FUD là gì? Bí quyết để có thể vượt qua hội chứng này khi đầu tư?

FUD (viết tắt của Fear, Uncertainty, Doubt) là một hội chứng tâm lý trong quá trình giao dịch tiền mã hóa của các nhà đầu tư.

7421Total views
FUD la gi? Bi quyet de co the vuot qua hoi chung nay khi dau tu? - anh 1
FUD là gì? Bí quyết để có thể vượt qua hội chứng này khi đầu tư?

FUD là một hội chứng tâm lý trong quá trình giao dịch tiền mã hóa của các nhà đầu tư. Họ thường có xu hướng bán tháo các đồng coin mình đang nắm giữ bất chấp giá cả hiện tại tại thời điểm đó.

Tổng quan về hội chứng FUD

FUD là gì?

FUD là viết tắt của cụm từ Fear (Sợ hãi), Uncertainty (Không chắc chắn) và Doubt (Nghi ngờ). Nó thể hiện sự mất niềm tin của nhà đầu tư khi đón nhận một thông tin bất kỳ trên thị trường tiền mã hóa. Sự mất niềm tin này đến từ việc một người/tổ chức nào đó vô tình/cố ý đưa ra những thông tin tiêu cực, gây hiểu nhầm hoặc sai sự thật về thị trường.

Tiền mã hóa nói chung và Bitcoin nói riêng vốn đầy rẫy những tin tức FUD từ khi hình thành cho đến nay. Người ta luôn đặt ra những nghi vấn về giá trị của Bitcoin, coi nó như một mô hình Ponzi lớn nhất trong lĩnh vực tài chính. Với những người đam mê tiền điện tử, họ thường loại bỏ những chủ đề tương tự như thế này.

Sự khác nhau giữa FUD và FOMO

FOMO cũng là một hội chứng khác thường thấy trong giao dịch tiền mã hóa. FOMO là viết tắt của cụm từ Fear Of Missing Out (hội chứng sợ bỏ lỡ). Khi mắc phải hội chứng này, nhà đầu tư thường có cảm giác sợ bỏ lỡ một điều gì đó trong đám đông các nhà đầu tư khác ngoài kia. Tâm lý vội vã, hấp tấp đó sẽ khiến họ dễ mắc phải những sai lầm vì đưa ra quyết định thiếu lý trí.

Điểm chung lớn nhất giữa FOMO và FUD là việc nó đánh trực tiếp vào cảm xúc của các nhà đầu tư. Nếu như tâm lý không vững, họ sẽ dễ giao dịch theo tâm lý đám đông. Qua đó, vô tình chứng FOMO & FUD sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực trong suốt quá trình đầu tư.

Tuy nhiên, so với FOMO, hội chứng FUD cũng có điểm khác biệt cơ bản. Nhà đầu tư gần như không thể kiểm soát được FUD. Những tin tức FUD được tạo, lan tỏa ra thị trường và họ sẽ tiếp cận nó một cách thụ động. Ngược lại, FOMO xuất phát từ chính bản thân các nhà đầu tư. Họ có thể rèn luyện để khắc phục được nó khi thực hiện giao dịch.

Dấu hiệu để nhận biết FUD

Trong một số trường hợp, các tin tức chính thống sẽ dễ bị nhầm lẫn với các tin tức FUD. Nếu điều này xảy ra, nhà đầu tư có thể chậm trễ trong việc cập nhật thông tin dẫn đến gây thiệt hại trong quá trình đầu tư tiền mã hóa. Do đó, các tin tức FUD thường có một vài đặc điểm chung sau đây:

Thứ nhất, thiếu chứng cứ xác đáng

Các tin tức FUD xuất hiện sớm nhưng lại không đi kèm với các bằng chứng chứng minh. Nó thường là các thông tin một chiều và được tạo ra để gây hoang mang cho các nhà đầu tư khác. Ví dụ về Tether (USDT) dưới đây là một trường hợp điển hình.

Tether bị cáo buộc in khống đồng USDT và cho các công ty Trung Quốc như Evergrande vay tiền. Các thông tin đưa ra đều không có bằng chứng đi kèm để chứng minh cho luận điểm này. Mọi thông tin chỉ dừng lại ở giả định và mang tính võ đoán. Tuy nhiên, dù ít dù nhiều, những thông tin đó đều gây hoang mang cho cộng đồng các nhà đầu tư.

Thứ hai, thông tin cũ nhưng lặp đi lặp lại

Quay lại ví dụ về Bitcoin ở bên trên sẽ cho thấy rõ vấn đề này. Trung Quốc đã không ít lần ra lệnh cấm vận Bitcoin và tiền điện tử tại quốc gia này. Tuy nhiên, vấn đề chủ yếu vẫn chỉ xoay quanh việc khai thác Bitcoin gây ô nhiễm môi trường mà thôi. Cùng một thông tin nhưng định kỳ hàng năm, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, Chính phủ Trung Quốc lại nhấn mạnh đến vấn đề này.

Khi một nhà đầu tư bị mắc hội chứng FUD, bản thân họ thường có một số biểu hiện sau đây:

  • Một là họ trở nên nôn nóng trong việc thực hiện các giao dịch mới. Vì FUD đánh vào tâm lý của các nhà đầu tư, đặc biệt là những người thiếu kiến thức về thị trường, do đó họ sẽ khó có thể xác định được tính chính xác của thông tin. Điều này dẫn đến việc họ sẽ dễ dàng hành động theo cảm tính nhiều hơn
  • Hai là họ không có thói quen xác thực lại thông tin. Đối với những nhà đầu tư này, mặc định mọi thông tin đến với họ đều là chính thống
  • Ba là họ không thường xuyên cập nhật tin tức về thị trường. Tin tức đến với họ có thể thông qua các đội nhóm, bạn bè… Họ tiếp nhận thông tin một cách thụ động nhưng không biết rằng thông tin đó trước đây đã được nhắc đến nhiều lần rồi

Cách vượt qua hội chứng FUD trong giao dịch tiền mã hóa

FUD là một hội chứng khách quan và các nhà đầu tư không thể chủ động kiểm soát được nó. Tuy nhiên, họ có thể sử dụng một số cách sau đây để giảm thiểu sự ảnh hưởng tiêu cực đến từ các tin tức dạng này. Cụ thể:

  • Tìm hiểu kỹ về dự án (Do Your Own Research – DYOR): Bản thân mỗi nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các dự án mình tham gia. Hãy hiểu thật kỹ về nó, cập nhật thường xuyên tin tức từ Website của dự án. Lúc này, các nhà đầu tư có thể phần nào phán đoán được loại tin tức mình nhận được có phải là FUD hay không?
  • Hãy học thói quen chủ động xác thực lại mọi thông tin nhận được: Khi đón nhận một thông tin bất kỳ, thay vì lập tức tin tưởng và hành động, hãy học cách đánh giá tính chính xác của thông tin đó. Hãy tìm kiếm từ nhiều nguồn thông tin khác nhau để có sự so sánh
  • Hãy đánh giá lại các tin tức FUD trong lịch sử: Đây là cách sẽ giúp nhà đầu tư hiểu phần nào cách các tin tức FUD được tạo ra. Qua đó, nó sẽ giúp họ nắm được kịch bản chung và áp dụng cho các lần tiếp theo
  • Đừng nghe tin tồn, hãy tin vào con số: Trong thế giới tiền mã hóa có câu “Buy the rumor, sell the news – Mua tin đồn, bán tin tức”. Phần lớn các tin tức FUD đều không đi kèm với con số chính xác. Do đó, nhà đầu tư hãy quan tâm nhiều hơn đến các con số chứng minh được đưa ra cho luận điểm đó

Lời kết

Về cơ bản, FUD xuất hiện khiến cho các nhà đầu tư bị xao động về vấn đề tâm lý. Hậu quả là họ sẽ đi đến những hành động mang tính cảm tính như vội vàng cắt lỗ hoặc thoát khỏi vị thế của mình. Nếu như các nhà đầu tư hiểu được động cơ của việc các tin tức FUD đó được tạo ra, họ sẽ biết cách làm thế nào để tránh tự biến mình thành nạn nhân của chúng. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thể có cho mình những kiến thức cần thiết để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho bản thân.