Hướng dẫn stake Polkadot (DOT) trên Polkadot.js

Đấu giá parachain trên Polkadot diễn ra khá thành công khi thu hút được nhiều nhà đầu tư cũng như dự án tham gia. Qua đó, nhu cầu tìm kiếm cơ hội gia tăng lợi nhuận từ Polkadot cũng tăng cao, trong đó phải kể đến là stake DOT.

8657Total views
Huong dan stake Polkadot (DOT) tren Polkadot.js - anh 1
Hướng dẫn stake Polkadot (DOT) trên Polkadot.js

Một số thông tin về Polkadot

Polkadot (DOT) là nền tảng blockchain tích hợp công nghệ đa chuỗi (Multi-Chain) và có khả năng mở rộng cao. Nền tảng này có khả năng kết nối các blockchain lại với nhau tạo thành một mạng lưới thống nhất.

Qua đó, các dự án blockchain có thể dễ dàng tương tác, chia sẻ dữ liệu với nhau. Polkadot hướng đến mục tiêu tạo ra một “Decentralized Web”, nơi mà người dùng sẽ được toàn quyền kiểm soát các dữ liệu và thông tin cá nhân của họ.

Được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Gavin Wood – người đồng sáng tạo Ethereum, Polkadot sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake và cung cấp khả năng giao tiếp xuyên chuỗi nên đã thu hút được nhiều dự án gia nhập vào hệ sinh thái của nền tảng này.

DOT – đồng coin của Polkadot, giá của nó đã đạt mức tăng trưởng khá tốt là 249,5% khi so sánh với đầu năm 2021. Tuy nhiên giá hiện tại đã giảm 50% từ mức ATH là hơn 53 đô la Mỹ vào ngày 04/11/2021. Qua đó có thể thấy, đỉnh điểm đà tăng giá của đồng DOT đã ghi nhận với mức tăng trưởng 565,43% tính từ tháng 01/2021.

Huong dan stake Polkadot (DOT) tren Polkadot.js - anh 2

Ngoài sự tăng trưởng không ngừng của hệ sinh thái, thì yếu tố quan trọng thúc đẩy giá DOT tăng mạnh chính là các cuộc đấu giá parachain trên Polkadot đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nói chung và nhà phát triển nói riêng.

Chính vì thế, nhu cầu tìm kiếm cơ hội gia tăng lợi nhuận từ Polkadot cũng tăng cao, trong đó phải kể đến là stake DOT. Đây là một trong những hình thức vừa hỗ trợ mạng lưới Polkadot phát triển vững mạnh vừa mang lại một khoản thu nhập thụ động cho nhà đầu tư.

Hiện tại, có hai phương pháp để stake DOT:

  • Cách 1: Staking trên các sàn giao dịch có hỗ trợ stake DOT như: Kraken, Binance, KuCoin…
  • Cách 2: Staking trực tiếp trên Polkadot.js.

Đối với cách đầu tiên sẽ phù hợp với những nhà đầu tư nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp vì hình thức này tương đối dễ cũng như không yêu cầu họ phải thao tác phức tạp. Tuy nhiên, số lượng DOT đó sẽ do sàn nắm giữ và có thể gặp nhiều yếu tố rủi ro chẳng hạn như bị hacker tấn công…

Còn đối với cách hai sẽ yêu cầu các thao tác phức tạp hơn. Trong bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ hướng dẫn cách stake DOT để trở thành một Nominator trên hệ thống của Polkadot.

Hướng dẫn stake DOT trên Polkadot.js

Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị một tài khoản trên Polkadot.js. Để tiến hành stake DOT trên Polkadot.js thì cần 2 loại ví sau:

  • Ví 1 (Stash): Đây sẽ là ví chính để lưu trữ DOT, trong bài viết này được đặt tên LEDGER.
  • Ví 2 (Controller): Đây sẽ là ví dùng để điều hướng ví chính tham gia các hoạt động trong hệ sinh thái Polkadot, chẳng hạn như Vote, Validator, Nominator…
Huong dan stake Polkadot (DOT) tren Polkadot.js - anh 3

Phần 1: Bonding DOT

Bước 1: Sau khi đã tạo xong cả hai ví, bạn truy cập vào trang Polkadot.js.

Huong dan stake Polkadot (DOT) tren Polkadot.js - anh 4

Bước 2: Tại giao diện này, bạn bấm vào “Network” trên thanh menu và chọn “Staking“. Ở trang chính của tab Staking, bạn chọn “Account actions“.

Huong dan stake Polkadot (DOT) tren Polkadot.js - anh 5

Bước 3: Tiếp theo, bạn click vào nút “Stash” bên góc phải màn hình. Một bảng thông tin sẽ hiện ra như hình dưới đây.

Trong bảng này bạn cần điền các thông tin sau:

  • Tại khung “stash account” chọn ví đang lưu trữ đồng DOT, ở đây là ví 1 (LEDGER).
  • Ở mục “controller account” chọn ví 2, chính là ví controller của bạn.
  • Tiếp theo, mục “value bonded” thì bạn nhập số lượng DOT muốn stake.
  • Ở ô “payment destination”, bạn sẽ chọn ví claim DOT, chính là ví Stash (LEDGER).
  • Cuối cùng, bạn click vào “Bond” để sang bước kế tiếp.

Lưu ý: Thời gian khóa DOT mặc định sẽ là 28 ngày kể từ thời điểm stake và bạn không thể thay đổi thời gian này. Sau khoảng thời gian đó, bạn mới có thể rút về số lượng DOT đã tham gia stake.

Huong dan stake Polkadot (DOT) tren Polkadot.js - anh 6

Hệ thống sẽ xử lý yêu cầu của bạn trong vài giây, nếu hoàn tất và không có lỗi gì xảy ra thì giao diện hiển thị như hình bên dưới. Như vậy là bạn đã hoàn tất phần Bonding DOT trên mạng lưới Polkadot.

Huong dan stake Polkadot (DOT) tren Polkadot.js - anh 7

Phần 2: Chọn Validator

Bước 1: Tại giao diện trên, bạn chuyển sang tab “Staking overview” và tiến hành chọn một Validator mà bạn muốn đề cử (nominate).

Trong bài viết này sẽ chọn Validator có tên là “Polkadot.pro-realgar” và nhấp vào tên để sao chép địa chỉ của Validator đó.

Huong dan stake Polkadot (DOT) tren Polkadot.js - anh 8

Bước 2: Sau khi có được địa chỉ của Validator đó, bạn chuyển sang tab “Account actions” và click nút “Nominate” bên góc phải màn hình.

Huong dan stake Polkadot (DOT) tren Polkadot.js - anh 9

Bước 3: Một bảng thông tin mới xuất hiện, nhập địa chỉ ví của Validator mà bạn chọn vào ô trống và tên của Validator đó sẽ hiện ở khung “candidate accounts“. 

Huong dan stake Polkadot (DOT) tren Polkadot.js - anh 10

Bước 4: Tiếp theo, bạn bấm vào tên của Validator hiển thị ở mục “candidate accounts”, hệ thống sẽ tự động chuyển Validator đó sang mục “nominated accounts”.

Huong dan stake Polkadot (DOT) tren Polkadot.js - anh 11

Sau đó, bạn nhấn vào “Nominate” để hoàn tất thao tác, nếu không có lỗi gì xảy ra thì giao diện hiển thị như hình bên dưới.

Huong dan stake Polkadot (DOT) tren Polkadot.js - anh 12

Nếu như yêu cầu làm Nominator của bạn được Validator xác nhận thì giao diện sẽ hiển thị như hình sau:

Huong dan stake Polkadot (DOT) tren Polkadot.js - anh 13

Như vậy là quá trình stake DOT trên Polkadot.js của bạn đã hoàn thành. Phần thưởng DOT sẽ được trả hàng ngày vào ví Stash của bạn.

Huong dan stake Polkadot (DOT) tren Polkadot.js - anh 14

Lưu ý: Bạn cần đợi 1 khoảng thời gian ngắn để Validator xác nhận yêu cầu làm Nominator của bạn. Thời gian này kéo dài bao lâu sẽ do Validator quyết định, thậm chí họ cũng có thể từ chối yêu cầu của bạn. Trong trường hợp này, bạn hãy chọn một Validator khác và thực hiện lại các thao tác như trên.

Kết luận

Coinvn vừa mang đến cho bạn đọc những thông tin về Polkadot cũng như hướng dẫn chi tiết cách stake DOT trên Polkadot.js. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn cơ bản về một số hoạt động đầu tư xoay quanh hệ sinh thái Polkadot. Qua đó, bạn đọc sẽ có thêm cơ hội gia tăng lợi nhuận thông qua hình thức đầu tư thụ động là stake DOT. Về phía Polkadot, việc stake DOT trên hệ thống sẽ góp phần giúp cho mạng lưới này phát triển bền vững hơn.