Jack Dorsey cho biết công ty Block đang tham gia khai thác Bitcoin

Block mong muốn các giàn khai thác Bitcoin của mình trong tương lai sẽ có chi phí rẻ hơn, bảo trì thấp hơn và hoạt động êm hơn so với các phần cứng trên thị trường hiện nay.

94Total views
Listen to article
play!
Jack Dorsey cho biet cong ty Block dang tham gia khai thac Bitcoin - anh 1
Jack Dorsey cho biết công ty Block đang tham gia khai thác Bitcoin

Block (trước đây là Square) là công ty dịch vụ tài chính và thanh toán kỹ thuật số được thành lập bởi Jack Dorsey – người từng điều hành Twitter. Việc đổi tên cho thấy công ty đang có định hướng chuyển dịch để tập trung chính vào lĩnh vực công nghệ blockchain. 

Trước đó vào tháng 10 năm 2021, giám đốc điều hành của Block – Jack Dorsey đã tiết lộ rằng công ty đang xem xét xây dựng một hệ thống khai thác Bitcoin dựa trên silicon tùy chỉnh và mã nguồn mở. Điều này cho phép tổ chức và cả các cá nhân trên toàn thế giới đều có thể khai thác được BTC. 

Và ba tháng sau đó, những cân nhắc này đã trở thành hiện thực. Ngày 14/01, tổng giám đốc phần cứng của Block – Thomas Templeton thông báo trên Twitter rằng công ty đang chính thức xây dựng một hệ thống khai thác Bitcoin mở.

Jack Dorsey cho biet cong ty Block dang tham gia khai thac Bitcoin - anh 2

 

Theo Templeton, Block muốn hoạt động khai thác BTC trở nên phân tán và hiệu quả từ lúc mua, thiết lập, bảo trì cho đến khai thác. Công ty tin rằng đây là nhu cầu lâu dài cho một tương lai được phân quyền hoàn toàn và không cần phải cấp phép. Block đã tiến hành đào sâu vào 2 câu hỏi lớn để biến những suy nghĩ thành hành động. Thứ nhất, nỗi đau của khách hàng khi khai thác BTC là gì? Thứ hai, những thách thức về mặt kỹ thuật cụ thể là gì? 

Để tìm câu trả lời, các nhân sự đã khảo sát thành viên của cộng đồng khai thác BTC nhằm tìm hiểu thêm về kỹ năng, kinh nghiệm và khó khăn họ đang gặp phải. Và đây là những gì Block đã tìm thấy:

  • Tính khả dụng: Đối với hầu hết thợ đào, các giàn khai thác thật sự rất khó kiếm. Đến khi tìm ra thì lại gặp vấn đề: Giá đắt và việc giao hàng có thể không đoán trước được. Block mong muốn giúp người dùng tìm thấy và mua các giàn khai thác BTC một cách dễ dàng, mọi lúc mọi nơi.  
  • Độ tin cậy: Các vấn đề phổ biến mà nhiều người phàn nàn đó là về hệ thống tản nhiệt và bụi. Không phải ngày nào chúng cũng đều hoạt động và khi muốn khởi động thì lại tốn quá nhiều thời gian. Block đang nghiên cứu để hệ thống hoạt động có hiệu quả hơn. 
  • Hiệu suất: Một số giàn khai thác tạo ra sóng hài trong mạng lưới điện. Được biết, sóng hài là một dạng nhiễu không mong muốn, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng lưới điện và gây nên tiếng ồn. Do đó, thật khó để có thể khai thác BTC trong không gian gia đình hay những khu dân cư đông đúc. Block sẽ làm việc để tạo ra sự cân bằng giữa việc đẩy tốc bộ băm cao hơn trong khi tiêu thụ điện năng thấp hơn. 

Templeton chia sẻ rằng quá trình phát triển sản phẩm chưa bao giờ là hành trình đơn độc. Đối với dự án này, công ty sẽ bắt đầu từ việc đánh giá: Các khối IP khác nhau, chương trình cơ sở khai thác mã nguồn mở và dịch vụ hệ thống phần mềm. Trong trường hợp không tìm được ASIC (vi mạch IC) phù hợp, Block sẵn sàng tạo ra ASIC mới. Công ty đang tập hợp một nhóm các nhà thiết kế hệ thống, kỹ sư phần mềm và chuyên gia công nghệ AISC để thực hiện dự án này. 

Nhìn chung, việc Block của Dorsey lấn sân sang lĩnh vực phát triển phần cứng Bitcoin cũng không gây nhiều ngạc nhiên. Bởi vị giám đốc 45 tuổi này nổi tiếng là người theo chủ nghĩa tối đa Bitcoin (Bitcoin maximalist). Vào tháng 11 năm 2021, Dorsey đã rời bỏ công việc với tư cách là giám đốc điều hành Twitter để có nhiều thời gian tập trung vào Block hơn. 

Bên cạnh đó, thông báo này của Block diễn ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang ban hành luật siết chặt việc khai thác BTC tại nước này. Qua đó một tay giúp Hoa Kỳ trở thành điểm đến hàng đầu thế giới của những người khai thác BTC.  

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles