Grim Finance là gì? Toàn tập về dự án Grim Finance, token GRIM và các token liên quan

Grim Finance là trình tối ưu hóa lợi nhuận tổng hợp được xây dựng trên Fantom Opera, cho phép người dùng thu được nhiều tiền mã hoá hơn thông qua chính Crypto.

8151Total views
Grim Finance la gi? Toan tap ve du an Grim Finance, token GRIM va cac token lien quan - anh 1
Grim Finance là gì? Toàn tập về dự án Grim Finance, token GRIM và các token liên quan

Tổng quan về Grim Finance

Grim Finance là gì?

Grim Finance là một nền tảng tối ưu hóa lợi nhuận thông minh, cho phép người dùng stake LP-Token được phát hành từ AMM (công cụ tạo lập thị trường tự động) trong Grim Vaults, tự động thu thập và stake lại phần thưởng của họ dưới dạng LP-Token để tạo ra hiệu ứng lãi kép, giúp người dùng dễ dàng nhận được nhiều phần thưởng hơn.

Grim Finance la gi? Toan tap ve du an Grim Finance, token GRIM va cac token lien quan - anh 2

Dự án cũng đã được kiểm toán bởi những đơn vị nổi tiếng như Certik (V2), Solidity Finance và Solidity Finance (V2). Tuy nhiên, vào cuối năm 2021 vừa qua, Grim Finance đã bị hack mất 30 triệu USD bởi một lỗ hổng trên nền tảng này. Sự việc này đã khiến Solidity Finance phải chính thức lên tiếng xin lỗi vì đã bỏ sót vấn đề này trong quá trình thực hiện kiểm toán 04 tháng trước đó.

Grim Finance la gi? Toan tap ve du an Grim Finance, token GRIM va cac token lien quan - anh 3

Đầu tư vào tiền mã hóa và DeFi luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, hơn nữa, Grim Finance lại là một dự án đang trong giai đoạn thử nghiệm. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo về nội dung và những đặc điểm của dự án, không phải lời khuyên đầu tư. Coinvn mong độc giả hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi thực hiện bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Những tính năng chính của Grim Finance

Grim Vaults (V2)

Grim Finance la gi? Toan tap ve du an Grim Finance, token GRIM va cac token lien quan - anh 4

Tất cả Grim Vault đều có tính năng tổng hợp tự động (thu hoạch) để chuyển đổi token thưởng trong quá trình khai thác thành token thanh khoản (LP) bổ sung, thay mặt cho người dùng. Các LP này được tự động tái đầu tư vào nhóm để tạo ra hiệu ứng lãi suất kép.

 • Kết hợp token phần thưởng do AMM phát hành thành token thanh khoản đã stake bằng cách bán phần thưởng và gộp chúng lại thành token LP.
 • Những lượt tổng hợp được thực hiện theo chu kỳ nhiều lần trong ngày, tùy thuộc vào số dư của vault.
 • Token được phát hành cho người dùng dựa trên mỗi lượng tiền gửi trong kho, đại diện cho cổ phần của người dùng trong vault để rút lợi nhuận.

Bể khai thác staking

Grim Finance la gi? Toan tap ve du an Grim Finance, token GRIM va cac token lien quan - anh 5
 • Bộ tối ưu hóa lợi nhuận tổng hợp cho việc staking một loại token duy nhất là GRIM (vault dành cho các cổ đông).
 • Áp lực mua của thị trường ở mức 2% (50% tổng phí thu hoạch nền tảng) sẽ được cung cấp cho vault này bằng cách mua GRIM và tự động phân phối số tiền thu được vào bể này.
 • XGRIM sẽ được cấp cho những người dùng thực hiện stake trong vault, token này đại diện cho cổ phần của họ trong bể. XGRIM sẽ là token quản trị trong DAO.

Cơ chế phí

Cơ chế phí của các vault trong Grim Finance

Có 4% phí trong tổng lợi nhuận từ các phần thưởng khai thác sẽ được chia ra như sau:

 • 2% để mua GRIM trên thị trường, được phân phối lại cho những người đã stake GRIM thông qua bể phần thưởng (hiện được phân bổ cho quỹ bảo hiểm trong GRIM V2, trong khi đội ngũ phát triển tích hợp bể GRIM mới).
 • 1% được phân bổ cho ngân khố.
 • 0,4% được phân bổ cho nhà chiến lược đã phát triển vault.
 • 0,5% được phân bổ cho người dùng gọi hàm thu hoạch.
 • 0,1% được phân bổ cho quỹ bảo hiểm (được giới thiệu trong GRIM V2).
Cơ chế phí rút tiền
 • Có 0,1% phí khi rút tiền từ vault, phí thu được sẽ được phân phối lại cho những người đã stake trong vault đó.
 • Điều này cũng sẽ ngăn người dùng staking và unstaking trước khi hàm thu hoạch được gọi ra.
Cơ chế phí nạp tiền
 • Có 0% phí cho tất cả các khoản tiền gửi trong vault của Grim Finance. Tiền gửi miễn phí vĩnh viễn không giới hạn cho tất cả các lượt thao tác.
 • Tuy nhiên, có thể có phí nạp tiền của bên thứ ba được tính bởi người cung cấp bể khai thác, thông tin này sẽ được đề cập trong mô tả chi tiết của bể.

Grim Sentinel (V2)

Hợp đồng Sentinel (hay còn được gọi là killswitch) đã được giới thiệu trong GRIM V2 và được tạo ra để tạm dừng tất cả các vault nếu phát hiện ra bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào. Grim Sentinel có nhiệm vụ duy trì một danh sách tất cả các chiến lược đang hoạt động của nền tảng để tăng cường tính bảo mật.

Công cụ giám sát tổng giá trị được khóa TVL (V2)

Một công cụ giám sát TVL (hay Total Value Locked) đã được giới thiệu trong GRIM V2 để cảnh báo trực tiếp cho đội ngũ phát triển về bất kỳ chuyển động bất thường nào của TVL trong các vault của GRIM (ví dụ: Thay đổi số dư lớn hơn 33%) trực tiếp qua SMS và email.

Những ưu điểm của Grim Finance

Grim Finance là một bản fork của Beefy Finance và Convex Finance, là sự kết hợp giữa các chiến lược phức tạp khác nhau và mức phí giao dịch thấp, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và mở rộng lựa chọn trong các bể khai thác trên toàn bộ hệ sinh thái Fantom. 

Bên cạnh đó, người dùng Grim có quyền truy cập vào Liquid Boost Vaults, được thiết kế để tăng tính thanh khoản cho một nhóm được chỉ định trong AMM.

Ngoài ra, Grim Finance còn cho phép các nhà cung cấp thanh khoản trong SpiritSwap AMM kiếm được phí giao dịch và nhận phần thưởng dưới dạng token inSPIRIT mà không cần khóa SPIRIT. Các nhà cung cấp thanh khoản có thể nhận được các khoản phần thưởng tăng cường dưới dạng token SPIRIT và khả năng khai thác thanh khoản với ít nỗ lực phải bỏ ra.

Cuối cùng, nếu bạn muốn stake SPIRIT để nhận GinSPIRIT, Grim Finance cho phép người dùng đã stake GinSPIRIT nhận phí hoán đổi trên giao thức SpiritSwap và phí gửi tiền từ inSPIRIT.

Đội ngũ phát triển Grim Finance

Chưa có thông tin.

Kế hoạch phát triển Grim Finance

Chưa có thông tin.

Những cố vấn, nhà đầu tư và đối tác của dự án Grim Finance

Chưa có thông tin.

Tổng quan về các token của dự án Grim Finance

Các token của Grim Finance

Có 04 loại token chính giữ các chức năng khác nhau trên Grim Finance, bao gồm:

GRIM

Grim Finance la gi? Toan tap ve du an Grim Finance, token GRIM va cac token lien quan - anh 6

GRIM cho phép người sở hữu trở thành cổ đông trong nền tảng Grim Finance và nhận được phân phối bằng 50% phí thu hoạch nền tảng của Grim Finance.

GRIM đã bị thay thế bởi GRIM EVO trong phiên bản V2.

GRIM EVO

Grim Finance la gi? Toan tap ve du an Grim Finance, token GRIM va cac token lien quan - anh 7

GRIM EVO là một token rất đặc biệt, cho phép người sở hữu trở thành cổ đông trong nền tảng Grim Finance và nhận được phân phối bằng 50% phí thu hoạch nền tảng của Grim Finance.

GRIM EVO được thiết kế để giảm lạm phát, cung cấp phí tỷ lệ đốt thụ động (hiện tại) là 1%, phí này được sử dụng để tạo cặp GRIM-FTM. Điều này cho phép người dùng nhận được giá trị một cách thụ động từ việc nắm giữ token.

GRIM EVO là phiên bản V2 của GRIM và người dùng có thể đúc GRIM EVO bằng cách sử dụng token GRIM (token của giao thức V1) với tỷ lệ 10:1 thông qua việc sử dụng EVO minter trên trang chủ của Grim Finance.

xEVO là token biểu quyết của giao thức, có thể nhận được từ việc staking trong Grim Single Stake Pool của GrimEVO.

REAPER

Grim Finance la gi? Toan tap ve du an Grim Finance, token GRIM va cac token lien quan - anh 8

REAPER là token farming của Grim Finance và sẽ được liên kết với các dự án GameFi, các quỹ chỉ mục và những bể khai thác của dự án. Điều đó có nghĩa là dự án sẽ sử dụng token REAPER trong tương lai, trong đó bao gồm việc thu hút quan hệ đối tác thông qua niêm yết token trong các farm và airdrop của các đối tác.

ginSPIRIT

Grim Finance la gi? Toan tap ve du an Grim Finance, token GRIM va cac token lien quan - anh 9
GinSPIRIT được mã hóa từ inSPIRIT
 • Nếu người dùng nạp SPIRIT vào Grim Finance, SPIRIT đó sẽ bị khóa vĩnh viễn trên nền tảng dưới dạng inSPIRIT.
 • Một phiên bản mã hóa của inSPIRIT là GinSPIRIT, được trả lại cho người dùng với tỷ lệ 1:1 (sẽ không bằng giá với SPIRIT).
GinSPIRIT staking
 • GinSPIRIT có thể được dùng để stake vào nền tảng để nhận doanh thu từ giao thức SpiritSwap (phí hoán đổi) và phí gửi tiền, các khoản này sẽ được tổng hợp tự động thành GinSPIRIT.
 • Stake GinSPIRIT vào vault stake đơn trên Grim Finance sẽ giúp người dùng đủ điều kiện nhận các đợt airdrop của những đối tác được chọn.
Các bể thanh khoản của GinSPIRIT
 • Thay vì stake vào GinSPIRIT, người dùng cũng có thể chọn đóng góp vào các bể thanh khoản trên SpiritSwap có cặp GinSPIRIT-SPIRIT LP.
 • Người dùng có thể stake token LP của họ trong vault LP SPIRIT-GinSPIRIT và tận hưởng lãi kép từ thanh khoản của họ, trong khi Grim Finance sẽ tự động chuyển đổi phần thưởng nhận được từ SpiritSwap thành nhiều LP SPIRIT-GinSPIRIT hơn.

Token của dự án Grim Finance có thể mua bán ở đâu?

Hiện các token của Grim Finance có thể được giao dịch trên hai nền tảng là SpiritSwap và SpookySwap của hệ sinh thái Fantom.

Tổng kết

Mặc dù đã gặp một sự cố vào cuối năm 2021, Grim Finance vẫn là một dự án nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng từ những cơ chế tài chính token của nó. Coinvn hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm thông tin hữu ích về nền tảng khai thác năng suất tự động này.

Để nắm được thông tin nhanh nhất về dự án Grim Finance, bạn đọc có thể ghé thăm các kênh truyền thông chính thức của dự án:

Website | Thông tin dự án | Twitter | Discord | GitHub