Đào Bitcoin là gì và Bitcoin được đào như thế nào?

Chắc hẳn các bạn cũng đã quá quen thuộc với thuật ngữ đào Bitcoin, vậy chính xác thì việc đào Bitcoin là gì và được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu về nó.

843Total views
Dao Bitcoin la gi va Bitcoin duoc dao nhu the nao? - anh 1
Làm thế nào để đào Bitcoin? Nguồn: Cointelegraph.

Chắc hẳn các bạn cũng đã quá quen thuộc với thuật ngữ “đào Bitcoin”, vậy chính xác thì việc đào Bitcoin là gì và được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu về nó.

Đào Bitcoin là gì?

Khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, việc khai thác hay đào Bitcoin (Bitcoin mining) chỉ đòi hỏi một bộ máy tính PC ở tại nhà đủ khả năng để xử lý các thuật toán, nhưng giờ đây chuyện đó không thể xảy ra được nữa. 

Đào bitcoin là quá trình mà Bitcoin được đưa vào lưu thông, nhưng nó cũng là một thành phần quan trọng của việc duy trì và phát triển sổ cái Blockchain.  Được thực hiện bằng cách sử dụng máy tính có bộ xử lý đặc biệt để giải mã các vấn đề về thuật toán phức tạp.

Những người khai thác thường được gọi là thợ mỏ. Thợ đào tập trung trong các Mining Pool để đào Bitcoin.

Khai thác tiền mã hóa rất khó khăn, tốn kém. Tuy nhiên, việc khai thác có sức hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư quan tâm đến tiền mã hóa. Vì trên thực tế, các thợ đào được trả lương cho công việc của họ bằng các phần thưởng khối.

Tuy nhiên, trước khi bạn đầu tư thời gian và thiết bị để đào Bitcoin, hãy đọc phần giải thích này để xem liệu việc khai thác có thực sự dành cho bạn hay không.

Hình thức đào Bitcoin

Các thợ đào đang được trả tiền cho công việc của họ với tư cách là kiểm toán viên. Họ đang thực hiện công việc xác minh tính hợp pháp của các giao dịch Bitcoin. Quy ước này nhằm giữ tính thanh khoản cho người dùng và được hình thành bởi nhà sáng lập Bitcoin, Satoshi Nakamoto. Bằng cách xác minh các giao dịch, các thợ đào đang giúp ngăn chặn “vấn đề chi tiêu kép”.

Chi tiêu kép là một tình huống trong đó chủ sở hữu Bitcoin chi tiêu bất hợp pháp cùng một số Bitcoin hai lần. Với tiền tệ dạng vật chất thì đây không phải là vấn đề: một khi bạn đưa cho ai đó tờ 20 USD để mua một chai Vodka, bạn sẽ không còn nó nữa, vì vậy không có gì nguy hiểm khi bạn có thể sử dụng chính tờ 20 USD đó để mua vé xổ số bên cạnh. Mặc dù có khả năng tiền giả được tạo ra, nhưng nó không hoàn toàn giống với việc chi tiêu cùng 1 đồng USD hai lần theo nghĩa đen. Tuy nhiên, với tiền tệ kỹ thuật số, như từ điển Investopedia giải thích:

“Có nguy cơ người nắm giữ có thể tạo một bản sao của tokens và gửi nó cho người bán hoặc một bên khác trong khi vẫn giữ bản gốc”.

Giả sử bạn có một tờ 20 USD hợp pháp và một tờ 20 USD giả Nếu bạn cố gắng chi tiêu cả hóa đơn thật và giả, ai đó chịu khó nhìn vào số sê-ri của cả hai tờ tiền sẽ thấy rằng chúng là cùng một số và do đó một trong số đó phải là giả.

Những gì một thợ đào Bitcoin làm cũng tương tự như vậy. Họ kiểm tra các giao dịch để đảm bảo rằng người dùng không cố gắng chi tiêu cùng một số Bitcoin hai lần một cách bất hợp pháp.

Xác thực các khối

Dao Bitcoin la gi va Bitcoin duoc dao nhu the nao? - anh 2
Để kiếm Bitcoin có hai hình thức chính.

Sau khi những người khai thác đã xác minh các giao dịch Bitcoin trị giá 1 MB (megabyte), được gọi là “khối“, những người khai thác đó đủ điều kiện để được thưởng một lượng Bitcoin. Giới hạn 1 MB do Satoshi Nakamoto đặt ra và là một vấn đề gây tranh cãi, vì một số thợ đào tin rằng kích thước khối nên được tăng lên để chứa nhiều dữ liệu hơn, điều này có nghĩa là mạng Bitcoin có thể xử lý và xác minh các giao dịch nhanh hơn.

