Hash rate của Bitcoin có thể tăng gấp 2 vào năm 2022. Bitcoin ngày càng có giá trị

Với tất cả công suất được hứa hẹn bởi các công ty khai thác Bitcoin (BTC) lớn, hash rate của mạng Bitcoin có khả năng tăng gấp đôi hiện tại trong năm sau.

3415Total views
Listen to article
play!
Hash rate cua Bitcoin co the tang gap 2 vao nam 2022. Bitcoin ngay cang co gia tri - anh 1
Hash rate của Bitcoin có thể tăng gấp 2 vào năm 2022. Bitcoin ngày càng có giá trị

Trung Quốc mất dần vị thế “kẻ dẫn đầu”

Trước đây, Trung Quốc là quốc gia hàng đầu trên thế giới về khối lượng khai thác Bitcoin (BTC). Phí khai thác rẻ là điều thu hút các xưởng đào lớn quy tụ tại đất nước tỷ dân này. Theo dữ liệu thống kê từ Statista, tính đến thời điểm tháng 4/2021, hơn 46% hash rate trên mạng lưới Bitcoin đến từ Trung Quốc. Thực tế thì con số này đã giảm đáng kể so với những thời điểm trước đó. Hồi tháng 9/2019, có đến 75,53% hash rate đến từ quốc gia này.

Hash rate cua Bitcoin co the tang gap 2 vao nam 2022. Bitcoin ngay cang co gia tri - anh 2
Bitcoin hash rate theo từng quốc gia. Nguồn: Statista

Động thái liên tục cấm các công ty khai thác Bitcoin của Chính quyền Trung Quốc trong nhiều năm qua là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này. Thậm chí, theo một báo cáo của Cambridge Bitcoin Electricity Consumption Index (CBECI), hash rate đến từ Trung Quốc tính đến tháng 5/2021 chỉ vào khoảng 34%.

Gần đây nhất, Trung Quốc lại mạnh tay đàn áp các công ty khai thác tại quốc gia này. Hệ quả là hash rate khai thác Bitcoin toàn cầu bị sụt giảm nghiêm trọng. Theo ghi nhận từ blockchain.com, hash rate đã đột ngột giảm mạnh vào hồi tháng 7 vừa qua. Hàng loạt các công ty khai thác đã phải tắt máy và di chuyển hệ thống xưởng đào của họ ra khỏi đây.

Hash rate cua Bitcoin co the tang gap 2 vao nam 2022. Bitcoin ngay cang co gia tri - anh 3
Tỷ lệ hash rate mạng Bitcoin hồi tháng 7. Nguồn: blockchain.com

Tuy nhiên, may mắn là hash rate toàn cầu đã hồi phục nhanh sau đó. Có thể thấy, tính đến thời điểm hiện tại, hash rate đã được khôi phục tương đương với trạng thái trước khi cuộc đàn áp thợ đào tại Trung Quốc xảy ra. Mỹ, Kazakhstan… là những quốc gia đã gia tăng thị phần của mình trong phân khúc khai thác Bitcoin này.

Vô hình chung, sau những sự kiện như vậy đã giúp chúng ta nhìn nhận ra hai điều. Một là hash rate ở Trung Quốc giảm mạnh khiến thị trường bớt lo lắng hơn về việc Trung Quốc có thể kiểm soát mạng lưới Bitcoin. Mặc dù vẫn chiếm phần lớn hash rate toàn cầu nhưng ít nhất nó cũng đã được phân tán cho nhiều quốc gia khác nữa. Và hai là Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có các lợi thế về khai thác Bitcoin. Khi nhìn thấy lợi nhuận từ việc này, một số các quốc gia khác đã tranh thủ gia tăng thị phần của mình.

Bitcoin ngày càng có giá trị

Quay trở lại câu chuyện của Trung Quốc, họ cấm Bitcoin vì cho rằng đây là một hành động khai thác tiêu tốn năng lượng và gây ô nhiễm môi trường. Tesla của Elon Musk cũng hủy bỏ chấp nhận Bitcoin như là một phương tiện thanh toán cũng vì vấn đề này. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu từ Galaxy Digital, năng lượng khai thác Bitcoin chỉ bằng một phần nhỏ so với năng lượng dùng để khai thác vàng hay vận hành hệ thống ngân hàng hiện nay.

Hash rate cua Bitcoin co the tang gap 2 vao nam 2022. Bitcoin ngay cang co gia tri - anh 4
78% năng lượng khai thác Bitcoin là năng lượng tái sử dụng

Có nhiều nguồn tin cũng có rằng việc khai thác Bitcoin có thể tiêu tốn hàng tỷ kilowatt điện, chủ yếu từ nhiên liệu hóa thạch. Đây là nguồn nguyên liệu phát thải khí carbon lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, theo một báo cáo được xuất bản từ Deutsche Bank Research, the Chinese National Energy Agency, Morgan Stanley và Coinshares, có đến 78% năng lượng dùng để khai thác Bitcoin là loại năng lượng tái tạo (renewable). Khi El Salvador chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp, họ cũng đã giới thiệu về việc sẽ vận hành xưởng đào Bitcoin dựa trên nguồn năng lượng từ núi lửa. Nếu điều này trở thành sự thật, có vẻ như việc khai thác Bitcoin không phát thải nhiều đến vậy.

Hash rate cua Bitcoin co the tang gap 2 vao nam 2022. Bitcoin ngay cang co gia tri - anh 5
Năng lượng khai thác Bitcoin ít hơn khai thác vàng và hệ thống ngân hàng

Từ những vấn đề ở trên, nó đã phần nào cho thấy giá trị thực sự của Bitcoin hiện nay. Nếu như Bitcoin chỉ là một mô hình Ponzi nhất thời, các quốc gia đã không tham gia vào việc khai thác dẫn đến hash rate được phục hồi nhanh đến vậy. Nếu như Bitcoin vô giá trị, người ta đã không tìm kiếm các nguồn năng lượng xanh để nâng cao hiệu quả của việc khai thác và giúp nó được chấp nhận rộng rãi hơn. Bằng chứng là giá Bitcoin vẫn tăng trưởng đều trong khoảng thời gian hơn 10 năm qua. Và đến nay, nó vẫn là một loại tiền mã hóa lớn nhất trên thị trường này.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles