Gnosis Safe (SAFE) là gì? Tầm quan trọng của Multi-Sig

Bài viết này sẽ tìm hiểu chi tiết về Safe là gì, bao gồm cách thức hoạt động, các tính năng độc đáo, lộ trình, airdrop và hơn thế nữa.

12003Total views
Gnosis Safe (SAFE) la gi? Tam quan trong cua Multi-Sig - anh 1
Gnosis Safe (SAFE) là gì? Tầm quan trọng của Multi-Sig

Safe (trước đây là Gnosis Safe) là gì?

Gnosis Safe (SAFE) la gi? Tam quan trong cua Multi-Sig - anh 2

Safe là một ví multi-sign chạy trên nhiều mạng, bao gồm Ethereum Mainnet, Ethereum Testnet, Arbitrum, Aurora, BNB Chain, Gnosis Chain, Polygon… Về cơ bản, nó yêu cầu số lượng người dùng tối thiểu phê duyệt giao dịch trước khi thực hiện.

Hầu hết người dùng tiền mã hóa chỉ quen thuộc với các ví khóa đơn, thường được gọi là tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài (EOA). Các tài khoản như vậy chính là MetaMask, Exodus, Trust Wallet… EOA được bảo vệ bằng “cụm từ hạt giống” 12 hoặc 24 từ, còn được gọi là khóa cá nhân. Nếu khóa riêng của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn có thể mất toàn bộ quyền truy cập vào tiền của mình.

Do đó, các ví khóa đơn không phải là lý tưởng cho các dự án tiền mã hóa có nhiều chủ sở hữu – nếu nhân viên được tin cậy với khóa cá nhân bị lừa đảo hoặc bất cẩn, tiền có thể bị mất vĩnh viễn. Ngay cả khi một dự án có một chủ sở hữu duy nhất, bạn vẫn nên nắm quyền quản lý quỹ của mình. Giải pháp tốt nhất là sử dụng ví multi-sig, chẳng hạn như Safe.

Ví dụ: Nếu dự án của bạn có 15 thành viên cốt lõi, Safe cho phép bạn tạo một ví yêu cầu 2/3 (10 thành viên) phê duyệt trước khi giao dịch được thực hiện. Điều này đảm bảo không có thành viên nào làm tổn hại đến quỹ dự án bằng cách hành động vì lợi ích của họ. Bên cạnh đó, Safe đảm bảo quyền tự quản lý tiền của bạn. Nó giúp loại bỏ rủi ro do các công ty dịch vụ giám sát mang lại cho bạn sự rắc rối trong việc quản lý dự án của mình, vì hợp đồng thông minh đã triển khai được tối thiểu hóa sự tin cậy và nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Một trong những điểm yếu chính của ngành công nghiệp tiền mã hóa là quyền truy cập và quản lý tài sản an toàn – không chỉ đối với các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) mà còn đối với các cá nhân. Safe đã nổi lên như một giải pháp an toàn và có thể tùy chỉnh để quản lý tài sản kỹ thuật số. Một số DAO, doanh nghiệp kỹ thuật số và cá nhân, bao gồm cả Vitalik Buterin, một trong những người đồng sáng lập Ethereum, đang sử dụng nó.

Gnosis Safe (SAFE) la gi? Tam quan trong cua Multi-Sig - anh 3

Safe hoạt động như thế nào?

Nói chung, Ethereum có hai loại tài khoản chính: EOA và tài khoản hợp đồng. EOA là ví Web3 tiêu chuẩn, giống như MetaMask, có đặc điểm là ghép nối khóa công khai với khóa riêng tư. Các ví này cho phép người dùng truy cập và quản lý tài sản kỹ thuật số của họ, các tài sản này sống trên mạng blockchain. Ví dụ: Bạn có thể chuyển BTC đến một địa chỉ khác hoặc triển khai hợp đồng thông minh để đúc NFT thông qua ví MetaMask của bạn.

Mặt khác, tài khoản hợp đồng hoặc hợp đồng thông minh thiếu khóa riêng. Thay vào đó, chúng có các dòng code triển khai các hướng dẫn được xác định trước khi chúng được đáp ứng. Một ví multi-sig tiêu chuẩn bao gồm ba chủ sở hữu (mỗi chủ sở hữu có khóa riêng của họ), yêu cầu ít nhất hai phê duyệt để thực hiện giao dịch.

Gnosis Safe (SAFE) la gi? Tam quan trong cua Multi-Sig - anh 4

Các ví này rất linh hoạt và các doanh nghiệp và cá nhân có thể sử dụng chúng để:

 • Quản lý quỹ một cách an toàn
 • Thực hiện các giao dịch nhạy cảm
 • Đạt được khả năng dự phòng

Safe là một ví dụ về hợp đồng thông minh sử dụng multi-sig. Nó hoạt động như một hợp đồng thông minh được triển khai với một địa chỉ public. Việc ký kết giao dịch được thực hiện thông qua một logic tùy chỉnh được điều chỉnh cho mục đích sử dụng cụ thể. Điều này yêu cầu một số khóa để thực hiện giao dịch và bạn có thể phê duyệt giao dịch thông qua ví phần cứng, EOA hoặc ứng dụng di động Safe. Bên cạnh đó, Safe kết nối với các ứng dụng khác thông qua tích hợp trực tiếp, giúp bạn dễ dàng sử dụng.

