Hậu The Merge: Ethereum có thể phải đối mặt với sự giám sát của SEC

Sau The Merge, việc xác thực giao dịch trên Ethereum sẽ do validator – những người staking ETH đảm nhận. Tuy nhiên, cơ chế này sẽ khiến Ethereum đối mặt với sự giám sát của SEC.

8Total views
Listen to article
play!
Hau The Merge: Ethereum co the phai doi mat voi su giam sat cua SEC - anh 1
Hậu The Merge: Ethereum có thể phải đối mặt với sự giám sát của SEC

Việc chuyển đổi Ethereum từ cơ chế Proof of Work sang cơ chế đồng thuận Proof of Stake có thể khiến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ xem xét kỹ hơn về việc quy định tiền mã hóa như một biện pháp bảo mật.

Trong một phiên điều trần tại Quốc hội diễn ra vào thứ Năm (15/09), Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch  Hoa Kỳ (SEC) – Gary Gensler nhận định rằng:

“Các loại tiền mã hóa hoặc các tổ chức trung gian cho phép người dùng “staking” coin của họ có thể vượt qua bài kiểm tra Howey để trở thành chứng khoán.”

Nhận định của Gensler được đưa ra vài giờ sau khi sự kiện nâng cấp quan trọng của Ethereum – The Merge diễn ra. Chủ tịch SEC đã đề cập đến bài kiểm tra Howey – một công cụ mà các nhà quản lý sử dụng để xác định xem tài sản của họ có phải là chứng khoán hay không.

Trong một bài phỏng vấn với hãng tin “The Wall Street Journal”, Gensler cho biết:

“Từ quan điểm của đồng coin… đó là một dấu hiệu khác cho thấy trong bài kiểm tra Howey, nhà đầu tư đang dự đoán lợi nhuận dựa trên các nỗ lực của những người khác.” 

Hau The Merge: Ethereum co the phai doi mat voi su giam sat cua SEC - anh 2

Các nhà phát hành chứng khoán – một loại tài sản bao gồm cổ phiếu và trái phiếu, phải công khai với SEC toàn bộ thông tin về loại chứng khoán theo các luật được thông qua vào những năm 1930. Các sở giao dịch và nhà môi giới tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch chứng khoán phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt được thiết kế để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự xung đột lợi ích. Các nhà phát hành tiền mã hóa và các nền tảng giao dịch phải đối mặt với các khoản nợ nghiêm ngặt nếu họ bán bất kỳ tài sản nào được SEC hoặc tòa án coi là chứng khoán.

Hau The Merge: Ethereum co the phai doi mat voi su giam sat cua SEC - anh 3

Staking là một trong hai cách mà mạng lưới tiền mã hóa sử dụng để xác thực giao dịch. Hình thức này được sử dụng bởi một số loại tiền mã hóa phổ biến như Solana, Cardano và kể từ tuần này là Ethereum. Nó cho phép các nhà đầu tư khóa token của họ trong một khoảng thời gian để nhận được một khoản lợi nhuận nhất định.

Ông Gensler cho biết, nếu một đơn vị trung gian như sàn giao dịch tiền mã hóa cung cấp dịch vụ staking cho khách hàng của mình, thì nó “trông rất giống với hình thức cho vay”. Trong một năm vừa qua, SEC đã liên tục ra lệnh cho các tổ chức cung cấp dịch vụ cho vay tiền mã hóa phải đăng ký với cơ quan này. Vào tháng Hai năm nay, nền tảng cho vay BlockFi cũng đã bị phạt 100 triệu USD khi không hoàn thành nghĩa vụ này.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc SEC ám chỉ mô hình staking ETH đảm bảo an ninh mạng lưới giống với dịch vụ staking ở các sàn giao dịch tiền mã hóa. Do đó, Ethereum rất có thể sẽ gặp nhiều rắc rối khi phải đối mặt với các quy định pháp lý từ SEC trong tương lai.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles