IoTeX (IOTX) là gì? Giới thiệu chi tiết dự án IoTeX và token IOTX

IoTeX là một blockchain được xây dựng và phát triển kết hợp với Internet of Things (IoT). Cùng tìm hiểu về dự án IoTeX tại bài viết sau.

11586Total views
IoTeX (IOTX) la gi? Gioi thieu chi tiet du an IoTeX va token IOTX - anh 1
IoTeX (IOTX) là gì? Giới thiệu chi tiết dự án IoTeX và token IOTX

Token IOTX được ví như một “nhiên liệu mã hóa ảo” dùng trên nền tảng IoTeX với mục đích thực hiện các giao dịch và cho phép chạy trên những ứng dụng phi tập trung. Kể từ khi ra mắt đến nay, IOTX đã nhận được nhiều sự chú ý lớn từ cộng đồng Crypto. Vậy IOTX là gì và dự án này có gì đặc biệt?

Tổng quan về dự án IoTeX

IoTeX là gì?

IoTeX ra mắt vào năm 2017 với tầm nhìn về Internet of Trusted Things – một hệ sinh thái phi tập trung giúp con người và thiết bị công nghệ có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng. Dự án có sứ mệnh đảm bảo cho người dùng và doanh nghiệp có thể sở hữu và kiểm soát thiết bị của họ.

IoTeX (IOTX) la gi? Gioi thieu chi tiet du an IoTeX va token IOTX - anh 2

Điểm nổi bật của dự án IoTeX

IoTeX được biết đến là một nền tảng full stack cung cấp những dữ liệu quan trọng và đáng tin cậy cho Dapp. Dự án được thiết kế bởi đội ngũ phát triển là những chuyên gia mật mã hóa và nhà khoa học nghiên cứu từng đạt nhiều giải thưởng lớn.

IoTeX không phải là một “Ethereum killer’’ (nền tảng có tham vọng chiếm vị trí của Ethereum) mặc dù nó có kiến trúc gần giống với Ethereum. Nó là trung tâm cho dữ liệu bị IoT phi tập trung và hợp tác với Ethereum. Nền tảng này sử dụng kiến trúc module bao gồm những lớp công nghệ đặc biệt:

 • Blockchain: Blockchain IoTeX được phân cấp tương thích với EVM làm cho nó trở thành nền tảng hoàn hảo cho các ứng dụng và sản phẩm phi tập trung. Nó được trợ giúp bởi cơ chế đồng thuận Roll-DPoS và được duy trì bởi hơn 60 delegate phi tập trung. Nó cũng trở thành một trong những blockchain nhanh nhất trong ngành (block khoảng 5 giây) và chạy thành công từ năm 2019.
 • Nhận dạng phi tập trung (Decentralized Identity – DID): DID là thành phần cốt lõi của nền tảng IoTeX. Không giống như các nền tảng blockchain khác chỉ tập trung vào DID cho người dùng, IoTeX đã phát triển một hệ thống DID duy nhất cho cả người và thiết bị. Điều này có nghĩa là người dùng và thiết bị có thể giao dịch trực tiếp với nhau thông qua IoTeX, vì danh tính của họ có thể tương tác và được tiêu chuẩn hóa trên nền tảng. Hơn nữa, DID của IoTeX còn cho phép người dùng và thiết bị sở hữu hoặc kiểm soát dữ liệu và danh tính của họ.
 • Các oracle dữ liệu thế giới thực: Giúp chuyển đổi những thông tin trong thế giới thực thành những dữ liệu có thể được xác minh.
 • Phần cứng bảo mật: Thiết bị chống giả mạo sử dụng Trusted Execution Environment – TEE (Môi trường thực thi tin cậy).

Hệ sinh thái IoTeX

IoTeX là một mạng lưới phi tập trung gồm các nhà phát triển, người dùng và doanh nghiệp cùng nhau quản lý sử dụng nền tảng IoTeX. IoTeX là một blockchain Layer 1 tương thích với EVM và hiện đang hỗ trợ phát triển hệ sinh thái của các thiết bị thông minh, Dapp và tài sản kỹ thuật số. Mainnet của IoTeX đã khởi chạy thành công vào tháng 4 năm 2019 và được duy trì theo cách phi tập trung bởi hơn 60 delegate, bao gồm Blockfolio, CoinGecko và Draper Dragon. Tới nay, dự án có hơn 100.000 người tham gia trên hơn 100 quốc gia được kết nối với nhau bằng tầm nhìn chung về Internet of Trusted Things.

IoTeX (IOTX) la gi? Gioi thieu chi tiet du an IoTeX va token IOTX - anh 3

Các sản phẩm của dự án

Nền tảng IoTeX hiện lưu trữ số lượng ngày càng tăng các Dapp và các sản phẩm được phát triển bởi cộng đồng IoTeX. Các dự án đáng chú ý bao gồm:

 • ioPay: Ví chính thức của mạng lưới IoTeX và cổng vào các Dapp.
 • Cyclone Protocol: Là một giao thức áp dụng zk-SNARKs để cho phép quyền riêng tư trong giao dịch bằng cách phá vỡ liên kết trực tuyến giữa địa chỉ người gửi và người nhận.
 • MintToken: Công cụ minting token cho phép mọi người tạo token XRC20 và XRC721 của riêng họ.
 • Hyperaware: Dapp để quản lý các thiết bị và dữ liệu được kết nối dựa trên vị trí thực của chúng.
 • Beancount: Công cụ kế toán.
 • Travel Cat: Đây là một trò chơi trực tuyến nơi mà người chơi có thể khám phá thế giới kỹ thuật số và thu thập thêm nhiều NFT.
 • Vitality (VITA): Một token phi tập trung nhằm khuyến khích cộng đồng và thêm phần thưởng staking.

Lộ trình phát triển của dự án

IoTeX (IOTX) la gi? Gioi thieu chi tiet du an IoTeX va token IOTX - anh 4

Dự án công bố một lộ trình đầy tham vọng nhằm tiến tới việc đưa con người tiến gần hơn với Internet of Trusted Thing. Một số điểm đáng chú ý như sau:

 • Thiết bị tự chủ: Dựa trên hệ thống nhận dạng phi tập trung IoTeX và tiêu chuẩn hóa giao thức DID qua việc hợp tác với IIC và IEEE.
 • Oracle dữ liệu thế giới thực: Đem lại những dữ liệu trong thế giới thực vào IoTeX.
 • Các máy tự trị phi tập trung: Framework có tính cảm biến, thiết bị và máy móc tự động mang lại những giá trị cho người dùng thông qua dữ liệu hay tài sản on-chain.

Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư dự án IoTeX

Đội ngũ phát triển

Dự án được thành lập vào năm 2017 tại Menlo Park, California, Hoa Kỳ với một đội ngũ phát triển là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực blockchain và IoT. Một số gương mặt nổi bật phải kể đến như:

 • Đồng sáng lập – Raullen Chai: Raullen là tiến sĩ nghiên cứu về mật mã của trường Đại học Waterloo, anh cũng từng là nhà đứng đầu phòng nghiên cứu phát triển về mã hóa tại Uber. Anh có hơn 8 năm kinh nghiệm về blockchain và từng làm kỹ sư bảo mật tại Google.
 • Đồng sáng lập – Qevan Guo: Qevan có bằng tiến sĩ công nghệ học máy tại Đại học Quốc gia và từng làm Giám đốc Kỹ thuật tại Facebook.
 • Đồng sáng lập – Jing Sun: Jing là nhà đồng sáng lập tại Sparkland Capital và đã chỉ đạo 40 mục đầu tư đổi mới trong blockchain, IoT và bảo mật. Chị cũng từng làm giám đốc của nhiều công ty và có kinh nghiệm khởi nghiệp.
 • Trưởng bộ mã hóa – Xinxin Fan: Xinxin là tiến sĩ mật mã học tại Đại học Waterloo và là kỹ sư nghiên cứu tại Bosch Research. Xinxin có hơn 14 năm kinh nghiệm nghiên cứu về bảo mật thông tin và mật mã cũng như sở hữu hơn 40 ấn phẩm/bằng sáng chế.

Nhà đầu tư

Dự án nhận được đầu tư từ các quỹ lớn như LinkVC, Kenetic Capital, Hashed, NEO Global Capital, BlockVC…

IoTeX (IOTX) la gi? Gioi thieu chi tiet du an IoTeX va token IOTX - anh 5

Thông tin chung về token IOTX

Token IOTX là gì?

 • Mã: IOTX
 • Blockchain: IoTeX
 • Vốn hóa thị trường: 557.793.843 USD
 • Tổng nguồn cung: 10.000.000.000 token IOTX
 • Nguồn cung luân chuyển: 2.525.040.005 token IOTX

Token IOTX dùng để làm gì?

Hiện tại, người dùng có thể sử dụng token IOTX để tham gia vào quản trị xây dựng phát triển dự án, staking hay để chi trả phí giao dịch.

Phân bổ token IOTX

IoTeX (IOTX) la gi? Gioi thieu chi tiet du an IoTeX va token IOTX - anh 6

Tỷ lệ phân bổ token IOTX cụ thể như sau:

 • Bán công khai: 24%
 • Đội ngũ phát triển của dự án IoTeX: 15%
 • Nền tảng IoTeX: 25%
 • Roll-DPoS Mining: 12%
 • Phát triển hệ sinh thái: 18%
 • Phát triển cộng đồng: 6%

Dưới đây là lịch trình mở khóa token IOTX:

IoTeX (IOTX) la gi? Gioi thieu chi tiet du an IoTeX va token IOTX - anh 7

Nơi mua bán và lưu trữ token IOTX

Hiện nay, token IOTX đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, KuCoin, Huobi Global, Gate.io, Coinbase Exchange… Trong đó, sàn Binance được giao dịch nhiều nhất, chiếm gần 17% tổng khối lượng giao dịch.

IoTeX (IOTX) la gi? Gioi thieu chi tiet du an IoTeX va token IOTX - anh 8

Bời vì IOTX là một token theo chuẩn ERC-20 nên bạn hoàn toàn có thể lưu trữ token này trên các ví có hỗ trợ ERC-20 phổ biến nhất hiện nay như Trezor, imToken, MetaMask, MyEtherWallet, Ledger Nano S…

Có nên đầu tư vào IoTeX hay không?

IoTeX là dự án có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai với nhiều sản phẩm nổi bật. Vì vậy, giá của token này dự đoán sẽ tăng rất cao. Ngoài ra, IoTeX còn có đội ngũ phát triển với nhiều năm kinh nghiệm và được đầu tư bởi nhiều quỹ đầu tư lớn trên thế giới. Bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định xem có nên đầu tư hay không.

Tổng kết

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn câu trả lời IoTeX là gì và những thông tin quan trọng về dự án cũng như token IOTX. Hy vọng bạn đã nắm được những kiến thức về token IOTX và từ đó giúp bạn có định hướng về việc có nên đầu tư vào IoTeX hay không. Chúc bạn thành công.

Website | Telegram | Twitter | GitHub | Youtube