Các tính năng độc đáo của Safe là gì?

Các tính năng chính của Safe bao gồm:

 • Đa chữ ký: Bạn hoàn toàn có thể sửa đổi cách quản lý tiền của mình, với chức năng chỉ định số lượng chữ ký được xác định trước để phê duyệt giao dịch. Tính năng này ngăn chặn sự kiểm soát trái phép hoặc thiểu số đối với tài sản.
 • Hỗ trợ nhiều loại tài sản: Hiện tại, Safe hỗ trợ nhiều loại tài sản, bao gồm ETH, ERC-20 và ERC-721. Safe cũng cung cấp tỷ lệ chuyển đổi USD của tài sản người dùng.
 • Tích hợp với nhiều ví: Bạn có thể ký giao dịch bằng phần cứng, phần mềm hoặc ví giấy.
 • Ứng dụng an toàn: Safe mang đến tính năng bảo mật nhiều dấu hiệu cho DeFi, cho phép người dùng đặt nội dung của họ hoạt động trực tiếp từ giao diện của nó.

Bảng dưới đây cho thấy các tính năng của Safe so với các giải pháp lưu trữ tiền mã hóa khác như thế nào:

Gnosis Safe (SAFE) la gi? Tam quan trong cua Multi-Sig - anh 5

Cách sử dụng Safe

Dưới đây là năm bước về cách thiết lập ví Safe:

 • Bước 1: Tạo ví Safe

Một ví Safe mất khoảng 60 giây để tạo. Truy cập ứng dụng web tại đây.

 • Bước 2: Kết nối Signer Wallet

Để tạo Safe, bạn phải liên kết một Signer Wallet, như MetaMask, Coinbase, Trust Wallet, Ledger, Trezor… Dựa trên blockchain, hãy đảm bảo bạn nắm giữ một số token gốc như ETH nếu bạn sử dụng mạng Ethereum vì việc triển khai Safe sẽ tốn một số chi phí phí giao dịch.

Gnosis Safe (SAFE) la gi? Tam quan trong cua Multi-Sig - anh 6

Sau khi kết nối ví, bạn có thể bắt đầu tạo Safe của mình bằng cách nhấp vào “Create New Safe” và đặt tên cho nó.

 • Bước 3: Chọn Signers

Signers là ví được phép gửi và xác thực các giao dịch (bạn có thể thay đổi chúng sau này nếu muốn). Hãy nhớ rằng ví bạn đã kết nối ở bước 2 được coi là người ký đầu tiên, nhưng bạn cũng có thể thay đổi nó.

Bao gồm nhiều người ký như bạn muốn bằng cách dán địa chỉ hoặc nhập tên ENS.

Gnosis Safe (SAFE) la gi? Tam quan trong cua Multi-Sig - anh 7
 • Bước 4: Xác định ngưỡng xác nhận

Chỉ định số lượng xác nhận của người ký mà một giao dịch yêu cầu được thực hiện. Nếu bạn là một cá nhân, hãy đảm bảo bạn có quyền truy cập đầy đủ những người ký tên để đạt được giới hạn. Nếu không, bạn sẽ không thể truy cập vào tiền của mình.

 • Bước 5: Xem xét và triển khai

Xem lại các thông số của bạn trước khi nhấp vào nút “Create“.

Gnosis Safe (SAFE) la gi? Tam quan trong cua Multi-Sig - anh 8

Tốn bao nhiêu chi phí để tạo một Safe?

Tổng phí giao dịch bạn cần để tạo Safe phụ thuộc vào một số thông số như giá gas, số lượng người đăng ký, việc sử dụng ProxyFactory và bộ logic bổ sung (FallbackHandler).

 • Một Safe có hai người ký yêu cầu khoảng 0,00263 ETH (3,55 đô la).
 • Một Safe có ba người đăng ký yêu cầu khoảng 0,00309 ETH (4,17 đô la).
 • Một Safe có bốn người ký yêu cầu khoảng 0,00331 ETH (4,46 đô la).

Safe Airdrop

Safe đã bắt đầu một đợt airdrop token gốc của nó, SAFE, cho gần 43.000 người dùng đủ điều kiện. Airdrop là một phần của việc thành lập SafeDAO, tổ chức được thành lập sau khi Gnosis Safe đổi thương hiệu thành Safe.

Chủ sở hữu token SAFE được hưởng quyền biểu quyết trên SafeDAO. Bên cạnh đó, họ có thể ủy thác quyền biểu quyết của mình cho những người giám hộ có lợi ích quản trị chung. 

SafeDAO đã tiến hành một thử thách cộng đồng để loại bỏ những kẻ săn airdrop Sybil – những người dùng tham gia các dự án độc quyền để yêu cầu airdrop sắp tới. Họ tạo một số ví thực hiện một giao dịch duy nhất trên một dự án tiềm năng, do đó, đủ điều kiện cho các đợt airdrop trong tương lai. Các thợ săn airdrop của Sybil thường bán tháo các token của họ ngay lập tức sau khi xác nhận chúng, gây áp lực bán nhiều hơn đối với các token. SafeDAO tuyên bố họ đã loại bỏ gần 12.000 ví liên quan đến những người săn airdrop Sybil, tiết kiệm được gần 2,9 triệu token SAFE.

SAFE Tokenomics 

Khi ra mắt, SAFE sẽ đóng vai trò là đơn vị tiền tệ riêng của Safe.

Gnosis Safe (SAFE) la gi? Tam quan trong cua Multi-Sig - anh 9
 • Phân bổ 5% cho người dùng

Người dùng Safe đang hoạt động phải là stakeholders chính của quản trị SafeDAO so với hoạt động trước đó của họ. Về vấn đề này, 25 triệu token (2,5% tổng nguồn cung) hiện có sẵn để claim. 25 triệu còn lại sẽ được trải dài trong bốn năm.

 • Phân bổ 5% cho hệ sinh thái 

Ngoài người dùng, Safe coi những người đóng góp cho hệ sinh thái bên ngoài là những bên liên quan cốt lõi. Danh mục này bao gồm các cá nhân đóng góp tích cực vào các yếu tố nguồn mở Safe và các nhóm tạo ra các giải pháp trên Safe. Hiện tại, 12,5 triệu token có sẵn cho các đợt airdrop, trong khi 12,5 triệu còn lại sẽ được trải dài trong bốn năm.

 • Phân bổ 5% cho Joint Treasury

Việc phân bổ ngân quỹ chung 5% đã có sẵn và được điều chỉnh bởi 2 trong số 2 multi-sig giữa GnosisDAO và SafeDAO.

 • Phân bổ 7% cho Safe Foundation

Safe Foundation đảm bảo sự phát triển của Hệ sinh thái an toàn – nó dành nguồn lực của mình cho các phần thưởng và sự phát triển của hệ sinh thái, vốn yêu cầu một cơ quan pháp lý hoạt động như một đối tác.

 • Phân bổ 8% để tăng chiến lược (Người ủng hộ)

Safe đã thực hiện vòng tài trợ chiến lược vào tháng 7 năm 2022 để gắn kết các đối tác chiến lược cốt lõi và các chuyên gia trong ngành. 80 triệu token đã được trao cho những người ủng hộ Safe trong bốn năm với thời gian khóa ban đầu là 12 tháng.

 • Phân bổ 15% cho các cộng tác viên cốt lõi

Safe nhằm mục đích khuyến khích những người đóng góp chính và sắp xếp họ với tầm nhìn dài hạn của mình. Hiện tại, 100 triệu token (10% tổng nguồn cung) được chỉ định cho hơn 40 người đóng góp chính, trong khi 50 triệu token còn lại (5% tổng nguồn cung) được giữ lại cho những người đóng góp cốt lõi trong tương lai.

 • Phân bổ 15% cho kho bạc GnosisDAO

Gnosis là người sáng lập và nhà tài trợ của Safe và nó sẽ vẫn là một yếu tố và đối tác không thể thiếu. Đó là lý do tại sao GnosisDAO đã được phân bổ một số lượng đáng kể mã thông báo SAFE. Các mã thông báo được trải dài trong bốn năm, nhưng 10 triệu hiện có sẵn.

 • Phân bổ 40% cho SafeDAO

Quỹ kho bạc SafeDAO có nghĩa là để tạo điều kiện cho việc phân phối SAFE hơn nữa. Việc phân bổ được trải dài trong tám năm và hiện có 50 triệu.

Lịch trình phân bổ SAFE e

SAFE dự kiến ​​sẽ được có đầy đủ vào năm 2030, với nguồn cung tối đa là 1 tỷ token.

Gnosis Safe (SAFE) la gi? Tam quan trong cua Multi-Sig - anh 10

Kết luận

Quyền truy cập an toàn vào tiền mã hóa là cần thiết cho sự phát triển và sử dụng lâu dài của công nghệ blockchain và sổ cái phân tán. Gnosis (nhóm đứng sau Safe) đã xây dựng các giải pháp quản lý tài sản dựa trên tiền mã hóa kể từ năm 2017, đạt được danh tiếng trong lĩnh vực kỹ thuật và chuyên môn bảo mật. Với nền tảng này, có khả năng nhóm sẽ củng cố Safe như một yếu tố cần thiết của Web3.