Lido Finance là gì? Toàn bộ thông tin về Lido Finance và token LDO

Lido Finance cung cấp một nền tảng liquidity staking nhằm giúp giải quyết được vấn đề sử dụng vốn sau khi staking một cách hiệu quả, cũng như giúp thúc đẩy DeFi phát triển.

16217Total views
Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 1
Toàn bộ thông tin về Lido Finance và token LDO

Tổng quan về Lido Finance

Lido Finance là gì?

Lido Finance là một nền tảng cho phép người dùng staking để cung cấp thanh khoản cho Ethereum và các dự án blockchain sử dụng thuật toán Proof of Stake khác. Được xây dựng trên Beacon Chain của Ethereum 2.0, Lido Finance cho phép người dùng của họ kiếm được phần thưởng staking trên Beacon Chain mà không cần khóa ETH. 

Người dùng Lido Finance sẽ nhận được phần thưởng hàng ngày dưới hình thức staking các token phái sinh có giá trị được neo với các tài sản cơ bản theo tỷ lệ 1:1. Tức là khi người dùng stake ETH sẽ nhận được stETH. Sau đó, hợp đồng thông minh sẽ stake token với các nhà khai thác node do DAO của Lido Finance chọn. 

Các khoản tiền staking của người dùng sẽ được gộp vào tài khoản ký quỹ của DAO. Điều này sẽ đảm bảo rằng các nhà khai thác node không có quyền truy cập trực tiếp vào tài sản của người dùng.

Ngoài ra, các stETH có thể được tái đầu tư lại trên các DApp hỗ trợ stETH. Một số DApp hỗ trợ tái đầu tư stETH là: Curve, MakerDAO, Aave, Anchor Protocol, Balancer, Zapper… 

Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 2

Đặc điểm nổi bật của Lido Finance

Sau khi Beacon Chain của Ethereum 2.0 đi vào hoạt động đã có một vài thách thức với việc staking trên blockchain Ethereum. Cụ thể, người dùng chỉ có thể stake bội số của 32 ETH và đòi hỏi hiểu biết thêm về chuyên môn kỹ thuật trong việc staking. Bên cạnh đó, một khi người dùng đã stake ETH thì đồng nghĩa với việc tài sản của người dùng bị khóa hoàn toàn và không thể tái đầu tư trong các giao thức khác.

Lido Finance giải quyết những vấn đề trên bằng cách cung cấp dịch vụ staking không giám sát. Khi người dùng stake ETH sẽ nhận về stETH – phiên bản mã hóa của ETH đã stake. Người dùng có thể sử dụng stETH để đầu tư trên các giao thức khác có hỗ trợ stETH.

Ban đầu, Lido Finance chỉ tập trung vào Ethereum, nhưng hiện tại dự án đã và đang mở rộng sang các blockchain khác. Trong năm 2021 vừa qua, Lido chính thức hỗ trợ staking trên Terra và Solana. Tương tự như Ethereum, những người stake tài sản LUNA của Terra hoặc tài sản SOL của Solana sẽ nhận được một token phái sinh (bLUNA hoặc stSOL). Mới đây nhất, Lido Finance đã hỗ trợ staking trên mạng lưới Kusama.

Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 3
Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 4

Cách thức hoạt động của Lido Finance

Lido xây dựng một giao thức liquidity staking hiện đại để phát triển một mô hình staking hỗ trợ DeFi. Cụ thể, dự án cho phép người dùng stake tài sản của họ để nhận phần thưởng hàng ngày. Đồng thời, người dùng sẽ nhận thêm các token phái sinh có giá trị được neo với các tài sản cơ bản theo tỷ lệ 1:1 trong quá trình staking. Các token này có thể được sử dụng đầu tư trên các ứng dụng tài chính phi tập trung để gia tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư, cũng như góp phần giúp DeFi phát triển hơn.

Lido DAO

Lido DAO là tổ chức tự trị phi tập trung đảm nhận nhiệm vụ quản lý nền tảng Lido Finance. Những người nắm giữ token quản trị của Lido Finance có quyền đề xuất, bỏ phiếu trong Lido DAO nhằm đưa ra quyết định thay đổi các thông số chính như: Phí sử dụng nền tảng, chọn ra các nhà vận hành node… 

Bên cạnh đó, DAO sẽ tích lũy phí dịch vụ để thanh toán phí bảo hiểm, cũng như hỗ trợ tài chính cho việc phát triển và nâng cấp giao thức. Ngoài ra, Lido DAO còn kiểm soát các thông tin xác thực rút tiền thông qua hợp đồng WithdrawalsManagerStub. 

Các sản phẩm của Lido Finance

Ứng dụng stake Ethereum

Khi staking với Lido, người dùng sẽ nhận được token stETH đại diện cho số ETH đã stake. Token này có thể được sử dụng để kiếm lợi nhuận và phần thưởng trên các ứng dụng tài chính phi tập trung có hỗ trợ đồng stETH.

Như vậy, Lido Finance đã giải quyết một số vấn đề liên quan đến việc staking ETH 2.0, cho phép ETH đã stake trở nên có thanh khoản và có thể đầu tư trên các ứng dụng tài chính phi tập trung.

Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 5

Tỷ lệ phần thưởng mà người dùng nhận được có thể thay đổi dựa trên tổng số lượng ETH đã stake. Nếu tổng số ETH đã stake thấp, thì tỷ lệ phần thưởng mà người dùng nhận được sẽ cao hơn. Nhà đầu tư có thể tham khảo bảng dưới đây để nắm rõ tỷ lệ phần thưởng hàng năm.

Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 6

Bên cạnh đó, Lido Finance sẽ áp dụng khoản phí 10% đối với phần thưởng staking để phân bổ cho các nhà khai thác node, DAO và quỹ bảo hiểm. Phí này có thể được thay đổi bởi các thành viên quản trị trong Lido DAO thông qua hình thức bỏ phiếu.

Hệ sinh thái Lido Finance

Hệ sinh thái Lido Finance sẽ được chia thành 3 loại dựa trên tính năng như sau: 

Các DApp hỗ trợ người dùng nhận stETH

Khi người dùng stake ETH trên các giao thức, nền tảng này sẽ nhận lại stETH tương ứng với số lượng ETH họ đã stake. Bên cạnh đó họ còn nhận thêm khoản phí từ giao thức hoặc nền tảng mà họ stake.

Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 7

Các DApp hỗ trợ sử dụng stETH

Người dùng có thể sử dụng stETH như 1 loại tài sản tiền mã hóa thông thường để đầu tư trên các DApp này. Ví dụ: Nhà đầu tư có thể dùng stETH làm tài sản thế chấp trên các giao thức cho vay như Aave để vay các tài sản khác. 

Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 8

Các DApp hỗ trợ lưu trữ stETH

Người dùng có thể lưu trữ stETH như 1 tài sản tiền mã hóa thông thường trên các DApp này. Ngoài ra, họ còn có thể chuyển stETH qua lại giữa các ví, giao thức hoặc nền tảng khác nhau.

Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 9

LEGO – Lido Ecosystem Grants Organisation

Tổ chức tài trợ hệ sinh thái Lido (LEGO) sẽ cung cấp các nguồn tài nguyên có giá trị (bao gồm các ưu đãi, tiền thưởng, cơ sở hạ tầng…) cho những người có công góp phần phát triển Lido Finance và hệ sinh thái của nó. 

LEGO đóng vai trò như một chất xúc tác cho sự tăng trưởng và duy trì hoạt động của Lido Finance. Đồng thời giúp Lido Finance trở thành một giao thức liquidity staking hàng đầu và hữu ích nhất trong toàn bộ không gian DeFi. 

Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 10

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án Lido Finance

Đội ngũ phát triển

Dự án được dẫn dắt bởi các thành viên trong nhóm P2P Validator, bao gồm CTO Vasiliy Shapovalov và CEO Jordan Fish. 

Các thành viên khác góp mặt trong Lido DAO gồm có Semantic VC, ParaFi Capital, Libertus Capital, Terra, Bitscale Capital, StakeFish, StakingFacilities, Chorus, KR1. 

Ngoài ra còn có sự tham gia của một số nhà đầu tư thiên thần quan trọng như: Stani Kulechov của Aave, Will Harbourne của Deversifi, Julien Bouteloup của Stake Capital và Kain Warwick của Synthetix.

Nhà đầu tư

Lido đã huy động được 142 triệu đô la Mỹ sau 3 vòng kêu gọi vốn, với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư lớn như a16z, Alameda Research, Jump Trading, Digital Currency Group, Paradigm, Three Arrows Capital, Coinbase Ventures…

Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 11

Đối tác

Dự án hiện tại đang tích hợp với nhiều đối tác và mở rộng ra nhiều nền tảng blockchain khác nhau như Terra, Solana, Kusama và sắp tới là Polygon. 

Những đối tác hiện tại như là Curve, Aave, MakerDAO, Ledger… 

Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 12

Lộ trình phát triển của Lido Finance

Hiện tại, Lido vẫn chưa công bố lộ trình phát triển của dự án. Đội ngũ Coinvn sẽ cập nhật ngay sau khi có thông tin từ Lido.

Tổng quan về token LDO

Token LDO là gì?

LDO là token gốc của dự án Lido, một số thông tin mà nhà đầu tư cần nắm về token này như sau:

 • Ticker: LDO
 • Blockchain Network: Ethereum (ERC20)
 • Total Supply: 1.000.000.000 LDO
 • Circulating Supply: 103.760.882 LDO
 • Market Cap: 214.459.383 USD

Phân bổ token LDO

 • DAO Treasury: 36,32%
 • Investors: 22,18%
 • Initial Developers: 20%
 • Founders & Future Employees: 15%
 • Validators & Withdrawal Key Signers: 6,5%

Chức năng của token LDO

LDO có một số chức năng như sau:

 • Cấp quyền quản trị trong Lido DAO
 • Quản lý các thông số và phân phối chi phí
 • Quản lý việc thêm và loại bỏ các node trên Lido

Token LDO có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại token LDO được niêm yết trên các sàn giao dịch như SushiSwap, Uniswap (V2), Bybit, Gate.io, MEXC…

Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 13

Tương lai của Lido Finance và có nên đầu tư vào token LDO hay không?

Lido là một giải pháp staking được xây dựng để giải quyết những vấn đề về thanh khoản ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển Ethereum 2.0. Bên cạnh đó Lido còn được hỗ trợ bởi một số nhà cung cấp staking hàng đầu trong ngành. 

Khi sử dụng Lido để stake ETH trên Beacon Chain của Ethereum 2.0, người dùng sẽ nhận được stETH tỷ lệ 1:1 với ETH đã stake – tài sản đại diện cho ETH của họ trên Beacon Chain. Nó hoạt động hiệu quả như một cầu nối mang phần thưởng staking của ETH 2.0 sang ETH 1.0. Việc này giúp cho ETH đã stake trở nên có thanh khoản và có thể sử dụng để tham gia vào các hình thức đầu tư trên các DApp hỗ trợ Lido, chẳng hạn như hoạt động cho vay. Điều này cung cấp cho người dùng cơ hội nhận lợi nhuận kép từ việc cung cấp thanh khoản trên Lido và sử dụng stETH để tạo lợi nhuận trên các giao thức DeFi khác. Đồng thời, nó cũng giúp tạo ra một mạng lưới Ethereum an toàn hơn. 

Nếu như nhà đầu tư quan tâm đến dự án Lido thì có thể tham khảo thêm thông tin của dự án qua các kênh mạng xã hội chính thức dưới đây:

Website | Twitter | Telegram | Discord | Github

Tổng kết

Như vậy, đội ngũ Coinvn vừa mang đến cho bạn đọc toàn bộ thông tin về dự án Lido Finance và token LDO. Nhìn chung thì ý tưởng của dự án khá hay khi giúp giải quyết được vấn đề tạo lợi nhuận từ tài sản đã stake, giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận kép. 

Mặt khác, Lido là một dự án chỉ vừa ra mắt hơn 1 năm, nhưng Lido đã chứng minh được sức hút của nó đối với nhà đầu tư thông qua những con số vô cùng ấn tượng như: Tổng giá trị tài sản đã stake đạt hơn 14,7 tỷ đô la Mỹ, tổng số staker đã đạt hơn 84 nghìn người.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã có một cái nhìn tổng quan về dự án Lido và có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho bản thân.