IOST là gì? Tất tần tật các thông tin cần biết về đồng IOST

IOST là mạng lưới blockchain nổi bật với khả năng mở rộng và tính bảo mật cao. Vậy IOST là gì? Cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết về dự án IOST và đồng tiền mã hóa IOST.

10778Total views
IOST la gi? Tat tan tat cac thong tin can biet ve dong IOST - anh 1
IOST là gì? Tất tần tật các thông tin cần biết về đồng IOST

IOST là gì?

IOST là mạng lưới blockchain phi tập trung có khả năng mở rộng và bảo mật cao, được xây dựng dựa trên thuật toán đồng thuận thế hệ tiếp theo “Bằng chứng về độ tin cậy” – PoB (Proof-of-Believability). IOST là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Internet Of Services Token”. Do vậy, IOST còn được biết đến là nền tảng blockchain được thiết kế dành riêng cho các dịch vụ giao dịch trực tuyến thông qua mạng Internet. 

Ban đầu, dự án được xây dựng trên blockchain Ethereum. Nhưng sau khi hoàn thành mainnet chính thức vào ngày 25/02/2019, IOST đã khởi chạy trên mạng lưới IOSChain của riêng mình.

Tính đến thời điểm hiện tại, IOST đã thu hút được khoảng nửa triệu người dùng với hơn 400 nút mạng ở hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới. 

IOST hoạt động như thế nào?

Mục tiêu và sứ mệnh của IOST đó là trở thành kiến trúc nền tảng để hỗ trợ các dự án dịch vụ trực tuyến (chẳng hạn như Facebook, Amazon…) trở nên phi tập trung, bảo mật và có khả năng mở rộng lớn. Do đó, IOST đã sử dụng kết hợp nhiều công nghệ độc đáo như công nghệ đám mây, hỗ trợ đa chuỗi, quản lý ủy quyền, hợp đồng thông minh, cơ chế đồng thuận PoB…

Đặc điểm nổi bật của IOST

IOST là một mạng lưới blockchain riêng biệt. Do đó, nó sở hữu những đặc điểm nổi bật để hỗ trợ khả năng mở rộng cũng như đảm bảo tính bảo mật chung của toàn bộ mạng lưới.

IOST la gi? Tat tan tat cac thong tin can biet ve dong IOST - anh 2

Đầu tiên, IOST tích hợp hệ thống lưu trữ dữ liệu Hyper Universe Distributed System (ký hiệu là HUDS) để lưu trữ và ghi lại toàn bộ các thông tin về giao dịch, chuỗi khối, các node cũng như hành động tương tác với hợp đồng thông minh… Đồng thời, hệ thống này còn tiết kiệm thời gian và dung lượng lưu trữ cho toàn bộ thông tin trong mạng lưới IOSChain.

Tiếp theo, IOST sử dụng hệ thống phân tán riêng EDS nhằm nâng cao hiệu suất xử lý các giao dịch, từ đó tăng tốc độ xử lý và tiết kiệm chi phí cho các nhà đầu tư. 

Cuối cùng, IOST sử dụng ứng dụng phản hồi thông tin FTFS được thiết kế bởi đội ngũ phát triển của dự án. Được biết, FTFS hỗ trợ quá trình phản hồi thông tin diễn ra nhanh hơn, minh bạch và đáng tin cậy hơn. 

Ưu điểm của IOST

Có thể nói, phí giao dịch đắt đỏ và tốc độ xử lý chậm chạp của Ethereum đã mở ra cánh cửa mới cho các giải pháp thay thế và IOST là dự án tiên phong khi tích hợp nhiều công nghệ vượt trội. IOST – một blockchain phi tập trung với thông lượng cao đã vượt mặt nhiều đối thủ cạnh tranh để lọt top các nền tảng uy tín nhất theo thống kê bởi Trung tâm Thông tin và Phát triển Công nghiệp Trung Quốc. 

IOST có khả năng xử lý khoảng 7.000 – 8.000 giao dịch mỗi giây. Chính vì vậy, các nhà phát triển hoàn toàn có khả năng xây dựng các ứng dụng, nền tảng trên blockchain này mà không cần quan tâm đến tốc độ xử lý giao dịch. Ngoài ra, phí giao dịch trên IOSChain cũng rất hợp lý so với những đối thủ cạnh tranh khác. Đây được coi là một điểm cộng để thu hút các nhà đầu tư của dự án này.

Lộ trình phát triển của dự án IOST

Trong Quý 1 năm 2022, dự án IOST đã đạt được nhiều mục tiêu quan trọng, như: 

 • Tích hợp GitHub Action IC
 • Bổ sung thêm API
 • Mở rộng hệ sinh thái và phát triển thị trường ở khu vực Nam Á
 • Thiết lập quan hệ đối tác với các dự án game Play-to-Earn và NFT

Còn trong Quý 2 năm 2022, IOST đã đặt ra một số mục tiêu cần được hoàn thành, chẳng hạn như bảo trì và nâng cấp hệ thống, triển khai công cụ mới cho nhà phát triển, thúc đẩy thị trường ở châu Âu và châu Mỹ… Bạn có thể tham khảo chi tiết nội dung này ở hình dưới đây.

IOST la gi? Tat tan tat cac thong tin can biet ve dong IOST - anh 3

Đội ngũ phát triển dự án, đối tác và nhà đầu tư của dự án IOST

Đội ngũ phát triển

IOST la gi? Tat tan tat cac thong tin can biet ve dong IOST - anh 4

Dự án IOST được đồng sáng lập bởi những người trẻ tuổi có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong thị trường tiền mã hóa. Đó là Jimmy Zhong, Terrence Wang, Ray Xiao, Bosch Lee, Kelvin Tan, Justin Li. Trong bài viết này, Coinvn sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về Giám đốc điều hành và Giám đốc công nghệ của dự án. 

