Làm thế nào để che giấu dòng tiền trong các giao dịch blockchain?

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ nhà đầu tư “truy vết” nguồn tiền trong blockchain chỉ bằng những thao tác dễ dàng. Cùng Coinvn khám phá ngay trong bài viết dưới đây!

9329Total views
Lam the nao de che giau dong tien trong cac giao dich blockchain? - anh 1
Làm thế nào để che giấu dòng tiền trong các giao dịch blockchain?

Tổng quan

Một trong những đặc điểm quan trọng của blockchain là tính minh bạch. Bất cứ ai cũng đều tạo được node và xác thực toàn bộ trạng thái của blockchain từ khối khởi đầu cho đến thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư có thể xem các giao dịch trong thời gian thực, xem toàn bộ số dư của tài khoản…

Nếu như trước đây nhà đầu tư muốn biết chi tiết thông tin giao dịch cần phải thông qua tổ chức tài chính thì với công nghệ blockchain, nhà đầu tư có thể truy cập để xem ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào. Điều đặc biệt là chúng hoàn toàn miễn phí.

Trong bài viết này, Coinvn sẽ thảo luận các vấn đề như sau:

  • Những điều cơ bản về sự di chuyển của dòng tiền trong thị trường.
  • Cách nhà đầu tư có thể theo dõi dòng tiền.
  • Cách nhà đầu tư cố gắng ngụy trang các giao dịch của họ.

Dòng tiền trong thị trường tiền mã hóa

Cho dù trên mạng lưới Bitcoin, Ethereum hay một số mạng lưới blockchain khác, một trong những yêu cầu quan trọng nhất của blockchain là khả năng theo dõi các thay đổi trạng thái theo thời gian. Điều này giúp đảm bảo trạng thái là chính xác và có thể được chứng minh. Do đó, việc che dấu nguồn tiền đang chảy như thế nào quả thực rất khó. 

Trong đời thực, nếu một ai đó đưa nhà đầu tư 100 USD, sau đó nhà đầu tư cho lại bạn của mình, như vạy số tiền đó đã biến mất. Có rất ít cách để xác minh tờ 100 USD đang ở nằm ở đâu. Truy tìm các khoản tiền nghe thì dễ nhưng cũng cần phải có nghiệp vụ điều tra mới có thể thực hiện được. 

Tuy nhiên trong không gian blockchain, điều này lại đơn giản hơn rất nhiều. Có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ nhà đầu tư “truy vết” nguồn tiền đi về đâu chỉ bằng những thao tác dễ dàng. Một số trình duyệt Explorer của các blockchain có thể giúp nhà đầu tư thực hiện điều đó. Có thể kể đến những cái tên quen thuộc như trình khám phá blockchain Etherscan, công cụ khám phá blockchain dành riêng cho mạng BNB Chain BscScan hay công cụ hỗ trợ khắc phục vấn đề của các hợp đồng NEAR Explorer… 

Ngoài ra còn có các nền tảng phân tích dữ liệu on-chain. Những nền tảng này sẽ truy xuất hàng nghìn giao dịch từ blockchain, sau đó phân tích và thể hiện dữ liệu on-chain thông qua hình ảnh, biểu đồ. Từ đó, hỗ trợ nhà đầu tư đọc dữ liệu on-chain một cách dễ dàng hơn. Một số nền tảng phân tích on-chain phổ biến: Santiment, CryptoQuant, Glassnode, Dune Analytics… 

Lam the nao de che giau dong tien trong cac giao dich blockchain? - anh 2

Làm thế nào để che giấu dòng tiền ở các giao dịch?

Chuyển tiền sang CEX

Lam the nao de che giau dong tien trong cac giao dich blockchain? - anh 3

Sử dụng sàn giao dịch CEX (Centralized Exchange – Sàn giao dịch tập trung) để bảo mật và che dấu dòng tiền nghe có vẻ vô lý. Tuy nhiên điều đó sẽ xảy ra nếu nhà đầu tư tham gia vào hoạt động rửa tiền.

Với các nhà đầu tư hợp pháp, chẳng hạn như cá voi đang muốn thoát khỏi những người theo dõi địa chỉ ví của mình, việc sử dụng CEX để giao dịch như một cơ hội để phá vỡ liên kết on-chain giữa các ví. Bởi một khi tài sản được đưa lên CEX thì sẽ không thể xem dữ liệu on-chain được nữa. 

Điều này thực hiện được là do trên thực tế, các sàn giao dịch tập trung xử lý nội bộ tất cả giao dịch trong hệ thống của họ. Có nghĩa là khi nhà đầu tư hoán đổi tài sản trên CEX, không có giao dịch trực tuyến nào diễn ra, chỉ có sự thay đổi số dư trong cơ sở dữ liệu của CEX. Sau đó, khi rút tiền trên mạng lưới, nhà đầu tư chỉ cần chuyển tiền từ ví nóng CEX đến một ví khác là được. Cách tiếp cận này sẽ che khuất dòng tiền giao dịch đối với những người theo dõi ví của cá voi này. 

Sử dụng Privacy mixer

Lam the nao de che giau dong tien trong cac giao dich blockchain? - anh 4

Privacy Mixer hoạt động theo một nguyên tắc đơn giản: Đó là che khuất mối liên kết giữa “đầu vào” và “đầu ra”. 

Mạng lưới Bitcoin sử dụng chiến lược ẩn danh CoinJoin nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng Bitcoin khi họ thực hiện giao dịch với nhau. Qua đó che dấu được đầu vào và đầu ra của BTC được sử dụng trong các giao dịch. CoinJoin yêu cầu nhiều bên cùng ký hợp đồng thông minh kỹ thuật số để kết hợp các đồng tiền mã hóa của nhà đầu tư trong một giao dịch Bitcoin mới. Trong đó đầu ra của giao dịch đem đến cho những người tham gia cùng một số tiền, nhưng các địa chỉ ví đã được trộn lẫn để gây khó khăn cho việc theo dõi.

Trong khi đó mạng lưới Ethereum và Tornado Cash đều sử dụng Zero-knowledge proof (công nghệ mật mã học) để bảo mật thông tin giao dịch. Đây là công nghệ cho phép nhà đầu tư có thể chứng minh với bên khác rằng kết quả là X mà không cần phải tiết lộ thông tin tại sao lại có X. 

Ví dụ: Trong Tornado Cash, số tiền mà nhóm ẩn danh hoặc nhóm người dùng chuyển đến chỉ lớn bằng nhóm người dùng đã rút tiền từ Tornado Cash. Trường hợp của chiến lược ẩn danh CoinJoin, tập hợp ẩn danh được giới hạn trong một tập hợp các địa chỉ ví được xác định trong giao dịch CoinJoin. 

Đối với nhà đầu tư thông thường, tùy chọn theo dõi tại thời điểm này khá là khó nhưng không phải không được. Nhà đầu tư có thể lùng sục toàn bộ giao dịch của nhóm ẩn danh với hy vọng tìm thấy được đường dẫn. Hoặc cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của các công ty phân tích on-chain chuyên nghiệp.

Những công ty có chuyên môn phân tích on-chain như Chainalysis đã chứng minh khả năng làm sáng tỏ một số giao dịch tiền mã hóa. Họ đã áp dụng một số kỹ thuật như theo dõi IP hoặc lợi dụng hoạt động kém về quyền riêng tư của nhà đầu tư để theo dõi giao dịch qua các mạng lưới blockchain. 

Sử dụng Privacy coin

Lam the nao de che giau dong tien trong cac giao dich blockchain? - anh 5

Phương pháp cuối cùng để che giấu dòng chảy của đồng tiền mã hóa trong blockchain đó là hoán đổi trực tiếp OTC hoặc thông qua CEX để lấy một Privacy coin như Monero. Theo đó, đồng coin ẩn danh Monero sử dụng các công nghệ như chữ ký vòng và Zero-knowledge proof để che khuất các địa chỉ và giao dịch. 

Nếu việc hoán đổi sang các Privacy coin có thể tiến hành một cách an toàn, về cơ bản các tác nhân bình thường không thể theo dõi thêm thông tin từ các giao dịch này.

Kết luận

Việc theo dõi dòng tiền có nhiều mục đích, bao gồm quan sát cá voi giao dịch, theo dõi hoạt động của các quỹ đầu tư lớn hay tránh những dự án có liên kết tài chính với kẻ lừa đảo… 

Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện điều này với danh nghĩa là một cá nhân khi tìm hiểu và phân tích on-chain ở mức độ cơ bản. Bên cạnh đó, thông qua bài viết này, Coinvn hy vọng các bạn cũng sẽ có thêm những thông tin tổng quan về cách thức một nhà đầu tư có thể che giấu giao dịch của họ trên mạng lưới blockchain.