HydraDX là gì? Tiềm năng của dự án HydraDX

HydraDX hứa hẹn là giải pháp thanh khoản mới với tính đột phá cao.

12864Total views
HydraDX la gi? Tiem nang cua du an HydraDX - anh 1
HydraDX là gì? Tiềm năng của dự án HydraDX
HydraDX la gi? Tiem nang cua du an HydraDX - anh 2
Kiên Bùi – Research Analyst tại Coinvn

Bài phân tích dưới đây được viết dựa trên quan điểm của tác giả Kiên Bùi qua bài viết HydraDX hoạt động như thế nào và vì sao nó có giá trị? Kiên Bùi hiện đang là Founder và CEO của SynerWork. Bên cạnh đó, anh từng là cựu Founder của Lamchame.com. Anh có kinh nghiệm đầu tư thành công nhiều dự án phi tập trung. Thêm vào đó, hiện anh cũng đang là Research Analyst tại Coinvn.

HydraDX là gì?

HydraDX la gi? Tiem nang cua du an HydraDX - anh 3

HydraDX là một nền tảng phi tập trung hỗ trợ xuyên chuỗi. Nền tảng được cung cấp bởi Substrate – một công cụ giúp thúc đẩy một số nền tảng phổ biến như Polkadot và Edgeware. Tuy nhiên, HydraDX lại vận hành trên Polkadot và hoạt động như một parachain.

Bằng cách sử dụng Substrate, các nhà phát triển HydraDX có thể thực hiện nâng cấp trên toàn hệ thống mà không cần kích hoạt hard fork. Mặt khác, việc triển khai dự án trên Polkadot như một parachain cho phép HydraDX tối ưu hóa các đặc tính chính như tốc độ, tính linh hoạt và bảo mật.

Thêm vào đó, Polkadot là một nền tảng tiềm năng trong tương lai với số lượng dự án trên nền tảng này đang tăng vọt. HydraDX chủ yếu hoạt động như một phần mềm trung gian đáng tin cậy và an toàn để cung cấp năng lượng cho việc swap token phi tập trung cả bên trong lẫn bên ngoài nền tảng Polkadot.

Olympus DAO – Ý tưởng khởi nguồn cho HydraDX

HydraDX la gi? Tiem nang cua du an HydraDX - anh 4

Do ý tưởng của dự án HydraDX rất tiềm năng, đội ngũ phát triển thậm chí không cần quảng bá hay nhận đầu tư từ các quỹ, mà chỉ cần dựa vào cộng đồng (thậm chí cộng đồng ban đầu của HydraDX còn khá ít người, hầu hết là dân kỹ thuật hoặc do quen biết thành viên thuộc đội ngũ phát triển). Để hiểu vì sao ý tưởng của HydraDX lại là một ý tưởng hay, hãy cùng Coinvn tìm hiểu về cách thức hoạt động của Olympus DAO – nơi khởi thủy ra ý tưởng của HydraDX.

Cũng giống với Olympus DAO, HydraDX hoạt động theo cách giao thức sở hữu thanh khoản. Với Olympus DAO, nền tảng này đảm bảo 1 token của mình có giá tối thiểu bằng giá trị của 1 DAI, tức 1 USD. Nhưng với cơ chế staking trả thưởng cực lớn, người dùng thay vì bán ra thì lại đem stake. Vì stake trả thưởng hấp dẫn nên ít người bán, đồng thời, nhu cầu mua để đem stake cao khiến giá tăng cao. Giả sử, khi giá token OHM (token của Olympus DAO) xuống giá do nhiều người bán ra thì chính giao thức lại mua lại khiến lượng cung ít đẩy giá lên cao.

Trong khi đó, HydraDX thực chất là một sàn giao dịch phi tập trung theo kiểu AMM (Automated Market Market). Điều đó có nghĩa là người dùng sẽ cung cấp thanh khoản cho giao thức. Đồng thời, khi giao dịch, thuật toán sẽ tự động quy đổi lượng coin của người dùng tuỳ theo giá tương ứng với lượng thanh khoản của sàn. Tuy nhiên, người dùng thay vì cung cấp thanh khoản theo từng cặp giao dịch, ví dụ DOT với USDT, KSM với DAI… thì HydraDX áp dụng cơ chế là người dùng chỉ cần cung cấp thanh khoản cho một loại tài sản số mà họ có. 

Giao thức của HydraDX sẽ lấy mức tương đương giá trị thanh khoản của người dùng cung cấp với giá trị tương ứng đồng coin của giao thức. Tuy nhiên, giao thức không dùng chính đồng coin của mình như cách Olympus DAO dùng token của mình mà HydraDX sinh ra một token gọi là LHDX, đồng này được quy đổi tương đương với token HDX (đồng coin của dự án). 

LHDX được dùng làm phương tiện trung gian trên sàn, tương tự như cách các sòng bạc dùng xèng hay phỉnh. Do đó, LHDX có thể sinh thêm hay đốt đi, tuỳ thuộc vào lượng thanh khoản của sàn. Dự án dùng LHDX thay cho token HDX vì token HDX còn dùng vào việc biểu quyết, nên giao thức không thể tuỳ ý in thêm hoặc đốt đi như cách Olympus DAO đã làm được. 

Khi sinh ra LHDX, người dùng cũng có thể cung cấp thanh khoản bằng token HDX và LHDX được sinh ra tương ứng với lượng thanh khoản token HDX. Thế nhưng, lượng LHDX cũng có giá trị tương đương với tổng lượng thanh khoản bằng tất cả các loại tài sản số khác. Tuy nhiên, với việc in thêm hay đốt bỏ LHDX theo lượng cung cấp thanh khoản HDX của người dùng, cách này rất giống với Olympus DAO quản lý tài sản của mình.

Tại sao giá LHDX và token HDX lại tăng cao?

Nhờ cơ chế nêu trên mà khi lượng thanh khoản trên HydraDX càng nhiều thì giá trị của LHDX càng cao. Nói cách khác, chính giá trị của token HDX cũng cao vì token HDX tương ứng 1:1 với LHDX. Vì cơ chế cung cấp thanh khoản của HydraDX chỉ cần cung cấp một loại nên rất dễ dàng cho người cung cấp thanh khoản (LP – Liquidity Providers). Chính vì thế, chỉ cần cơ chế thưởng phù hợp thì lượng thanh khoản cho HydraDX sẽ rất nhiều về số lượng và đa dạng về chủng loại. 

Vì người dùng không cần phải có một lượng tương ứng của hai loại tài sản số, nên sẽ dễ dàng cho họ đầu tư hơn. Điều này giúp sàn giao dịch HydraDX hấp dẫn hơn những sàn khác nhờ tính đa dạng của nó. Bên cạnh đó, một dự án anh em với HydraDX là Basilik có chức năng giúp các tài sản số mới định giá sẽ kết nối để cung cấp thanh khoản cho Omnipool (bể thanh khoản đa năng của HydraDX). 

Thêm vào đó, do không ở dạng smart contract như các sàn AMM khác, HydraDX không bị hạn chế về mặt phải thực hiện giao dịch trong một khoảng thời gian của một block. Đồng thời, với tính linh hoạt, sàn giao dịch HydraDX cho phép gộp và xử lý những giao dịch giống với dạng sàn tập trung nên giảm được hiệu ứng slippage. Nhờ đó, sàn HydraDX sẽ giúp cho người thực hiện giao dịch tiết kiệm hơn nhiều so với các sàn khác.

Nhưng cái hay của HydraDX chưa dừng ở đó. Giao thức của HydraDX sở hữu thanh khoản của nó để thanh khoản của tất cả các loại tài sản trên sàn tương ứng với lượng thanh khoản token HDX mà người dùng cung cấp. Do đó, khi người dùng rút bớt thanh khoản đi, lượng LHDX sẽ được đốt bỏ. Và khi người dùng cung cấp thanh khoản nhiều token HDX thì nó lại sinh thêm LHDX.

Cho đến ngày ra mắt dự án, tổng số lượng token HDX có trên thị trường sẽ là khoảng 4 tỷ coin. Trong đó, 1,5 tỷ là của nhóm phát triển, 1,5 tỷ là dành cho cộng đồng tham gia ban đầu và 1 tỷ là để cho người dùng tham gia crowdloan. 4 tỷ coin này tương ứng với 40% tổng lượng coin. Tuy nhiên, crowdloan sẽ không có coin ngay mà sẽ giải phóng từ từ trong vòng 2 năm. Ngoài ra, lượng coin của cộng đồng tham gia sớm hiện chưa rõ sẽ bị khoá bao lâu hay cách phân phối ra sao.

Thế nhưng, nếu lượng cung ban đầu ra thị trường mà ít, cộng với cơ chế trả thưởng hấp dẫn cho người cung cấp thanh khoản thì chắc chắn lượng thanh khoản của các loại tài sản số cũng sẽ rất nhiều. Lý do là bởi, các nhà đầu tư chỉ cần cung cấp một loại thay vì một cặp và không bị giới hạn về số lượng tương đương như ở các sàn AMM khác. 

Tuy nhiên, nếu đi kèm với trả thưởng cho LP các loại tài sản số khác hấp dẫn và trả thưởng staking HDX cao thì lượng coin được stake nhiều. Điều này khiến cho lượng token HDX được cung cấp dưới dạng thanh khoản ít mà thanh khoản bằng các tài sản khác thì nhiều nên giá coin của HDX sẽ cao.

Cứ tưởng tượng nếu một ngày lượng TVL của HydraDX lên đến 10 tỷ USD mà chỉ có khoảng 2 tỷ coin HDX được cung cấp thanh khoản thì giá của một HDX sẽ lên đến 5 USD, trong khi nhóm phát triển ước tính giá coin khi tổ chức crowdloan khởi điểm chỉ ở mức có 0,023 USD.

Tiềm năng của dự án HydraDX

HydraDX thực sự là một dự án tiềm năng nếu đội ngũ phát triển có thể hiện thực hóa được ý tưởng của mình. Tổng giá trị thị trường của HydraDX rất có thể sẽ vượt quá market cap của Polkadot do tính hấp dẫn của mô hình giao thức sở hữu thanh khoản, lợi thế của việc trở thành parachain và những tính năng ưu việt nhờ đặc tính kỹ thuật độc đáo của hệ sinh thái Polkadot. 

Các sàn giao dịch như Uniswap tốn rất nhiều chi phí do phí gas cao và smart contract kém linh hoạt hơn parachain khiến độ slippage cao. Trong khi đó, HydraDX không mất phí gas, không mất chi phí giao dịch (nếu chỉ cần đặt cọc cho parachain bằng token DOT, 2 năm đầu đã do cộng đồng crowdloan), lại chỉ cần cung cấp thanh khoản bằng một loại tài sản nên có lượng thanh khoản nhiều và chủng loại đa dạng. Do đó, chỉ cần làm được như ý tưởng, HydraDX chắc chắn sẽ vượt Uniswap về lượng giao dịch và TVL. 

Không những thế, với chi phí thấp hơn rất nhiều, HydraDX khả năng sẽ có giá gấp rưỡi đến gấp đôi Uniswap (giá ở đây là giá trị tổng thể của cả dự án) trong dài hạn. Tức là, nếu Uniswap có giá trị 10 tỷ USD thì về lâu dài HydraDX có khả năng lên đến 20 tỷ USD, thậm chí con số này có thể lên tới 50 hay ngay cả 100 tỷ USD cũng không phải chuyện bất khả thi.

Tổng kết

Với ý tưởng đề ra, HydraDX hứa hẹn là một dự án đầy tiềm năng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần dành thời gian để quan sát khả năng thực thi của dự án để cân nhắc và có những lựa chọn đầu cơ sáng suốt. 

Hãy theo dõi các thông tin về dự án HydraDX tại các kênh truyền thông:

Website | GitHub | Twitter | Discord | Telegram | Thông tin dự án