Lưu ý rằng việc xác minh các giao dịch trị giá 1 MB khiến cho người khai thác Bitcoin đủ điều kiện để kiếm Bitcoin. Nhưng, không phải ai xác minh giao dịch cũng sẽ được thanh toán.

Về mặt lý thuyết, 1 MB giao dịch có thể nhỏ bằng một giao dịch (mặc dù điều này không phổ biến) hoặc vài nghìn. Nó phụ thuộc vào lượng dữ liệu mà các giao dịch sử dụng.

Vì vậy, sau tất cả các công việc xác minh giao dịch, tôi có thể vẫn không nhận được bất kỳ bitcoin nào cho nó? Đúng rồi!

Để kiếm Bitcoin, bạn cần đáp ứng hai điều kiện. Một là vấn đề nỗ lực; hai là vấn đề may mắn.

  1. Bạn phải xác minh giao dịch trị giá ~ 1 MB. Đây là phần dễ dàng.
  2. Bạn phải là người khai thác đầu tiên đưa ra câu trả lời đúng hoặc câu trả lời gần nhất cho một bài toán số. Quá trình này còn được gọi là bằng chứng công việc (Proof of work – PoW).

Tin tốt: Không liên quan đến toán học hoặc máy tính nâng cao. Bạn có thể đã nghe nói rằng những người khai thác đang giải những bài toán khó, điều đó không hoàn toàn đúng. Những gì họ thực sự đang làm là cố gắng trở thành người khai thác đầu tiên đưa ra số thập lục phân gồm 64 chữ số (băm) nhỏ hơn hoặc bằng băm mục tiêu. Về cơ bản đó là phỏng đoán.

Tin xấu: Đó là phỏng đoán, nhưng với tổng số lần phỏng đoán có thể xảy ra cho mỗi vấn đề này lên tới hàng nghìn tỷ, đó là công việc cực kỳ gian khổ. Để giải quyết một vấn đề đầu tiên, các thợ mỏ cần rất nhiều năng lực tính toán. Để khai thác thành công, bạn cần có “tỷ lệ băm” cao, được đo bằng megahashes mỗi giây (MH/s), gigahashes trên giây (GH/s) và terahashes trên giây (TH/s).

Nếu bạn muốn ước tính lượng Bitcoin bạn có thể khai thác với tỷ lệ băm của giàn khai thác, trang web Cryptocompare cung cấp một máy tính hữu ích.

Khai thác và lưu thông Bitcoin

Ngoài việc “lót túi” cho các thợ đào và hỗ trợ hệ sinh thái Bitcoin, việc khai thác còn phục vụ một mục đích quan trọng khác: Đó là cách duy nhất để phát hành tiền mã hóa mới vào lưu thông. Nói cách khác, các thợ đào về cơ bản là “đúc” tiền tệ. Ví dụ: tính đến tháng 11 năm 2020, đã có khoảng 18,5 triệu Bitcoin được lưu hành.

Ngoài các đồng tiền được đúc thông qua khối Genesis (khối đầu tiên được tạo ra bởi người sáng lập Satoshi Nakamoto), mỗi một Bitcoin ra đời vì những người thợ mỏ. Trong trường hợp không có thợ đào, Bitcoin như một mạng lưới sẽ vẫn tồn tại và có thể sử dụng được, nhưng sẽ không bao giờ có thêm bất kỳ Bitcoin nào.

Cuối cùng, sẽ đến một thời điểm khi việc khai thác Bitcoin kết thúc; theo giao thức Bitcoin, tổng cung Bitcoin chỉ được giới hạn ở mức 21 triệu.

Tuy nhiên, do tỷ lệ Bitcoin được “khai thác” giảm theo thời gian, nên Bitcoin cuối cùng sẽ không được lưu hành cho đến khoảng năm 2140. Điều này xảy ra không có nghĩa là các giao dịch sẽ ngừng được xác minh. Những người khai thác sẽ tiếp tục xác minh các giao dịch và sẽ được trả phí khi làm như vậy để giữ tính toàn vẹn của mạng lưới Bitcoin.

Ngoài khoản thu lợi nhuận trong ngắn hạn, trở thành thợ đào Bitcoin có thể mang lại cho bạn quyền “biểu quyết” khi các thay đổi được đề xuất trong giao thức mạng Bitcoin. Nói cách khác, các thợ đào có một mức độ ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định đối với các vấn đề như Fork.

Bài toán chi phí

Trước khi chúng ta thảo luận về cách làm thế nào để khai thác Bitcoin, các bạn cần lưu ý đến bài toán chi phí. Chi phí đầu tư cho việc đào Bitcoin rất dễ “bốc hơi”, nó có nhiều biến động về giá: Thiết bị phần cứng, mức độ khó thay đổi của việc đào Bitcoin, việc đảm bảo thanh toán. Tất cả những yếu tố biến việc đào Bitcoin thành khoản đầu tư đầy rủi ro, thậm chí còn rủi ro hơn việc mua trực tiếp Bitcoin.

Do điều này và sự biến động chung của thị trường, có thể là một thách thức để biết bạn sẽ kiếm được bao nhiêu lợi nhuận từ việc khai thác. Bằng chứng có thể thấy trong năm 2018, chứng kiến ​​thị trường khai thác giảm mạnh về lợi nhuận khi giá bán BTC giảm sâu, bán không đủ bù chi.

Hay như thời điểm tháng 3/2020, trước tác động của dịch COVID-19, BTC bị bán tháo, dẫn đến giá chỉ còn 3.800 USD/BTC, khi đó nhiều dự báo lo ngại BTC còn có thể về 0.

Hiện tại, một Bitcoin được định giá khoảng 45.000 USD, nhưng việc khai thác có thể đi kèm với chi phí vận hành cao.

Cần biết rằng, phần thưởng cho việc khai thác Bitcoin giảm đi một nửa sau mỗi 4 năm. Khi Bitcoin lần đầu tiên được khai thác vào năm 2009, khai thác một khối sẽ giúp bạn kiếm được 50 BTC.

Dao Bitcoin la gi va Bitcoin duoc dao nhu the nao? - anh 3
Lợi nhuận giảm dần khi thợ đào đào được 1 BTC.

Vào năm 2012, con số này đã giảm một nửa xuống còn 25 BTC. Đến năm 2016, con số này lại giảm một nửa xuống còn 12,5 BTC. Vào ngày 11/5/2020, phần thưởng lại giảm một nửa xuống còn 6,25 BTC. Vào tháng 11/2020, giá Bitcoin vào khoảng 17.900 USD/BTC, có nghĩa là bạn sẽ kiếm được 111.875 USD (6,25 x 17.900) để hoàn thành một khối.

Khai thác bằng phần cứng

Trước khi chi tiền cho bất kỳ phần cứng hoặc thiết lập khai thác nào, bạn nên sử dụng máy tính khai thác Bitcoin để xem xét chi phí của quy trình. Sau đó, bạn sẽ có thông tin cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt về việc liệu lợi nhuận của quy trình có lớn hơn chi phí hay không.

Tuy nhiên, điều đáng xem xét là giá cả thay đổi từ ngày này sang ngày khác và giá điện cũng biến động theo. Khai thác Bitcoin “đắt cắt cổ” đối với hầu hết những người bình thường và có rất ít khả năng bạn có thể kiếm đủ bằng cách vận hành hoạt động của mình.

Do chi phí thiết lập hệ thống phù hợp rất đắt đỏ, chúng tôi chỉ khuyên bạn nên tự mình khai thác Bitcoin nếu bạn đã sẵn sàng với nguồn điện lớn và quan trọng là giá rẻ.

Nó cũng yêu cầu kết nối mạng chất lượng cao để hỗ trợ lưu lượng. Về phần cứng, không có gì ngoại trừ những người khai thác ASIC thế hệ mới nhất thậm chí còn có hy vọng kiếm được lợi nhuận từ việc khai thác Bitcoin, vì vậy để khai thác Bitcoin trực tiếp, hãy xem ở trang AsicMinerValue tại đây để xem bạn cần gì.

Nếu khai thác Bitcoin trực tiếp không phải là một lựa chọn thực tế cho bạn, bạn có thể tạo phương pháp của riêng mình với sự trợ giúp của phần mềm như NiceHash. NiceHash cho phép người dùng kết nối các máy ASIC hoặc GPU / CPU của họ và cho thuê chúng để sử dụng trong khai thác tiền tệ thay thế, với tất cả lợi nhuận được gửi cho bạn dưới dạng Bitcoin.

Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra công cụ tính lợi nhuận trước khi bắt đầu vì bạn sẽ cần tính đến sức mạnh tương đối của phần cứng và chi phí điện tại địa phương để có khả năng tạo ra lợi nhuận.

Đào Bitcoin càng đào càng khó

Mặc dù từ rất sớm trong lịch sử của Bitcoin, các cá nhân có thể đã có thể cạnh tranh cho các khối bằng một máy tính thông thường tại nhà, nhưng điều này không còn xảy ra nữa.

Lý do là bởi, độ khó của việc khai thác Bitcoin thay đổi theo thời gian. Để đảm bảo sự hoạt động trơn tru của Blockchain và khả năng xử lý và xác minh các giao dịch của nó, mạng Bitcoin đặt mục tiêu có một khối được tạo ra sau mỗi 10 phút hoặc lâu hơn.

Tuy nhiên, nếu có 1 triệu giàn khai thác cạnh tranh để giải quyết vấn đề băm, họ có thể sẽ đạt được giải pháp nhanh hơn so với kịch bản trong đó 10 giàn khai thác đang giải quyết cùng một vấn đề.

Vì lý do đó, Bitcoin được thiết kế để đánh giá và điều chỉnh độ khó khai thác sau mỗi 2.016 khối, hoặc khoảng hai tuần một lần. Khi có nhiều sức mạnh tính toán hơn hoạt động chung để khai thác Bitcoin, mức độ khó khai thác sẽ tăng lên để giữ cho việc sản xuất khối ở tốc độ ổn định. Sức mạnh tính toán ít hơn đồng nghĩa với việc mức độ khó giảm dần. Để biết được sức mạnh tính toán có liên quan như thế nào, khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009, mức độ khó ban đầu là một. Tính đến tháng 11/2019, nó là hơn 13 nghìn tỷ.

Tất cả những điều này nói lên rằng, để khai thác một cách cạnh tranh, các thợ đào hiện phải đầu tư vào thiết bị máy tính mạnh mẽ như GPU (bộ xử lý đồ họa) hoặc thực tế hơn là mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Chúng có thể có giá từ 500 USD đến hàng chục ngàn USD.

Một số thợ đào, đặc biệt là thợ đào Ethereum, mua từng card đồ họa (GPU) như một cách chi phí thấp để kết hợp các hoạt động khai thác với nhau.

Đào Bitcoin bằng Cloud mining

Nếu bạn muốn đầu tư vào đào Bitcoin mà không cần phải mua và quản lý thiết bị cho riêng mình, cloud mining có thể là lựa chọn phù hợp. Hình thức này được thực hiện thông qua cá hợp đồng mua mining, cho phép thợ đào sử dụng năng lượng chia sẻ vận hành từ các trung tâm dữ liệu từ xa. Theo nhiều phương diện, cách này giúp mining trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn không gặp phải những vấn đề với thiết bị, phần mềm, chi phí điện năng và các vấn đề lặt vặt khác. Tất cả những gì bạn cần là máy tính có kết nối Internet và ví Bitcoin.

Cách thức đào Bitcoin

Bước 1: Chọn công ty đào

Khai thác trên nền tảng đám mây là hoạt động thuê phần cứng khai thác (hoặc một phần sức mạnh băm của chúng) và nhờ người khác khai thác cho bạn. Bạn thường được “trả tiền” cho khoản đầu tư của mình bằng Bitcoin, ngay cả khi phần cứng không được sử dụng để khai thác Bitcoin.

Điểm cần lưu ý, bạn nên nghiên cứu kỹ công ty mình định thuê đào Bitcoin, để tìm được một công ty đáng tin cậy. Một số công ty khai thác trên nền tảng đám mây đã đến và đi trong những năm qua. Vào thời điểm này, tốt hơn hết là bạn nên hợp tác với một công ty như Coinbase, một tổ chức khai thác trên nền tảng đám mây được thành lập và có uy tín. Bắt đầu mặc dù tốn kém nhưng là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện có.

Để có nhiều lựa chọn hơn, CryptoCompare duy trì một danh sách các công ty khai thác Bitcoin cùng các đánh giá và xếp hạng của người dùng.

Bước 2: Chọn gói khai thác

Khi bạn đã chọn một nhà cung cấp khai thác trên đám mây và đăng ký, bạn cần chọn một gói khai thác. Điều đó thường liên quan đến việc chọn một lượng sức mạnh băm nhất định và tham khảo chéo với số tiền bạn có thể chi trả. Thông thường, số tiền trả ra ban đầu càng nhiều sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận tốt hơn hoặc bạn sẽ thu được lợi nhuận nhanh hơn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Hầu hết các công ty khai thác trên nền tảng đám mây sẽ giúp bạn quyết định bằng cách đưa ra một phép tính dựa trên giá trị thị trường hiện tại của Bitcoin, độ khó của việc khai thác Bitcoin và tham khảo chéo về giá trị băm mà bạn đang thuê.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những con số đó có thể và thực sự thay đổi, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét xu hướng thị trường và ước tính giá Bitcoin trước khi chọn hợp đồng của bạn. Bạn có thể thấy lợi nhuận trước mắt hiện tại nhưng mọi thứ biến đổi rất nhanh, nếu như giá trị của Bitcoin “lao dốc”.

Hiện tại có nhiều công ty như Coinbase cung cấp bảng tính của họ, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một giải pháp thay thế của bên thứ ba để giảm bớt khả năng xảy ra bất kỳ sai lệch nào có thể xâm nhập vào phép tính.

Một số công ty khai thác trên nền tảng đám mây sẽ bán cho bạn hợp đồng trên cơ sở bán trước – yêu cầu bạn trả trước một cách hiệu quả cho một thỏa thuận sẽ không bắt đầu trong vài tuần hoặc vài tháng khi có phần cứng mới. Trong hầu hết các trường hợp, điều đó là không nên vì không có cách nào để đảm bảo các hợp đồng đó sẽ có lãi khi chúng bắt đầu và thậm chí không có dấu hiệu cụ thể về thời điểm có lãi.

Bước 3: Chọn một nhóm khai thác (Pool)

Sau khi chọn hợp đồng của bạn, hầu hết các công ty khai thác trên đám mây sẽ yêu cầu bạn chọn một nhóm khai thác. Đó là nơi bạn chọn một nhóm khai thác toàn cầu để tham gia.

Đó là một phương pháp tăng cơ hội kiếm Bitcoin thông qua khai thác và đây là một phương pháp tiêu chuẩn trong khai thác cá nhân và đám mây. Có những ưu và nhược điểm của các nhóm khác nhau vượt ra ngoài phạm vi của bài viết này, nhưng tham gia một nhóm đã được thiết lập và chứng minh với mức phí thấp có thể là đặt cược tốt nhất của bạn.

Một trong những nhóm khai thác phổ biến và đáng tin cậy nhất đối với các thợ đào mới là Slush Pool, nhưng bạn nên luôn nghiên cứu. Giống như các công ty khai thác nêu trên, nhiều nhóm không đáng tin cậy.

Bước 4: Chọn ví

Khi bạn đã hoàn thành bước đó, quá trình khai thác trên đám mây của bạn có thể bắt đầu và trong vài ngày hoặc vài tuần, bạn sẽ bắt đầu thấy tài khoản khai thác trên đám mây của mình bắt đầu đầy Bitcoin.

Rút tiền và đưa vào ví an toàn của riêng bạn là một kế hoạch tốt ngay khi bạn có một lượng Bitcoin nhỏ đang nắm giữ, mặc dù một số công cụ khai thác trên đám mây sẽ cho phép bạn tái đầu tư thu nhập của mình để có sức mạnh băm cao hơn.

Tuy nhiên, dù bạn làm gì, bạn cũng cần quyết định xem mình sẽ làm gì với Bitcoin của mình trong dài hạn. Mặc dù, bạn có thể mua nhiều sản phẩm và dịch vụ bằng Bitcoin, nhưng giá cả có thể dao động và bạn có thể phải nghiên cứu thêm để xem liệu mình có nhận được ưu đãi tốt hay không.

Bạn cũng có thể sử dụng trở thành các Hodler, những người nắm giữ Bitcoin chờ đời giá lên theo thời gian. Thật không may, không có cách nào thực sự đáng tin cậy để dự đoán giá trị tương lai của Bitcoin.

Tất nhiên, chúng tôi không phải là cố vấn tài chính và sẽ không đề xuất bạn làm bất cứ điều gì cụ thể với Bitcoin của mình. Nếu bạn quyết định muốn giữ Bitcoin của mình, bạn nên xem xét một ví an toàn, thậm chí có khả năng dựa trên phần cứng để lưu trữ nó.

Tổng kết

Trên đây là những tổng hợp của chúng nhằm giải thích việc đào Bitcoin như thế nào, cũng như những thông tin tham khảo về cân đối tài chính nếu bạn dự định trở thành một thợ đào. Và đừng quên chia sẻ nếu như bạn cảm thấy thông tin bài này hữu ích và hẹn gặp bạn ở các bài viết khác tại trang của chúng tôi nhé.