Gặp gỡ Founder của Open Food Chain – Dự án tiềm năng ứng dụng blockchain vào ngành thực phẩm

Coinvn đã có cuộc gặp gỡ đầy thú vị cùng Marieke – Founder của Open Food Chain và có dịp được lắng nghe, được tìm hiểu chi tiết hơn về dự án đầy tiềm năng này. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

14897Total views
Listen to article
play!
Gap go Founder cua Open Food Chain – Du an tiem nang ung dung blockchain vao nganh thuc pham - anh 1
Gặp gỡ Founder của Open Food Chain - Dự án tiềm năng ứng dụng blockchain vào ngành thực phẩm

Coinvn: Coinvn rất vinh dự khi có cơ hội phỏng vấn bà và dự án Open Food Chain. Theo những gì Coinvn được biết, đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ blockchain và ngành công nghiệp thực phẩm. Điều gì đã đưa bà đến với ý tưởng thú vị này?

Marieke: Chào Coinvn, tôi cũng rất vui và cảm ơn vì cuộc gặp gỡ ngày hôm nay.

Đầu tiên phải nói rằng Open Food Chain được phát triển từ dự án The New Fork hơn hai năm trước.

Quay ngược thời gian về 20 năm trước, là lúc những ý tưởng sơ khai về dự án đã bắt đầu nảy mầm. Lúc này, tôi học ngành Khoa học máy tính tại Đại học Wageningen và Nghiên cứu về việc số hóa lĩnh vực nông sản. Sau khi trải qua nhiều vị trí từ Nhà nghiên cứu đến Giám đốc một công ty phần mềm trong lĩnh vực nông sản, vào năm 2017, tôi đã thành lập The New Fork, với niềm tin rằng blockchain có tiềm năng tạo ra tác động tích cực lớn đến ngành nông nghiệp, giúp nâng cao lòng tin và tính minh bạch trong chuỗi cung ứng nông sản.

Sau đó, vào khoảng năm 2020, khi Đại dịch Covid-19 ập đến, cũng là lúc chúng ta nhận ra những điểm yếu trong cấu trúc chuỗi cung ứng hiện tại và cách các công ty nông sản đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng (kỹ thuật số) của họ. Do đó, từ những kinh nghiệm đã có với New Fork, chúng tôi tiếp tục phát triển giải pháp mã nguồn mở công khai của riêng mình mang tên Open Food Chain.

Gap go Founder cua Open Food Chain - Du an tiem nang ung dung blockchain vao nganh thuc pham - anh 2

Vậy nên, tôi tin rằng khủng hoảng chưa hẳn là xấu, đó có thể là một cơ hội để chúng ta kiến tạo nên những điều tốt hơn. Chúng tôi cũng đang sử dụng động lực này để khởi chạy Token Sale của mình. 

Coinvn: Ngành công nghiệp thực phẩm có rất nhiều phân ngành khác nhau. Bà có thể cho biết Open Food Chain đang nhắm đến những lĩnh vực cụ thể nào của ngành thực phẩm?

Marieke: Có ba lý do chính để triển khai công nghệ blockchain trong lĩnh vực nông sản: (1) Tối ưu hóa, (2) Quản lý rủi ro và (3) Tính bền vững.

Chúng tôi đã xác định được 33 chuỗi cung ứng (có thể tìm thấy trong bảng đầu tư), nơi tính minh bạch nâng cao bổ sung nhiều nhất giá trị. Vấn đề chính đòi hỏi tăng tính minh bạch bao gồm rất nhiều yếu tố khác nhau, từ tuyên bố về chất lượng sản phẩm trong dầu ô liu, kết nối các báo cáo trong phòng thí nghiệm với mẫu mã bao bì, đến việc sử dụng hình ảnh vệ tinh để chứng minh rằng sô cô la không ảnh hưởng đến hành vi phá rừng. 

Coinvn: Coinvn nghĩ rằng mục đích là dự án hướng đến là vô cùng đáng khích lệ. Vậy bà có gặp khó khăn gì khi triển khai mô hình Open Food Chain trong thực tế không?

