Hướng dẫn cách chọn coin để staking

Staking là việc giữ một lượng tiền điện tử nhất định trong ví điện tử của một dự án blockchain trong một khoảng thời gian nhất định để nhận phần thưởng.

8359Total views
Huong dan cach chon coin de staking - anh 1

Phần thưởng mà các nhà đầu tư được nhận phụ thuộc vào lượng Coin stake và thời lượng stake. Staking là một trong những tính năng khác biệt được cung cấp trong ngành công nghiệp tiền mã hoá.  

Staking tiền mã hoá là gì?

Staking tiền mã hoá liên quan đến việc khóa các khoản nắm giữ tiền mã hoá của một người để kiếm lãi hoặc phần thưởng. Về mặt kỹ thuật, “Staking” là cách một số mạng blockchain xác minh các giao dịch.

Từ quan điểm của nhà đầu tư, Staking tiền mã hoá là một cách để tăng lượng nắm giữ tiền mã hoá của một người mà không cần phải mua thêm. Stake tiền mã hoá để có thu nhập thụ động tối đa là một cách hợp pháp để kiếm lợi nhuận thông qua việc nắm giữ tiền mã hoá hiện có của một người. Các nhà đầu tư tham gia Staking được hưởng lãi suất lớn hơn tài khoản ngân hàng thông thường.

Trước tiên, điều cần thiết là phải hiểu khái niệm về công nghệ blockchain. Tiền mã hoá được xây dựng bằng công nghệ blockchain. Các giao dịch liên quan đến tiền mã hoá như vậy cần phải được xác thực trước khi dữ liệu tương ứng có thể được lưu trữ trên blockchain. Quá trình xác nhận này được gọi là Staking.

Bởi vì các mạng blockchain được phân cấp, không có người trung gian. Điều này hoàn toàn trái ngược với các hệ thống tài chính truyền thống. Ví dụ sử dụng ngân hàng để làm kho lưu trữ tiền của công chúng.

Do đó, phân quyền yêu cầu một bản ghi có thể truy cập công khai trên toàn mạng để đảm bảo có sự minh bạch và hợp lệ hoàn toàn trên tất cả các giao dịch. Các giao dịch được đối chiếu thành các “khối” và được gửi để đưa vào hồ sơ này, là bất biến.

Vì mọi thứ đều có thể truy cập và xác minh được thông qua một sổ cái công khai phân tán (bản ghi), nên rất khó để lừa hoặc hack.

Khi các khối này được chấp nhận, người dùng sở hữu các khối này sẽ nhận được phí giao dịch thanh toán dưới dạng tiền mã hoá.

Nói một cách đơn giản, Staking là một biện pháp bảo vệ chống lại các sai sót và gian lận có thể xảy ra trong quá trình này.

Mỗi khi người dùng đề xuất một khối mới hoặc bỏ phiếu chấp nhận một khối được đề xuất, họ sẽ đặt một số tiền mã hoá. Quá trình này khuyến khích việc tuân thủ các quy tắc. Vì vậy, về nguyên tắc, người dùng đặt càng nhiều tiền mã hoá thì cơ hội kiếm được phần thưởng phí giao dịch càng cao.

Tuy nhiên, nếu khối được đề xuất của người dùng bị phát hiện có dữ liệu gian lận hoặc không chính xác, họ có thể mất tất cả. Quá trình này được gọi là “trảm” – slashing.

Staking tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Có nhiều cách để bắt đầu Staking tiền mã hoá. Đối với người mới bắt đầu, bạn có thể chọn xác thực các giao dịch bằng máy tính của riêng mình. Bạn cũng có thể “gán” tiền mã hoá của mình cho người mà bạn tin tưởng và yêu cầu họ xác thực.

Lưu ý rằng không phải tất cả các loại tiền mã hoá đều có thể được sử dụng để Staking. 

Proof-of-stake là gì?

Proof-of-stake là một cơ chế đồng thuận cho phép các blockchain xác thực các giao dịch. Trong bằng chứng cổ phần (PoS), số lượng coin/token (hoặc số tiền Staking) xác định cơ hội xác thực một khối mới.

PoS được tạo ra như một cơ chế đồng thuận thay thế cho bằng chứng công việc (PoW) ban đầu. PoS là một trong những cơ chế đồng thuận phổ biến nhất và liên tục đạt được sức hút về hiệu quả của nó và khả năng kiếm được phần thưởng Staking tiền mã hoá.

Không giống như PoW, rất tốn năng lượng và đòi hỏi nhiều khả năng tính toán, PoS không yêu cầu nhiều công việc tính toán để xác minh các giao dịch. Chủ sở hữu coin/token “Staking” tiền của họ làm tài sản thế chấp để xác nhận các khối.

Phần thưởng Staking là gì?

Phần thưởng Staking là các ưu đãi được cung cấp cho những người tham gia chuỗi khối. Trong mỗi chuỗi khối, có một lượng phần thưởng tiền mã hoá nhất định được phân bổ cho việc xác thực các giao dịch. Do đó, những người tham gia Staking tiền mã hoá sẽ nhận được phần thưởng Staking khi họ được chọn để xác thực giao dịch.

Về cơ bản, việc Staking cho phép người tham gia kiếm được nhiều tiền mã hoá hơn. Lãi suất khác nhau tùy thuộc vào mạng lưới, nhưng người tham gia có thể kiếm được từ 20% đến 30% hàng năm. Nhiều người Staking tiền mã hoá để kiếm thu nhập thụ động hoặc đầu tư tiền của họ.

Cách kiếm tiền mã hoá

Để Staking tiền mã hoá, người ta phải chọn tiền mã hoá sử dụng mô hình bằng chứng cổ phần, chẳng hạn như Ethereum. Có nhiều cách khác nhau để Staking tiền mã hoá:

Thông qua trao đổi

Huong dan cach chon coin de staking - anh 2

Bạn có thể chọn sử dụng một sàn giao dịch để thay mặt bạn Staking các token của mình. Sàn giao dịch là một dịch vụ trực tuyến chuyên về các vấn đề tiền mã hoá. Hầu hết các sàn giao dịch đều yêu cầu một khoản hoa hồng để đổi lấy dịch vụ Staking. Một số sàn giao dịch phổ biến cung cấp Staking là Binance.US, Coinbase và eToro.

Bằng cách tham gia nhóm Staking

Một số nhà đầu tư không sử dụng sàn giao dịch đơn giản vì không phải tất cả các nền tảng này đều hỗ trợ tất cả các loại mã token. Vì vậy, một giải pháp thay thế khác là tham gia cái được gọi là “nhóm Staking”, thường được điều hành bởi một người dùng khác.

Bạn sẽ phải kết nối các token của mình qua ví tiền mã hoá với nhóm của trình xác thực. Để đảm bảo tính hợp pháp của các trình xác thực này, hãy đảm bảo bạn kiểm tra các trang web chính thức của các blockchain bằng chứng cổ phần để hiểu cách chúng hoạt động.

Huong dan cach chon coin de staking - anh 3

Bằng cách trở thành validator

Validator là chủ sở hữu token mà có staking. Họ được chọn ngẫu nhiên để có thể xác nhận một khối. Nó tương đương với việc “khai thác” khi sử dụng cơ chế như bằng chứng công việc POW.

Đương nhiên, một trong những cách hiệu quả nhất để Staking tiền mã hoá là tự mình trở thành validator. Các khối được nhiều hơn một trình xác thực xác minh và khi một số lượng cụ thể trong số các trình xác thực xác minh rằng khối là chính xác, thì khối đó sẽ được hoàn thiện và đóng lại.

Tuy nhiên, nó phức tạp hơn một chút so với việc sử dụng sàn giao dịch hoặc tham gia nhóm, vì nó yêu cầu bạn xây dựng cơ sở hạ tầng Staking của riêng mình. Bạn cần có thiết bị phù hợp với khả năng tính toán và phần mềm phù hợp để tải xuống toàn bộ lịch sử giao dịch của blockchain.

Việc trở thành validator cũng thường đòi hỏi chi phí đầu vào cao. Trên mạng Ethereum, một người cần có ít nhất 32 Ether ( ETH ), tương đương với 140.000 USD, cho hoặc nhận.

Staking tiền mã hoá có sinh lợi không?

Những điều cần cân nhắc khi tăng lợi nhuận Staking

Nói chung, bạn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn với việc Staking khi bạn tiếp tục Staking nhiều hơn. Tuy nhiên, có những điều khác cần xem xét khi nói đến việc tăng lợi nhuận:

Huong dan cach chon coin de staking - anh 4
  • Giá trị coin/token: Tránh đặt coin/token có tỷ lệ lạm phát rất cao. Ban đầu, bạn có thể kiếm được những phần thưởng lớn, nhưng vì giá trị của đồng tiền này không ổn định, nên bạn có thể chỉ kiếm được rất ít hoặc không có lợi nhuận.
  • Nguồn cung cấp cố định: Đảm bảo rằng coin/token có nguồn cung cấp cố định. Số lượng tiền lưu thông hạn chế trên thị trường đảm bảo nhu cầu và giá tăng liên tục.
  • Ứng dụng thực tế: Nhu cầu tiền mã hoá phần lớn phụ thuộc vào các ứng dụng thực tế của đồng coin. Nếu nó được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng khác nhau trong thế giới thực, chẳng hạn như thanh toán kỹ thuật số, nó sẽ tiếp tục có nhu cầu và giá cả hợp lý.

Tiền mã hoá nào tốt nhất để Staking?

Như đã đề cập trước đó, không phải tất cả tiền mã hóa đều khả thi để Staking. Ví dụ: Bitcoin (BTC) không hỗ trợ Staking vì nó sử dụng một phương pháp xác thực giao dịch khác: Bằng chứng công việc POW. Nói chung, nếu tiền mã hoá được liên kết với một chuỗi khối sử dụng bằng chứng cổ phần POS làm cơ chế khuyến khích, thì nó có thể đủ điều kiện để Staking.

Ethereum: Ethereum mang lại lợi nhuận Staking đáng kể vì nó vẫn là một trong những altcoin phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Tỷ lệ lợi nhuận trung bình của việc Staking Ethereum là 5-17% hàng năm.

Cardano: Giống như Ethereum, Cardano cũng là một nền tảng hợp đồng thông minh. Cardano (ADA) là tiền tệ kỹ thuật số cung cấp năng lượng cho mạng bằng chứng cổ phần của nền tảng. Binance hỗ trợ Staking ADA và cung cấp lợi tức lên đến 24%.

EOS: EOS cũng được sử dụng để hỗ trợ các chương trình phi tập trung, giống như Ethereum. EOS (EOS) có thể được Staking để kiếm phần thưởng trung bình ở mức 3,2%.

Cosmos: Được mệnh danh là “internet của các blockchain”, Cosmos cho phép các blockchain khác nhau giao dịch với nhau thông qua khả năng tương tác. Nhiều nền tảng khác nhau hỗ trợ Staking Cosmos (ATOM) bao gồm Coinbase, Kraken và Binance. Staking ATOM mang lại lợi nhuận trung bình là 7% mỗi năm.

Tezos: Tezos là một mạng mã nguồn mở với Tezos (XTZ) là đơn vị tiền tệ gốc. XTZ có thể được Staking trên nhiều nền tảng khác nhau như Kraken, Binance và Coinbase. Lợi suất trung bình để Staking XTZ hiện là 6%.

Polkadot: Giống như Cosmos, khuyến khích khả năng tương tác giữa các blockchain khác nhau. Mặc dù còn tương đối mới nhưng việc Staking Polkadot (DOT) được hỗ trợ bởi một số nền tảng bao gồm Kraken, Fearless và Binance. Lợi suất trung bình hiện tại để Staking Polkadot là 12% hàng năm.

Bạn có thể mất tiền Staking vào tiền điện tử không?

Khi đầu tư, điều đầu tiên và quan trọng nhất cần xem xét là rủi ro liên quan. Vì vậy, Staking tiền mã hoá có an toàn không?

Nói chung, bạn không thể “mất” tiền từ việc Staking tiền mã hoá. Những gì bạn phải để ý là những thứ như lạm phát và tính kém thanh khoản, có thể kể đến một vài thứ. Với mức độ biến động của tiền mã hoá, có khả năng đồng tiền bạn đặt để Staking có thể giảm. Ví dụ: Nếu bạn Staking tiền mã hoá của mình và nó mất giá trị ngay cả khi bạn đã kiếm được lợi nhuận sau khi Staking, thì về mặt kỹ thuật, bạn vẫn có thể mất tiền.

Và nếu bạn là một trader, bạn không thể sử dụng số tiền này trong vài tuần hoặc vài tháng và do đó, bỏ lỡ cơ hội Staking vào các khoản sinh lợi. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải khôn ngoan khi chọn đồng tiền bạn muốn Staking.