Khai thác Bitcoin là gì? Tìm hiểu các cách khai thác Bitcoin hiệu quả

Khai thác Bitcoin - anh 1

Khai thác Bitcoin đã trở nên phổ biến hơn khi giá trị của Bitcoin tăng mạnh vào năm 2021. Theo thống kê mới nhất được cập nhật từ CoinMarketCap thì cho đến ngày 15/01/2021, tổng lượng Bitcoin đã được khai thác và đang lưu hành trên thị trường là 18.929.712 BTC, chiếm hơn 90% tổng lượng Bitcoin trên toàn thế giới và theo dự kiến thì đến năm 2140 các thợ đào mới có thể khai thác hết 21 triệu BTC trên toàn thế giới. Vậy, khai thác Bitcoin là gì? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu cách khai thác Bitcoin hiệu quả trong năm 2022.

Khai thác Bitcoin là gì?

Khai thác Bitcoin hay đào Bitcoin là thuật ngữ dùng để diễn tả quá trình các thợ đào sử dụng hệ thống máy tính chuyên dụng để xử lý và xác nhận tính chính xác của các giao dịch trên mạng lưới Bitcoin. Quá trình đào Bitcoin được thực hiện thông qua một ứng dụng trên máy tính nên bất kỳ ai cũng có thể trở thành thợ đào và tham gia đào Bitcoin nếu được trang bị đầy đủ các công cụ. 

Khi tìm hiểu về khai thác Bitcoin, chắn hẳn bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ Halving. Bitcoin Halving được hiểu là thời điểm mà phần thưởng khối của các thợ đào nhận được sẽ bị giảm đi một nửa theo đúng quy trình được tạo ra trước đó để đảm bảo Bitcoin được phát hành ổn định và tránh tình trạng lạm phát. Từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009 cho đến nay có tổng cộng 3 lần Halving. Lần thứ nhất xảy ra tại block thứ 210.000 ngày 28/11/2012, lần thứ hai xảy ra tại block thứ 420.000 ngày 09/07/2016 và lần thứ ba xảy ra tại block thứ 630.000 ngày 12/05/2020. Hiện nay, phần thưởng mà các thợ đào đang nhận được cho mỗi khối mới là 6,25 BTC và con số này sẽ giảm đi một nửa vào lần Halving thứ 4 dự kiến xảy ra trong năm 2024.

Tại sao phải khai thác Bitcoin?

Khai thác Bitcoin là hoạt động cần thiết để đảm bảo quá trình xác nhận giao dịch và phát hành Bitcoin ra thị trường. Có thể thấy, mục đích chính của quá trình khai thác là để duy trì sổ cái dữ liệu theo cách phi tập trung. Vì vậy, hoạt động này được thực hiện dựa trên hình thức giải mã bằng hệ thống máy tính chuyên dụng và khi các thợ đào hoàn tất quá trình thì họ sẽ được cập quyền cập nhật blockchain. 

Các hình thức khai thác Bitcoin

Hiện nay, Cloud Mining là Hardware Mining là hai hình thức chủ yếu được sử dụng để khai thác Bitcoin. 

– Cloud Mining

Cloud Mining là hình thức khai thác Bitcoin gián tiếp dựa trên công nghệ đám mây được thực hiện thông qua một tổ chức trung gian thứ ba. Tổ chức này sẽ thực hiện toàn bộ các công việc từ thiết kế, tổ chức giàn khai thác đến duy trì hoạt động và nâng cao hiệu suất khai thác. Còn việc bạn cần làm đó là đăng ký và thanh toán các hợp đồng sử dụng dịch vụ khai thác của họ. 

Ưu điểm nổi bật của hình thức này là duy trì ổn định tốc độ khai thác do số liệu này đã được quy định rõ trong các điều khoản của hợp đồng, tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống máy tính chuyên dụng, tiết kiệm thời gian chuẩn bị và thiết kế cũng như giảm thiểu được chi phí bảo trì hệ thống. Còn hạn chế là vấn đề pháp lý và rủi ro khi đầu tư vào các tổ chức lừa đảo cũng như phải thanh toán một khoản tiền lớn bởi giá trị hợp đồng rất cao.

– Hardware Mining

Còn với Hardware Mining, bạn sẽ là người trực tiếp thiết kế giàn khai thác bằng cách đầu tư các trang thiết bị, hệ thống máy tính chuyên dụng để đảm bảo quá trình khai thác được diễn ra theo kế hoạch. 

Ưu điểm của hình thức này đó là bạn có quyền kiểm soát hoàn toàn quá trình khai thác, từ đó có thể điều chỉnh các mục tiêu, chiến lược cho phù hợp với biến động của thị trường. Đồng thời, chi phí trung bình của hình thức Hardware Mining cũng thấp hơn rất nhiều so với Cloud Mining do sự cạnh tranh khốc liệt của các công ty sản xuất hệ thống máy đào Bitcoin chuyên dụng.  Tuy nhiên, để có thể khai thác Bitcoin qua hình thức này đòi hỏi bạn cần có một lượng kiến thức nhất định về thị trường mã hóa, các thiết bị, công cụ cũng như cách quản lý đầu tư hiệu quả. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo lượng vốn đầu tư do trong quá trình khai thác sẽ phát sinh rất nhiều các chi phí khác như phí bảo trì, tiền điện… 

Chi phí khai thác Bitcoin

Khai thác Bitcoin là hoạt động tốn rất nhiều thời gian, chi phí, công sức cũng như tiền bạc vì vậy mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia. Khi tham gia đào Bitcoin, bạn thường sẽ phải trả tiền cho các chi phí sau:

– Chi phí phần cứng máy tính: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các máy đào Bitcoin với nhiều mức công suất khác nhau và giá thành của chúng sẽ rơi vào mức từ 1.000 USD – 3.000 USD và có thể cao hơn nữa đối với những hệ thống khai thác Bitcoin tiên tiến. 

– Tiền điện: Quá trình khai thác Bitcoin tốn rất nhiều điện. Vì vậy, để khai thác hiệu quả bạn nên lựa chọn địa điểm thiết lập giàn máy tính tại những nơi có giá điện thấp và lưu lượng điện ổn định, tránh tình trạng mất điện đột ngột dẫn đến hư hại máy móc.

– Không gian sử dụng: Bạn cần lựa chọn địa điểm tại nơi thoáng mát hoặc có thể lắp đặt thêm các thiết bị như điều hòa, quạt thông gió để đảm bảo máy móc hoạt động đúng theo công suất và tránh hư hại.

– Phí bảo trì: Trung bình tuổi thọ của các máy khai thác Bitcoin chỉ giao động khoảng 2 năm và trong suốt quá trình này đòi hỏi bạn phải bảo dưỡng định kỳ để máy móc hoạt động tốt nhất. 

Ngoài ra, một lưu ý quan trọng khi đầu tư khai thác Bitcoin đó là bạn phải đảm bảo tài chính đủ mạnh cũng như luôn có khoản dự phòng trong các trường hợp cần thiết để có thể ứng biến với các tình huống bất ngờ. 

Xem Thêm

Tin mới nhất

Nghich ly: Trung Quoc van la khu vuc co ty le bam khai thac BTC cao thu 2 the gioi du bi cam - anh 1
Khai thác Bitcoin
Dữ liệu của Cambridge Centre for Alternative Finance đã cho thấy việc khai thác Bitcoin vẫn đang diễn ra sôi nổi ở Trung Quốc.
2448
Dang chu y: Quoc hoi Na Uy bac bo de xuat cam khai thac Bitcoin - anh 1
Khai thác Bitcoin
Các thợ đào tại Na Uy hiện đã có thể thở phào nhẹ nhõm sau chuỗi ngày lo lắng trước đó liên quan đến đề xuất hạn chế khai thác Bitcoin.
2032
Bitcoin halving la gi? Thong tin can biet khi dau tu Bitcoin - anh 1
Khai thác Bitcoin
Bitcoin halving là một trong những sự kiện quan trọng nhất trên mạng lưới Bitcoin có ảnh hưởng to lớn đến giá cả và tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái của Bitcoin.
7239
Cong ty khai thac Bitcoin cua My chat vat thanh ly lo thiet bi tri gia 30 trieu USD o Nga - anh 1
Khai thác Bitcoin
Compass Mining - công ty khai thác Bitcoin của Mỹ đang tìm cách thanh lý các thiết bị phần cứng trị giá 30 triệu USD ở Siberia, Nga nhằm tránh các lệnh trừng phạt.
1265
Cong ty khai thac Bitcoin bang khi dot tu nhien huy dong duoc 505 trieu USD - anh 1
Khai thác Bitcoin
Crusoe Energy - công ty tiên phong trong lĩnh vực sử dụng khí đốt tự nhiên để khai thác Bitcoin đã kết thúc vòng huy động vốn mới và thu về 505 triệu USD.
1869
Intel ra mat chip Bonanza Mine the he 2 de khai thac Bitcoin hieu qua hon - anh 1
Khai thác Bitcoin
Intel chuẩn bị ra mắt chip xử lý Bonanza Mine để phục vụ hoạt động khai thác tiền mã hóa tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu suất hơn.
2051
Jack Dorsey cho biet cong ty Block dang tham gia khai thac Bitcoin - anh 1
Khai thác Bitcoin
Block mong muốn các giàn khai thác Bitcoin của mình trong tương lai sẽ có chi phí rẻ hơn, bảo trì thấp hơn và hoạt động êm hơn so với các phần cứng trên thị trường hiện nay.
2105
Ngan hang My chi ra 4 loi ich khi ap dung luat Bitcoin tai El Salvador - anh 1
Khai thác Bitcoin
Ngân hàng Mỹ (BOA), một trong những tổ chức tài chính lớn nhất Hoa Kỳ, cho rằng luật Bitcoin sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân El Salvador.
1494
Elon Musk, SpaceX va Tesla deu dang so huu Bitcoin - anh 1
Khai thác Bitcoin
Trong sự kiện tranh luận về Bitcoin có tên The B Word, Elon Musk đã tiết lộ rằng cả ông, công ty SpaceX lẫn Tesla đều đang sở hữu Bitcoin.
1833
Tai sao Bitcoin van co co hoi tang truong tro lai - anh 1
Khai thác Bitcoin
Mặc cho giá của Bitcoin đã giảm xuống dưới $30,000 USD, dữ liệu on-chain cho thấy các nhà đầu tư lớn vẫn đang tích lũy BTC một cách đều đặn
1810
Xem thêm
Back to top