Hành trình phát triển của nền tảng BNB Chain (Phần 1)

Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng đội ngũ Coinvn nhìn lại chặng đường phát triển của BNB Chain – một nền tảng hợp đồng thông minh được hỗ trợ bởi Binance.

12867Total views
Hanh trinh phat trien cua nen tang BNB Chain (Phan 1) - anh 1
Hành trình phát triển của nền tảng BNB Chain (Phần 1)

Tổng quan về BNB Chain

Nhiều nền tảng hợp đồng thông minh Layer 1 đã cạnh tranh với nhau rất khốc liệt để tranh giành thị phần trong không gian blockchain kể từ khi Ethereum ra mắt. Mục tiêu chiếm lĩnh thị phần đã tạo ra các giải pháp thay thế mới blockchain Ethereum. Đáng chú ý là sự cạnh tranh đã tạo ra nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với kiến ​​trúc mạng, chiến lược tiếp cận thị trường và các trường hợp sử dụng mới. 

Hanh trinh phat trien cua nen tang BNB Chain (Phan 1) - anh 2

BNB Chain là một giải pháp thay thế cho Ethereum và nó đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc kể từ khi thành lập. Đồng coin gốc của blockchain này – BNB đã thành công giữ vững vị trí là một trong những tài sản tiền mã hóa có giá trị nhất trên thế giới. 

Sự tắc nghẽn và việc triển khai chậm các giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 trên mạng lưới Ethereum và khả năng kết nối tài sản giữa các chuỗi đã cho phép BNB Chain và các lựa chọn thay thế có được lợi thế cạnh tranh. 

Ngoài ra, việc chấp nhận BNB Chain cũng có thể là do nguồn lực tài chính vững mạnh từ sàn giao dịch Binance. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đánh giá lịch sử của BNB Chain, sự phát triển và vị thế của nó trên thị trường hiện tại. 

Để bảo vệ vị thế là một nền tảng hợp đồng thông minh có giá trị nhất sau Ethereum, BNB Chain có kế hoạch tiếp tục phát triển kiến ​​trúc, cơ sở người dùng và thực hiện các chiến lược như thế nào? Hãy cùng đội ngũ Coinvn giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Lịch sử hình thành 

Việc tạo ra  BNB Chain và đồng BNB bắt đầu với sự ra mắt của sàn giao dịch tập trung Binance. Sàn giao dịch Binance được thành lập vào năm 2017 bởi Changpeng Zhao (thường được gọi là CZ). Trước khi thành lập Binance, CZ đã có bằng khoa học máy tính và phát triển phần mềm giao dịch tiên tiến cho các công ty tài chính truyền thống như Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và Bloomberg.

Hanh trinh phat trien cua nen tang BNB Chain (Phan 1) - anh 3

Vào giữa năm 2017, CZ đã theo đuổi niềm đam mê của mình đối với tiền mã hóa và thành lập sàn giao dịch tiền mã hóa Binance mà chúng ta biết ngày nay. Binance đã tổ chức một đợt ICO của BNB để phát triển sàn giao dịch và tài trợ cho các hoạt động của công ty, huy động được khoảng 15 triệu USD. Vào đầu năm 2018, Binance đã trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch, tạo ra 200 triệu USD lợi nhuận trong quý hoạt động đầy đủ thứ hai của nó. 

Binance vẫn là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch. Tại thời điểm viết bài, khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua của Binance đã đạt 10,5 tỷ đô la Mỹ trong khi FTX (xếp thứ 2) đạt 1,6 tỷ đô la Mỹ. 

Một phần trong con đường chiếm thị phần của BNB Chain có thể chủ yếu đến từ việc chuyển đổi thành công cơ sở người dùng ở sàn CEX thành người dùng DeFi thông qua giá trị thương hiệu của họ.

Ban đầu, BNB là token tiện ích ERC-20 dựa trên Ethereum được sử dụng để thưởng cho những người nắm giữ thông qua việc chiết khấu chi phí giao dịch. Vào đầu năm 2019, sau khi ra mắt Binance Chain, các hợp đồng token ERC-20 đã được thay thế bằng các hợp đồng tiêu chuẩn BEP. Binance và cộng đồng của họ đã phát triển Binance Chain để thực hiện tầm nhìn về một sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Đến năm 2020, cộng đồng đã sử dụng mã nguồn từ mạng Ethereum và khởi chạy một blockchain tương thích với Proof of Stake Authority EVM, được sửa đổi có tên là Binance Smart Chain để lưu trữ các hợp đồng thông minh. Cuối cùng, BNB đã trở thành token gốc của cả Binance Chain và Binance Smart Chain.

Kể từ tháng 2 năm 2022, cả Binance Chain (đổi tên là BNB Beacon Chain) và Binance Smart Chain (đổi tên là BNB Smart Chain) đã phát triển thành một hệ thống mô-đun thống nhất được gọi là BNB Chain.

Có thể bạn quan tâm: Binance Chain và Binance Smart Chain sẽ hợp nhất thành hệ sinh thái BNB Chain

Kiến trúc mạng

Tổng quan

Timeline  Description automatically generated

BNB Smart Chain được phát triển để chạy cùng với BNB Beacon Chain, vì Beacon Chain được xây dựng có mục đích và những hạn chế riêng. Beacon Chain được phát triển để phục vụ DEX và được xây dựng để có thông lượng giao dịch cao và mang lại cho người dùng các trải nghiệm nâng cao hơn so với các sàn giao dịch tập trung. 

Tuy nhiên, Beacon Chain không được tối ưu hóa cho chức năng hợp đồng thông minh hoặc bất kỳ thứ gì khác ngoài một công cụ khớp lệnh hiệu quả cao. Việc nâng cấp Beacon Chain để giới thiệu chức năng bổ sung sẽ dẫn đến nhu cầu về thông lượng giao dịch bổ sung, làm cho mạng kém hiệu quả hơn. Do đó, cộng đồng Binance đã quyết định phát triển BNB Smart Chain một cách riêng biệt.

Khi hai blockchain hợp nhất, Beacon Chain trở thành lớp chuyên dụng được sử dụng cho quản trị (staking và bỏ phiếu) và BNB Smart Chain trở thành lớp dành riêng cho sự đồng thuận và thực thi EVM. 

Mặc dù trải qua quá trình chuyển tiếp quản trị kết nối hai chuỗi, nhưng BNB Smart Chain không phải là Layer 2. Việc kết nối giống như hợp nhất Ethereum 2.0 sắp tới, trong đó lớp thực thi của Ethereum Mainnet hiện đang chạy sẽ được cắm trên đầu động cơ đồng thuận đang chạy đồng thời của Ethereum Beacon Chain.

BNB Sidechain & Zk-Rollup

Graphical user interface, diagram, text  Description automatically generated

BNB Sidechain framework là mô-đun được thiết kế để tạo chuỗi phụ tương thích với BNB Smart Chain. Nó xác định các yêu cầu để tích hợp với hệ sinh thái BNB Smart Chain và mang đến các tính năng tương thích với EVM, sẵn sàng phát triển các tính năng như staking, RPC-API và hợp đồng thông minh.

Mục đích chính của BNB Sidechain là cho phép bất kỳ nhà phát triển dự án nào triển khai blockchain của họ với các thông số kỹ thuật và bộ xác thực tùy chỉnh. Nền tảng này cũng sẽ cho phép chúng được kết nối với cơ sở hạ tầng BNB Smart Chain. Bộ xác thực có thể chạy với ít trình xác thực hơn BNB Chain, tùy thuộc vào người triển khai BNB Sidechain và mức độ bảo mật mong muốn của họ. 

Chủ sở hữu ứng dụng hoặc các bên liên quan trong cộng đồng có thể chạy các trình xác thực này. Cuối cùng, BNB Chain có thể mở rộng hệ sinh thái với thiết kế mô-đun và tính linh hoạt này.

Các kế hoạch cũng bao gồm việc khởi chạy Zk-Rollup để mở rộng hiệu suất cao, cho phép các sidechain có nhiều giải pháp tùy chỉnh hơn. Zk-Rollup vẫn chưa ra mắt, nhưng có ba dự án thử nghiệm sidechain đang được phát triển: Cube – một ứng dụng tập trung vào metaverse, Project Galaxy – ứng dụng tập trung vào việc đưa thông tin đăng nhập vào blockchain và Meta Apes – một ứng dụng chơi game.

Một chặng đường dài phát triển

BNB Chain đã trải qua một chặng đường dài kể từ năm 2017. Sự phát triển về mặt kiến trúc của nó đã dẫn đến một đề xuất giá trị tiềm năng có ý nghĩa. Thiết kế tổng thể cho phép mạng lưới này xử lý các giao dịch có độ phức tạp khác nhau song song với việc quản trị và đồng thuận. 

Với sự linh hoạt này, khối lượng công việc và nâng cấp được xử lý trên sidechain sẽ hoạt động một cách hài hòa với sự đồng thuận để đảm bảo độc lập tính hoàn thiện và an ninh mạng mà không ảnh hưởng đến các sidechain khác. 

Các nhà phát triển sẽ có thể đạt được sự cân bằng mong muốn giữa bảo mật và hiệu suất tùy thuộc vào yêu cầu kinh doanh cụ thể của họ. Cuối cùng, nếu ý tưởng thiết kế thành công, BNB Chain có thể là mạng đầu tiên có mô-đun phức tạp được đưa ra thị trường với cơ sở người dùng lớn hơn rất nhiều.

Đồng BNB 

Vào tháng 7 năm 2017, 200 triệu BNB đã được phân phối cho nhóm sáng lập (40% tương đương với 80 triệu BNB), các nhà đầu tư thiên thần (10% tương đương với 20 triệu BNB) và thông qua bán công khai (50% hoặc 100 triệu BNB).

Chart, pie chart  Description automatically generated

Việc bán công khai 100 triệu BNB được đặt ở mức giá là 0,15 USD cho mỗi BNB và dự án đã huy động được 15 triệu đô la Mỹ. Việc phân bổ từ việc bán công khai được đánh dấu để sử dụng như sau:

  • 35 triệu BNB (35%) để nâng cấp nền tảng Binance và hệ thống trao đổi.
  • 50 triệu BNB (50%) để xây dựng thương hiệu và tiếp thị cho Binance.
  • 15 triệu BNB (15%) để dự trữ trong trường hợp khẩn cấp.

Cả hai loại tiêu chuẩn của BNB đều có thể tương tác trên cả Beacon Chain và BNB Smart Chain. BNB BEP-2 là native token trên Beacon Chain và BNB BEP-20 là native token trên BNB Smart Chain.

Các trường hợp sử dụng của đồng BNB đã được phát triển kể từ khi thành lập. Ban đầu, BNB chủ yếu được sử dụng để chạy node xác thực hoặc nhận phí giao dịch chiết khấu trên sàn giao dịch Binance. 

Đến thời điểm hiện tại, BNB có thể được sử dụng để staking, bỏ phiếu thông qua quản trị on-chain, tham gia chương trình mua token trên Binance Launchpad, cung cấp thanh khoản trên Binance Liquid Swap và thanh toán phí giao dịch trên sàn giao dịch Binance. Ngoài ra, BNB cũng có thể được sử dụng để thực hiện thanh toán bằng thẻ tín dụng và xử lý các khoản thanh toán cho các thỏa thuận du lịch được chọn. 

Đồng BNB cũng có cơ chế đốt giảm phát. Ban đầu, Binance sử dụng 20% ​​lợi nhuận hàng quý của mình để mua lại và đốt BNB, loại bỏ các coin khỏi lưu thông. Việc ghi hàng quý đã được thay thế bằng BNB Auto-Burn để cung cấp tính minh bạch và khả năng dự đoán cao hơn. Mục tiêu của Binance là loại bỏ 100 triệu BNB tương đương với 50% tổng nguồn cung.

Lời kết

Trên đây là phần đầu tiên của bài viết “hành trình phát triển của BNB Chain”. Đội ngũ Coinvn hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thể hiểu hơn về lịch sử ra đời của BNB Chain và đồng BNB. Đồng thời, bạn đọc có thêm một cái nhìn trực quan hơn về kiến trúc cốt lõi của BNB Chain và những điểm giúp nó giữ được vị thế trên thị trường tiền mã hóa.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về hệ sinh thái của BNB Chain và kế hoạch phát triển của nó trong tương lai. Hãy cùng đội ngũ Coinvn đón chờ phần hai trên website coinvn.com.