Kim Kardashian và Floyd Mayweather bị kiện vì cáo buộc lừa đảo qua dự án EthereumMax

Kim Kardashian và Floyd Mayweather đang bị kiện vì cáo buộc họ lừa dối các nhà đầu tư khi quảng cáo một loại tiền mã hóa EthereumMax.

2115Total views
Listen to article
play!
Kim Kardashian va Floyd Mayweather bi kien vi cao buoc lua dao qua du an EthereumMax - anh 1
Kim Kardashian và Floyd Mayweather bị các nhà đầu tư kiện vì cáo buộc lừa đảo qua dự án EthereumMax

Một vụ kiện tập thể được đệ trình vào thứ Sáu tuần trước (7/1) tại Tòa án quận của Hoa Kỳ đã cáo buộc EthereumMax (EMAX) và những người quảng bá nổi tiếng của nó đã làm việc cùng nhau để đẩy giá token của dự án này sau đó bán tháo tài sản khiến các nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề. Theo đó, EthereumMax đã mất khoảng 97% giá trị kể từ mức giá hồi đầu tháng 6/2021.

Kim Kardashian va Floyd Mayweather bi kien vi cao buoc lua dao qua du an EthereumMax - anh 2
Biến động giá token EMAX của dự án EthereumMax. Nguồn: CoinGecko

Trong đó, nguyên đơn của vụ kiện này là Ryan Huegerich – một cư dân New York và các nhà đầu tư khác, đã mua token của dự án EthereumMax từ ngày 14/5/2021 đến ngày 17/6/ 2021 thông qua lời giới thiệu của những người nổi tiếng quảng bá cho dự án này. Cụ thể ở đây, Kim Kardashian và Floyd Mayweather là hai cái tên được nhắc đến.

Kim Kardashian hiện sở hữu tài khoản Instagram với khoảng 236,91 triệu người hâm mộ trên toàn cầu. Trong năm 2021, cô đã thực hiện một bài quảng cáo trên nền tảng này cho dự án EthereumMax. Hơn những gì Kim Kardashian đã quảng bá, Floyd Mayweather còn chấp nhận thanh toán cho vé tham dự trận đấu quyền anh của mình bằng token EMAX. Không dừng lại ở đó, Floyd Mayweather cũng đã quảng cáo EthereumMax tại một hội nghị Bitcoin (BTC) lớn ở Miami. Với một lượng người hâm mộ trên Instagram khoảng 27,7 triệu người, tất cả điều này đã thúc đẩy khối lượng giao dịch tăng mạnh, tạo tâm lý FOMO cho các nhà đầu tư.

Đây không phải là lần đầu tiên Mayweather vướng phải những rắc rối xoay quanh các vụ kiện liên quan đến tiền mã hóa như vậy. Vào năm 2018, Mayweather đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) buộc tội đẩy giá tiền mã hóa thông qua một đợt ICO. Sau đó, anh đã phải trả hơn 600.000 đô la Mỹ để đạt được thỏa thuận với SEC mặc dù anh không thừa nhận cũng như phủ nhận những phán quyết này của cơ quan quản lý.

Trên thực tế, không hiếm việc những người nổi tiếng trên các nền tảng mạng xã hội có hứng thú với việc quảng cáo cho các dự án tiền mã hóa. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, cộng đồng vẫn chưa khỏi bàng hoàng trước các cáo buộc lừa đảo xoay quanh cặp đôi Khoa Pug – Johnny Đặng cho dự án Diamond Boyz Coin (DBZ). Hay gần nhất là lùm xùm của nam streamer ViruSs với hàng loạt các dự án như Zuki Moba hay InPoker…

Điểm chung của tất cả các sự việc này đều xoay quanh việc nhà đầu tư bị mất tiền sau khi nghe những lời quảng bá từ những người nổi tiếng (KOL). Việc thần tượng một ai đó không phải chuyện xấu. Tuy nhiên, trong đầu tư, bạn nên tỉnh táo hơn để có thể phân biệt rạch ròi giữa tình cảm và lý trí, tránh tâm lý đầu tư theo người nổi tiếng. Điều này có thể khiến bạn bị thiệt hại giống như các nạn nhân trong các vụ kiện nói trên.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles