Hướng dẫn chơi DeFi Kingdoms

DeFi Kingdoms là một game DeFi được xây dựng trên blockchain, được thiết kế với các NFT tiện ích. Cùng tìm hiểu cách chơi DeFi Kingdoms trong bài viết dưới đây.

5251Total views
Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 1
Hướng dẫn chơi DeFi Kingdoms

Giới thiệu khái quát về DeFi Kingdoms

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dự án GameFi thuộc rất nhiều thể loại, từ cá cược, đua ngựa, nhập vai, đi cảnh, hành động, cho đến thể loại thẻ bài, đối kháng MOBA, hầu hết đều hướng tới việc cung cấp cho người chơi một trò chơi thú vị để giải trí và kiếm tiền. Tuy nhiên, ít có dự án GameFi nào có thể đạt được gần với khái niệm gốc của Game (trò chơi) và Fi (trong finance – tài chính) như DeFi Kingdoms.

Xét về khía cạnh cơ bản của một trò chơi, DeFi Kingdoms là một trò thuộc thể loại mô phỏng quản lý với giao diện đồ họa 8-bit. Về cách chơi, game thủ sẽ phải điều khiển nhóm nhân vật được gọi là các Hero hay các anh hùng (mà người chơi phải triệu hồi từ NPC hoặc mua từ những người chơi khác) để làm nhiệm vụ nhận thưởng hoặc đánh bắt, trồng trọt và chăn nuôi. Mỗi nhân vật sẽ có chỉ số, cấp độ, ngành nghề, đặc tính và độ hiếm khác nhau.

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất của DeFi Kingdoms có lẽ là cơ chế quản trị tài sản, nhân sự và dòng tiền: 

 • Đơn vị tiền tệ chính của trò chơi là JEWEL và có thể được chuyển đổi dễ dàng từ rất nhiều loại token khác.
 • Người chơi có thể dùng JEWEL để xử lý hầu hết các tác vụ trong game: Thanh toán cho các chi phí giao dịch, chi phí tạo tác vật phẩm, mua tướng, mua trang thiết bị, mua vật phẩm, mua thú cưng, mua đất, xây nhà, nâng cấp vương quốc…
 • Người chơi có thể dùng JEWEL để gửi vào ngân hàng trong trò chơi và sinh ra thêm lãi suất. Khi gửi JEWEL, người chơi nhận được xJEWEL để thực hiện hầu hết các giao dịch như trên. Đối với những game thủ không có nhiều thời gian hoặc JEWEL không đủ để mua nhiều tướng, gửi ngân hàng để tăng thu nhập thụ động trong khi trải nghiệm trò chơi trong thời gian rảnh cũng là một cách chơi game giải trí và kiếm tiền.
 • Tất cả những vật phẩm, nhân vật, bất động sản, thú nuôi, nguyên vật liệu… đều là các NFT. Đồng nghĩa với việc những gì game thủ mua để trải nghiệm trong trò chơi đều là tài sản đầu tư có giá trị thực tế, có thể bán trên sàn giao dịch trong game để nhận về JEWEL, sau đó quy đổi JEWEL thành bất kỳ token nào khác thông qua giao thức Uniswap V2 được tích hợp sẵn.
 • Những nhân vật trong DeFi Kingdoms không chỉ có thể mua bán, mà còn có thể thuê và cho thuê, giúp những người sở hữu kiếm thêm lợi nhuận thụ động từ tài sản của mình.  Trong khi đó, người chơi ít tiền có thể giảm bớt gánh nặng mà vẫn có thể tận hưởng trò chơi.
 • Ngoài ra, còn có các chức năng staking và farming dưới dạng các khu vườn trồng trọt hoặc các tuyến nhiệm vụ khai thác tài nguyên trong vương quốc để giúp người chơi có thể tối đa hóa việc kiếm tiền từ thời gian chơi game của mình.

Qua bài hướng dẫn chi tiết này, Coinvn sẽ hướng dẫn cho các bạn từ lúc bắt đầu, đến một số chức năng cơ bản cần nắm và giới thiệu qua tất cả các dịch vụ và khía cạnh trong DeFi Kingdoms. Hiện tại, trò chơi vẫn trong giai đoạn phát triển nên có thể khi trực tiếp thao tác, bạn sẽ thấy có một số điểm khác biệt so với những gì Coinvn trình bày ở đây. Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật sớm nhất và nhanh nhất những tính năng mới của DeFi Kingdoms để bạn có một cẩm nang hướng dẫn sử dụng trực quan nhất tại đây. Bắt đầu thôi!

Hướng dẫn tạo tài khoản DeFi Kingdoms

Bước 1

Truy cập vào địa chỉ: https://defikingdoms.com. Tại giao diện chính của trang chủ, bạn bấm vào “Play” hoặc “Start playing” để bắt đầu vào trò chơi.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 2

Bước 2

Bạn chọn ảnh đại diện cho tài khoản của mình và nhập tên tùy chọn, sau đó chọn “Complete profile”. Một cửa sổ xác nhận giao dịch tạo tài khoản của Metamask sẽ hiện ra. Ở bước này, bạn phải trả phí gas để thực hiện giao dịch, với mức giá hầu như không đáng kể là 0,00612921 ONE (token của Harmony).

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 3

Bước 3

Sau khi tạo thành công tài khoản, bạn sẽ được đưa vào giao diện chính của trò chơi là bản đồ của toàn bộ vương quốc. Bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ để dễ dàng di chuyển và quan sát toàn bộ bản đồ.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 4

Tại nút Menu bên tay phải, bạn sẽ thấy hầu hết những chức năng (ngoài Bank) của trò chơi để dễ dàng thao tác di chuyển giữa các khu vực thường đến như Marketplace, Tavern, Gardens, Professions…

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 5

Bên góc trái, khi bấm vào hình đại diện của tài khoản, bạn sẽ có thông tin chi tiết về số dư trong tài khoản, các phần thưởng đang chờ, giá của JEWEL và các thông tin về lưu lượng cũng như tổng vốn hóa thị trường của nó. Nhờ đó, bạn sẽ có một trải nghiệm sâu trong trò chơi mà không cần phải tương tác qua lại giữa những trang web khác.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 6

Bạn có thể xem bộ sưu tập nhân vật của mình bằng cách bấm vào “My heroes”. Vì là tài khoản mới khởi tạo nên bạn sẽ không có nhân vật nào trong phần này.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 7

Hướng dẫn nạp JEWEL

Bước 1

Bạn bấm vào “Menu” ở góc phải màn hình, chọn “Marketplace”. Sau đó, bạn chọn tiếp NPC Trader ở bên trái của màn hình.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 8

Bước 2

Tại cửa sổ Trade hiện ra, ở dòng “From”, bạn chọn token mà mình đang sở hữu. Ở đây Coinvn chọn ONE của Harmony. Tại dòng “To”, các bạn chọn “JEWEL” trong danh sách các token hiện ra.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 9

Bạn nhập tổng số lượng token (ONE) muốn chuyển đổi sang JEWEL, hệ thống sẽ tự tính toán phí giao dịch và tỷ lệ chuyển đổi sang JEWEL để bạn quyết định. Sau khi đã chắc chắn với quyết định của mình, bạn chọn “Swap”. Một cửa sổ hiện ra để xác nhận giao dịch, bạn chọn “Confirm Swap”

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 10
Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 11

Tại đây, Coinvn sẽ tiến hành swap gần 1.000 ONE sang 3.796 JEWEL. Khi cửa sổ giao dịch của Metamask hiện ra, bạn xác nhận thao tác “Confirm”.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 12

Bước 3

Vì là lần đầu tiên thực hiện swap sang JEWEL nên trong ví Metamask của bạn sẽ chưa hiển thị, bạn chọn “Add JEWEL to Metamask” để thêm danh mục token đó vào ví, rồi xác nhận trên cửa sổ của Metamask.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 13
Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 14

Vậy là bạn đã hoàn tất việc nạp JEWEL vào tài khoản. 

Bạn có thể kiểm tra tình trạng số dư bằng cách bấm vào ảnh đại diện của tài khoản. Mặc dù ở bước 2, hệ thống chỉ báo số lượng JEWEL mà Coinvn sẽ nhận là 3.796, nhưng trên thực tế thì nhiều hơn một chút là 3.815 JEWEL. Cũng được xem là một khởi đầu may mắn bạn nhỉ?

