Dữ liệu onchain Cardano cho thấy điều gì?

Cardano là một Blockchain platform phi tập trung được xây dựng bởi Charles Hoskinson – đồng sáng lập Ethereum vào năm 2015.

7084Total views
Du lieu onchain Cardano cho thay dieu gi? - anh 1

Tổng quan về dự án Cardano

Mục tiêu của Cardano là phát triển mạng lưới Blockchain cho phép nhiều nhà phát triển có thể xây dựng các DApp và tạo ra nền kinh tế tài chính phi tập trung (DeFi) trên Cardano. 

Mạng lưới Ethereum bị hạn chế về khả năng mở rộng, tương tác và tính bền vững bởi gánh nặng về cơ sở hạ tầng, chi phí ngày càng tăng, sử dụng nhiều năng lượng và thời gian giao dịch chậm. Do đó, Cardano ra đời để giải quyết những vấn đề này. Mục đích là nhằm phát triển ứng dụng phi tập trung (DApp) với sổ cái đa tài sản và các hợp đồng thông minh có thể xác minh.

Cardano sử dụng Ouroboros – một giao thức PoS để khai thác khối. Giao thức này được thiết kế để giảm mức tiêu thụ năng lượng trong quá trình sản xuất khối đến mức tối thiểu. 

Cardano cũng đã áp dụng RINA (Recursive Internetworked Architecture) để mở rộng mạng lưới của mình. Cấu trúc liên kết mạng này được phát triển, cho phép tăng tùy chỉnh các mạng không đồng nhất, giúp các giao thức của Cardano đạt được các tiêu chuẩn của TCP/IP. Đây là một giao thức thống trị được sử dụng trên Internet để trao đổi dữ liệu.

Crypto là thị trường có tốc độ thay đổi rất nhanh. Kể từ năm 2017 đến nay, thị trường đã chứng kiến sự “thay máu” của hàng nghìn dự án lớn nhỏ, nhưng Cardano không chỉ trụ vững mà có vốn hóa lọt top 5 của thị trường cryptocurrency với Marketcap đạt 46.378.637.603 USD (19/01/2022) – theo Coinmarketcap.com 

Phân tích onchain ADA

Phân tích giá

Du lieu onchain Cardano cho thay dieu gi? - anh 2

Sáng nay, giá Cardano đã tăng khi có báo cáo rằng trò chơi Metaverse mới ra mắt gần đây là Pavia, đã chứng kiến ​​giá đất ảo tăng vọt. Theo CoinDesk, các mảnh đất của Pavia đã được bán với giá cao tới 45.000 USD trên thị trường CNFT – mã thông báo không thể thay thế (NFT) Cardano. Hơn 60% các lô đất đã được bán trước, thậm chí là nhiều tháng trước khi phát hành.

Pavia đã được ra mắt trên mạng Cardano vào tuần trước, là sáng kiến ​​Metaverse đầu tiên được tìm thấy trên Blockchain. Bất động sản ảo đã trở thành một xu hướng mới phổ biến vào cuối năm nay, với những bất động sản ảo được bán với giá đôi khi lên tới hàng triệu USD.

Mặc dù có sự phát triển đầy hứa hẹn, sự phát triển của ADA ngày nay chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Sau phiên giao dịch sáng sớm nay, Cardano đã giảm hơn 7% vào thời điểm viết bài. Với ADA hiện đang ở mức 1,43 USD.

Một số dự đoán từ chuyên gia: 

  • Với ADA hiện đang ở mức 1,43 USD, nhà đầu tư Wallet tin rằng đồng tiền này có một tương lai phát triển vượt bậc phía trước. Người này dự đoán đồng tiền sẽ tăng hơn gấp đôi vào cuối năm. Trong năm năm, nó cũng có xu hướng tăng, đặt mục tiêu giá là 9,21 USD.
  • Crowd Wisdom thậm chí còn dự đoán đồng tiền này sẽ tăng giá hơn trong ngắn hạn, khi dự đoán giá trung bình năm 2022 cho Cardano là 4,30 USD.
  • Coin Quora tin rằng sự phát triển công nghệ của ADA khiến nó trở thành một lựa chọn mạnh mẽ trong tương lai. Coin Quora dự đoán đồng tiền này sẽ phá vỡ mốc 5 USD trước khi hết năm. Thậm chí nó còn tăng đến gần 10 USD. Vào năm 2025, Coin Quora dự báo Cardano sẽ tăng vọt lên tới 25 USD.

Global In/Out of the Money (Dòng tiền ra/vào trên toàn cầu)

Global In/Out of the Money (GIOM) phân cụm các địa chỉ ví dựa trên việc nó đang có lãi, hòa vốn hay thua lỗ, dựa trên các vị thế của chúng so với mức giá hiện tại. 

GIOM tổng hợp tất cả các vị thế của địa chỉ ví thành các cụm dựa trên số lượng địa chỉ (hoặc khối lượng) đã mua trước đó ở một mức giá nhất định. Các cụm này càng lớn thì càng có nhiều hỗ trợ/kháng cự xung quanh các mức giá này.

Du lieu onchain Cardano cho thay dieu gi? - anh 3

Nhìn vào biểu đồ này ta có thể thấy, số lượng địa chỉ ví mua ở mức giá thấp hơn giá hiện tại chiếm 48,6% (đang có lãi) với 2,07 triệu địa chỉ. Số lượng địa chỉ ví mua cao hơn giá hiện tại là 43,08% (đang lỗ) là 1,83 triệu địa chỉ và mua trong khoảng hoà vốn là 8,32% với 353.000 địa chỉ. Chúng ta cũng có thể thấy, kích cỡ vòng tròn ở các địa chỉ ví cũng đồng đều nhau, đều này cho thấy mức kháng cự cũng như hỗ trợ của ADA là tương đối “đồng đều”.

The number of transaction (Số lượng giao dịch)

Du lieu onchain Cardano cho thay dieu gi? - anh 4

Số lượng giao dịch hiện tại của Ada tính đến thời điểm 18/01/2022 đạt 151.000. Từ đầu năm đến giữa cuối năm, số lượng giao dịch của ADA “khá trầm lắng”, mặc dù giá liên tục đạt đỉnh trong năm qua. Và chỉ khi đến gần cuối năm, thị trường chìm vào “nến đỏ” sau khi ADA đạt mốc ATH đã kéo theo sự gia tăng giao dịch nhằm “chốt lãi”.

The number of large transaction là một chỉ số theo dõi những giao dịch có khối lượng lớn hơn 100.000 USD. Đây được xem như là chỉ số để theo dõi hành động của “whale”.

Du lieu onchain Cardano cho thay dieu gi? - anh 5

Nhìn vào số lượng giao dịch của “whale” cho chúng thấy lý do tại sao có những thời điểm ADA đạt đỉnh nhưng số lượng giao dịch lại không tăng nhiều. Nguyên nhân giá lên cao là bởi ADA được “whale” đổ tiền vào. 

LIXI052

Các nhà đầu tư lớn trên Cardano “holding”

Du lieu onchain Cardano cho thay dieu gi? - anh 6

Các chỉ số Owneship cung cấp một cái nhìn về “kho vốn” của tài sản tiền mã hoá theo mức độ tập trung của tài sản đó. Nhìn vào bên trong Cardano, chúng ta có thể thấy rằng có 142 địa chỉ nắm giữ khoảng 25% nguồn cung lưu hành. Trong đó có 3 “whale” (whale được định nghĩa là chiếm hơn 1% nguồn cung lưu hành) chiếm 5,62% và 129 investors (investors được định nghĩa là chiếm từ 0,1% – 1% nguồn cung lưu hành) chiếm 20,53%. 

Chúng ta có thể thấy, trong thời gian gần đây, các địa chỉ “whale” đã có những hoạt động tích cực (màu xanh đậm – số lượng giao dịch lớn hơn 300 trong suốt lifetime). Trong khi đó, mặc dù có 129 investor nhưng số lượng hoạt động tích cực (tím than) chỉ có 4 investor. Điều này cho thấy tầm nhìn dài hạn của investor khi quyết định hold ADA. 

Cardano phổ biến ở đâu?

Du lieu onchain Cardano cho thay dieu gi? - anh 7

Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ rằng Cardano có ưu thế toàn cầu, nhưng phân tích East và West của ITB cho thấy rằng mã thông báo này phổ biến hơn một chút ở West. Trung bình trong hai tuần qua, East chiếm 42,91% và West chiếm 57,09%

Hy vọng rằng những phân tích dữ liệu onchain Cardano mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy khám phá theo các chủ đề onchain thú vị khác trên Coinvn nhé.

Hình như bạn đã bỏ lỡ mã code bí mật trong bài này thì phải. Tìm mã code bí mật để nhận lì xì từ Coinvn nhé. Thông tin mini game “Đọc báo nhận lì xì” tìm hiểu tại bài viết này.