 • Jimmy Zhong là Co-Founder & CEO của IOST. Anh tốt nghiệp ngành Toán học và Khoa học máy tính của đại học Emory. Hiện anh cũng đang là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Dora – một công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.
 • Terrence Wang là Co-Founder & CTO của IOST. Anh là cử nhân ngành Khoa học máy tính của ba trường đại học lớn trên thế giới là đại học Princeton, đại học Chicago và đại học Minnesota. Sau khi làm việc tại Uber, anh chuyển sang nghiên cứu về công nghệ blockchain và đầu quân vào dự án IOST ở vị trí Giám đốc công nghệ. 

Đối tác 

Dự án IOST đã nhanh chóng thu hút và trở thành đối tác chiến lược của nhiều dự án, nền tảng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như NFT, DeFi, DEX… Cho đến hiện tại, hệ sinh thái này đang phát triển mạnh mẽ với nhiều mảnh ghép tiềm năng.

IOST la gi? Tat tan tat cac thong tin can biet ve dong IOST - anh 5

Nhà đầu tư

Dự án IOST nhận được nhiều khoản đầu tư giá trị từ những quỹ đầu tư uy tín trong thị trường như Banyan Capital, Sequoia, ZhenFund, Matrix Partners, Metropolis VC, INBlockchain…

IOST la gi? Tat tan tat cac thong tin can biet ve dong IOST - anh 6

Thông tin chung về đồng IOST 

Thông tin cơ bản về đồng IOST

 • Token Name: IOST Token
 • Ticker: IOST
 • Blockchain: Internet Of Services
 • Consensus: Proof-of-Believability
 • Token Type: Utility
 • Token Standards: IRC-20, IRC-21, IRC-721
 • Total Supply: 21.000.000.000 IOST
 • Max Supply: 90.000.000.000 IOST

IOST dùng để làm gì?

IOST được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như:

 • Thanh toán các dịch vụ, sản phẩm được cung cấp trực tiếp bởi IOS Platform.
 • Thanh toán commission (phí hoa hồng) cho những người xác thực trong mạng lưới.
 • Tính toán điểm tin cậy của người dùng.

Phân bổ hành đồng IOST

IOST la gi? Tat tan tat cac thong tin can biet ve dong IOST - anh 7

21 tỷ đồng IOST được tạo ra từ khối nguyên thủy sẽ được phân bổ vào 7 nhóm sau đây:

 • Vòng bán sớm: 40% tương đương 8,4 tỷ IOST
 • Quỹ hệ sinh thái: 35% tương đương 7,35 tỷ IOST
 • Đội ngũ phát triển: 10% tương đương 2,1 tỷ IOST
 • Đối tác chiến lược: 5% tương đương 1,05 tỷ IOST
 • Cộng đồng trong hệ sinh thái: 5% tương đương 1,05 tỷ IOST
 • Đội ngũ cố vấn và nhà đầu tư: 2,5% tương đương 0,525 tỷ IOST
 • Hoạt động kinh doanh và marketing: 2,5% tương đương 0,525 tỷ IOST

Lịch trình phát hành đồng IOST

IOST la gi? Tat tan tat cac thong tin can biet ve dong IOST - anh 8

Sàn giao dịch hỗ trợ niêm yết IOST

IOST được hỗ trợ niêm yết và giao dịch trên rất nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín hàng đầu hiện nay như Binance, Huobi Global, Gate.io… Bạn có thể tham khảo chi tiết các sàn giao dịch hỗ trợ niêm yết đồng IOST ở hình dưới đây.

IOST la gi? Tat tan tat cac thong tin can biet ve dong IOST - anh 9

Ví lưu trữ đồng IOST an toàn

Do IOST khởi chạy trên blockchain của riêng nó nên bạn phải lưu trữ đồng tiền mã hóa ở những ví có hỗ trợ. Bạn có thể tham khảo: 

 • Với máy tính để bàn: iWallet Chrome Extension, Jetstream Chrome Extension.
 • Với điện thoại di động: TokenPocket Wallet, Bitkeep Wallet, Huobi Wallet Citadel Wallet, Cobo Wallet.
IOST la gi? Tat tan tat cac thong tin can biet ve dong IOST - anh 10

Có nên đầu tư vào IOST không?

Chắc hẳn, với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn cũng đã đưa ra được một số căn cứ quan trọng để quyết định có nên đầu tư vào đồng tiền mã hóa IOST hay không. Dự án này được đánh giá khá tốt bởi các chuyên gia phân tích khi họ cho rằng các dịch vụ trực tuyến trong tương lai sẽ định hình lại và phát triển trong không gian Web3. Đây chính xác là những điều mà IOST đã và đang triển khai. 

Mặc dù vậy, dự án IOST nói riêng và hệ sinh thái của nó nói chung vẫn chưa thực sự thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng và cẩn trọng hơn với các quyết định đầu tư liên quan đến dự án này. 

Tổng kết

Thông qua bài viết này, Coinvn đã cung cấp các kiến thức hữu ích để bạn hiểu hơn về dự án IOST và đồng tiền mã hóa IOST. Với khả năng mở rộng lớn và tính bảo mật cao, IOST đã và đang phát triển hệ sinh thái rộng mở của mình. Do đó, nếu bạn quan tâm và muốn đầu tư vào dự án, Coinvn khuyên rằng bạn nên tìm hiểu chi tiết hơn về IOST thông qua các trang mạng xã hội của dự án.

Telegram | Twitter | Facebook | LinkedIn | Medium