Làn sóng meme Shiba Inu vẫn chưa tới hồi kết

Làn sóng Shiba Inu (SHIB) dẫn đầu hiện tượng “meme” khi Musk đầu tư vào Dogecoin, gần đây đã trở thành chủ đề bàn tán của giới truyền thông chính thống.

5750Total views
Listen to article
play!
Lan song meme Shiba Inu van chua toi hoi ket - anh 1
Làn sóng meme đến từ Shiba Inu. Nguồn: Cointelegraph.

Đó là một đồng xu “meme” có chủ đề xoay quanh chú chó Shibu Inu, một giống chó Nhật Bản mà Dogecoin (DOGE) cũng đang dựa trên hình ảnh của nó. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, SHIB đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 0,0000388 USD vào ngày 10 tháng 5, mã thông báo tăng trưởng hơn 2.500%, khoảng 0,00001478 USD vào ngày 7 tháng 5.

Mã thông báo hiện đã được liệt kê trao đổi trên nhiều sàn giao dịch lớn, chẳng hạn như Binance, Coinbase, FTX, OKEx và thậm chí cả đối tác Ấn Độ của Binance, WazirX. Nó cũng đã nhanh chóng lọt vào danh sách 20 đồng tiền mã hóa hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Hiện tại, tuy đã tụt hạng trong bảng xếp hạng nhưng giá trị vốn hóa thị trường vẫn đang giao động khoảng hơn 6 tỷ USD. Trước đó vào ngày 10/5, vốn hóa thị trường của SHIB đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là hơn 13,5 tỷ USD.

SHIB được ra mắt vào tháng 8 năm 2020, theo sau sự tăng trưởng vượt bậc của Dogecoin đã đưa đồng tiền này lên mức cao nhất trong hai năm. 

Theo “ Woof Paper ” của Shiba , tổng cộng 1 triệu tỷ mã thông báo đã được phát hành, 50% tổng nguồn cung lưu hành trong số đó bị khóa vào Uniswap. Tuy nhiên, một nửa còn lại đã được gửi đến ví của người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin để đảm bảo sự bình ổn giá giúp thúc đẩy cung – cầu.

Tuy nhiên, Vitalik Buterin xả toàn bộ SHIB trị giá 1 tỷ USD để quyên góp cho Ấn Độ chống COVID-19 được gọi là Quỹ cứu trợ Covid Ấn Độ. Điều này đã dẫn đến việc giá của đồng tiền này giảm hơn 50% gần như ngay lập tức khiến thị trường bắt đầu hoảng loạn.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, các đồng tiền được mô tả dưới đây không phải lời khuyên đầu tư. 

Làn sóng meme Shiba Inu vẫn chưa tới hồi kết

Trên thực tế, vào ngày 10 tháng 5, nhu cầu về Shiba Inu đã tăng quá nhiều đến mức Binance đã hết địa chỉ ETH vì mã thông báo này dựa trên chuỗi khối Ethereum.

Johnny Lyu, Giám đốc điều hành của KuCoin, một sàn giao dịch tiền mã hóa đã chia sẻ những mặt tích cực từ nhu cầu cao của các nhà đầu tư nhỏ lẻ: “Đây có thể được coi là một cách để nhà đầu tư nhanh chóng tiếp cận đến blockchain và ngành công nghiệp mã hóa. Nó cung cấp cho người dùng mức phí thấp hơn so với một số loại tiền điện tử chính thống như Bitcoin và Ethereum”.

Mã thông báo SHIB đang cạnh tranh với DOGE, khi so sánh mức độ tăng trưởng trong 30 ngày với Dogecoin. Tại thời điểm viết bài, SHIB đang giao dịch trong phạm vi 0,000016 USD, tức là tăng 10.000% trong 30 ngày qua so với mức tăng 300% trong 30 ngày đối với Dogecoin, hiện đang giao dịch ở phạm vi khoảng 0,5 USD. 

Nói về các trường hợp sử dụng của Dogecoin, Lyu giải thích thêm:“Dogecoin là một biểu tượng độc đáo “meme coin” cùng với các ứng dụng phong phú. Ví dụ, vào tối ngày 13/5/2021, CEO của Tesla và SpaceX đã tweet rằng ông đang “Làm việc với các nhà phát triển dự án Dogecoin (DOGE) để cải thiện hiệu quả giao dịch của hệ thống”. Điều này sẽ cho phép nhiều người hơn tìm hiểu và sử dụng Dogecoin khi có với sở thích đối với Dogecoin”.

Nhiều khả năng, ELon Musk thao túng thị trường tiền mã hóa sau lần xuất hiện tại show truyền hình “Saturday Night Live” ngày 8/5, anh ấy lại gọi đồng DOGE này là “một sự hối hả”, khiến giá DOGE giảm mạnh 35%.

Tuy nhiên, vào ngày 14 tháng 5, Musk đã thông báo rằng ông sẽ làm việc với nhóm phát triển DOGE để “cải thiện hiệu quả giao dịch của hệ thống”. Tin tức này đã dẫn đến sự phục hồi giá của mã thông báo từ 0,38 USD lên 0,5 đô la khi cộng đồng nhận thấy các thương hiệu và công ty sẽ áp dụng các tùy chọn thanh toán cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Những chú chó dòng họ DOGE nối tiếp đàn anh SHIB

SHIB hiện là đồng tiền meme chủ đề về chó được nhắc đến nhiều nhất ngoài DOGE. Ngoài ra có một số mã thông báo meme mang tính đầu cơ và biến động cao khác đang trôi nổi trên thị trường tiền mã hóa được tung ra với hy vọng đạt được hiệu suất giống như DOGE.

Một trong những đồng tiền khác từ cùng một nhóm phát triển với SHIB được gọi là LEASH. Đồng tiền này có tổng nguồn cung giới hạn chỉ 107.647 mã thông báo. Do nguồn cung thấp, mã thông báo cùng họ nhà chó của Shiba Inu cũng đạt mức tăng trưởng 6.500.000% kể từ đầu tháng 5.

Một đồng tiền khác như vậy là Kishu Inu (KISHU), một mã thông báo có chủ đề xoay quanh người họ hàng xa của Shiba Inu, Kishu. Đồng tiền hiện đang được giao dịch ở mức 0,00000001 đô la, đạt mức tăng hơn 4.000% trong 14 ngày qua.

Một đồng xu khác đang cố gắng nắm bắt xu hướng meme của DOGE là Dogelon Mars (ELON), một đồng tiền lấy cảm hứng từ Elon Musk và tình yêu của anh ấy đối với du hành vũ trụ. Tương tự như tokenomics của SHIB, 50% nguồn cung được gửi đến địa chỉ ví của Buterin và 50% còn lại đã bị khóa trên Uniswap. ELON hiện đang giao dịch ở mức 0,00000070 USD và đã tăng hơn 220% trong 14 ngày qua.

Nó không kết thúc ở đó, có rất nhiều dự án khác thuộc hệ nhà chó cũng tăng trưởng mạnh để theo kịp Dogecoin như UnderDog (DOG), Doge Token (DOGET), DogeFi (DOGEFI), DogeSwap (DOGES), PAW Token và ShibaCorgi Token. Trên thực tế, bây giờ thậm chí còn có một mã thông báo CAT, được tung ra bởi ngôi sao của chương trình Tiger King, Carole Baskin của Netflix.

Tính rủi ro lớn của việc “đầu cơ” meme

Wujastyk giải thích thêm về tính khả thi của các mã thông báo meme theo chủ đề chó này: “Hầu hết những đồng tiền này không có tiện ích gì ngoài việc trở thành một phương tiện đầu cơ. Đây hầu hết chỉ là những đồng xu đi theo lối mòn của cơn sốt meme hiện nay. Nói chung, điều này sẽ không kết thúc tốt đẹp và nhiều nhà giao dịch mới có thể sẽ bị mất hết tài sản”.

Vì hầu hết các đồng xu meme đều theo chủ đề loài chó. Ngoài DOGE là các mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20 dựa trên nền tảng Ethereum, sự tăng trưởng mạnh xung quanh chúng đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn trên mạng Ethereum và do đó làm chi phí gas của những đồng tiền này hiện đã tăng lên đáng kể.

Vào ngày 11 tháng 3, nhà phát triển “Mikhail Kalinin” đã công bố các thông số kỹ thuật cho việc hợp nhất Blockchain trong tương lai của ETH 2.0 với mạng Ethereum hiện có. Tài liệu lưu ý rằng việc nâng cấp đồng thuận lên PoS từ PoW sẽ là thay đổi cốt lõi nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng của mạng. Từ đó, giảm phí gas cho các nhà đầu tư.

Mong muốn trở thành triệu phú nhanh chóng như một số nhà đầu tư thành công từ DOGE đang dẫn đến việc xu hướng meme tràn ngập thị trường. Đó chỉ là bong bóng tài chính hay là sự thay đổi mô hình trong tài chính trong thị trường tiền mã hóa vẫn là câu hỏi lớn.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles