Sau thông báo mới nhất của FED, Bitcoin tăng vọt

Mặc dù cuộc họp của FED kết thúc nhưng không có nhiều thay đổi so với những dự kiến trước đó của thị trường nhưng giá Bitcoin vẫn biến động mạnh trong một thời gian ngắn.

2119Total views
Listen to article
play!
Sau thong bao moi nhat cua FED, Bitcoin tang vot - anh 1
Bitcoin tăng vọt nhanh chóng khi có thông báo từ cuộc họp của FED

Rạng sáng ngày hôm nay, phiên họp chính thức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã kết thúc. Với phần lớn giới tài chính, đây là một trong những tin tức đáng mong chờ nhất vì mỗi quyết định mà FED đưa ra có thể tác động đến tình hình chung của nền tài chính toàn cầu, trong đó bao gồm cả tiền mã hóa. 

Trước đó, FED đã nhiều lần úp mở về động thái tiếp theo của mình đối với thị trường này. Về cơ bản, có 3 điều mà FED chắc chắn sẽ thực hiện trong năm 2022 để ngăn chặn tình trạng lạm phát phi mã như hiện nay. Đó là:

  • Thứ nhất là việc FED sớm kết thúc kế hoạch bơm tiền vào thị trường thông qua việc mua lại trái phiếu doanh nghiệp.
  • Thứ hai là cân nhắc việc nâng lãi suất (hiện đang ở mức 0%).
  • Và thứ ba là tìm cách giảm đi lượng tài sản hiện có trong bảng cân đối kế toán (balance sheet) của FED.

Điều đáng chú ý là sau cuộc họp ngày hôm qua, FED hầu như không đưa ra bất cứ khẳng định nào xoay quanh các vấn đề này. FED chỉ công bố hôm nay rằng lãi suất sẽ vẫn ở mức 0% như trước đây. Họ sẽ tiến hành lộ trình tăng lãi suất nhưng hiện tại mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở suy đoán mà thôi.

Tuy nhiên, nhiều khả năng đợt tăng lãi suất đầu tiên của FED sẽ bắt đầu vào tháng 3/2022 tới đây với biên độ là 0,25%. Bởi lẽ, tỷ lệ mua tài sản của FED vào tháng 2/2022 sẽ dừng ở mức 30 tỷ đô la Mỹ, thay vì 120 tỷ đô la Mỹ như thời kỳ đầu. Như vậy, rất có thể tỷ lệ này sẽ giảm về 0 trong tháng 3/2022. Đây cũng là mốc thời gian hoàn toàn phù hợp để bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất như FED đã dự báo.

Ngoài ra, như đã dự đoán trước đó, FED có thể sẽ đưa ra 4 đợt tăng lãi suất trong năm 2022. Nếu với mức tăng 0,25% cho mỗi lần (tương ứng với mỗi quý), năm nay lãi suất có thể được đẩy lên mức 1%. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với lộ trình tăng lãi suất lên mức 2,1% trước khi kết thúc năm 2024. 

Hiện tại cơ quan này đang nắm giữ khoảng 9 nghìn tỷ đô la Mỹ trong ngân sách. Theo chủ tịch FED – ông Jerome Powell, con số này hiện rất lớn. Đặc biệt, nó đã tăng gấp đôi kể từ khi bắt đầu đại dịch và chiếm gần 40% tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, như thường lệ thì FED cũng không tiết lộ chính xác thời điểm nào họ sẽ bắt đầu quá trình giảm lượng tài sản mà họ đang lưu trữ.

Sau thong bao moi nhat cua FED, Bitcoin tang vot - anh 2
Tỷ lệ nắm giữ tài sản của FED. Nguồn: FED

Như vậy, về cơ bản thì sau cuộc họp ngày hôm qua, FED cũng không mang lại nhiều thông tin mới so với các dự đoán trước đây. Họ chỉ nhấn mạnh hơn nữa về tỷ lệ lạm phát gia tăng, đẩy nhanh việc xử lý và tăng lãi suất để bình ổn nền kinh tế. Việc tăng lãi suất có tác động mạnh đến toàn bộ nền kinh tế, góp phần làm tăng lãi suất thẻ tín dụng và chi phí thế chấp đối với người tiêu dùng. Lúc này, người dùng sẽ phần nào bị hạn chế về dòng tiền để có thể đầu tư vào cổ phiếu hoặc tiền mã hóa trong năm 2022.

Như một phản ứng của thị trường trước các luồng tin tức này, giá Bitcoin (BTC) tăng đột biến từ dưới 37.800 đô la Mỹ lên 39.200 đô la Mỹ trong khoảng thời gian 20 phút. Nhưng nhanh chóng khi giá BTC tăng lên, nó đã giảm trở lại mức giá trước đó. Vào giữa tháng 12/2021, giá cả của các loại tiền mã hóa và giá cổ phiếu đã tăng khi FED cho biết họ sẽ bắt đầu tăng lãi suất và giảm bớt việc mua trái phiếu trong thời kỳ đại dịch vào năm 2022. Lúc này Bitcoin đã tăng từ 47.000 đô la Mỹ lên gần 49.500 đô la Mỹ trong vài giờ. Không giống như thị trường tiền mã hóa, thị trường chứng khoán quay trở lại vùng tiêu cực sau tin tức này. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles