JR Willet người tiên phong ICO vì sao vẫn đi làm công ngày 8 tiếng?

JR Willet – một trong những người đàn ông hấp dẫn nhất ngành Tài chính Đầu tư.

5641Total views
Listen to article
play!
JR Willet nguoi tien phong ICO vi sao van di lam cong ngay 8 tieng? - anh 1
JR Willet người tiên phong ICO. Nguồn: Cointelegraph.

Chắc hẳn, các bạn đã từng nghe đến ICO trong thị trường Crypto? Anh ấy là người tiên phong trong việc phát hành mã thông báo dưới dạng Token. Hay cụm từ tiền kỹ thuật số? Câu chuyện bắt đầu từ một ngày nọ anh ta đột nhiên mơ về nó. Vitalik Buterin cũng từng cố gắng mời anh ta về đầu quân cho dự án khởi chạy Ethereum nhưng bị khước từ vì lý do quá bận. Vậy nhân vật này là ai ư? Vâng, không ai khác ngoài JR Willet – một trong những người đàn ông hấp dẫn nhất ngành Tài chính Đầu tư.

JR Willet ngôi sao sáng giữa biển người

Trở lại năm 2012, Willet lúc đó hiện 41 tuổi, ông cảm thấy rằng mình có thể cải thiện Bitcoin bằng cách giúp bất kỳ ai cũng có thể tạo ra token. Sau đó, Willet phát hành White Paper, một cuốn sách mô tả mô hình token mới và cách để tài trợ cho dự án bằng việc bán token. Anh trì hoãn dự án này trong khoảng 18 tháng với hy vọng ai đó sẽ thấy được sự tiềm năng từ dự án này. Nhưng cuối cùng, Willet đành phải nhượng bộ và đưa ra thông báo phát hành Mastercoin. Đây chính là cảm hứng cho chuỗi các dự án về Ethereum và ICO sau này.

Trong những ngày đầu, anh không thôi lo lắng về việc mình thất bại, thế giới một ngày nào đó trở nên xáo trộn vì những người “phản ứng chậm” với phát minh của anh sẽ không còn một xu dính túi, hay biết đâu đó trong tương lai Chính phủ lại có những điều chỉnh trong quy định giao dịch mà không ai lường trước được. Tuy nhiên thật may, mọi thứ có vẻ suôn sẻ hơn nhiều so những gì Willet suy nghĩ.

Trong số những người nổi bật vươn lên hàng top ở thế giới tiền mã hóa, JR Willet vẫn tỏa sáng rực rỡ. Không phải nhờ niềm tin vào chế độ quân chủ chuyên chế, không phải nhờ hành trình từ nghèo đói trở nên giàu có, cũng không nhờ một “động lực điên cuồng” nào đó khiến anh ta gắn bó với dự án, những hoạt động từ thiện hay tầm nhìn lớn trong tương lai,…Willet nổi bần bật giữa biển người chính vì sau tất cả ánh hào quang sáng chói tạo dựng được trong sự nghiệp, anh vẫn là một người đàn ông khiêm tốn của gia đình, vẫn không bao giờ quên điều gì mới là quan trọng nhất.

Hành trình phát hành ICO đầu tiên

Khi thế giới bùng nổ năm 2012, Bitcoin trở thành bá chủ. Chính thời điểm này, Willet đã xuất hiện và khuấy đảo cuộc chơi, xuất bản thứ mà anh ấy gọi là “Báo cáo chính thức về Bitcoin thứ 2”.

“Chúng tôi tin rằng, mạng lưới Bitcoin hiện tại có thể được sử dụng như một tầng giao thức, trên đó các tầng tiền tệ và quy tắc mới có thể được xây dựng mà không cần thay đổi nền tảng”. – anh viết. Ý tưởng của Willet là tạo ra được các functional token mới trên Bitcoin theo cái cách mà hợp đồng thông minh điều khiển tương tác của chúng. 

Trong White Paper có giải thích rằng: “Mastercoin hỗ trợ tạo ra các token tài sản để sử dụng cho chức danh, khế ước, tiền tệ do người dùng hậu thuẫn và thậm chí là cổ phẩn của công ty”.

 Nghe có vẻ gần giống với Ethereum hiện nay phải không? Đúng rồi đó, vì Ethereum được tạo nên với cảm hứng từ một phần ý tưởng của Willet mà.

Willet thậm chí còn đưa ra ý tưởng về Stablecoin: “Nếu bạn nghĩ hiện tại Bitcoin đang gặp vấn đề về rửa tiền thì chỉ cần đợi cho đến khi USDCoins có thể lưu trữ trong chuỗi khối là vấn đề sẽ được giải quyết ngay”. Đây là một ý tưởng mà trước giờ chưa từng ai nhắc đến.

Sự ra đời của Mastercoin cũng như phát minh bán token được công bố chính thức vào tháng 7/2013. Đây là ICO đầu tiên và giao dịch với tỷ giá 100 MSC/BTC. 

Nếu xem Bitcoin là sự khởi đầu huy hoàng, thì Mastercoin được hình dung như một kỷ nguyên tiếp theo đầy tiềm năng của tiền mã hóa.

Khi Willet công bố Mastercoin trên diễn đàn Bitcointalk, anh ấy đã xem nó như một lối tắt để huy động tiền “hợp lệ”. Vào thời điểm đó, nó không giống với một sự “thay máu”, Willet tâm sự: “Tôi nghĩ rằng mình đã tìm được một con đường tắt chăng. Chỉ là tôi không sắp xếp được thời gian để bay đến California và thuyết trình về chúng cho những nhà đầu tư mạo hiểm chưa biết gì về Bitcoin thôi”.

Cuối cùng, Mastercoin đã phát triển thành Master Foundation rồi sau đó là Omni Foundation do Willet thành lập đồng thời giữ vai trò kiến trúc sư trưởng. 

JR Willet chia sẻ rằng khi thành lập một tổ chức phi lợi nhuận thì sự minh bạch là quan trọng nhất. Anh còn sử dụng một bảng tính công khai ghi lại tất cả các khoản chi phí. “Tuy nhiên có một vấn đề với cách làm việc này đó khi chúng tôi bắt đầu hết tiền thì tất cả mọi người đều biết, điều đó đôi lúc làm chúng tôi nhụt chí”, anh cười kể lại. Hiện tại, Omni Layer đã trở thành một nền tảng tài sản hoàn toàn phi tập trung với mã nguồn mở cho phép tạo và giao dịch các loại tiền cũng như tài sản kỹ thuật số tùy chỉnh.

Khi được hỏi đã bao giờ anh cảm thấy hối tiếc vì không trở thành một CEO tỷ phú hay không? Willet không ngần ngại mà trả lời ngay: “Tôi chắc rằng trở thành một CEO tỷ phú cũng sẽ có những thú vị riêng”, anh nói một cách vui vẻ, nhưng sau đó tiếp tục giải thích mình là một người sống rất bình dị, hầu như không sở hữu bất cứ thứ gì mà những đứa con của mình không cần. 

“Nếu là một người quen với lối sống bình dị đơn giản, bạn sẽ nhận được gì từ việc trở nên giàu có? Câu trả lời là: Bạn chỉ nhận được một loạt các “vấn đề” mà thôi”. Tuy nhiên cũng có một chút tiếc nuối: “Tôi tiếc rằng mình đã có thể làm được thêm nhiều điều tốt hơn nếu trở thành tỷ phú – nhưng không sao, những tỷ phủ khác mong rằng họ có thể làm thay cả phần của tôi”.

Nhà phát minh và công việc văn phòng 8 tiếng mỗi ngày

Willet có một tuổi thơ tương đối bình dị. Cha anh yêu thích và có sở trường về tài chính cũng như đầu tư. Ông dạy Willet viết code trên chiếc máy tính Apple II-GS của gia đình khi anh chỉ mới lên 10 tuổi.

Học trung học ở Oregon, Willet dành cả mùa hè để làm công việc phụ giúp cửa hàng như quét nhà, lau dọn vệ sinh. Một lần nọ, anh ta viết một loại virus giả và khiến ông chủ tưởng rằng máy tính của mình bị hack. “Họ có một chiếc máy tính IBM cũ – tôi nhớ rằng mình đã viết ra loại virus đó ở nhà sau đó chép vào đĩa mềm” – anh vừa cười vừa kể lại. Willet nhận ra rằng tài năng này có thể giúp mình kiếm sống, anh quyết định thi vào khoa Máy tính, Đại học Seattle Pacific và tốt nghiệp năm 2002.

Sau hai năm làm Software Developer tại “Dot-com Startup” Alerio ở Oregon, Willet gia nhập Dynon Avionics, tại đây anh đã được thăng chức lên vai trò quản lý. Gắn bó 11 năm với Dynon, Willet tạo ra một số thành tựu đáng kể trong đó phải nhắc đến Phần mềm lập kế hoạch bay và các thiết bị hiệu chỉnh được ứng dụng trên phi cơ SpaceShipOne.

Năm 2012, Willet gia nhập công ty hiện tại – Cozi với tư cách Trưởng nhóm phát triển phần mềm. Tại đây anh thiết kế ra ứng dụng lịch trên điện thoại di động giúp các gia đình luôn ngăn nắp. “Tôi luôn coi mình là một người đàn ông của gia đình, ngay cả khi chưa có con”. – Willet nói.

Đúng vậy, không có gì phải bất ngờ đâu, Willet – người phát minh ra cả ICO và Stablecoin vẫn đang dành 8 tiếng mỗi ngày đi làm công việc văn phòng như chúng ta. Anh chia sẻ về lựa chọn của mình như sau: “Bạn không thể đặt tất cả nguồn thu nhập của mình bị ràng buộc bằng tiền mã hóa”.

Con đường đến với tiền mã hóa của JR Willet

Vào khoảng năm 2010, khi đang làm việc tại Dynon Avionics, Willet đã “rơi vào cám dỗ” của tiền mã hóa và sau đó không thể nào thoát ra được. Anh từng chứng kiến Bitcoin tăng giá lên đến 0,25 USD và tự thiết kế một chiếc máy tính để tự khai thác thành công khối 50 BTC chỉ trong vài tuần.

