Internet Computer Protocol là gì? Tất tần tật các thông tin về dự án và token ICP

Internet Computer Protocol – một nền tảng điện toán đám mây mã nguồn được xây dựng bởi DFINITY Foundation. Cùng Coinvn tìm hiểu nhé!

14088Total views
Internet Computer Protocol la gi? Tat tan tat cac thong tin ve du an va token ICP - anh 1
Internet Computer Protocol là gì? Tất tần tật các thông tin về dự án và token ICP

Xuất hiện vào khoảng đầu tháng 6 năm 2021, dự án Internet Computer Protocol và token ICP đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của công chúng khi nhanh chóng đạt ngưỡng 80 tỷ USD. Con số này còn vượt qua cả những dự án có tiếng trước đó như Cardano, Dogecoin hay Ripple. Vậy token ICP có thật sự tiềm năng như vậy? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp giải đáp cho bạn về thắc mắc đó.

Tổng quan về Internet Computer Protocol (ICP)

Internet Computer Protocol (ICP) là gì?

ICP là tên viết tắt của dự án Internet Computer Protocol. Đây là một giao thức blockchain nổi tiếng. Nó hỗ trợ việc vận hành và quản lý một mạng lưới, hệ thống dữ liệu thông qua các node. Các node này được khởi chạy trên một chuỗi các máy chủ trên toàn thế giới. ICP này sẽ thông qua các hợp đồng thông minh nhằm tạo ra một blockchain mới với cơ chế mới. Nó có thể tự phát triển ứng dụng một cách nhanh chóng, thuận tiện cùng tính năng mở rộng.

Internet Computer Protocol la gi? Tat tan tat cac thong tin ve du an va token ICP - anh 2

Đây được coi như một trung tâm dữ liệu phi tập trung. Tại đó, nó hoàn toàn không phụ thuộc vào bất kỳ chuỗi máy tính nào. Nguyên lý hoạt động của nó là phụ thuộc vào sự đóng góp từ hầu hết các máy cá nhân của hệ thống. Nhờ đó, nó làm tăng cường khả năng bảo mật của mạng lưới. Quy trình bảo mật vì thế cũng được đảm bảo hơn và người dùng hoàn toàn yên tâm. 

Ngoài ra, việc phát triển các trang mạng sẽ trở nên cực kỳ dễ dàng. Việc truy cập vào các trang này bằng ứng dụng trên điện thoại cũng như các website sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Các đặc điểm nổi bật của ICP

Là một dự án đầy tiền năng, ICP sở hữu một hệ thống cấu trúc bao gồm 4 tầng. Nhờ vào hệ thống các smart contract (hợp đồng thông minh), các cấu trúc này sẽ được tận dụng một cách triệt để nhằm lưu trữ dữ liệu cũng như phát triển code ở tầng cao nhất của dự án.

Internet Computer Protocol la gi? Tat tan tat cac thong tin ve du an va token ICP - anh 3

Sau khi dữ liệu trải qua quá trình tương tác với protocol, nó sẽ được đưa xuống tầng dưới. Tầng này có tên gọi là IP hay còn được biết tới là Internet. ICP protocol sẽ hoàn tất chúng trước khi được đưa tới trung tâm dữ liệu (Data Center).

ICP cấp phép cho người tham gia sử dụng để tạo ra trang web của riêng họ. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ xây dựng hệ thống và Dapp bằng cách đưa thẳng dữ liệu phát triển tới mạng lưới Internet mở như thông tin từ phía dự án cung cấp.

Ngoài ra, tầng NNS (Network Nervous System) thuộc bản quyền của DFINITY Foundation sẽ thực hiện hỗ trợ các nhà phát triển quyết định xem ai là người được truy cập và ai được trao quyền quản lý dữ liệu cho người dùng cuối. Do đó, các thông tin bảo mật của người dùng các Dapp sẽ không bị đánh cắp.

Cuối cùng, khi các node được sử dụng trên nền tảng ICP, người dùng hay các nhà phát triển còn được cấp chứng nhân DCID (Data Center Identity) nhờ vào cơ chế quản trị bằng thuật toán NNS nêu trên. 

Lộ trình phát triển dự án ICP

Với tầm nhìn chiến lược của một dự án đầy tiềm năng, ICP đã nhanh chóng đưa ra một lộ trình phát triển đầy hứa hẹn trong vòng 20 năm tới:

 • Trong 5 năm tiếp theo: Các thông tin về ICP sẽ được cung cấp trong các trường học. Các thông tin này chủ yếu về máy tính Internet cũng như ngôn ngữ lập trình Motoko của dự án. Đồng thời, dự án đang không ngừng đẩy mạnh việc ứng dụng ICP vào trong những sản phẩm, dịch vụ Internet công khai. Việc làm này nhằm theo dõi mức độ thành công cũng như hiệu quả ứng dụng vào thực tế của dự án.
 • Hành trình 10 năm tiếp theo: ICP hy vọng sẽ đủ lớn mạnh để cạnh tranh một cách trực tiếp với các ông lớn đang là nhà độc quyền trong hệ sinh thái Internet hiện tại. Ngoài ra, tham vọng của ICP là đưa DeFi sánh ngang với những công nghệ tài chính truyền thống.
 • Trong vòng 20 năm tiếp theo: Hiện thực hóa việc đưa ICP phát triển vượt lên cả hệ thống Internet truyền thống. Cùng với đó, ICP sẽ được sử dụng trong hầu hết các cấu trúc hạ tầng trọng yếu. Do đó, người tham gia có thể tự mình thực hiện quyền kiểm soát riêng tư trên không gian mạng. 

Đội ngũ phát triển dự án và nhà đầu tư của ICP

Đội ngũ phát triển

Là một dự án nổi lên mạnh mẽ, ICP sở hữu một dàn chuyên gia tài năng. Trong đó bao gồm:

 • Founder – Dominic Williams: Anh là một người hoạt động lâu năm trong ngành và có nhiều kinh nghiệm trong việc vận hành những doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Một trong những điểm đặc biệt nhất về con người này là việc sở hữu rất nhiều công trình học thuật về nghiên cứu blockchain và tiền mã hóa.
 • Ngoài ra, còn có sự xuất hiện của những nhân viên chủ chốt khác. Họ đều là những con người tài năng, tận tụy với nghề. Theo thông tin Coinvn được biết, đội ngũ nhân viên này được tuyển chọn rất kỹ càng. Họ là những người dày dặn kinh nghiệm cũng như có thời gian gắn bó khá dài trong lĩnh vực blockchain, công nghệ, tiền mã hóa…

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư chính của dự án là DFINITY Foundation. Bên cạnh đó, dự án còn nhận sự giúp đỡ của các quỹ đầu tư khác như: Aspect Ventures, SV Angel, Multicoin Capital, Scalar Capital, KR1…

Theo ước tính, tổng số tiền họ đầu tư vào dự án kể từ lúc thành lập (năm 2015 đến cuối năm 2018) đã lên tới hơn 195 triệu USD.

Thông tin chung về token ICP

Token ICP dùng để làm gì?

Là một token nền tảng, ICP có tính năng vừa giống token quản trị lại vừa tương tự token tiện ích. Công dụng chính của token này là:

 • Bạn hoàn toàn có quyền khóa ICP lại nhằm biểu quyết những đề xuất. Bên cạnh đó, bạn sẽ được nhận phần thưởng bằng các hoạt động khi tham gia vào quá trình quản lý dự án.
 • Token này còn cực kỳ hữu dụng khi bạn có thể sử dụng nó để chi trả cho các khoản phí giao dịch trên nền tảng. Có thể nói, tất cả các nhà phát triển cũng như người tham gia vào dự án ICP sẽ bắt buộc phải trả một khoản phí nếu có sử dụng và tương tác với Dapp.

Thông tin chi tiết về token ICP

 • Blockchain: DFINITY Foundation
 • Mã: ICP
 • Loại token: Token quản trị và token tiện ích
 • Tiêu chuẩn: ERC-20
 • Hợp đồng: 0x7a1B3b…A69Df3deF5
 • Cung cấp lưu hành: 136.899.213 token ICP
 • Tổng lượng cung: 469.213.710 token ICP

Phân bổ token ICP 

Hiện nay, với tổng cung token ICP lên tới gần 470 triệu được phân bổ như sau:

Internet Computer Protocol la gi? Tat tan tat cac thong tin ve du an va token ICP - anh 4
 • Người quảng bá dự án sở hữu 24,72%
 • DFINITY Foundation nắm giữ 23,86%
 • Đội ngũ phát triển chiếm 18,00%
 • Nhà đầu tư sớm của dự án chiếm 9,50%
 • Phát triển chiến lược sở hữu 7,00%
 • Mở bán trước khoảng 4,96%
 • Hiệp hội xây dựng hệ thống máy tính Internet nắm giữ 4,26%
 • Phát triển quan hệ đối tác chiến lược chiếm khoảng 3,79%
 • Các nhà cố vấn sở hữu 2,40%
 • Airdrop cộng đồng chiếm 0,80%
 • Tài trợ dự án chiếm 0,48%
 • Nhà điều hành chiếm 0,22%

Cách kiếm và sở hữu token ICP

Sau những tìm hiểu trên, chắc hẳn nhiều bạn còn chưa biết cách tìm kiếm và sở hữu token đầy tiềm năng này nhỉ? Vậy hãy cùng Coinvn khám phá nhé!

Tính tới thời điểm hiện tại, đã xuất hiện rất nhiều sàn giao dịch tập trung như Binance, Coinbase và Huobi Global… cho phép giao dịch token ICP. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các sàn này. Đây đều là các sàn giao dịch lớn và uy tín với cả hàng trăm nghìn giao dịch mỗi ngày.

Tổng kết

Vậy là Coinvn đã cùng bạn đi tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về dự án ICP. Chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về dự án và phần nào lý giải được câu hỏi ICP là gì đúng không nào? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và góp phần đưa bạn tới những giao dịch thành công nhé!

Website | Medium | Twitter | Reddit | Whitepaper