Chủ tịch SEC – Gary Gensler không ủng hộ phương pháp tiếp cận tài chính của Bitcoin

Chủ tịch của SEC Gary Gensler lên tiếng không úng hộ phương pháp tiếp cận tài chính của Bitcoin tại hội nghị DACOM 2021.

2824Total views
Listen to article
play!
Chu tich SEC – Gary Gensler khong ung ho phuong phap tiep can tai chinh cua Bitcoin - anh 1

Kỳ vọng của giới đầu tư tiền mã hóa vào Gary Gensler

Cách đây khoảng 8 tháng, Gary Gensler chính thức được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ (SEC). Trước đó, vị trí này được đảm nhiệm bởi Jay Clayton – một người không mấy thiện cảm với thị trường tiền mã hóa nói chung và Bitcoin (BTC) nói riêng. Bản thân Chủ tịch cũ của SEC đã nhiều lần lên tiếng về việc Bitcoin dễ dàng bị thao túng giá. Theo ông, đây là một trong những lý do chính tại sao không có một Bitcoin ETF nào được thông qua dưới thời của ông. Thậm chí, Jay còn “châm ngòi” cho cuộc chiến với Ripple (XRP) ngay trước ngày thoái vị.

Gary đã đảm nhiệm chức vụ này vào giữa tháng 4/2021. Thời điểm đó, giới đầu tư tiền mã hóa tin rằng ông sẽ mang đến một làn gió mới cho thị trường này. Ít nhất có hai điều ở Gary Gensler khiến người ta tin vào điều đó. Một là trước khi bắt đầu nhiệm vụ mới tại SEC, Gensler đã từng công tác tại Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai của Hoa Kỳ (CFTC). Nhiệm vụ của ông ở đây là thiết lập các quy tắc để bảo vệ các nhà đầu tư. Và hai là Gensler cũng đã từng có thời gian giảng dạy về blockchain tại đại học MIT. Do đó, người ta tin rằng ông có đủ kiến thức, tầm nhìn và cảm tình dành cho thị trường tiền mã hóa.

Tuy nhiên, 8 tháng nhậm chức trôi qua, giới đầu tư có vẻ như phần nào thất vọng về những gì mà Gensler đã thể hiện. Mới đây nhất, Chủ tịch SEC cuối cùng cũng tiết lộ lập trường của mình về Bitcoin trong Digital Asset Compliance & Market Integrity (DACOM) Summit. Theo đó, ông cho biết mình không ủng hộ cách tiếp cận tài chính “off-the-grid” của Bitcoin. Khái niệm off-the-grid ám chỉ những thứ không chịu sự giám sát, quản lý của nhà nước. Liệu rằng Gensler sẽ trở thành một “kẻ ngáng đường” trong tương lai đối với thị trường này hay không?

Gary Gensler có thực sự đang làm “tròn vai”?

Phát biểu tại DACOM 2021, Gensler nói rằng Bitcoin ra mắt vào năm 2008 như một đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng. Thêm vào đó, ông ấy không ủng hộ phương pháp tiếp cận “off-the-grid” này của Bitcoin vì nó làm suy yếu sự đồng thuận của ngân hàng. Trong khi đó, ý tưởng ban đầu của Satoshi Nakamoto về Bitcoin lại hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, ông ngụ ý rằng các ngân hàng trung ương không hoạt động vì lợi ích của người dân.

Quan điểm này của Gensler có lẽ đã khiến không ít nhà đầu tư thất vọng. Họ lên tiếng chỉ trích Gensler về nhiều vấn đề trong đó có việc kết thúc vụ kiện của SEC đối với Ripple, cộng thêm với một loạt các sự cố tương tự, bao gồm cả những lời kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn đối với thị trường tiền mã hóa. Ông bị cáo buộc không muốn cải cách tính tự do của thị trường tiền mã hóa.

Trên thực tế, nếu đứng ở vị trí của Gensler, dường như ông đang làm “tròn vai” của mình ở cả hai vị trí, vừa là một người đứng đầu cơ quan giám sát của Chính phủ, vừa là một người có cảm tình với thị trường này. Ở góc độ của người đứng đầu cơ quan giám sát, ông xem lĩnh vực tiền mã hóa như một vùng đất mới. Do đó, nó sẽ cần phải chịu sự giám sát của Chính phủ và bản thân các nhà đầu tư sẽ được bảo vệ. Theo ông, nếu những tài sản kỹ thuật số này không chịu sự quản lý của SEC, thì có thể có những bất ổn tài chính trong tương lai. Nói cách khác, Gensler đã khẳng định vai trò của mình là bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ khỏi vấn nạn gian lận và thao túng tài chính.

Tuy nhiên, ở khía còn lại, Gensler đã không xóa bỏ hoàn toàn quyền tồn tại của các tài sản kỹ thuật số khác. Bằng chứng là dưới thời của Gensler, ít nhất thị trường đã chứng kiến sự xuất hiện của Bitcoin ETF tại Mỹ. Mặc dù các ETF này mới chỉ dừng lại ở việc tham chiếu đến các hợp đồng tương lai của Bitcoin nhưng nó đã phần nào cho thấy cái nhìn tích cực hơn từ phía cơ quan giám sát.

Với cả hai vai như vậy, có lẽ Gensler sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp để mang lại trật tự cho hệ sinh thái tài chính trong khi vẫn duy trì tiềm năng của tiền mã hóa và blockchain. Ở giai đoạn trước mắt, ông yêu cầu thông tin rõ ràng và đơn giản về các mục tiêu của từng dự án với các dịch vụ của họ. Ngoài ra, ông cũng chia sẻ rằng, SEC đang hợp tác với các cơ quan như CFTC để tìm ra cách quản lý các dự án token khác nhau trên thị trường. Chúng ta hãy cùng hi vọng vào một cơ chế quản lý phù hợp hơn cho thị trường tiền mã hóa trong tương lai.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles