Quỹ ETF Bitcoin đầu tiên tại Mỹ được niêm yết Sàn chứng khoán New York

Thị trường tiền mã hóa vừa trải qua một cột mốc đặc biệt khi Bitcoin ETF đầu tiên của Mỹ bắt đầu giao dịch vào hôm nay. Tin tức đã đẩy giá Bitcoin lên trên 62.000 đô la Mỹ lần đầu tiên kể từ tháng 5.

3201Total views
Listen to article
play!
Quy ETF Bitcoin dau tien tai My duoc niem yet San chung khoan New York - anh 1
Quỹ ETF Bitcoin đầu tiên tại Mỹ được niêm yết Sàn chứng khoán New York

Những thông tin cần nắm vào Bitcoin ETF

Quỹ Bitcoin ETF ProShares sẽ bắt đầu niêm yết mã $BITO trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 19/10.

ETF là viết tắt của cụm từ “Exchange-trade fund” và đây là một loại quỹ đầu tư thụ động. ETF là một quỹ bao gồm các tài sản như chứng khoán, hàng hoá hay cổ phiếu. Các loại tài sản này sẽ được kiểm soát bởi một tổ chức gọi là nhà quản lý quỹ và được đem ra giao dịch tương đương với giá trị tài sản ròng của nó.

Có thể hiểu, Bitcoin ETF là một loại quỹ mô phỏng toàn bộ các chỉ số của tất cả các công ty nắm giữ $BTC tạo thành. Bitcoin ETF sẽ dựa trên giá trị thực của Bitcoin và đem nó trở thành cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán. Nhà đầu tư không thực sự sở hữu Bitcoin trong trường hợp này và nó tương tự các sản phẩm chứng khoán phái sinh.

Khác với Bitcoin ETF “thuần túy”, Bitcoin ETF ProShares là các hợp đồng gắn liền với giá trị tương lai của Bitcoin. Điều này có nghĩa là các cá nhân và tổ chức mua $BITO chính là đang đầu tư vào hợp đồng tương lai của Bitcoin. Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản vào một ngày trong tương lai với mức giá đã thỏa thuận trước.

Những câu hỏi thường gặp về Bitcoin ETF

ETF sẽ mô phỏng hiệu suất của Bitcoin bằng cách giao dịch hợp đồng tương lai $BTC bao gồm các phương thức đầu tư như đào coin, trao đổi tiền tệ…

Làm thế nào để đầu tư vào Bitcoin ETF?

Bạn có thể mua mã $BITO của Bitcoin ETF ProShares thông qua các công ty môi giới như Fidelity, Robinhood hoặc mua trực tiếp trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Mức phí của Quỹ Bitcoin ETF

Theo MarketWatch, phí thường niên của ProShares ETF là 0.95%. Tức là khi bạn dùng 1,000 đô la Mỹ để mua thì sẽ phải trả phí thường niên là 9,5 đô la Mỹ.

Quỹ Bitcoin ETF sắp sửa ra mắt 

Từ nay đến tháng 12/2021 sẽ còn 8 đề xuất thành lập quỹ Bitcoin ETF khác đang trong quá trình chờ SEC xét duyệt. Trong đó, quỹ Bitcoin ETF Valkyrie có khả năng được SEC chấp thuận.

Chủ tịch SEC Gary Gensler tuyên bố rằng các quỹ ETF dựa trên hợp đồng tương lai của Bitcoin sẽ dễ được chấp thuận hơn. Cả quỹ ETF Bitcoin của ProShare và Valkyrie đều dựa trên hợp đồng tương lai Bitcoin.

Quy ETF Bitcoin dau tien tai My duoc niem yet San chung khoan New York - anh 2
Một số quỹ Bitcoin ETF đang trong quá trình chờ SEC duyệt

Đây có phải là một hình thức tốt để mua Bitcoin? 

Một số nước quy định các cá nhân và tổ chức chỉ được phép đầu tư vào thị trường tiền mã hoá thông qua các công cụ phái sinh, chẳng hạn như hợp đồng tương lai của Bitcoin và Ethereum.

Ngoài ra, cá nhân và tổ chức có thể mua các cổ phiếu từ những công ty đã đầu tư vào Bitcoin, ví dụ như cổ phiếu $GBTC của Grayscale, $MSTR của MicroStrategy, $SQ của Square và $TSLA của Tesla.

Nhà đầu tư tiền mã hóa có thể mua chúng trực tiếp từ các sàn giao dịch như Coinbase, Binance, Kraken… với mức phí rẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực này và đó là lý do mà các chuyên gia cho rằng Bitcoin ETF mở ra một cơ hội đầu tư mới trong thị trường tài chính.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles