Keep Network là gì? Những điều cần biết về Keep Network

Keep Network là cơ sở hạ tầng tập trung vào quyền riêng tư đằng sau tBTC, giải pháp thực sự phi tập trung duy nhất cho Bitcoin trên Ethereum.

202Total views
Keep Network la gi? Nhung dieu can biet ve Keep Network - anh 1
Đặc điểm của Keep là nó sử dụng bật quyền riêng tư thông qua ngẫu nhiên. Nguồn: Cointelegrap.

Keep Network là gì?

Keep Network la gi? Nhung dieu can biet ve Keep Network - anh 2

Một trong những lý do chính để xây dựng một nền kinh tế phi tập trung là các hệ thống tập trung, mang tính chất rõ ràng, không hiệu quả có thể không cung cấp khả năng tiếp cận bình đẳng hoặc phục vụ đầy đủ lợi ích của những người sử dụng chúng. Nhằm cung cấp một giải pháp thay thế dựa trên Blockchain đáng tin cậy tập trung vào tính minh bạch, an toàn và công bằng là cơ sở lý luận để xây dựng Keep Network.

Cốt lõi của dự án là khả năng giữ thông tin cá nhân – chẳng hạn như Private key – trong các vùng chứa nhỏ off-chain được gọi là “Keeps”, chúng vừa được phân cấp vừa có giới hạn để Keep các thành viên trong nhóm. Keeps cho phép các hợp đồng quản lý và sử dụng dữ liệu riêng tư mà không để lộ dữ liệu đó với Blockchain công khai thông qua thuật toán chữ ký số đường cong elip ngưỡng (ECDSA), được kiểm toán và sử dụng bởi các sàn giao dịch và ví tiền điện tử hàng đầu.

Keep Network la gi? Nhung dieu can biet ve Keep Network - anh 3
3 giải pháp trọng điểm của Keep: Phi tập trung: Keep là giao thức duy nhất thực sự phi tập trung. Tính đảm bảo: Keep Network và tBTC đã được kiểm tra toàn diện về tính bảo mật và trải nghiệm người dùng an toàn. Tính riêng tư: Dữ liệu cá nhân được lưu giữ được lưu trữ và bảo mật bằng cách sử dụng mức độ mã hóa cao nhất).

tBTC là gì?

tBTC là một cầu nối Bitcoin trên Ethereum, là ứng dụng đầu tiên được xây dựng trên Keep Network. Đây là một dự án mã nguồn mở được hỗ trợ bởi các nhóm bao gồm Keep, Summa và Cross-Chain Group. tBTC là một token ERC-20 được hỗ trợ hoàn toàn bằng Bitcoin được neo với giá của Bitcoin. Nó tạo điều kiện cho người sở hữu Bitcoin hoạt động trên chuỗi khối Ethereum, truy cập vào hệ sinh thái DeFi và kiếm tiền bằng Bitcoin của họ.

(Đọc thêm về Ethereum tại đây).

Dự án tBTC là giải pháp phi tập trung duy nhất cho BTC trên Ethereum và được kiểm toán và bảo hiểm đầy đủ. Người dùng gửi BTC của họ để đổi lấy tBTC, một token ERC-20 được hỗ trợ đầy đủ với tỷ lệ 1: 1. Các chìa khóa của Bitcoin trong tBTC được lưu trữ trong Keeps, nơi chúng không thể được tiếp xúc với Bockchain công khai.

Keep Network hoạt động như thế nào?

Tính năng chính của Keep Network là khả năng lưu trữ dữ liệu riêng tư, được gọi là bí mật, bên ngoài hệ thống blockchain.

Keeps cho phép các ứng dụng dựa trên blockchain tương tác với các bí mật mà không cần tiết lộ đầy đủ nội dung của chúng thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh, khi đáp ứng một tiêu chí cụ thể, họ có thể cung cấp dữ liệu, tệp được mã hóa hoặc xác minh danh tính của người dùng cho ứng dụng.

Máy tính hoặc các node, đóng vai duy trì “keeps” được gọi là nhà cung cấp keep (keep providers) và được chỉ định một số phần của bí mật bằng cách sử dụng giao thức báo hiệu ngẫu nhiên, một kỹ thuật mật mã tiên tiến để tạo ngẫu nhiên không cần sự tin tưởng (trustless).

Khi người dùng muốn mua keep, họ sẽ đưa một yêu cầu lên Keep Network, đến lượt họ, phân chia và trộn các bí mật của họ, gửi chia sẻ về chúng cho các nhà cung cấp keep khác nhau và trả lại các khóa cho người dùng để truy cập nội dung của họ. giữ lại khi cần thiết.

Các nhà cung cấp Keep phải stake một số lượng token KEEP nhất định có thể được truy xuất bằng giao thức nếu họ không đáng tin cậy hoặc cẩu thả với “keeps”. Tuy nhiên, các nhà cung cấp đã khuyến khích thông qua phần thưởng token KEEP cho các dịch vụ của họ, bao gồm cung cấp các dịch vụ mã hóa, tính toán và lưu trữ.

Keep sử dụng phương pháp ngẫu nhiên để chọn người ký trên tBTC

Random Beacon của Keep Network là một cơ chế chọn người ký gửi tiền trên tBTC. Bởi vì sự lựa chọn là ngẫu nhiên (mặc dù nod dựa trên số tiền mà người dùng đã stake), tất cả các bên sẽ cần phải hợp tác để khám phá số lượng người ký tBTC đang đào và danh tính của người gửi tiền. Các nhóm ký không thể hoạt động trừ khi họ đang ký từ một khóa mà không ai biết. Ý tưởng là không ai biết những người ký tên sẽ là ai – kể cả chính những người ký tên – cho đến thời điểm họ được chọn bởi một Random Beacon. Sự ngẫu nhiên này đảm bảo rằng những người ký không có khả năng hợp tác để ăn cắp tiền hoặc tấn công mạng.

Về Random Beacon, đây là một trình tạo số ngẫu nhiên dựa trên Blockchain chuyên biệt được sử dụng bởi giao thức Blockchain Keep Network để giúp sử dụng mô hình dữ liệu riêng tư chứa đựng của nó. Random Beacon sử dụng chữ ký ngưỡng với rơ le chữ ký số để chọn ngẫu nhiên các nhóm chủ sở hữu token KEEP để làm người ký giao dịch mạng. Người ký chịu trách nhiệm tạo các cặp khóa Bitcoin mới được sử dụng để tạo mã thông báo tBTC. Tính ngẫu nhiên là một thành phần không thể thiếu trong việc tạo ra kiến trúc Blockchain kỹ thuật an toàn và chống hack.

Tại sao nên sử dụng KEEP?

Keep Network có thể hấp dẫn các nhà phát triển đang tìm cách tạo các ứng dụng dựa trên Blockchain yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu riêng tư. Do đó, người dùng muốn lưu trữ thông tin cá nhân một cách an toàn cũng có thể quan tâm đến việc sử dụng các dịch vụ của Keep Network.

Các nhà đầu tư có thể muốn thêm token KEEP vào danh mục đầu tư của mình nếu họ tin tưởng vào tương lai của việc lưu trữ dữ liệu sẽ được truy cập bằng các hợp đồng thông minh để tính toán sự an toàn, riêng tư trên Blockchain.

Người dùng cũng có thể quan tâm đến token KEEP nếu họ muốn sử dụng lượng Bitcoin nắm giữ của mình để tiếp xúc với các công cụ tài chính phi tập trung (DeFi) của Ethereum.

Tại sao KEEP lại có giá trị?

Tiền điện tử KEEP có được giá trị từ khả năng đảm bảo lưu giữ dữ liệu cá nhân một cách an toàn. Đáng chú ý, KEEP được tích hợp sẵn trong mạng và là loại tiền điện tử duy nhất có thể được sử dụng cho các hoạt động mạng quan trọng.

Ví dụ: người dùng muốn trở thành nhà cung cấp trước tiên phải có được và stake token KEEP trong một hợp đồng thông minh và có thể được truy xuất nếu họ hành động trung thực và cung cấp dịch vụ có đủ chất lượng.

Staking KEEP cho phép người dùng được chọn ngẫu nhiên bởi mạng để vận hành lưu giữ và sau khi được chọn, họ phải gửi thêm KEEP cho mỗi lưu giữ mới mà họ giúp vận hành. Sau đó, các nhà cung cấp được bồi thường bằng token KEEP bổ sung nếu họ thực hiện các nhiệm vụ của mình một cách hài lòng.

Lưu ý, người dùng muốn lưu trữ dữ liệu có thể thanh toán cho dịch vụ này bằng cách sử dụng token KEEP hoặc ETH, tiền điện tử gốc của Ethereum. Giống như nhiều loại tiền điện tử khác, nguồn cung cấp token KEEP bị hạn chế, có nghĩa là theo quy tắc của phần mềm sẽ chỉ có 1 tỷ token.

Những người nắm giữ KEEP có thể chạy tBTC, tương tự như chạy một node đầy đủ. Những người stake KEEP đóng một vai trò lớn hơn nữa với tư cách là những người ký tBTC, những người stake cả KEEP và ETH để thực hiện nhiệm vụ của họ. Khi người ký tBTC thực hiện đúng chức năng của mình, họ sẽ nhận được phí dưới dạng token KEEP. KEEP cung cấp cổ tức trên mạng bằng cách sử dụng mô hình “burn”.

Keep Network có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Keep Network có vẻ không phổ biến lắm đối với những người đam mê tiền điện tử, thoạt nhìn thì nó có những điểm tương đồng với mạng OASIS, mạng này tập trung vào tính bảo mật của quyền riêng tư dữ liệu.

Nếu bạn nhìn vào KEEP hiện tại đang xếp hạng 241, thì vẫn còn đủ khó để đi nhanh hơn vào năm 2021. Nhóm phát triển đã phải làm việc chăm chỉ hơn nữa để cạnh tranh với các mạng khác vốn đã có vẻ tiên tiến hơn.

Keep Network la gi? Nhung dieu can biet ve Keep Network - anh 4

Hình ảnh trên là lịch sử giá của token KEEP được lấy từ Coinmarketcap. Giá thấp nhất vào tháng 5 là 0,682 USD và hỗ trợ gần nhất theo khung thời gian hàng tuần lịch sử là 0,64 USD.

Mặc dù KEEP vẫn có cơ hội phát triển, nó vẫn phải tăng tính cạnh tranh nhiều hơn để có được danh hiệu, như một loại tiền điện tử tốt để đầu tư.

Trong khi đó, tham khảo trang Cointobuy.io, token KEEP nhận được xếp hạng 3,1, mức đánh giá này được coi là vẫn dưới giá trị trung bình được coi là tốt.

Có thể mua token KEEP ở đâu?

Thật không may, không phải tất cả các sàn giao dịch đều cung cấp token KEEP. Một cách có thể được thực hiện là mua Bitcoin chẳng hạn từ LocalBitcoin, sau đó chuyển Bitcoin vào tài khoản cung cấp KEEP altcoin. Sau đây là một số sàn giao dịch bạn có thể tham khảo để mua token KEEP.

Kraken

Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken hỗ trợ nhiều lựa chọn tài sản tiền điện tử. Sàn giao dịch này cũng cung cấp KEEP, bạn có thể mua nó trên Kraken.

Bạn phải đăng ký trước để mua KEEP và sàn giao dịch hỗ trợ một số loại tiền tệ fiat bao gồm USD, EUR, GBP, CAD, CHF và AUD.

Giống như các sàn giao dịch khác, nó yêu cầu các bước xác minh KYC và tuân thủ AML. Đến Kraken.

HitBTC

HitBTC là một sàn giao dịch cũ được thành lập vào năm 2013, trên sàn giao dịch này có hàng trăm loại tiền điện tử được liệt kê trên nền tảng của họ.

Sàn giao dịch này là sàn giao dịch toàn cầu với một số văn phòng chi nhánh bao gồm tại Hồng Kông, Malta, London, Rio de Janeiro, Santiago, Bắc Kinh và Singapore.

Vốn hóa thị trường trên sàn giao dịch này đã đạt 3 tỷ USD, bạn có thể tìm thấy KEEP trên sàn giao dịch này. Để mua KEEP, bạn phải đăng ký và xác minh tài khoản của mình. Truy cập HitBTC.

Uniswap

Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nơi người ta có thể trao đổi Ethereum lấy các loại tiền điện tử khác trong “liquidity pool”. Cần phải hiểu rằng một Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) không yêu cầu người trung gian hoặc người giám sát để tạo điều kiện giao dịch.

Bạn có thể đổi Ethereum để lấy KEEP tại Uniswap, nhưng điều này có thể không dễ chút nào đối với người mới bắt đầu và nó được khuyến khích cho người dùng nâng cao. Đến trang Uniswap.

Để tham khảo giá của token KEEP có thể thấy dữ liệu lịch sử giá không có nhiều kể cả trên nền tảng, trên Coinmarketcap, Coingecko và Tradingview, hiện hiển thị lịch sử giá của nó chỉ từ đầu năm 2021. Từ tìm kiếm trên nền tảng Tradingview, lịch sử giá bắt đầu vào tháng 11 năm 2020, bắt đầu với mức giá  0,37001 USD, giá sau đó giảm xuống 0,18000 USD là điểm thấp nhất của giá KEEP.

Sau khi đạt đến điểm thấp nhất, giá bắt đầu leo ​​lên, cho đến cuối cùng, sự nhảy vọt giá xảy ra vào ngày 18 tháng 1, nơi giá đã nhảy ở mức 0,7990 USD. Tuy nhiên, giá tăng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, sau đó trong cùng ngày giá đã giảm xuống mức  0,34181 USD.

Keep Network la gi? Nhung dieu can biet ve Keep Network - anh 5
Biến động giá của KEEP/USD. Nguồn: Tradingview.

Kết luận về chuyển động trung bình của cặp KEEP / USD vào năm 2021, nếu bạn nhìn vào đường trung bình, xu hướng là xu hướng tăng. Biến động giá của KEEP / USD khá bất ổn, tạo cơ hội cho các nhà giao dịch đầu cơ kiếm lời ngắn hạn.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về Keep Network. Rất mong những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn. Các thông tin ở trên mang tính chất tham khảo, không được coi là lời khuyên đầu tư và có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm của dự án. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra bất cứ quyết định đầu tư nào vào thị trường tiền mã hóa.