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 15

Hướng dẫn mua tướng

Sau khi đã “rủng rỉnh” JEWEL trong tài khoản, chúng ta hãy cùng chiêu mộ một vài nhân vật để kiếm tiền cho mình nào. Bạn bấm “Menu” ở góc phải và chọn vào “Tavern”. Sau đó chọn tiếp vào “Agent”.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 16

Agent Selina sẽ là NPC phụ trách mua bán, thuê và cho thuê các nhân vật trong trò chơi. Bạn chọn “Buy heroes” để vào mục mua tướng.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 17

Trong bảng giao dịch tướng, các bạn sẽ thấy hệ thống thể hiện tất cả các nhân vật ở khoảng trống bên phải, đáp ứng điều kiện của bộ lọc nằm bên trái.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 18

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về nhân vật bằng cách bấm “Hero details” hoặc xem nhanh các chỉ số bằng “Flip Card”. Giá của nhân vật sẽ được liệt kê bên dưới.

Các tướng được phân loại theo nhiều chỉ số, nguyên tố, nghề nghiệp, ngoại hình… với 04 độ hiếm ảnh hưởng đến các chỉ số. Chi tiết về cách phối chỉ số nhân vật sẽ được cập nhật ở một bài hướng dẫn nhân vật chi tiết hơn trên Coinvn.

Các thông tin trên thẻ của nhân vật bao gồm:

 1. Số ID của nhân vật đó. Mỗi nhân vật sẽ có một ID riêng biệt.
 2. Tại khu vực này sẽ có các thông tin như:
 • Nguyên tố: Lửa, đất, sấm sét, bóng tối, nước, ánh sáng, kim loại…
 • Khu vực sinh trưởng: Sa mạc, đồng bằng, đồi núi, đầm lầy…
 • Giới tính: Nam hoặc nữ.
 1. Tên của nhân vật.
 2. Lớp nhân vật và tuyến phụ của nhân vật. Ví dụ 02 nhân vật ở đây thuộc lớp Chiến Binh (Warrior) và Tu Sĩ (Priest) nhưng cùng thuộc tuyến phụ là Cướp Biển (Pirate).
 3. Cấp độ và cấp bậc của nhân vật.
 4. Biểu tượng thể hiện độ hiếm của nhân vật.
 5. Lượng máu của nhân vật.
 6. Sức mạnh phép thuật của nhân vật.
Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 19

Ngoài ra, trên thẻ nhân vật còn thể hiện các chỉ số như:

 • Summons: Số lần mà nhân vật này có thể được dùng để triệu hồi một nhân vật khác.
 • Stamina: Độ bền của nhân vật.
 • XP: Điểm kinh nghiệm.

Một điểm đáng chú ý là mọi giao dịch mà bạn bán nhân vật hay có bất kỳ người chơi nào thuê  nhân vật của bạn để triệu hồi (summon) một nhân vật khác, DeFi Kingdoms đều sẽ thu 3,75% cho mỗi giao dịch như vậy và bạn sẽ nhận ít hơn 3,75% so với giá mà bạn đưa ra, cho dù bạn chọn niêm yết nhân vật lên sàn giao dịch công khai hay riêng tư.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 20

Quay trở lại với Agent Selina, thay vì chọn mua nhân vật, bạn chọn vào “List heroes for hire” để đưa các nhân vật đang sở hữu lên cho người chơi khác thuê nhằm thực hiện triệu hồi nhân vật mới (summon). 

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 21

Hướng dẫn kiếm thêm JEWEL

Vậy thì làm thế nào để biến 3.815 JEWEL thành một con số lớn hơn, để mua tướng hay thậm chí mua đất đai và xây dựng vương quốc? DeFi Kingdoms cung cấp cho chúng ta những tính năng sau:

Gardens

Bạn bấm vào Menu và chọn “Gardens” để vào khu vực vườn, từ đó thực hiện farming với APY hiện tại lên tới hơn 1000%.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 22

Bạn có thể chọn cặp thanh khoản bất kỳ có APY và ROI cao để kiếm thêm thu nhập thụ động từ lượng JEWEL mà bạn đang sở hữu.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 23

Jeweler

Chức năng staking này lúc đầu tiên ra mắt được gọi là Bank, nay đã được đổi tên thành Jeweler. Để di chuyển đến đây, bạn chọn vào Menu, bấm vào “Jeweler”. Tại giao diện của Jeweler, bạn chọn NPC Jeweler.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 24

Jewel Ian là NPC xử lý các lệnh staking của người chơi. Hệ thống sẽ hiển thị lượng JEWEL mà bạn có thể stake và kiếm thêm từ các chi phí giao dịch trên hệ thống DeFi Kingdoms. Mọi giao dịch sẽ hoàn toàn miễn phí và bạn có thể rút bất kỳ lúc nào. Lượng JEWEL bạn stake sẽ tăng theo mức độ tăng của xJEWEL, tại thời điểm viết bài hướng dẫn, 01 xJEWEL = 1.495 JEWEL.

Để thực hiện staking, bạn chọn vào “Deposit”.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 25

Ở cửa sổ giao dịch hiện ra, bạn nhập lượng JEWEL bạn muốn stake, hệ thống sẽ tính lượng xJEWEL mà bạn sẽ được nhận theo tỷ giá hiện tại.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 26

Sau khi đã chắc chắn với số lượng muốn stake, bạn chọn “Approve” để xác nhận cho phép Metamask có quyền truy cập vào lượng JEWEL của bạn. Ở bước này bạn chọn “Confirm” và xác nhận thanh toán phí gas là 0,001468 ONE.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 27
Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 28

Sau khi thực hiện Approve thành công, bạn chọn “Deposit” để tiến hành nạp tiền vào staking. Tại bước này, bạn xác thực một lần nữa với ví Metamask để thực hiện giao dịch bằng cách bấm “Confirm” ở cửa sổ hiện ra và thanh toán 0,0028908 ONE phí gas, để khóa 3.815 JEWEL vào DeFi Kingdoms cho staking và nhận khoảng 2.552 xJEWEL để tiếp tục sử dụng.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 29

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy số dư xJEWEL trong giao diện của Jeweler.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 30

Giới thiệu khái quát những chức năng khác

Professions

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 31

Đây là nơi bạn có thể cho các nhân vật đi làm nhiệm vụ khai thác tài nguyên. Hiện tại chỉ mới có nghề Câu cá (Fisher) và Lâm nghiệp (Forager). Để bắt đầu nhiệm vụ, bạn chọn Fisher hoặc Forager và chọn “Start quest”. Sau đó, bạn chọn từ 01 đến 06 nhân vật có chỉ số phù hợp với nghề đã chọn và bắt đầu với “Begin quest”.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 32

Lưu ý, để thực hiện nhiệm vụ, các nhân vật sẽ tiêu tốn năng lượng (stamina) cho mỗi lần thực hiện. Hãy đảm bảo nhân vật của bạn đã hồi đủ stamina để tiến hành.

Dock

Dockmaster NPC đóng vai trò là cầu nối (bridge) để chuyển tài sản qua các blockchain khác. Hiện tại có các chức năng bridge như Multichain, Harmony Bridge và Terra Bridge.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 33

Castle

Trong Castle hiện tại có chức năng Land Auction (góc trái) để bạn có thể mua những mảnh đất ở trong DeFi Kingdoms. Các mảnh đất trong game cũng là NFT mà bạn có thể đầu tư, xây dựng, nâng cấp và phát triển trong tương lai.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 34

Portal

Đây là nơi mà bạn có thể vào để triệu hồi (summon) nhân vật bằng cách sử dụng những nhân vật mà bạn sở hữu hoặc thuê của người chơi khác. Mỗi nhân vật sẽ có số lần nhất định dùng để summon nhân vật khác.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 35

Alchemist

Alchemist là nơi bạn có thể chế tạo các dược phẩm được sử dụng cho các nhân vật như: Bình máu, bình phép, thuốc chống độc, thuốc tăng khả năng phòng thủ, thuốc tăng khả năng né tránh…

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 36

Mediation Circle

Nếu bạn sở hữu những nhân vật cao cấp có chỉ số không như mong muốn và một số tinh thể (crystal) để có thể tinh chỉnh sức mạnh của nhân vật, bạn có thể sử dụng Mediation Circle để thay đổi một số chỉ số cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Huong dan choi DeFi Kingdoms - anh 37

Tổng kết

Trên đây là thông tin cơ bản về DeFi Kingdoms cũng như hướng dẫn tổng quan cách chơi DeFi Kingdoms. Đây là một game tương đối tiềm năng với lối chơi hấp dẫn, có khả năng chiếm lĩnh thị trường GameFi.

Để nắm bắt nhanh nhất các thông tin về dự án DeFi Kingdoms, độc giả hãy theo dõi các kênh truyền thông:

Website | Thông tin dự án | Twitter | Telegram | Medium | Discord | Youtube | Instagram | Facebook