Klaytn (KLAY) là gì? Tổng quan về dự án và  token KLAY

Klaytn là một nền tảng blockchain doanh nghiệp, kết hợp các tính năng tốt nhất của cả public blockchain và private blockchain thông qua thiết kế và cơ chế đồng thuận độc đáo.

13093Total views
Klaytn (KLAY) la gi? Tong quan ve du an va  token KLAY - anh 1
Klaytn (KLAY) là gì? Tổng quan về dự án và token KLAY

Tổng quan chung về dự án Klaytn (KLAY)

Klaytn (KLAY) là gì?

Klaytn là một nền tảng blockchain doanh nghiệp được phát triển bởi Ground X, một công ty con về blockchain của tập đoàn công nghệ khổng lồ Kakao Hàn Quốc. Kiến trúc mạng mô-đun của Klaytn cho phép các doanh nghiệp tùy chỉnh và vận hành thuận tiện các blockchain hướng dịch vụ của riêng mình được xây dựng dựa trên kiến ​​trúc Klaytn. Các mạng con được vận hành độc lập này được gọi là chuỗi dịch vụ (Service Chain) và cung cấp cơ sở hạ tầng cốt lõi cho một hệ sinh thái thân thiện với doanh nghiệp của Klaytn.

Mạng chính Klaytn ra mắt vào tháng 6 năm 2019 và nhanh chóng thu hút hơn 40 đối tác dịch vụ ban đầu (Initial Service Partner – ISP) bao gồm nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau, từ giải trí và thương mại điện tử đến chăm sóc sức khỏe và tài chính.

Klaytn (KLAY) la gi? Tong quan ve du an va  token KLAY - anh 2

Klaytn Blockchain hoạt động như thế nào? (Kiến trúc Klaytn)

Klaytn được tạo ra hướng đến đối tượng là các doanh nghiệp có khối lượng giao dịch dữ liệu lớn, việc sử dụng các cơ chế đồng thuận cơ bản như Proof-of-Work (PoW) hay Proof-of-Stake (PoS) có thể là không đủ. Thay vào đó, Klaytn được triển khai thông qua cơ chế đồng thuận nâng cao được gọi là IBFT (Istanbul Byzantine fault tolerance).

Blockchain Klaytn gồm 3 loại node khác nhau là CN (node đồng thuận), PN (node ủy quyền) và EN (node điểm cuối). CN được quản lý bởi CCO (Core Cell Operator) và chịu trách nhiệm tạo khối. Các khối này sau đó sẽ được xác minh bởi tất cả các nút trong mạng. Do việc xác thực và đồng thuận được thực hiện cho mỗi khối nên Klaytn sẽ không có hiện tượng phân nhánh (fork) và tính cuối cùng của khối luôn được đảm bảo ngay lập tức ngay sau khi sự đồng thuận được thực hiện.

Klaytn (KLAY) la gi? Tong quan ve du an va  token KLAY - anh 3

Để xử lý vấn đề tăng khối lượng giao tiếp trong thuật toán BFT, Klaytn đã giải quyết bằng cách sử dụng lựa chọn ngẫu nhiên một ủy ban (Committee) xác thực. Các CN chung sẽ tạo thành một hội đồng (Council) và trên mỗi lần tạo khối, một phần của chúng được chọn làm thành viên của ủy ban. Các thông điệp đồng thuận chỉ được trao đổi giữa các thành viên trong ủy ban. Điều này giúp cho khối lượng thông tin liên lạc trên mạng lưới sẽ giảm đi và hạn chế dưới mức thiết kế dù cho tổng số CN tăng lên.

Klaytn (KLAY) la gi? Tong quan ve du an va  token KLAY - anh 4

Tuy nhiên, Klaytn vẫn sử dụng PoS để hỗ trợ một số lượng hạn chế validator ban đầu trong khi vẫn giữ IBFT làm cơ chế đồng thuận chính của mình.

Đặc điểm nổi bật của Klaytn

Hiệu suất cao

Với cơ chế này, Klaytn có thể xử lý giao dịch với tốc độ lên tới 4.000 TPS và đảm bảo tính hoàn thiện của giao dịch.

Các chuỗi dịch vụ là giải pháp Layer 2 mặc định cho Klaytn có thể tùy chỉnh và dễ dàng triển khai, từ đó giúp tăng khả năng mở rộng. Chuỗi dịch vụ có thể có quyền quản trị riêng và kết nối với chuỗi chính Klaytn để cố định dữ liệu hoặc chuyển tài sản.

Chi phí thấp

Người dùng cuối sẽ không phải chịu bất kỳ khoản phí giao dịch nào cao hơn những gì các hệ thống truyền thống hiện tại đang yêu cầu. Phí giao dịch sẽ luôn ổn định và được xác định bởi độ phức tạp của giao dịch chứ không phải các yếu tố xung quanh như sự biến động thị trường của, khối lượng giao dịch…

Khả năng phát triển nhanh chóng

Bất kỳ công cụ nào có thể chạy trên Ethereum sẽ để có thể sử dụng trên hệ sinh thái Klaytn chỉ với vài thao tác kỹ thuật đơn giản, từ EVM đến các thư viện và API. Công cụ mới được tạo ra trong hệ sinh thái Klaytn cũng có thể được chấp nhận tương hỗ trong hệ sinh thái Ethereum. Nhờ khả năng này, khi cộng đồng đang phát triển đóng góp vào một hệ sinh thái thì họ thực sự đang thực hiện điều này cho cả Ethereum và Klaytn.

Tập trung hoàn toàn phát triển hệ sinh thái và cộng đồng

Klaytn là nền tảng đầu tiên và lớn nhất tập trung vào việc phát triển hệ sinh thái của mình thông qua Quỹ tăng trưởng Klaytn. Quỹ này sẽ cung cấp các khoản tài trợ và đầu tư cho các tổ chức và cá nhân khác nhau đang đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Klaytn.

Ngoài phát triển giao thức, Klaytn cũng đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình thông qua việc xây dựng nhiều cộng đồng người dùng khác nhau như game guild, DAO…

Tính minh bạch, bảo mật và phân cấp

Bất kỳ ai cũng có thể yêu cầu giao dịch cũng như truy xuất và xác nhận kết quả giao dịch trên blockchain. Blockchain Klaytn là một mạng lưới phi tập trung và không có một node độc hại nào có thể phá vỡ tính toàn vẹn của dữ liệu. 

Klaytn (KLAY) la gi? Tong quan ve du an va  token KLAY - anh 5

Hệ sinh thái của Klaytn

Ra mắt vào năm 2019, đến nay hệ sinh thái của Klaytn đã dần hoàn thiện với tương đối đầy đủ các mảnh ghép cần thiết.

Klaytn sử dụng thuật ngữ BApp thay vì Dapp được sử dụng rộng rãi do nền tảng này không bắt buộc các nhà cung cấp ứng dụng phải chạy các dịch vụ web phi tập trung trên chuỗi dịch vụ của họ. Ngay cả các BApp tập trung cũng có thể tương tác với mạng chính công cộng của Klaytn và hưởng lợi từ tính minh bạch và bảo mật được hỗ trợ blockchain của nó. Tính đến năm 2021, đã có hơn 60 BApp hoạt động trên mạng chính của Klaytn. 

Klaytn (KLAY) la gi? Tong quan ve du an va  token KLAY - anh 6
Klaytn (KLAY) la gi? Tong quan ve du an va  token KLAY - anh 7

Lộ trình phát triển dự án của Klaytn

Được ra đời vào năm 2019, đến nay mọi mục tiêu trong lộ trình phát triển trước đó của Klaytn đều đã hoàn tất. Trong tương lai gần, dự án sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển Klaytn 2.0 hướng đến trở thành một nền tảng của metaverse.

Công nghệ:

 • Mở rộng quy mô thông qua chuỗi dịch vụ:
  • Hỗ trợ xây dựng cầu nối chuỗi dịch vụ
  • Tăng kích thước mạng và cơ sở hạ tầng để có thể tương tác với nhiều chuỗi dịch vụ hơn
  • Triển khai các chuỗi dịch vụ lồng nhau, tăng khả năng mở rộng theo cấp số nhân
 • Tối ưu hóa khả năng đồng thuận

Hỗ trợ nhà phát triển:

 • Phát hành một gói metaverse end-to-end gồm 1 thư viện các hợp đồng thông minh được tiêu chuẩn hóa
 • Phát hành cổng IPFS mã nguồn mở để quản lý dữ liệu Klaytn về gaming, metaverse, NFT
 • Phát hành một chain explorer cho phép theo dõi dữ liệu trên blockchain
 • Ra mắt một sàn DEX và NFT Marketplace mã nguồn mở
 • Phát hành SDK để kết nối với blockchain và các thành phần khác nhau của hệ sinh thái
 • Ra mắt ví điện tự trên trình duyệt và di động để lưu trữ tài sản

Quản trị:

 • Phi tập trung hóa với DAO
 • Tăng cường tìm kiếm và nâng cấp mạng lưới để có thêm nhiều thành viên cho Hội đồng quản trị của Klaytn
Klaytn (KLAY) la gi? Tong quan ve du an va  token KLAY - anh 8

Đội ngũ phát triển dự án, nhà đầu tư và đối tác của Klaytn

Đội ngũ phát triển và cố vấn

Klaytn hiện nay được được xây dựng và phát triển bởi Klaytn Foundation với các thành viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và blockchain:

 • Sangmin Seo (Giám đốc Klaytn Foundation): Ông có bằng tiến sĩ của Đại học Quốc gia Seoul với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ cho các công ty, tổ chức lớn như Samsung, ManyCoreSoft và Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne của Mỹ. Hiện ông cũng đang là Giám đốc công nghệ và Giám đốc sản phẩm của Ground X.
 • David Shin (Global Adoption): Ông có nhiều năm kinh nghiệm làm quản lý, kinh doanh, cố vấn cho nhiều tổ chức, công ty lớn như Manulife Financial, IBM Canada, Morgan Stanley Japan, ngân hàng Standard Chartered, ngân hàng đầu tư Barclays, Tezos Foundation, TZ APAC… 
 • Younho Lee (Trưởng nhóm chiến lược và đầu tư): Anh từng làm Giám đốc đầu tư của Lindeman Asia Investment và Huobi Hàn Quốc trước khi chuyển sang làm việc cho Ground X cùng Klaytn.
 • Junghyun Kim (Trưởng nhóm phát triển cốt lõi): Anh có nhiều năm kinh nghiệm làm kỹ sư phần mềm cấp cao cho Samsung và Ground X trước khi tham gia Klaytn Foundation.
 • Terry Wilkinson (Trưởng nhóm phát triển hệ sinh thái): Ông hiện đang là Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của 2 công ty công nghệ là Polytree cùng Anchor Value. Trước đó ông từng làm kỹ sư, trưởng nhóm, giám đốc phát triển mảng blockchain của iSTOX, Finterra Technologies và Asset Exchange YOSEMITE.
 • Neo C.K. Yiu (Trưởng nhóm vận động công nghệ): Anh có nhiều năm kinh nghiệm làm kỹ sư phần mềm, cố vấn, giám đốc công nghệ cho Oxford Blockchain Society, BCG Digital Ventures, Krust Universe, De Beers Group…
Klaytn (KLAY) la gi? Tong quan ve du an va  token KLAY - anh 9
Klaytn (KLAY) la gi? Tong quan ve du an va  token KLAY - anh 10

Nhà đầu tư và đối tác

Klaytn được quản trị bởi một Hội đồng quản trị bao gồm các nhà xây dựng hệ sinh thái và nhà cung cấp dịch vụ. Hội đồng quản trị là một trong những liên minh blockchain lớn nhất bao gồm các doanh nghiệp toàn cầu như Kakao, Binance, MakerDao, Hashkey, Worldpay, LG Electronics.

Với sự hỗ trợ của tập đoàn Kakao, Klaytn đã hợp tác thành công với nhiều công ty lớn trong ngành giải trí và dịch vụ. Vào ngày 27 tháng 6 năm 2019, Klaytn đã thành lập một liên minh các tổ chức đa quốc gia được gọi là “The Klaytn Governance Council” nhằm mục đích quản lý nền tảng, thống nhất hoạt động của node và phát triển hệ sinh thái bao gồm các doanh nghiệp hàng đầu thế giới như Kakao, Binance, MakerDAO, HashKey, Worldpay, LG Electronics, SK networks…

Klaytn (KLAY) la gi? Tong quan ve du an va  token KLAY - anh 11

Tổng quan chung token KLAY

KLAY là token tiện ích gốc của chuỗi khối Klaytn với nhiều trường hợp sử dụng khác nhau trên hệ sinh thái này. KLAY có thể được sử dụng để:

 • Làm phương tiện thanh toán. Tất cả các giao dịch xảy ra trên nền tảng, BApp đều có thể được thanh toán bằng KLAY
 • Tham gia vào các ứng dụng, dịch vụ DeFi của Klaytn như KLAYswap, KLAYstation…
 • KLAY còn có thể được sử dụng để mint NFT

Token KLAY cũng được thưởng cho các nhà phát triển BApp hoạt động tốt nhất theo quyết định của Hội đồng quản trị Klaytn. Điều này cung cấp cho các nhà phát triển một nguồn thu nhập bổ sung ngoài lợi nhuận của họ thu được từ việc vận hành một BApp thành công trên Klaytn.

Thông tin cơ bản về token KLAY

 • Token Name: Klaytn Token
 • Ticker: KLAY
 • Blockchain: Klaytn Service Chain
 • Token Type: Utility, Governance
 • Non-fungible Token Standard: KIP-17
 • Token Standard: KIP-7
 • Initial Total Supply: 10.000.000.000 KLAY
 • Circulating Supply: 2.818.688.704 KLAY

Phân bổ token KLAY

 • Protocol Reserves: 53%
 • Private Sale: 18%
 • Business Development: 16%
 • R&D and Technology: 8%
 • Team: 5%
Klaytn (KLAY) la gi? Tong quan ve du an va  token KLAY - anh 12

Lịch phát hành token KLAY

Bạn có thể xem thông tin về lịch mở khóa token KLAY qua bảng dưới đây:

Klaytn (KLAY) la gi? Tong quan ve du an va  token KLAY - anh 13

Tại thời điểm ra mắt mainnet, 9,6 KLAY sẽ được đúc trên mỗi block. Điều này ngụ ý lạm phát hàng năm của KLAY là 3% (khoảng 300 triệu KLAY) so với 10 tỷ KLAY được phát hành lúc đầu. Tỷ lệ lạm phát hàng năm này có thể thay đổi thông qua quy trình quản trị Klaytn.

Sàn giao dịch và ví lưu trữ token KLAY

Hiện tại, KLAY được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như Bithumb, Binance, MEXC, OKX, Gate.io, Bybit…

Token KLAY được phát triển trên nền tảng blockchain riêng hoàn toàn mới, bạn có thể truy cập vào https://wallet.klaytn.com/ để tạo một ví tiền mã hóa dành cho hệ sinh thái Klaytn. Hiện nay cũng đã có nhiều ví điện tử phổ biến như Klip, MetaMask, Coin98 Wallet hỗ trợ lưu trữ token KLAY.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ KLAY trên các sàn giao dịch có niêm yết token này.

Đánh giá tiềm năng dự án Klaytn, có nên đầu tư vào token KLAY hay không?

Dự án Klaytn được thiết kế để cách mạng hóa không gian blockchain doanh nghiệp và có vẻ như nó đang đi đúng hướng. Các giải pháp blockchain như Klaytn là điều cần thiết để thúc đẩy việc các công ty, doanh nghiệp áp dụng công nghệ blockchain vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Với sự hỗ trợ đắc lực từ Kakao và các công ty con của nó, KLAY hiện đang là một trong số những đồng tiền mã hóa nổi bật nhất ở Hàn Quốc. Hệ sinh thái của Klaytn đang tích cực phát triển với hơn 70 dịch vụ của bên thứ ba trên nền tảng với lượng người dùng ước tính là 11 triệu người. Trong tương lai, đội ngũ phát triển Klaytn và Ground X hướng tới mục tiêu mở rộng ra các thị trường toàn cầu bên ngoài Hàn Quốc. Ngoài ra, dự án cũng đang hướng đến việc phát triển thành một nền tảng phi tập trung với DAO cũng như một cơ sở hạ tầng vững chắc cho các dự án metaverse.

Klaytn (KLAY) la gi? Tong quan ve du an va  token KLAY - anh 14

Một số thành tựu nổi bật của Klaytn

 • KLAYswap, giao thức DeFi lớn nhất trên Klaytn, đã vượt quá 2 tỷ TVL với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày giao động quanh 100 triệu đô la Mỹ. Klaytn cũng có quan hệ đối tác với các giao thức DeFi toàn cầu như Injective, Definix… để mở rộng phạm vi hoạt động của mình. Nền tảng tài sản kỹ thuật số độc quyền của Klaytn, Klip có hơn 1.000.000 người dùng đang hoạt động và được tích hợp với KakaoTalk, ứng dụng tin nhắn hàng đầu Hàn Quốc.
 • Vào tháng 5 năm 2021, Klaytn công bố chính thức ra mắt Thị trường NFT Klaytn trên OpenSea. Đã có hơn 1.800 dự án NFT được tạo ra trên Klaytn. 100 dự án hàng đầu trong số đó có tổng khối lượng giao dịch lên đến 10.800 ETH.
 • Klaytn cũng đã công bố ra mắt KrafterSpace vào tháng 5 năm 2021. KrafterSpace giúp người dùng dễ dàng tạo và quản lý các tài sản kỹ thuật số của họ một cách đơn giản và nhanh chóng.
 • WEMIX là công cụ hỗ trợ Klaytn của WeMade. WEMIX cũng là nơi lưu trữ tựa game MIR4. Đây là một tựa game Play-to-Earn được phát triển trên Klaytn với 1,3 triệu người chơi ở hơn 170 quốc qua khác nhau. WeMade gần đây cũng đã công bố kế hoạch đưa 100 trò chơi lên nền tảng của mình.
 • Vào tháng 7 năm 2021, Ground X được chọn là nhà thầu ưu tiên cho dự án thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) do Ngân hàng Hàn Quốc dẫn đầu. Dự án sẽ được thực hiện trên phiên bản riêng của Klaytn.
Klaytn (KLAY) la gi? Tong quan ve du an va  token KLAY - anh 15

Có nên đầu tư vào token KLAY hay không?

Nếu bạn đang sinh sống hay làm việc tại Hàn Quốc thì bạn hoàn toàn có thể mua KLAY để trải nghiệm các dịch vụ, ứng dụng của Kakao phát hành có tích hợp Klaytn. Nếu tin tưởng vào tương lai của Klaytn và muốn sở hữu KLAY để đầu tư. Bạn nên tự mình đánh giá nhu cầu, mục tiêu tài chính và nâng cao kiến thức của bản thân để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất khi KLAY có tỷ lệ lạm phát là 3% mỗi năm. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về dự án Klaytn và token KLAY. Klaytn là một blockchain doanh nghiệp với mục tiêu mở rộng ngành công nghiệp blockchain bằng cách tạo ra một cầu nối giữa lĩnh vực tài chính và công nghệ thông tin. Với việc cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng xây dựng và triển khai các dịch vụ blockchain, Klaytn đang dần khẳng định vị thế của mình, hướng tới trở thành công ty đi đầu trong việc áp dụng blockchain trong doanh nghiệp.

Để biết thêm chi tiết về dự án, độc giả có thể xem thông tin tại các kênh truyền thông:

Website | Blog | Telegram | Twitter | Facebook | Discord | Medium | Youtube