Tuy nhiên việc khai thác bằng CPU sau đó nhanh chóng trở nên bất khả thi, khi GPU (xử lý đồ họa) và sau đó là các máy khai thác ASIC (chip phần mềm chuyên dụng để khai thác) thống trị mọi cuộc chơi. “Lúc đó, việc khai thác thành công chỉ bằng một khối CPU là vô cùng bất thường, nhưng nó cũng không phải là chưa từng xảy ra”- Willet nhớ lại.

Khác với những người cùng thời, Willet không coi tiền mã hóa như một vị cứu tinh hay đấng cứu thế cho nhân loại. Thay vào đó, anh ta nhìn ra trước được một tương lai không mấy khả quan. Điều này khiến Willet vô cùng lo lắng. Anh chưa bao giờ muốn nói một cách ẩn dụ là nó sẽ đốt cháy các ngân hàng hay phá hủy hệ thống, bởi vì những điều đó nếu nói ra sẽ làm tổn thương rất nhiều người, những người coi tiền mã hóa như cả sinh mệnh. 

“Với tôi, nó như là một cái gì đó mà nếu đủ lớn có thể phá hủy toàn bộ hệ thống tài chính thế giới. Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào nó, hãy xem nó như một tài sản dự phòng một loại bảo hiểm sẽ tốt hơn”.

Willet thừa nhận rằng “ý tưởng về việc Bitcoin làm hỏng cơ sở tài chính toàn cầu nghe có vẻ khá “điên rồ” vào năm 2010-2011, thời điểm rất ít người biết đến về nó. Nhưng tôi nghĩ rằng những đồng tiền do Chính phủ phát hành mỏng manh hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ”. Anh còn nói thêm một cuộc tháo chạy của các ngân hàng có thể xảy ra nếu mọi người mất niềm tin vào Fiat, và bây giờ, lại còn có thêm một giải pháp thay thế hợp lệ cho nó nữa chứ.

Đối với Willet, tiền là một loại “ảo giác chia sẻ” mà nó sẽ hoạt động tốt nếu mọi người cùng chơi và tan rã nhanh chóng nếu không ai còn hứng thú với nó.

Đây không hẳn là những gì Willet mong muốn vì nếu tình huống đó xảy ra những người không có tiền mã hóa sẽ rơi vào tuyệt vọng. Không phải ai cũng biết về tiền mã hóa và không phải ai cũng đủ tiền hoặc sự tự tin để mạo hiểm đầu tư. Sẽ là một bi kịch của họ nếu bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên: “Suy nghĩ về tiềm năng tình huống này có thể xảy ra, sẽ thật ngu ngốc nếu hiện tại không sở hữu một ít vốn bằng tiền mã hóa”.

Willet thừa nhận vào năm 2012, ông đã “đánh giá cao” tốc độ chấp nhận tiền mã hóa của cộng đồng. Một số bài viết của ông tại thời điểm đó có khuynh hướng tồi tệ hóa tương lai, chẳng hạn như dự đoán Chính phủ “cố gắng phá hủy tất cả các máy tính phi tập trung (bao gồm cả internet)” để xây dựng một thế giới mạnh mẽ và tập trung hơn. Nhờ sự hỗ trợ của Blockchain, Chính phủ có thêm nguồn thu bằng cách thống trị chặt chẽ quyền tự do thương mại để thu thuế”.

“Khi tôi viết điều đó, tôi đã nghĩ rằng nó sẽ xảy ra trong 1 hoặc 2 năm nữa thôi. Nhưng càng mất nhiều thời gian để đến thời điểm đó, nó sẽ càng gây ra ít xáo trộn hơn” – Willet nói khi đề cập đến quan điểm rằng càng nhiều người sở hữu tiền mã hóa thì sự chuyển đổi sau này càng ít hỗn loạn.

Willet tự tin rằng càng ngày sẽ càng có nhiều tỷ phú tiền mã hóa vì thị trường sẽ còn tiếp tục tăng giá trong một thời gian nữa. “Thông thường cứ 100 lần tăng giá sẽ có 10 lần giảm. Nó xảy ra trong nhiều tháng thậm chí là nhiều năm”. Willet cũng cho rằng Ether là nơi đặt cược tốt nhất hiện nay và dự đoán mức đỉnh của ETH sẽ rơi vào khoảng 9.500 USD cho chu kỳ này. “Tôi tự tin rằng các tỷ phú tiền mã hóa của chúng ta, dù họ là ai, cuối cùng cũng sẽ trở thành những nhà từ thiện tiền mã hóa. Đặc biệt nếu thế giới mà chúng ta đang xây dựng này một ngày nào đó sụp đổ và gây ra đau đớn, khổ sở cho những người chấp nhận muộn”. – Willet nhận định.

Xem thêm để biết: ICO là gì? Tất cả các thông tin cần biết về dự án ICO tiềm năng.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles