra các token tổng hợp để phân phối rộng rãi trên các thị trường thế giới thực ở Châu Á.

Tamago Finance hỗ trợ thúc đẩy cho thị trường châu Á dễ tiếp cận hơn thông qua giao thức của mình. Châu Á cung cấp một thị trường sẵn sàng cho các token tổng hợp, chủ yếu là do Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại về việc giao dịch chúng. Tamago Finance tìm cách cung cấp token tổng hợp này cho các thị trường Châu Á để cho phép họ giao dịch dễ dàng hơn và có nhiều lựa chọn hơn cho tài sản thông qua token.

Tamago Finance giải quyết vấn đề gì?
 • Giao dịch linh hoạt cho thị trường Châu Á: Tài chính Tamago là một phương pháp cho phép các thị trường Châu Á giao dịch liền mạch với nhau thông qua việc sử dụng token tổng hợp.
 • Thêm tính ổn định cho stablecoin: Tamago Finance áp dụng mô hình token kết hợp để thích ứng với cả thị trường tăng giá và thị trường giá xuống. Họ đạt được điều này thông qua sự kết hợp của stablecoin và token gốc của họ.
 • Tamago Finance là một công ty độc đáo hỗ trợ cung cấp cho các nhà giao dịch trên toàn thế giới cơ hội tham gia vào các thị trường mới nổi. Khi sử dụng token của họ làm vốn đầu tư, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận các thị trường đang phát triển như Singapore và Indonesia mà không cần phải đăng ký tài khoản giao dịch ở đó. Ngược lại, các công ty ở đó có thể hưởng lợi đầu tư từ phương Tây mà không cần thành lập doanh nghiệp của riêng họ trên các sàn giao dịch ở đó.

Link dự án: Tamago Finance

SmartFunds
SmartFunds là gì?

Các quỹ khởi nghiệp thường có những rào cản lớn để gia nhập, chẳng hạn như yêu cầu về vốn hoặc chiến lược đầu tư hẹp. SmartFunds tìm cách giúp các quỹ vượt qua những rào cản này. Các quỹ đầu cơ thường chi 3 tỷ USD cho việc quản lý. SmartFunds đơn giản hóa quy trình này và giảm chi phí đáng kể bằng cách áp dụng hợp đồng thông minh.

SmartFunds giải quyết vấn đề gì?
 • Chi phí quản lý và khởi động khổng lồ cho việc cấp vốn tự bảo hiểm: Không cần nguồn cấp dữ liệu quản trị, nhờ vào quá trình xử lý tự động của hợp đồng thông minh, giá của quản trị khởi động thấp hơn đáng kể.
 • Thủ tục phức tạp: SmartFunds có thể có một quỹ đầu cơ và hoạt động chỉ trong vài phút.
 • Tính minh bạch và trách nhiệm giải trình: Không có con người nào tham gia vào việc quản lý các quỹ này, vì vậy không có cơ hội gian lận từ các yếu tố con người. Blockchain cho phép điều tra minh bạch về tiến độ và số tiền nắm giữ của quỹ.

SmartFunds đã đăng ký quỹ đầu tư tuân thủ đầu tiên của Hoa Kỳ không có quản trị viên con người mà dựa vào các hợp đồng thông minh để thực hiện các hành động của mình. Yield Farming Fund (token YFF) vẫn là quỹ đầu cơ duy nhất của Hoa Kỳ không có quản trị viên là con người và không có tài khoản ngân hàng cho lợi ích riêng của mình.

Link dự án: SmartFunds

NFT

Nftfy
Nftfy là gì?

Nftfy cung cấp “cổ phần” trong NFT có giá trị, cho phép các bên liên quan nhỏ hơn có quyền sở hữu một phần NFT sinh lời (các NFT này có thể quá đắt để họ có thể sở hữu hoàn toàn).

Nftfy giải quyết vấn đề gì?
 • Khả năng chi trả: Các nhà đầu tư thông thường có thể đầu tư vào các token ERC-20 liên quan đến một phần của NFT hoàn chỉnh.
 • Tính khả dụng: NFT thường được bán dưới dạng toàn bộ dự án, nhưng Nftfy cho phép chủ sở hữu bán “cổ phần” trong một NFT, mỗi NFT có token hỗ trợ ERC-20 của riêng họ.
 • Phân đoạn phi tập trung: NFT không còn được nắm giữ bởi một thực thể duy nhất, nhưng phân đoạn được phân cấp và phân phối giữa những người nắm giữ.

Nftfy cung cấp một cách độc đáo để tiếp cận việc mua và bán các tác phẩm NFT. Các phân đoạn NFT cung cấp một phương pháp trao đổi giá trị khác trên chuỗi, với mỗi phần của NFT có trọng lượng riêng như một tập con của tổng thể. Thật dễ dàng để xem xét điều này như một công ty, trong đó mỗi thành phần phân đoạn của NFT là một cổ phần, có thể được giao dịch độc lập với chính công ty. Do đó, các phân số NFT có thể “khám phá” giá của chính chúng trên thị trường mở, thể hiện các nguyên tắc thị trường tự do thực sự.

Link dự án: Nftfy

Paras
Paras là gì?

Paras là một công ty truyện tranh nhằm đưa quyền sở hữu truyện tranh kỹ thuật số lên một tầm cao mới. Khả năng truy cập của truyện tranh thực bị hạn chế, trong khi đó, truyện tranh kỹ thuật số thì khó sở hữu nhưng có thể truy cập từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Paras muốn cung cấp cả khả năng tiếp cận và quyền sở hữu.

Paras giải quyết vấn đề gì?
 • Khả năng truy cập: Bất kỳ ai ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể truy cập các truyện tranh kỹ thuật số này, theo chủ đề khả năng tiếp cận truyện tranh kỹ thuật số.
 • Quyền sở hữu: Không giống như truyện tranh kỹ thuật số truyền thống, những truyện tranh này được xuất bản bằng công nghệ NFT, cho phép hoàn toàn sở hữu tài sản kỹ thuật số.

Bản chất NFT của Paras cho phép những người sưu tập truyện tranh có một tài sản kỹ thuật số thực tế mà họ có thể cho mượn hoặc bán khi họ thấy phù hợp. Các NFT này không có chi phí bảo trì và là một sản phẩm kỹ thuật số, không cần phải lo lắng về việc truyện tranh bị hư hỏng theo thời gian. Paras cho phép các nghệ sĩ bán truyện tranh hoàn chỉnh hoặc các bản riêng lẻ, với mỗi người mua được ghi lại trên chuỗi. Dự án hy vọng sẽ tập trung đáp ứng được nhu cầu cho cả các nhà giao dịch tiền ảo và người sưu tập truyện tranh.

Link dự án: Paras

Fractio
Fractio là gì?

Fractio liên kết dữ liệu trong thế giới thực với NFT. Nó giúp tối đa hóa các NFT hơn việc chỉ là các bit đại diện. Bằng cách liên kết dữ liệu trong thế giới thực với NFT, nó biến NFT thành một bức tranh kỹ thuật số đang phát triển. NFT động là những gì Fratio giúp tạo ra.

Fractio giải quyết vấn đề gì?
 • Dữ liệu động: Dữ liệu động liên tục thay đổi và Fractio cho phép người tạo NFT khai thác các tập dữ liệu động để xây dựng tác phẩm của họ.
 • Khả năng sử dụng: Các tập dữ liệu tự nhiên rất khó bị chia nhỏ ở một định dạng dễ hiểu. Fractio trợ giúp bằng cách cho phép người sáng tạo lọc các tập dữ liệu dựa trên những gì họ muốn đại diện.
 • Khả năng tiếp cận: Có rất nhiều chi phí trong việc thiết lập tập dữ liệu động. Fractio giúp thực hiện rất nhiều công việc đó để người sáng tạo có thể tập trung thể hiện khả năng của mình.

NFT động rất có thể sẽ là bước tiếp theo trong sự phát triển của công nghệ. Hiện tại, NFT là hình ảnh tĩnh hoặc video động không thể thay đổi sau khi chúng được tạo ra. Tuy nhiên, với NFT động, mọi thứ sẽ khác đi rất nhiều. Các đại diện của các đối tượng cụ thể có thể khác nhau dựa trên dữ liệu trong thế giới thực của chúng. Ví dụ: Thẻ bóng chày được đúc dưới dạng NFT có thể được cập nhật để phản ánh dữ liệu hiện tại về người chơi, khiến thông tin của chúng luôn mới.

Link dự án: Fractio

Trò chơi và metaverse

MoNA Gallery
MoNA Gallery là gì?

Đây là một metaverse society dành cho việc đánh giá và trưng bày nghệ thuật 3D cao cấp.  

Thế giới đang nhanh chóng hướng tới một thực tại, nơi mọi người ngày càng dành nhiều hơn (có thể là hầu hết) cuộc sống của chúng ta trong thế giới ảo thay vì thế giới thực. Những thế giới này phụ thuộc vào các nghệ sĩ 3D và ngày càng có nhiều tài năng đổ bộ vào Web 3.0 khi metaverse hình thành. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng Web 3.0 ngày nay thường có thể buộc các nghệ sĩ 3D phải thỏa hiệp về chất lượng tác phẩm của họ để phù hợp với băng thông hiện tại của các công nghệ phi tập trung. MoNA Gallery tin rằng các nghệ sĩ không cần phải thỏa hiệp và đang xây dựng một giải pháp để trợ giúp.

The MoNA Gallery giải quyết vấn đề gì?
 • Hiển thị nghệ thuật chất lượng cao: Không cần phải giảm mô hình 3D thành hình ảnh 2D hoặc giảm chất lượng của nghệ thuật 3D để phù hợp với băng thông hiện tại của Dapp. Nghệ thuật có thể được trải nghiệm theo cách mà nghệ sĩ dự định.
 • Không gian bảo tàng nghệ thuật chia sẻ: Với rất nhiều nghệ sĩ NFT mới bước vào không gian này, cần có một không gian như thế này để các nghệ sĩ thể hiện tác phẩm nghệ thuật của họ. MoNA Gallery cung cấp một không gian tổng hợp dành riêng cho các nghệ sĩ để phát triển các tác phẩm mới, lưu trữ các lượt xem thư viện và thậm chí liên kết với các phòng trưng bày khác.
 • MoNA giúp người sáng tạo kiếm tiền từ NFT của họ thông qua việc được xem và đánh giá cao tác phẩm nghệ thuật. Tầm nhìn của MoNA Gallery là mang đến cho các nghệ sĩ NFT này một không gian để người dùng trải nghiệm đầy đủ những gì mà ngành nghề của họ mang lại. Metaverse là một trải nghiệm xã hội và The MoNA Gallery đang đưa NFT trở thành xu hướng chủ đạo trong khi vẫn giữ cho tương tác xã hội đó tồn tại. 

Link dự án: MoNA Gallery

Blockbets Corp
Blockbets Corp là gì?

Nhiều trò chơi ngày nay được thiết kế để phục vụ các công ty trò chơi chứ không phải cho người dùng. Họ có rất nhiều cơ chế tốt, nhưng không phải lúc nào cũng cung cấp cho người dùng cuối cách kiếm tiền từ kỹ năng của họ. Blockbets hy vọng sẽ mang lại cho người chơi tiềm năng cơ hội kiếm tiền (P2E) thông qua các trò chơi.

Blockbets Corp giải quyết vấn đề gì?
 • Kiếm tiền từ trò chơi: Thay vì dựa vào một bối cảnh chuyên nghiệp mà chỉ một số game thủ có thể tham gia, Blockbets cung cấp nhiều cách để người dùng kiếm tiền thông qua kỹ năng của họ. Đặt cược giữa các đội hoặc cá nhân, động lực chơi để kiếm tiền đối với một số tựa game phổ biến và giải quyết công bằng các vấn đề bằng thanh toán tự động được tích hợp tạo nên một hệ thống thuận tiện cho người chơi.
 • Các hợp đồng thông minh đặt cược sức mạnh: Hệ thống được xây dựng với sự tự chủ trong tâm trí và các hợp đồng thông minh chi phối hệ thống thanh toán, đảm bảo rằng người chiến thắng được thanh toán đúng hạn, mọi lúc.
 • Trò chơi trực tuyến là nơi có nhiều người chơi giỏi, nhưng tiềm năng kiếm tiền chỉ giới hạn ở số ít những người đang hoạt động trong một bối cảnh cạnh tranh chính thức. Blockbets mang lại khả năng cạnh tranh và phần thưởng bằng tiền cho tất cả các game thủ mà không cần tham gia các cuộc thi. 

Link dự án: Blast

0xEssential
0xEssential là gì?

Game thủ Web 3.0 ngày nay không thể dễ dàng chơi giữa các nền tảng. 0xEssential đang xây dựng một nền tảng mà NFT của game thủ có thể có chức năng bất kể chúng đến từ nền tảng nào. 0xEssential đang xây dựng một nơi mà NFT có thể cung cấp một nguồn doanh thu thay thế cho người sáng tạo của họ.

0xEssential giải quyết vấn đề gì?
 • Tăng tuổi thọ NFT: Tuổi thọ kinh tế của hầu hết các NFT được giới hạn trong việc mua và bán đầu cơ. Nếu thị trường đình trệ hoặc giảm, “tuổi thọ” một chiều này của NFT sẽ bị cắt ngắn. 0xEssential cho phép người dùng đúc một phiên bản phái sinh NFT của họ trên mạng lưới Polygon. Sau đó, họ có thể sử dụng phiên bản phái sinh đó để “chiến đấu” với các phái sinh khác.
 • Trò chơi thực tế: “Trận chiến” là một hệ thống trò chơi theo lượt giống như hệ thống chiến đấu JRPG dựa trên số liệu thống kê được tạo cho một NFT sau khi phái sinh được đúc.
 • 0xEssential đang giới thiệu một trò chơi với các số liệu thống kê được tạo ngẫu nhiên khi đúc tiền. NFT có thể chiến đấu chống lại đối thủ do CPU điều khiển, nhưng trong tương lai, người dùng có thể chiến đấu chống lại những người khác. 

Đội ngũ phát triển

Protocol Lab

Protocol Labs là một công ty Hoa Kỳ xây dựng công nghệ cơ sở hạ tầng nền tảng Internet. Được thành lập vào năm 2014 bởi Juan Benet, công ty hoạt động như một phòng thí nghiệm nghiên cứu, phát triển và triển khai cho các giao thức mạng. Protocol Labs dẫn đầu các dự án Internet đột phá, chẳng hạn như IPFS (giao thức web phi tập trung) và Libp2p (một mạng lưới stack module cho các ứng dụng và hệ thống peer-to-peer).

Đội ngũ và cộng đồng

Đội ngũ nòng cốt của Protocol Labs bao gồm những người có chuyên môn sâu về hệ thống phi tập trung, mật mã, fintech, phát triển phần mềm mã nguồn mở và quản lý cộng đồng mã nguồn mở. Hơn 1.700 cá nhân và tổ chức trên toàn cầu đã đóng góp cho các dự án nguồn mở do Protocol Lab dẫn đầu.

Filecoin la gi? Thong tin can biet ve du an Filecoin va token FIL - anh 6

Nhà đầu tư

ICO Filecoin là đợt bán token lớn nhất trong lịch sử, mang lại con số khổng lồ 257 triệu USD. Việc pre-sale và ICO kết hợp đại diện cho 10% tổng phân bổ token. Việc ra mắt mainnet được thực hiện vào tháng 10/2020.

Filecoin la gi? Thong tin can biet ve du an Filecoin va token FIL - anh 7

Tổng quan về token FIL

Token FIL là gì?

FIL là token tiện ích của mạng lưới Filecoin. 

 • Tổng cung: 2 tỷ token FIL
 • Số lượng token lưu hành hiện tại: 160.663.576 token FIL
 • Mạng lưới blockchain: Filecoin

Phân bổ token FIL

 • 10,5% được phân bổ cho Protocol Labs, vesting lần lượt trong 06 năm.
 • 4,5% được phân bổ cho đội ngũ phát triển và những người đóng góp Protocol Labs, vesting lần lượt trong 06 năm.
 • 7,5% được phân bổ cho các nhà đầu tư 2017 SAFT, vesting lần lượt trong vòng 06 tháng cho đến 03 năm.
 • 2,5% được phân bổ cho việc gây quỹ trong tương lai hoặc phát triển hệ sinh thái.
 • 5% được phân bổ cho nền tảng Filecoin, vesting lần lượt trong 06 năm.
Filecoin la gi? Thong tin can biet ve du an Filecoin va token FIL - anh 8

Chức năng của FIL 

Filecoin được sử dụng để thanh toán cho việc lưu trữ, truy xuất và giao dịch trong mạng lưới:

 • Chủ sở hữu token có thể sử dụng FIL để tham gia và giao dịch trong mạng lưới Filecoin. Đặc biệt, người dùng trả tiền cho người khai thác trong FIL để lưu trữ hoặc phân phối dữ liệu và lấy thông tin của họ.
 • Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cũng đăng FIL làm tài sản thế chấp để cung cấp mức đảm bảo tối thiểu cho dịch vụ của họ. Mức này sẽ bị cắt giảm nếu thỏa thuận với khách hàng thông qua.

Cập nhật tới thời điểm hiện tại

 • Marketcap hiện tại của Filecoin là 3,23 tỷ USD.
 • Marketcap rank hiện tại: 45
Filecoin la gi? Thong tin can biet ve du an Filecoin va token FIL - anh 9

Tiềm năng của dự án Filecoin

Mạng lưới chính thức của Filecoin ra mắt vào tháng 10/2020 và kể từ đó, dung lượng lưu trữ có sẵn trên nền tảng đã tăng theo cấp số nhân. Gần đây con số đó đã vượt qua ngưỡng 2,5 tỷ gigabyte (2,5EiB), đủ không gian để chứa hơn 10.000 bản sao Wikipedia.

Định giá cho các dịch vụ lưu trữ của Filecoin được thiết lập dựa trên sự cạnh tranh tự do và những thay đổi trong cung và cầu, nhưng thường được coi là cạnh tranh với các dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây tập trung.

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây như Amazon và Google kiếm được rất nhiều tiền. Điều này cho thấy nhu cầu trên thị trường là rất lớn. Nếu khách hàng quyết định tin tưởng các dịch vụ phi tập trung, họ có thể thấy mình tiết kiệm được rất nhiều tiền. Số tiền này cũng sẽ đi thẳng vào nền kinh tế vì nó sẽ được chuyển đến các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, có thể có tác động tích cực đáng kể đến cuộc sống của người dân.

Tổng kết

Filecoin là một hệ thống thanh toán kỹ thuật số và tiền mã hóa mã nguồn mở công khai nhằm mục đích trở thành một phương pháp lưu trữ và truy xuất dữ liệu kỹ thuật số hợp tác được phát triển dựa trên blockchain. Đây là một dự án tương đối tiềm năng, hứa hẹn sẽ đóng góp đáng kể cho thị trường lưu trữ dữ liệu.

Nếu quan tâm đến dự án Filecoin, độc giả có thể ghé thăm các mạng xã hội của dự án:

Thông tin dự án | Twitter | Blog | GitHub | Medium | Whitepaper