IoTeX: Dự án kết nối hoạt động trong thế giới thực với Web 3.0

IoTeX là một dự án đại diện lĩnh vực IoT (Internet Of Things), giúp kết nối thế giới thực và Web 3.0. Hãy cùng đội ngũ Coinvn tìm hiểu IoTeX trong bài viết này.

9988Total views
IoTeX: Du an ket noi hoat dong trong the gioi thuc voi Web 3.0 - anh 1
IoTeX: Dự án kết nối hoạt động trong thế giới thực với Web 3.0

Cách thức hoạt động của IoTeX

Nhờ có Internet vạn vật (IoT), các thiết bị trong thế giới thực ngày càng thông minh hơn. Số lượng thiết bị IoT được kết nối với Internet có thể đạt 29 tỷ trên toàn thế giới vào năm 2030. Giá trị kinh tế do các thiết bị này tạo ra có thể đạt 13 nghìn tỷ USD vào năm 2030, chiếm hơn một nửa GDP của Hoa Kỳ vào năm 2021 (23 nghìn tỷ USD).

Các yếu tố đang cản trở tiềm năng hiện thực hóa này là các thiết bị IoT đang có phần bị trì trệ. Hai ví dụ điển hình của việc này là Alexa không tương tác với Apple Watch và một chiếc Tesla không thể giao tiếp với các trạm thời tiết Arduino địa phương. Có một giới hạn thiết kế cố hữu ngăn các thiết bị IoT giao tiếp với nhau. IoTeX mong muốn thu hẹp khoảng cách này bằng cách cho phép giao tiếp an toàn giữa các thiết bị IoT khác nhau.

IoTeX: Du an ket noi hoat dong trong the gioi thuc voi Web 3.0 - anh 2

Để chứng minh hoạt động trong thế giới thực, IoTeX thu thập dữ liệu thô từ các thiết bị IoT chống giả mạo thông qua mạng lưới các nút phi tập trung (W3bStream). W3bStream cho phép giao tiếp hai chiều giữa các thiết bị IoT trong thế giới thực và các ứng dụng phi tập trung Web 3.0. Theo nghĩa này, công nghệ IoTeX đóng vai trò là nền tảng cho các nhà phát triển xây dựng các Dapp một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, với MachineFi, IoTeX cung cấp một lớp khuyến khích cho chủ sở hữu thiết bị IoT. Nghĩa là chủ sở hữu thiết bị được thưởng khi chia sẻ hoạt động trong thế giới thực với Dapp. Điều này cho phép một thế hệ Dapp mới được cung cấp bởi dữ liệu trong thế giới thực.

Công nghệ

Về cốt lõi, IoTeX là một nền tảng hợp đồng thông minh để khởi động các mạng máy tính quy mô lớn trong thế giới thực. IoTeX cho phép các Dapp tận dụng các mạng tính máy này để sử dụng hàng ngày. Các lớp công nghệ IoTeX bao gồm blockchain IoTeX, Middle Layer và Tools.

IoTeX: Du an ket noi hoat dong trong the gioi thuc voi Web 3.0 - anh 3

IoTeX Blockchain

Để thiết lập sự đồng thuận một cách hiệu quả và đạt được tính chính xác tức thì, IoTeX sử dụng một biến thể Proof of Stake được ủy quyền ngẫu nhiên được gọi là Roll-DPoS. Roll-DPoS tạo ra một nhóm các nút xác thực thông qua quy trình bỏ phiếu của cộng đồng. Người được ủy quyền đồng thuận này tạo ra các khối và xác thực các giao dịch.

Middle Layer

Trên cùng của blockchain IoTeX là lớp giao thức trung gian tương thích với EVM tạo điều kiện cho các khả năng của hợp đồng thông minh. Lớp giữa này bao gồm khuôn khổ nhận dạng phi tập trung (DID) và khuôn khổ dữ liệu thế giới thực (W3bStream) được tối ưu hóa cho tính toán bí mật.

DID là số nhận dạng liên tục, duy nhất trên toàn cầu, không yêu cầu đăng ký tập trung. Nó xác minh và xác định các thiết bị được đăng ký trên mạng. Với IoTeX DID, chủ sở hữu thiết bị có thể kiểm soát danh tính của họ trên mạng IoTeX bằng khóa cá nhân.

Để xử lý dữ liệu thời gian thực quy mô lớn và giảm thiểu rủi ro chia sẻ dữ liệu thiết bị IoT bị hỏng với Dapp, IoTeX đã phát triển giao thức W3bStream (trước đây là Truststream). W3bStream thu thập dữ liệu có thể xác minh từ các thiết bị đáng tin cậy với các yêu cầu phần cứng chống giả mạo cụ thể, tức là các chip an toàn. Sau đó, nó sử dụng các máy ảo WASM để cho phép tính toán trên dữ liệu đó. Sau đó, nó phát ra các bằng chứng bảo vệ quyền riêng tư như bằng chứng không có kiến ​​thức để chứng thực các hành vi nhất định của người dùng hoặc các sự kiện nhất định đã xảy ra trong thế giới thực.

Với Confidential Computing, IoTeX đảm bảo rằng tính toán an toàn diễn ra trên thiết bị, tức là trong môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE) của phần cứng của người dùng. Điều này loại bỏ nhu cầu giải mã dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Tools

IoTeX: Du an ket noi hoat dong trong the gioi thuc voi Web 3.0 - anh 4

Middle Layer hỗ trợ thế hệ thiết bị phần cứng hỗ trợ IoTeX mới được sản xuất theo yêu cầu và vận chuyển đến tay người dùng. Kể từ tháng 8 năm 2022, hai thiết bị phần cứng do IoTeX phát hành là Pebble và Ucam:

  • Pebble là trình theo dõi dữ liệu GPS trong thế giới thực với môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE). Cảm biến của nó phát hiện các tín hiệu, ví dụ: Vị trí của người dùng, chuyển động, độ ẩm và ánh sáng.
  • Ucam là camera an ninh gia đình tiên phong của IoTeX. Nó sử dụng DID, tức là chỉ chủ sở hữu máy ảnh mới có thể truy cập khóa cá nhân. Khóa riêng tư này được sử dụng để mã hóa đầu cuối tất cả dữ liệu video đã ghi trên thiết bị. Điều này đảm bảo chủ sở hữu Ucam có toàn quyền kiểm soát quyền riêng tư của họ.

Các thiết bị IoT kế thừa không có khả năng blockchain được IoTeX hỗ trợ thông qua nâng cấp phần cứng và phần mềm bổ sung.

Ra mắt vào tháng 11 năm 2021, MachineFi cho phép chủ sở hữu thiết bị kết nối, chia sẻ và kiếm tiền từ dữ liệu thiết bị IoT. Với bản phát hành beta của cổng MachineFi vào tháng 1 năm 2022, chủ sở hữu thiết bị được thưởng token tiêu chuẩn IoTeX (XRC-20) để kết nối thiết bị của họ và truyền dữ liệu từ hoạt động trong thế giới thực. Dữ liệu này sẽ mở khóa các Dapp mới với các trường hợp sử dụng trong thế giới thực.

Ngoài ra, ngăn xếp công nghệ IoTeX hỗ trợ phát triển Dapp dựa trên IoT với các công cụ tùy chỉnh, API và lưu trữ phi tập trung.

Mạng lưới được sử dụng

Việc sử dụng mạng IoTeX có thể được đánh giá bằng số lượng thiết bị IoTeX đang hoạt động, số lượng ví hoạt động hàng ngày chứa IOTX, số lượng giao dịch và tổng giá trị của IOTX bị khóa.

IoTeX: Du an ket noi hoat dong trong the gioi thuc voi Web 3.0 - anh 5

Pebble và Ucam là hai thiết bị phần cứng tiên phong của IoTeX. Trước tiên, các thiết bị này cần được đăng ký trên mạng IoTeX để có thể hoạt động. Ucam ra mắt vào quý 4 năm 2020 và kể từ đó ngày càng được nhiều người áp dụng. Tính đến tháng 8 năm 2022, có hơn 14.500 Ucam đang hoạt động. Pebble ra mắt vào quý 4 năm 2021 và hiện có gần 2.300 trình theo dõi Pebble đang hoạt động. 

IoTeX: Du an ket noi hoat dong trong the gioi thuc voi Web 3.0 - anh 6

Tính đến tháng 8 năm 2022, số lượng ví tích lũy hoạt động đã vượt quá 521.000, số lượng ví hoạt động hàng ngày chứa IOTX là khoảng 20.000, phù hợp với số lượng thiết bị IoTeX đang hoạt động (17.000). Như dự kiến, số tiền giao dịch hàng ngày tuân theo một mô hình tương tự như các ví đang hoạt động. Đáng chú ý, sự gia tăng số lượng giao dịch và ví IoTeX đang hoạt động trước khi ra mắt sáng kiến MachineFi vào tháng 11 năm 2021, được đánh dấu bằng những nỗ lực phát triển và thử nghiệm. So với các dự án Web 3.0 khác, ví IOTX đang hoạt động có giá trị mạnh mẽ. Điều này cho thấy rằng các thiết bị IoT và sự tích hợp của chúng tạo ra việc sử dụng cố định.

IoTeX: Du an ket noi hoat dong trong the gioi thuc voi Web 3.0 - anh 7

Tính đến tháng 8 năm 2022, các chức năng của hợp đồng thông minh chiếm 53% các giao dịch IOTX, cho thấy nhu cầu tốt từ các Dapp. Phần thưởng và tiền đặt cược lần lượt chiếm 25% và 22% giao dịch IOTX.

IoTeX: Du an ket noi hoat dong trong the gioi thuc voi Web 3.0 - anh 8

Một proxy khác cho việc sử dụng IOTX là giá trị được đặt cho hoạt động mạng thông qua Dapp và giá trị bị khóa cho các tài sản bắc cầu. Tính đến tháng 8 năm 2022, hơn 86 triệu IOTX đã bị khóa bởi các Dapp và cầu nối. Điều này làm tăng thêm gần 3,04 tỷ IOTX được đặt bởi các trình xác thực trên mạng IoTeX, chiếm tổng cộng 33% tổng nguồn cung cấp token, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi tổng giá trị được đặt vào hoạt động mạng thông qua Dapp và giá trị bị khóa cho các tài sản giao dịch qua cầu nối đang tăng từ mức cơ sở tương đối thấp, động lực tăng trưởng có thể gợi ý đến sự phát triển ổn định của hệ sinh thái IoTeX. Đáng chú ý là đã có một số mức tăng đột biến trong suốt năm 2022, có khả năng được thúc đẩy bởi các sự kiện sau:

  • Tháng 3 năm 2022: Một quỹ 100 triệu USD đã được đưa ra để hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế máy phi tập trung.
  • Tháng 6 năm 2022: Phòng thí nghiệm MachineFi thông báo tài trợ Series A trị giá 50 triệu USD, sau khi huy động được 10 triệu USD trước đó để khuyến khích thu thập dữ liệu IoT cho Web 3.0 vào tháng 5 năm 2022.

Tokenomics

Tháng 6 năm 2020 đánh dấu sự ra mắt của mạng chính IoTeX và token gốc của nó – IOTX. Để giao dịch trên mạng lưới, người dùng phải trả phí gas là IOTX. Các nhà phát triển sử dụng IOTX làm sức mạnh tính toán để khởi chạy các hợp đồng thông minh hoặc Dapp. Kể từ tháng 8 năm 2022, chủ sở hữu thiết bị cũng có thể kết nối và gửi dữ liệu tới Dapp bằng cách gửi IOTX qua cổng MachineFi. Hiện tại, việc staking IOTX phục vụ mục đích quản trị. Trong tương lai, các nhà cung cấp dịch vụ trên mạng IoTeX cũng sẽ cần đến IOTX.

Quản trị

Bất kỳ chủ sở hữu token IOTX nào cũng có thể staking IOTX cho quyền biểu quyết. Phiếu bầu là phần thưởng và sẽ được trao cho người staking với thời gian dài hơn. Người dùng cũng có thể bỏ phiếu cho nhiều đại biểu và tăng cổ phần biểu quyết của họ thông qua cổng quản trị. Đổi lại cho các phiếu bầu ủy quyền, người dùng nhận được một phần thưởng dành cho đại biểu. Tính đến tháng 8 năm 2022, 75 đại biểu đồng thuận đang duy trì mạng IoTeX với 32% (3,04 tỷ IOTX) trong tổng nguồn cung token được staking, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn cung

IoTeX: Du an ket noi hoat dong trong the gioi thuc voi Web 3.0 - anh 9

IOTX ra mắt với nguồn cung tối đa là 10 tỷ, được phát hành tuyến tính từ năm 2018 đến năm 2025. Năm 2018, nhóm dự án IoTeX đã bán riêng 24% (2,4 tỷ IOTX) trong tổng nguồn cung cho 50 nhà đầu tư được công nhận. IoTeX đã huy động được 20 triệu USD với tỷ lệ 96.000 IOTX lên 1 ETH vào tháng 2 năm 2018. Sau đó, nó đã phân phối các token bán riêng từ tháng 5 năm 2018 đến tháng 11 năm 2019.

Nhóm cũng đã phân bổ 18% tổng nguồn cung của IOTX cho quỹ hệ sinh thái và 6% cho chương trình phần thưởng cộng đồng vào tháng 8 năm 2019. Nhóm cũng phân bổ 25% (2,5 tỷ IOTX) cho IoTeX Foundation, 265 triệu IOTX trong số đó đã được đốt tại thời điểm ra mắt mainnet vào tháng 6 năm 2020. Đáng chú ý, IoTeX đã phân bổ 15% tổng nguồn cung cho kho bạc của mình, khoản này sẽ hoàn thành vào tháng 8 năm 2022. Phần thưởng khai thác Roll-DPoS bổ sung 12% sẽ được phát hành hoàn toàn vào tháng 12 năm 2025.

Hệ sinh thái

Tính đến ngày 11 tháng 8 năm 2022, có hơn 168 Dapp được xây dựng trên IoTeX. Các trường hợp sử dụng bao gồm MachineFi, DeFi, GameFi và NFT.

IoTeX: Du an ket noi hoat dong trong the gioi thuc voi Web 3.0 - anh 10

Dưới đây là các ví dụ Dapp đáng chú ý trong năm qua:

  • Mimo là một sàn giao dịch phi tập trung trên IoTeX, chiếm khoảng 40% TVL của IoTeX và có gần 500 người dùng hoạt động hàng ngày kể từ tháng 8 năm 2022.
  • Filda là một thị trường tiền tệ phi tập trung trên IoTeX có TVL trị giá hơn 15 triệu USD vào tháng 8 năm 2022.
  • StarCrazy là một dự án trò chơi NFT với gần 600 người dùng hoạt động hàng ngày và TVL gần 900.000 USD vào tháng 8 năm 2022.
  • IoTube là một cầu nối xuyên chuỗi kết nối mạng IoTeX với các chuỗi tương thích với EVM, bao gồm Ethereum, BNB Chain và Polygon, với kế hoạch hỗ trợ nhiều mạng hơn. IoTube hỗ trợ 39 tài sản và đã tạo cầu nối cho tài sản trị giá hơn 100 triệu USD vào tháng 8 năm 2022.
  • ioPay là một ví tiền mã hóa hỗ trợ đa chuỗi có sẵn trên nhiều nền tảng, bao gồm máy tính để bàn, thiết bị di động và website. ioPay cho phép người dùng quản lý tài sản của họ trên Ethereum, BNB Chain, Polygon, Avalanche, Fantom, Arbitrum và Cronos.

Ngoài ra, trình theo dõi Pebble đã thúc đẩy việc phát hành các Dapp trên mạng IoTeX sử dụng dữ liệu trong thế giới thực. Các ứng dụng đáng chú ý được xây dựng với trình theo dõi Pebble bao gồm giao thức Proof of Presence (PoP) và Meta-Pebble. PoP cho phép các ứng dụng liên kết thông tin trong thế giới thực có thể xác minh được với danh tính trên Web 3.0 của người dùng trong khi vẫn bảo vệ quyền riêng tư. Meta-Pebble cho phép người dùng chọn tham gia các Dapp bằng cách sử dụng dữ liệu vị trí địa lý để đổi lấy phần thưởng. Trong khi PoP kết nối dữ liệu vị trí địa lý trong thế giới thực của người dùng với Dapp Web 3.0, Meta-Pebble giúp người dùng kiếm tiền từ dữ liệu của họ.

Một Dapp trong thế giới thực khác tận dụng Pebble là HealthBlocks, một Dapp “sống để kiếm tiền” cho phép kiếm phần thưởng bằng cách chia sẻ dữ liệu thiết bị thể dục với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. CityDAO, DAO chính thức đầu tiên sở hữu mảnh đất rộng 40 mẫu Anh ở Wyoming, cũng đang sử dụng Pebble để theo dõi dữ liệu cảm biến trên vùng đất của mình.

Lộ trình phát triển

Quỹ IoTeX đã khởi động chương trình Halo Grants vào tháng 10 năm 2021 để tăng tốc phát triển Dapp trên DeFi, NFT, cơ sở hạ tầng, công cụ dành cho nhà phát triển và trò chơi. Nó cũng khởi động thêm một quỹ hệ sinh thái bền vững trị giá 100 triệu USD vào tháng 3 năm 2022 để hỗ trợ các dự án dựa trên Web 3.0 và MachineFi.

IoTeX ra mắt MachineFi Lab vào tháng 6 năm 2022, nhằm phát triển nền kinh tế MachineFi. Sau khi ra mắt, MachineFi Lab đã huy động được 10 triệu USD trong một vòng tài trợ do Samsung Next, Draper Dragon Fund và Jump Crypto dẫn đầu. Kể từ khi ra mắt phiên bản beta của cổng MachineFi vào tháng 1 năm 2022, bảy Dapp đã được triển khai cho phiên bản beta của nó.

IoTeX: Du an ket noi hoat dong trong the gioi thuc voi Web 3.0 - anh 11

IoTeX có kế hoạch phát hành một cầu dữ liệu xuyên chuỗi để kết nối dữ liệu trong thế giới thực với các blockchain khác. Cầu dữ liệu có thể củng cố vị thế của IoTeX với tư cách là trung tâm chung cho trí thông minh của máy móc trong Web 3.0.

Đối thủ cạnh tranh

Hiện không có dự án IoT blockchain nào khác bao gồm IoTeX. Trong khi Helium đang hướng tới một mục tiêu liên quan, nó chuyên về cơ sở hạ tầng điểm phát sóng (Internet). VeChain cũng là một dự án liên quan, vì nó khuyến khích những người tham gia mạng chạy một mạng phân tán hỗ trợ Dapp. VeChain cho phép các doanh nghiệp cộng tác kỹ thuật số thông qua truyền dữ liệu nâng cao và các giải pháp quản lý chuỗi cung ứng. So với Helium và VeChain, IoTeX hoạt động ở quy mô rộng hơn, nó kết nối nhiều loại máy hỗ trợ IoT hơn trong thế giới thực.

Một đối thủ tiềm năng khác có thể là IOTA, một lớp giải quyết giao dịch và truyền dữ liệu IoT. Mặc dù cung cấp dịch vụ tương tự nhau, IOTA sử dụng Directed Acyclic Graph (DAG) để đảm bảo việc kiểm soát và trao đổi dữ liệu an toàn. Trong khi IOTA ban đầu dường như phát triển mạnh vào năm 2017, nó đã bị tụt lại phía sau do thiếu sự chấp nhận trong thế giới thực.

Thách thức và cơ hội

IoTeX phải vượt qua một số thách thức để đạt được sự chấp nhận trên quy mô lớn. Đầu tiên, rất khó để đưa khách hàng và đối tác vào nền tảng của nó do các tiêu chuẩn phần cứng IoT không đồng nhất. Do đó, chi phí duy trì mạng IoT và kết nối các thiết bị vẫn tương đối cao. Thứ hai, các thiết bị IoT được xây dựng để tương thích với blockchain. Do đó, IoTeX cần cung cấp hỗ trợ bổ sung cho các thiết bị cũ với chi phí hợp lý. Thứ ba, có những lo ngại về quyền riêng tư đối với việc sử dụng bán lẻ, chẳng hạn như theo dõi sinh trắc học. Giải quyết cởi mở những mối quan tâm này và chủ động giáo dục đối tượng ít hiểu biết về công nghệ hơn có thể khuyến khích nhiều người dùng hơn áp dụng nền tảng IoTeX.

Về cơ hội, các thiết bị được kết nối có thể khai thác, thu thập và phân tích dữ liệu từ các hoạt động hàng ngày. Mức độ tương tác và kết nối nâng cao có thể cải thiện năng suất trong khi mở khóa một loạt các dịch vụ trong tương lai. Ngoài ra, các thiết bị IoT có thể cung cấp dữ liệu cho các hợp đồng thông minh DeFi. Đó là các thiết bị IoT có thể xác minh dữ liệu được ghi lại trong khi được tận dụng bởi các hợp đồng thông minh để thúc đẩy các mô hình khuyến khích hành vi mới.

Tổng kết

Web 3.0 dường như không quá nổi bật do không có khả năng kết nối với hoạt động trong thế giới thực. IoTeX nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách này bằng cách thiết lập một phiên bản duy nhất có thể mang Web 3.0 vào các hoạt động trong thế giới thực. Nhờ vào IoTeX, các thiết bị có thể nắm bắt và nhập những gì xảy ra trong thế giới thực để truyền đạt các sự kiện này tới các Dapp trên Web 3.0.

IoTeX đã sẵn sàng cho việc tăng cường áp dụng vì nó có kế hoạch tích hợp các thiết bị IoT mới và kế thừa mà không cần xây dựng lại từ đầu. Điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của Dapp với các trường hợp sử dụng trong thế giới thực đồng thời thưởng cho những người dùng tạo ra các bằng chứng này thông qua các thiết bị IoT của họ. Việc phát hành sắp tới của cầu dữ liệu xuyên chuỗi có thể củng cố hơn nữa vị trí của IoTeX với tư cách là trung tâm chung trong Web 3.0.