Marieke: Điểm độc đáo của mô hình Open Food Chain là một giải pháp chuỗi khối mở không cần sự cho phép. Open Food Chain được triển khai trong các giải pháp thuộc ngành công nghiệp thực phẩm, ví dụ như JuicyChain trong ngành nước trái cây. Không giống như hầu hết các giải pháp blockchain trong lĩnh vực nông sản, giải pháp này không thuộc sở hữu của một công ty. Nhưng thay vào đó, chúng tôi khuyên người dùng nên thiết lập nền tảng cho quản trị ngoài chuỗi. Vì đây là một công nghệ hoàn toàn khác biệt so với những giải pháp tập trung hiện tại ở các công ty nông sản, nên nó thường vấp phải sự hoài nghi của số đông rằng blockchain có phải là giải pháp phù hợp nhất trong tương lai cho ngành công nghiệp thực phẩm hay không?

Gap go Founder cua Open Food Chain - Du an tiem nang ung dung blockchain vao nganh thuc pham - anh 3

Một tư duy khác mà chúng tôi đang nỗ lực thay đổi, đó là nhiều người vẫn nghĩ blockchain là công nghệ sử dụng năng lượng kém hiệu quả, tốn kém và phức tạp. Blockchain là một công nghệ đang trưởng thành và chúng tôi thậm chí còn chưa hình dung được tất cả các khả năng trong tương lai của nó.

Coinvn: Sau hơn 2 năm hoạt động, Open Food Chain đã đạt được những thành tựu nào khiến bà tự hào?

Marieke: Có thể nói rằng, việc khiến các đối thủ cạnh tranh không chỉ tham gia vào cùng một giải pháp blockchain mà thậm chí cùng nhau chi phối JuicyChain – là một trong những thành tựu lớn nhất của chúng tôi.

Chúng tôi cũng rất tự hào về cách triển khai Blockchain Burger – nơi chúng tôi theo dõi nhiều thành phần trong cùng một giải pháp blockchain và làm việc với NFT cho nông sản.

Các triển khai tiếp theo mà chúng tôi đang thực hiện là đối với dầu ô liu, cá, ca cao, thực vật và nông nghiệp theo chiều dọc.

Một điều hoàn toàn khác biệt mà chúng tôi tự hào là chất lượng của Ban quản trị Open Food Chain. Chúng tôi vừa thông báo rằng chúng tôi đã thêm nhà đầu tư và doanh nhân Rick Borenstein vào hội đồng quản trị và chúng tôi sẽ công bố kết quả cuối cùng thành viên hội đồng quản trị sớm trên các kênh truyền thông xã hội.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các triển khai mới của chúng tôi và thành viên hội đồng quản trị mới nhất của chúng tôi, bạn có thể theo dõi chúng tôi trên Telegram, Twitter, LinkedIn, Discord hoặc Email.

Coinvn: Một câu hỏi tổng quan hơn, bà nghĩ gì về tiềm năng phát triển của thị trường tiền mã hóa và công nghệ blockchain trong 3 – 5 năm tới?

Gap go Founder cua Open Food Chain - Du an tiem nang ung dung blockchain vao nganh thuc pham - anh 4

Marieke: Chúng tôi thấy blockchain đang phát triển hơn nữa, các giá trị thực cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Giống như Open Food Chain, nơi blockchain được sử dụng để cải thiện các vấn đề trong thế giới vật lý. Vì công nghệ blockchain vẫn chưa đạt được năng suất cao nhất so với tiềm năng thực sự của công nghệ này.

About Marieke – Founder của Open Food Chain

Tên đầy đủ của Marieke là Bio Marieke de Ruyter de Wildt. Marieke sinh ra ở Tanzania là người sáng lập The New Fork, một công ty blockchain có trụ sở tại Amsterdam. Niềm đam mê của Marieke đối với nông sản bắt đầu khi đi du lịch Châu Phi ở tuổi 17. Cô bắt đầu sự nghiệp của mình với ngành khoa học máy tính tại Đại học Wageningen (Hà Lan) và làm việc trên dữ liệu nông trại trong hơn 20 năm, ở hơn 50 quốc gia.

Cô trở lại Đại học Wageningen để hoàn thành một số vị trí quản lý về đánh giá tác động, trở thành Giám đốc của một công ty phần mềm số hóa các quy trình tuân thủ và thành lập The New Fork vào năm 2017. The New Fork xây dựng các công nghệ mới cho chuỗi cung ứng nông sản, chuyên về blockchain.

Hy vọng buổi đối thoại ngày hôm nay đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Coinvn hy vọng sẽ sớm có cơ hội hợp tác cùng Open Food Chain và sẽ chia sẻ ngay đến cùng quý độc giả. Xin cảm ơn!

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles