Giới thiệu về MuesliSwap – DEX đầu tiên trên Cardano

26/11/2021, với việc khởi chạy thành công sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên Cardano, MuesliSwap đã trở thành sàn giao dịch đầu tiên bước vào kỷ nguyên mới của DeFi.

2288Total views
Gioi thieu ve MuesliSwap – DEX dau tien tren Cardano - anh 1

MuesliSwap hoạt động như thế nào?

MuesliSwap là một sàn giao dịch phi tập trung sẽ hoạt động trên cả Cardano và Smart Bitcoin Cash. Mục tiêu của dự án là cho phép trao đổi mã thông báo cho bất kỳ ai theo cách thực sự phi tập trung. 

Trong hình minh hoạ dưới đây, giả sử Charles muốn mua một số mã thông báo yêu thích, cụ thể là 10 MILK và sẵn sàng cung cấp tối đa 5 ADA để đổi lại. Điều này tương ứng với việc anh ta đặt giá giới hạn là 0,5 ADA cho mỗi MILK. Kế tiếp, anh ấy đặt hàng tại ada.muesliswap.com/swap. Sau đó, Charles được nhập vào sổ đặt hàng phi tập trung bằng cách khóa 5 ADA tương ứng, với một số siêu dữ liệu bổ sung trong hợp đồng thông minh MuesliSwap trên chuỗi khối Cardano.

Gioi thieu ve MuesliSwap - DEX dau tien tren Cardano - anh 2

Bây giờ Alice lại có ý định bán một số MILK. Cô ấy muốn nhận được ít nhất 6 ADA để đổi lại 10 MILK mà cô ấy đặt vào đơn hàng của mình. Và do đó 6 ADA là số tiền mua của cô ấy. Tương tự, Bob đặt hàng bán 10 MILK nhưng đổi lại chỉ yêu cầu 4 ADA. Điều này có nghĩa là anh ta tính mức giá giới hạn thấp hơn Alice. Sổ đặt hàng bây giờ sẽ như sau:

Gioi thieu ve MuesliSwap - DEX dau tien tren Cardano - anh 3

Nên nhớ rằng, cách Charles, Alice và Bob tương tác trực tiếp với hợp đồng thông minh trên Blockchain mà không có bên thứ ba nào tham gia. Đây cũng là điểm khác biệt chính đối với trao đổi sổ lệnh truyền thống – nơi các lệnh được gửi đến một trung tâm điều phối tin cậy (central trusted coordinator), sau đó khớp lệnh và thực hiện giao dịch. Trong trường hợp trên, các lệnh được gửi tới hợp đồng thông minh không thể tự điều phối một cách chủ động. Do đó, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để các lệnh được khớp và được thực hiện mà không cần bên thứ ba.

Và câu trả lời chính là Matchmaker – người đại diện quan sát trạng thái của tất cả các lệnh hiện đang bị khóa trong hợp đồng thông minh. Sau khi hai lệnh khớp được tìm thấy, Matchmaker bắt đầu trao đổi thông qua hợp đồng thông minh, với khả năng giữ mức lợi nhuận còn lại như là phí. Muesliswap chỉ ra rằng hợp đồng thông minh bắt buộc các trao đổi đó phải hợp lệ (theo nghĩa là tất cả các bên nhận được số tiền của họ ở mức giá đã chỉ định). Điều này có nghĩa là Matchmaker không đóng vai trò một nhà môi giới mà chỉ đóng vai trò như một người khởi tạo không đáng tin cậy. Cho dù chỉ có một Matchmaker duy nhất thì vẫn sẽ dẫn đến tập trung quyền lực. Do đó, MuesliSwap cũng phân cấp Matchmaker. Mọi người đều có thể trở thành Matchmaker, sau đó đóng góp vào nền tảng trao đổi MuesliSwap và kiếm được các ưu đãi.

Trở lại ví dụ trên: Giả sử Matchmaker M1, bằng cách quét chuỗi khối để tìm các entry mới trong hợp đồng thông minh MuesliSwap. Trước tiên hãy xem hai lệnh hàng đầu trong orderbook. Rõ ràng, những điều này sẽ không khớp vì hợp đồng thông minh sẽ buộc Alice phải nhận 6 ADA của cô ấy theo yêu cầu nhưng Charles chỉ cung cấp 5 ADA. Tiếp theo, M1 nhìn vào thứ tự trên cùng và dưới cùng trong sổ đặt hàng. Trong trường hợp này, các giới hạn được đặt theo cách khiến cả Charles (nhận 10 MILK đã đặt hàng) và Bob (nhận được 4 ADA đã đặt hàng) thỏa mãn. Thậm chí vẫn còn thừa 1 ADA còn lại từ 5 ADA mà Charles đã cung cấp. Matchmaker có thể giữ khoản chênh lệch này như một phần thưởng cho việc tạo điều kiện để thị trường giao dịch.

Gioi thieu ve MuesliSwap - DEX dau tien tren Cardano - anh 4

Tóm tắt lại ba điểm cốt lõi giúp MuesliSwap thể hiện tính chất phi tập trung của mình, bao gồm:

  1. Các nhà giao dịch đang đăng ký yêu cầu giao dịch trong một hợp đồng thông minh Plutus phi tập trung. Hợp đồng thông minh này được thiết kế sao cho tiền của người dùng chỉ có thể được chi tiêu như dự định, loại bỏ nhu cầu cần đến bên thứ ba. 
  2. Nhiệm vụ khớp lệnh được phân bổ cho nhiều Matchmaker và bất kỳ ai cũng có thể truy cập công khai. Tương tự như phần thưởng khai thác trên Blockchain, phần thưởng từ lệnh đã khớp sẽ khuyến khích các thành viên điều hành một Matchmaker. Tất nhiên, tất cả những Matchmaker đều phải tuân theo các quy tắc được xác định trong hợp đồng thông minh, nhằm đảm bảo an toàn cho quỹ của nhà giao dịch và sự công bằng trong quá trình khớp lệnh giao dịch.
  3. Trang web MuesliSwap chỉ là một trong nhiều giao diện có khả năng tương tác với hợp đồng thông minh của giao thức. Bất kỳ thành viên nào trong cộng đồng đều có thể xây dựng trang web của riêng họ với các tính năng giao diện người dùng độc đáo. Từ đó làm phong phú thêm nền tảng MuesliSwap. Các lệnh được đặt trên các giao diện người dùng khác nhau sẽ vẫn được gửi đến một nền tảng MuesliSwap duy nhất. Điều này đảm bảo tính thanh khoản tăng lên, giải quyết giao dịch nhanh hơn và do đó có trải nghiệm giao dịch mượt mà hơn. Với cả front-end và Matchmaker có thể thay thế theo mô-đun, MuesliSwap xét trên nhiều yếu tố, là một giao thức trao đổi phi tập trung thực sự.

Tokenomics

Tương tự như mã thông báo CAKE trên PancakeSwap, mã thông báo MILK là mã thông báo quản trị và sẽ được sử dụng trên DEX. Tóm lại, MuesliSwap khuyến khích tính thanh khoản trong DEX vì việc sử dụng các mã thông báo này cung cấp phí thấp hơn và nó có thể được staking. 

Phân bổ Milk token

Tổng nguồn cung là 10 triệu (10,000,000) MILK. Sự phân bố token được mô tả trong biểu đồ sau:

Gioi thieu ve MuesliSwap - DEX dau tien tren Cardano - anh 5

Tokenomics của dự án có vẻ đơn giản và công bằng so với một số dự án khác. Số token được phân bổ cho team là 15%, ít hơn rất nhiều so với một số dự án khác trong hệ sinh thái Cardano.

Token use case

MILK token dùng để:

  • Giao dịch ưu tiên: Truy cập vào các tính năng trao đổi độc quyền
  • Quản trị: Bỏ phiếu cho các đề xuất của cộng đồng
  • Staking: Tham gia vào các MILK pools và kiếm được một số phần thưởng
  • Quyền truy cập sớm: Nhận quyền truy cập sớm vào MuesliPad (launchpad)

Presale Statistics

Vòng Presale ended đã kết thúc thứ Ba, ngày 30/11/2021 lúc 14:00 UTC, với 5.000.000 MILK cho cộng đồng Cardano. Các giai đoạn tiếp theo sẽ có mức giá dự kiến như hình bên dưới.

Team

Team MuesliSwap hiện bao gồm bảy người và có trụ sở tại Thụy Sĩ. Sáu trong số họ là core team. Tất cả các thành viên trong nhóm đều là những nhà khoa học máy tính có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo bài bản về tiền mã hoá. 

Team có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển Haskell và thiết kế các thuật toán nâng cao. Điều này đặt nền tảng cho giao thức MuesliSwap sáng tạo, nhằm mục đích biến MuesliSwap trở thành một phần thiết yếu của hệ sinh thái Cardano. Team MuesliSwap hiện đang vận hành một DEX thành công trên chuỗi khối Bitcoin Cash thông minh. Điều này giúp họ trở thành một trong những nhóm DEX có kinh nghiệm nhất trong hệ sinh thái Cardano.

Gioi thieu ve MuesliSwap - DEX dau tien tren Cardano - anh 6

Trên website của mình, MuesliSwap cho biết hiện họ đang bảo vệ quyền riêng tư của đội ngũ, tránh các cuộc tấn công cá nhân. Có thể họ sẽ xem xét việc tiết lộ danh tính của team một cách chính thức trong thời gian tới.

Nhận định

Nhìn chung, MuesliSwap nhằm mục đích làm phong phú thêm hệ sinh thái Cardano Defi với một loạt các tính năng giao dịch mới, không chỉ giới hạn ở giao dịch mã thông báo mà còn là thị trường NFT…

Giao dịch trên MuesliSwap được thanh toán nhanh chóng kết hợp với phí thấp. Do đó dự án được đánh giá là có triển vọng bứt phá.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dự án tại đây: Website | Twitter | Discord | Telegram

Giới thiệu về MuesliSwap – DEX đầu tiên trên Cardano