Huobi Global quyết định rút khỏi thị trường Trung Quốc

Vào ngày 24/09, chính quyền Trung Quốc một lần nữa đưa ra lệnh cấm đối với các hoạt động giao dịch tiền mã hóa và khai thác Bitcoin tại khu vực này. Nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa tại quốc gia này đã thông báo ngừng hoạt động, một trong số đó phải kể đến là Huobi.

4504Total views
Listen to article
play!
Huobi Global quyet dinh rut khoi thi truong Trung Quoc - anh 1
Huobi Global quyết định rút khỏi thị trường Trung Quốc

Đôi nét về Huobi Global

Huobi Global được thành lập vào năm 2013 bởi ông Leon Li và Du Jun. Họ đã nhanh chóng đưa Huobi trở thành sàn giao dịch Bitcoin nổi tiếng nhất thế giới bằng chính sách miễn phí giao dịch nên đã thu hút được lượng người dùng lớn.

Vào năm 2017, các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu rằng các sàn giao dịch địa phương phải ngừng các dịch vụ mua/bán giữa tiền pháp định và tiền mã hóa. Cùng năm đó, Du Jun rời khỏi Huobi để tạo quỹ đầu tư mạo hiểm tiền mã hóa của riêng mình, nhưng ông đã quay trở lại Trung Quốc vào cuối năm 2020 để dẫn dắt công ty trong việc mở rộng quy mô toàn cầu. 

Sau khi quy định năm 2017 được ban hành, Huobi đã chuyển trụ sở chính sang Singapore nhưng vẫn tiếp tục điều hành hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Trong thời gian đó, sàn Huobi vẫn cung cấp các dịch vụ trao đổi tiền mã hóa cho khách hàng tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ban lãnh đạo cấp cao bao gồm Leon Li vẫn ở lại Bắc Kinh để hỗ trợ phát triển công nghệ blockchain của Trung Quốc.

Huobi Global quyết định rời khỏi thị trường Trung Quốc trước khi lệnh cấm được ban hành

Vào sáng ngày 24 tháng 9 tại cuộc họp cổ đông của Huobi, những nhà sáng lập và ủng hộ sàn giao dịch này đã nhất trí bỏ phiếu về việc sẽ rút khỏi thị trường Trung quốc sau nhiều năm chịu sự giám sát khắt khe của chính phủ. Cuối ngày hôm đó, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố rằng tất cả các hoạt động liên quan đến tiền mã hóa đều bị cấm ở quốc gia này.

Sau tuyên bố trên, ngay lập tức Huobi cho ngừng hoạt động đăng ký tài khoản đối với người dùng mới ở Trung Quốc. Đến ngày 26 tháng 9, Huobi chính thức thông báo rằng họ sẽ xóa toàn bộ tài khoản của khách hàng ở Trung Quốc vào cuối năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Du Jun, nhà đồng sáng lập Huobi cho biết:

Trước đây, chúng tôi đã làm việc với các cơ quan quản lý để xem liệu còn cách nào có thể hoạt động hợp pháp ở Trung Quốc hay không, nhưng có lẽ điều này là không khả thi. Chiến lược của chúng tôi ngay bây giờ sẽ là mở rộng quy mô ra toàn cầu.”

Ngoài ra, khi được hỏi về số lượng người dùng ở Trung Quốc, Du Jun đã từ chối đề cập đến vấn đề đó. Nhưng ông chia sẻ thêm việc ngừng hoạt động kinh doanh ở đất nước này sẽ gây ảnh hưởng về doanh thu trong ngắn hạn đối với Huobi. Tuy nhiên, gần 70% hoạt động kinh doanh của Huobi Global là đến từ các quốc gia khác và vẫn đang tăng trưởng tốt.

Hiện tại, Huobi đã quyết định rút khỏi thị trường Trung Quốc và sẽ tập trung vào việc mở rộng quy mô sang các nước khác. Trong những tháng gần đây, Huobi đã triển khai kế hoạch tuyển dụng ở những quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil với mục tiêu là thu hút được 3.000 nhân sự toàn cầu trong năm 2021. Tính đến thời điểm hiện tại, Huobi đã có hơn 10 triệu người dùng trên toàn cầu và các khu vực Đông Nam Á, Châu Âu, Trung Đông là các thị trường lớn nhất sau Trung Quốc.

Một số ý kiến khác xoay quanh vấn đề này

Jehan Chu, nhà đồng sáng lập và đối tác quản lý của công ty đầu tư tiền mã hóa Kenetic Capital có trụ sở tại Hồng Kông cho biết:

“Huobi từ lâu đã trở thành một trong những sàn giao dịch hàng đầu trong thị trường tiền mã hóa. Với lượng khách hàng lớn như hiện nay và những thành công mà Huobi đạt được thì tôi tin rằng sàn giao dịch này sẽ sớm phát triển ở các khu vực khác.”

Sam Bankman-Fried, người sáng lập và giám đốc điều hành của FTX, chia sẻ trên Twitter hôm thứ Năm rằng:

“Như mọi khi, các tin tức liên quan đến tiền mã hóa đến từ Trung Quốc đều gây ra tác động mạnh mẽ đến thị trường và có vẻ nó phức tạp hơn những gì mà chúng ta nghĩ.”

Ngoài ra, trong một nhóm Telegram bằng tiếng Trung có gần 25.000 thành viên cũng đưa ra nhiều ý kiến như họ sẽ cố gắng xin hộ chiếu nước ngoài để tránh lệnh cấm của Bắc Kinh hoặc chuyển tài sản của họ sang những ví lưu trữ tiền mã hóa càng sớm càng tốt.

Nhận định

Động thái thắt chặt các hoạt động liên quan đến thị trường tiền mã hóa của chính phủ Trung Quốc trong thời gian vừa qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ đối với nhiều sàn giao dịch khác chứ không chỉ riêng Huobi. Cụ thể, đa phần các sàn giao dịch tại đất nước này buộc phải ngừng hoạt động kinh doanh hoặc chuyển trụ sở sang các quốc gia khác. Trong bối cảnh đó, việc quyết định ngừng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc đã nằm trong dự tính của Du Jun, người sáng lập Huobi. Với những thành công mà Huobi đã gặt hái được thì việc phát triển của sàn giao dịch này tại các khu vực khác chỉ là sớm hay muộn.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles